Pseudomoniasis Ở Cá Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Pseudomoniasis ở cá là bệnh gì? dấu hiệu triệu chứng cách điều trị phòng ngừa hiệu quả là gì? Có rất nhiều loài vi khuẩn hiện diện trong hệ thống cá của bạn. Hầu hết là lành tính và một số thậm chí có lợi cho cá của bạn, bao gồm cả những loài cư trú trong quá trình lọc sinh học của bạn.

Các vi khuẩn khác đợi cho đến khi khả năng phòng thủ của cá bị hạ thấp để chúng có thể lợi dụng hệ miễn dịch kém. Rất hiếm khi một loài vi khuẩn tự gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cá của bạn. Tuy nhiên, một số loài Pseudomonas có thể gây bệnh suy nhược cho cá hoàn toàn khỏe mạnh.

Pseudomoniasis là gì?

Pseudomoniasis là tên của một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bởi Pseudomonas spp. vi khuẩn. Có rất nhiều loài Pseudomonas khác nhau trong môi trường nước và phần lớn sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho cá của bạn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh Pseudomoniasis là một tác nhân gây căng thẳng chính khác làm suy yếu chức năng miễn dịch của cá.

Xem Ngay: Dấu hiệu bệnh loét ở cá

Pseudomoniasis ở cá

Triệu chứng của bệnh Pseudomoniasis ở cá

Pseudomoniasis ở cá giống với nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Những dấu hiệu tổng quát này không đặc hiệu cho nhiễm trùng Pseudomonas. Dấu hiệu lâm sàng

+ Xói mòn vâyLoét

+ Hôn mê

+ Giảm sự thèm ăn

+ Đột tử

Nguyên nhân của Pseudomoniasis ở cá

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng Pseudomoniasis xảy ra khi cá của bạn là đối tượng của một tác nhân gây stress chính khác. Có một số loài Pseudomonas đặc biệt có ái lực đặc biệt với một loài cá cụ thể có thể gây bệnh mà ít hoặc không có lỗ hổng trong chức năng miễn dịch.

Pseudomonas spp. có mặt trong hầu hết các môi trường nước và nằm chờ cá suy nhược. Một khi khả năng phòng vệ của cá bị hạ thấp, nhiều mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn Pseudomonas, có thể lây lan và sinh sôi. Nếu hệ thống của cá liên tục bị suy yếu hoặc vi khuẩn quá dồi dào, cá của bạn sẽ không thể phục hồi nếu không được điều trị.

Chẩn đoán Pseudomoniasis ở cá

Điều quan trọng nhất để chẩn đoán Pseudomonas là xác định sự kiện căng thẳng chính. Mặc dù hiếm khi có thể bị nhiễm vi khuẩn chính, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá môi trường của cá của bạn bất kể.

Ví dụ về các căng thẳng trong cá bao gồm chất lượng kém nước, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc không chính xác hoặc gây hấn hoặc các vấn đề bắt nạt. Các giải pháp khả thi, tùy thuộc vào vấn đề chính, có thể bao gồm bảo dưỡng bể hoặc ao tốt hơn, loại bỏ cá khỏi môi trường, mua thức ăn mới, thêm các vật dụng trang trí hoặc cải thiện môi trường khác. Làm việc với bác sĩ thú y thủy sản của bạn để nhận được lời khuyên về cách cải thiện môi trường xung quanh cá để hạn chế căng thẳng.

Chẩn đoán bổ sung bao gồm lấy mẫu vết thương hở để cấy vi khuẩn và độ nhạy. Tuy nhiên, vết thương bên ngoài là nơi sinh sản của nhiều loài vi khuẩn khác nhau nên kết quả có thể không quá cụ thể.

Dữ liệu chẩn đoán tốt nhất thu được từ việc cho ăn một con cá mập mạp, hoặc một con cá có dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng và sắp chết, và gửi cơ thể đến phòng thí nghiệm để kiểm tra vi khuẩn. Các mô được thu thập từ thận và lá lách cung cấp rất nhiều thông tin về loài vi khuẩn nào là tác nhân gây bệnh thực sự. Sau đó, nếu có những con cá khác trong bể cũng bị các triệu chứng tương tự, thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Cách điều trị Pseudomoniasis ở cá

Khi đã xác định được tác nhân gây căng thẳng chính, cần loại bỏ nó càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào tác nhân gây căng thẳng ban đầu, bạn và bác sĩ thú y có thể lập kế hoạch loại bỏ nó khỏi hệ thống của bạn và ngăn chặn nó quay trở lại. Nếu yếu tố gây căng thẳng này không được loại bỏ, điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ chỉ giúp giảm đau tạm thời.

Dựa trên kết quả vi khuẩn học, một thử nghiệm độ nhạy có thể được thực hiện. Sử dụng các phân lập của các loài vi khuẩn lây nhiễm, các loại kháng sinh khác nhau được thử thách và loại kháng sinh hiệu quả nhất được xác định. Điều này rất quan trọng đối với nhiều loài Pseudomonas vì có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh.

Khi đã xác định được loại kháng sinh phù hợp, bác sĩ thú y sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Tùy thuộc vào kích thước, tình trạng và tổng số cá bị ảnh hưởng, thuốc có thể được dùng dưới dạng tắm, trong thức ăn hoặc tiêm trực tiếp vào cá.

Các sản phẩm giống như kháng sinh không kê đơn thường không có hiệu quả đối với Pseudomonas spp.

Làm thế nào để ngăn ngừa Pseudomoniasis cho cá?

Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của Pseudomonas spp. trong bể của bạn là tuân thủ các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt. Bằng cách này, nếu một con cá bị căng thẳng do đánh bắt, vận chuyển và môi trường mới bắt đầu có dấu hiệu lâm sàng, chúng sẽ không lây bệnh sang phần còn lại của hệ thống của bạn.

Pseudomoniasis có lây sang người không?

Pseudomoniasis thường không truyền sang người. Những cá nhân bị suy giảm miễn dịch, trẻ em và người già nên hạn chế tiếp xúc với hệ thống cá, chỉ để an toàn. Bệnh lây truyền qua động vật do vi khuẩn phổ biến nhất là bệnh lao cá, do Mycobacterium spp lây lan.

5/5 - (1 vote)