Tắc Kè Da Beo – Hành Vi Tính Cách Đặc Điểm Nổi Bật

Tắc Kè Da Beo tên khoa học Paroedura pictus là vật nuôi phổ biến kỳ lạ nhờ dấu hiệu thú vị của chúng và dễ dàng chăm sóc. Còn được gọi là tắc kè mặt đất Madagascar, loài này đến từ đảo Madagascar và thường được tìm thấy trong các thảm lá của rừng. Những con tắc kè da beo có màu nâu chủ yếu với những mảng màu đen và đôi mắt to. Và chúng có cảm giác thèm ăn lành mạnh đối với dế. Chúng thường hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt khi được cung cấp môi trường thích hợp, mặc dù chúng thường khá nhút nhát và không muốn bị xử lý.

Hành vi và tính cách của Tắc Kè Da Beo

Những con tắc kè nhỏ này không chỉ được biết đến với hoa văn đẹp mắt mà còn bởi tính cách thú vị của chúng. Trẻ vị thành niên có thể dễ nổi nóng nhưng có xu hướng bình tĩnh và trở nên ngoan ngoãn khi chúng lớn hơn. Nhìn chung, tắc kè beo là loài sống về đêm, vì vậy chúng sẽ không hoạt động nhiều vào ban ngày.

Mặc dù chúng không phải là vật nuôi lý tưởng cho những nhà có trẻ nhỏ, những người có thể muốn chạm và giữ con vật, nhưng tắc kè da beo phù hợp với những người lần đầu nuôi thằn lằn có thể đáp ứng nhu cầu của con vật. Những con tắc kè này không phản ứng tốt với căng thẳng.

Chúng không thích bị xử lý và sẽ cắn như một lời cảnh báo nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Nó thường không hơn một vết cắn cảnh báo và sẽ không gây nhiều thiệt hại. Tắc kè da beo cũng có thể mất đuôi khi chúng cảm thấy căng thẳng. Đuôi sẽ tái sinh cuối cùng, mặc dù nó sẽ trông khác.

tắc kè da beo

Nhà ở Tắc Kè Da Beo

Trong môi trường hoang dã, tắc kè da beo tìm kiếm trong những chiếc lá rụng và những nơi ẩn náu khác trên mặt đất, nhưng chúng có khả năng leo trèo. Vì vậy, cần phải có một bao vây với nắp đậy an toàn khi nuôi những con thằn lằn nhỏ này. Chúng không phải là nghệ sĩ chạy trốn như một số loài tắc kè khác bởi vì chúng không phải là nhà leo núi tự nhiên.

Nhưng nếu chúng thoát ra khỏi vòng vây của chúng, điều đó có thể gây nguy hiểm cho chúng. Tương tự như vậy, nhiều chủ sở hữu tắc kè ăn báo không cho các cành cây leo trèo vào trong chuồng, vì những con tắc kè này có thể tự ngã và bị thương.

Thông thường, một bể chứa 0.03 m3 là đủ. Nhưng nếu bạn có kế hoạch nuôi nhiều hơn một con báo gecko trong cùng một chuồng, bạn nên nâng cấp lên một bể 0.067 m3. Đừng đặt những con đực với nhau; chúng quá hung dữ và lãnh thổ để sống cùng nhau.

Bao gồm một đĩa nước nhỏ để uống và một số hộp ẩn trong chuồng của tắc kè da beo của bạn. Bởi vì chúng có xu hướng nhút nhát, chúng cảm thấy yên tâm hơn khi có nơi ẩn náu để rút lui một thời gian.

Nhiệt độ

Những con tắc kè nhỏ này không yêu cầu quá ấm, nhưng chúng cần một khu vực phơi nắng trong phạm vi giữa 27 độ C. Bể cũng không được giảm xuống dưới 21 độ C vào ban đêm. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng đèn nhiệt.

Đèn phát ra ánh sáng trắng nên được sử dụng vào ban ngày trong khi đèn nhiệt phát ra ánh sáng đỏ hoặc xanh lam / tím có thể được sử dụng vào ban đêm. Bạn cũng có thể sử dụng bộ phát nhiệt bằng gốm vào ban đêm để không làm phiền loài thằn lằn sống về đêm này bằng ánh sáng chói.

Đèn chiếu

Ánh sáng UVB thường không cần thiết. Trong môi trường hoang dã, những con báo tắc kè không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Nhưng nếu bạn gặp vấn đề với việc tắc kè của bạn hôn mê và ăn không ngon, bạn có thể thử thêm đèn chiếu tia UVB từ 10 đến 12 giờ trong ngày.

