Bệnh Insulinomas Ở Chồn Hương – Cách Điều Trị

Bệnh Insulinomas Ở Chồn là gì? Insulinomas có thể là khối u phổ biến nhất được thấy ở chồn nuôi. Còn được gọi là khối u tế bào đảo tụy, đây là những khối u của các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Các khối u sản xuất dư thừa insulin, dẫn đến hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp). Thật không may, các khối u thường ác tính, mặc dù chúng thường có thể được quản lý bằng phẫu thuật hoặc thuốc trong một thời gian dài.

Insulinomas thường xuất hiện ở chồn hương khoảng 2-3 năm tuổi. Khởi phát có thể từ từ, với các dấu hiệu bắt đầu nhẹ, sau đó nặng hơn và thường xuyên hơn; bệnh cũng có thể khá nặng và đột ngột. Đôi khi không có dấu hiệu rõ ràng, và u tế bào biểu mô chỉ được phát hiện trong quá trình kiểm tra trong phòng thí nghiệm được thực hiện cho các vấn đề khác. Insulinoma có thể được tìm thấy đồng thời với bệnh tuyến thượng thận, u lympho, bệnh cơ tim và các bệnh khác.

Insulinomas Ở Chồn Hương

Dấu hiệu của bệnh Insulinoma ở chồn sương

Các dấu hiệu thường xảy ra theo từng đợt, với các giai đoạn hoạt động và hành vi bình thường giữa các đợt.

+ Giảm cân

+ Các giai đoạn trầm cảm, hôn mê, “không có chuyện đó” (thậm chí có thể suy sụp và không phản ứng)

+ Yếu và mất phối hợp, đặc biệt là chân sau

+ Thường chảy nước bọt và có nước bọt ở miệng trong các đợt

+ Các đợt nghiêm trọng có thể dẫn đến co giật và đôi khi hôn mê

+ Sự thèm ăn thường bình thường, đôi khi giảm

Chẩn đoán bệnh Insulinomas Ở Chồn Hương

Nếu con chồn hương của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn cần phải đến gặp bác sĩ thú y thân thiện với chồn hương. Chẩn đoán ung thư biểu mô thường dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), được đo bằng mẫu máu. Đôi khi, xét nghiệm máu có thể cần được lặp lại hoặc thực hiện sau một thời gian ngắn (4 giờ) để ghi nhận lượng đường trong máu thấp.

Một số bác sĩ thú y cũng kiểm tra nồng độ insulin. Các xét nghiệm khác được khuyến nghị để đánh giá sức khỏe tổng thể của chồn sương và khả năng mắc các bệnh khác.

Cách điều trị

Phẫu thuật

Ở một con chồn hương khỏe mạnh khác, phương pháp điều trị được lựa chọn là phẫu thuật, cho phép loại bỏ các khối u có thể nhìn thấy được (thường có nhiều khối u). Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ thú y cũng nên kiểm tra tuyến thượng thận xem có phì đại hay không, vì đồng thời có thể xuất hiện bệnh tuyến thượng thận. Thật không may, do bản chất của các khối u tế bào đảo, chúng thường lan rộng mặc dù đã phẫu thuật nên việc quản lý y tế là cần thiết trong tương lai.

Tuy nhiên, phẫu thuật để loại bỏ các khối u lớn hơn thường làm giảm bớt các triệu chứng trong một thời gian, hoặc ít nhất là làm cho việc quản lý y tế dễ dàng hơn. Nên kiểm tra lượng đường trong máu định kỳ (hai tuần sau khi phẫu thuật, sau đó vài tháng một lần), do đó, có thể bắt đầu quản lý y tế, nếu cần thiết.

Chăm sóc sau khi phẫu thuật

Có thể cần quản lý y tế sau khi phẫu thuật hoặc có thể là lựa chọn điều trị đối với những con chồn hương đã khá già hoặc bị bệnh và do đó nguy cơ phẫu thuật kém. Thuốc prednisone và diazoxide có thể được sử dụng (một mình hoặc kết hợp), và trong khi chúng giúp kiểm soát các triệu chứng, chúng không ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh.

Quản lý chế độ ăn uốngcũng rất quan trọng hãy đảm bảo thức ăn luôn có sẵn và cung cấp chế độ ăn kiêng thịt chồn chất lượng cao (giàu protein và ít carbohydrate). Ngoài ra, phải tránh hoàn toàn đồ ngọt vì chúng có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết (bằng cách kích thích các tế bào khối u sản xuất quá nhiều insulin).

Bác sĩ thú y cũng sẽ cung cấp các mẹo xử trí khẩn cấp khi bị hạ đường huyết tại nhà. Hãy nhớ rằng quản lý y tế chỉ nhằm giúp kiểm soát tình trạng hạ đường huyết và khi bệnh tiến triển, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn. Việc tăng liều lượng thuốc có thể xảy ra, nhưng cuối cùng, thuốc có thể mất tác dụng.

5/5 - (1 vote)