Độ ẩm

Báo đốm thích môi trường có độ ẩm khoảng 60%, đặc biệt là khi chúng đang rụng lông. Điều này có thể đạt được thông qua hệ thống phun sương và đĩa nước của khu vực bao quanh. Sử dụng máy đo độ ẩm bò sát để đo độ ẩm trong bể.

Lót chuồng

Lót chuồng là vật liệu lót dưới cùng của vỏ bọc cho tắc kè của bạn. Nó giúp duy trì độ ẩm và có thể làm cho bể giống như môi trường sống tự nhiên của tắc kè. Lớp nền có thể tự nhiên như bạn muốn với vụn vỏ cây và hỗn hợp đất rừng có bán ở các cửa hàng thú cưng. Thảm bò sát cắt theo kích thước bể của bạn cũng hoạt động tốt và dễ làm sạch.

Thực phẩm và nước

Panther tắc kè là loài ăn côn trùng, có nghĩa là hầu hết chế độ ăn uống của chúng bao gồm côn trùng. Chúng sẽ ăn bất cứ loại côn trùng nào chúng có thể tìm thấy trong tự nhiên, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, dế thường là thức ăn được lựa chọn. Dế rất dễ kiếm và có thể được nạp ruột cho ăn thức ăn bổ dưỡng, sau đó chuyển sang cho tắc kè và phủ bột canxi để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà tắc kè cần.

Các loại côn trùng khác, chẳng hạn như tằm, bọ nhỏ, sâu bột, và siêu sâu, cũng có thể được cho ăn miễn là chúng có ruột, phủ bột canxi và có kích thước thích hợp. Chúng không được lớn hơn khoảng trống giữa hai mắt tắc kè. Một số chủ nuôi tắc kè da beo đưa rau xanh vào chế độ ăn của thú cưng, nhưng điều này là không cần thiết.

Những con tắc kè con thường nên ăn 24 giờ một lần, và những con trưởng thành nên ăn cách ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết số lượng cho thú cưng của bạn ăn, dựa trên độ tuổi và kích thước của con vật. Đặt thức ăn vào đĩa nông hoặc trên một tảng đá phẳng. Ngoài ra, hãy luôn bao gồm một đĩa cạn nước sạch để uống.

Các vấn đề về sức khỏe thường gặp

Các vấn đề về rụng lông thường xảy ra khi tắc kè da beo ở trong điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh hoặc chuồng trại không đủ ẩm. Việc không rụng lông cũng xảy ra khi tắc kè bị căng thẳng quá mức. Nó có vẻ không phải là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng da thừa có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến thính giác và co cứng các chi.

Bệnh xương chuyển hóa là một bệnh khác có thể ảnh hưởng đến tắc kè da beo và các loài thằn lằn khác. Nó đáng ngại như âm thanh và có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Nó xảy ra do thiếu hụt vitamin D và canxi và có thể dẫn đến xương yếu.

Hơn nữa, giống như các loài tắc kè khác, tắc kè da beo rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khám nghiệm bởi bác sĩ thú y chuyên về thằn lằn đôi khi là cách duy nhất để phát hiện ký sinh trùng trong tắc kè.

Đừng thử bất kỳ phương pháp điều trị tại nhà nào để điều trị các mối lo ngại về sức khỏe của tắc kè trừ khi bạn được bác sĩ thú y có chuyên môn tư vấn. Bạn không muốn cuối cùng làm cho những gì có thể là một vấn đề có thể điều trị được tồi tệ hơn.

Chọn mua tắc kè da beo

Mua tắc kè da beo của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín, người có thể cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe và nguồn gốc của con vật. Trung bình phải trả khoảng $ 40 đến $ 60 giá biến động theo từng khu vực. Hãy chắc chắn rằng tắc kè được nuôi nhốt, vì tắc kè bị đánh bắt trong tự nhiên thường không phát triển được khi làm vật nuôi.

Một con tắc kè có những đốm khô trên da có thể là dấu hiệu của vấn đề rụng lông. Đây thường là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, hãy tìm kiếm một con báo gecko có đôi mắt trong veo, một thái độ tò mò và một cảm giác thèm ăn lành mạnh. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có thể xem nó ăn trước khi mang nó về nhà.

Tìm hiểu thêm tắc kè da báo

5/5 - (1 vote)