Dấu Hiệu Loét Ở Cá Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Loét ở cá nước ngọt là một vấn đề phổ biến, nhưng chúng thường không phải là vấn đề duy nhất bạn có thể gặp phải vào thời điểm đó. Loét thường xảy ra nhất khi khả năng phòng vệ của cá bị suy yếu bởi tác nhân gây căng thẳng chính, cho phép vi khuẩn xâm nhập và phá vỡ da. Những vết loét nặng có thể cần được chăm sóc thú y, nhưng những vết loét cơ bản có thể dễ dàng điều trị bằng cách kiểm tra một số mục chính.

Loét ở cá là gì?

Loét được định nghĩa là vết loét trên da dẫn đến hoại tử mô. Họ có thể có nhiều yếu tố kích động gây ra chấn thương. Các vết loét nghiêm trọng có thể dẫn đến lộ ra các cơ bên dưới. Loét phổ biến hơn trên các mô cơ vì chúng mang nhiều máu hơn.

Do bản chất của hệ thống cá, vi khuẩn luôn tồn tại trên da cá. Hầu hết thời gian, hệ thống miễn dịch của cá sẽ ngăn chặn những kẻ xâm lược vi khuẩn xâm nhập vào các lớp da bên ngoài. Chất nhầy trên da cá có đầy đủ các yếu tố miễn dịch, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ nó trên cá . Nước dưỡng ẩm thúc đẩy “lớp chất nhờn được cải thiện” không hiệu quả, nhưng lại thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Nếu hệ thống miễn dịch của cá không thể bắt kịp với sự tấn công của vi khuẩn hoặc bạn gặp phải một chủng vi khuẩn đặc biệt khó chịu, cá của bạn có khả năng bị loét. Mặc dù chúng có thể bắt đầu nổi trên bề mặt, nhưng một khi vi khuẩn đã xâm nhập vào thành bên ngoài, cá của bạn có thể dễ bị nhiễm trùng toàn thân hoặc nhiễm trùng huyết.

Xem thêm: Dấu hiệu cá bị viêm tế bào bạch huyết

Loét ở cá

Dấu hiệu loét ở cá nước ngọt

+ Tăng tĩnh mạch (ban đỏ)

+ Mất quy mô

+ Đốm đỏ (kích thước khác nhau)

+ Xói mòn da

+ Tiếp xúc với các cơ bên dưới

+ Mất cấu trúc vây

+ Hôn mê

+ Giảm sự thèm ăn

+ Cá chết

Nguyên nhân gây loét ở cá nước ngọt

Các trường hợp nhiễm vi khuẩn gây loét ban đầu ở cá là rất hiếm. Thông thường, một số loài vi khuẩn phổ biến sẽ lợi dụng việc giảm khả năng phòng vệ miễn dịch của cá. Phản ứng căng thẳng cấp tính có lợi cho cá và có liên quan đến phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Nếu không thể thoát khỏi hoặc giảm nhẹ tác nhân gây căng thẳng, điều này dẫn đến căng thẳng mãn tính. Căng thẳng mãn tính làm giảm chức năng miễn dịch, giảm khả năng sinh sản và giảm tình trạng cơ thể. Đây là một số tác nhân gây căng thẳng phổ biến nhất đối với cá cảnh nước ngọt, nhưng không phải là tất cả:

1.  Chất lượng nước kém

Nước mà cá bơi vào có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của chúng. Không duy trì hệ thống của bạn và bỏ qua chất lượng nước sẽ dẫn đến nhiều bệnh thứ cấp, bao gồm cả viêm loét.

2. Ký sinh trùng

Ký sinh trùng cá nước ngọt có thể làm cá căng thẳng và tạo ra lối vào cho vi khuẩn khi chúng bùng phát. Nhấp nháy là một hành vi mà cá sử dụng chất nền và bất kỳ vật trang trí nào để tự cào mình. Hành vi này có thể giống như một “điệu nhảy co giật” hoặc “bơi không phối hợp”. Ký sinh trùng thường sẽ xâm nhập vào một hệ thống khi cá mới được thêm vào mà không có kiểm dịch.

Hãy nhớ rằng nhiệt độ hệ thống của bạn sẽ quyết định tốc độ hoàn thành vòng đời của ký sinh trùng. Điều này rất quan trọng đối với các ao ngoài trời với nhiệt độ thay đổi theo mùa.

3. Dinh dưỡng kém

Để cung cấp cho cá của bạn nguồn dinh dưỡng tốt nhất, đừng chỉ tìm kiếm bất cứ thứ gì đắt tiền nhất. Thực hiện nghiên cứu của bạn để bạn biết chế độ ăn uống nào là tốt nhất cho cá của bạn. Dinh dưỡng kém hoặc không đầy đủ sẽ làm giảm chức năng miễn dịch của cá.

Không giữ thức ăn quá 6 tháng; sau thời điểm này, nó đã bắt đầu mất quá nhiều hàm lượng vitamin. Giữ thực phẩm của bạn bên trong trong hộp kín, tránh ánh sáng trong tủ đựng thức ăn hoặc tủ đựng thức ăn.

4. Đánh nhau

Cá có thể trở nên hung dữ vì thức ăn, lãnh thổ và các cơ hội sinh sản. Hành vi hung hăng có thể bao gồm sạc, đâm, húc và rượt đuổi. Sự căng thẳng của việc dự đoán một cuộc tấn công có thể đủ để làm căng thẳng các loài ngoan ngoãn hơn. Vết thương hở do các cuộc tấn công cộng với căng thẳng có thể tạo ra một môi trường loét lý tưởng.

Điều trị vết loét ở cá nước ngọt

Khi đã xác định và loại bỏ được tác nhân gây căng thẳng chính, cá của bạn rất có thể sẽ tự lành mà không cần can thiệp thêm.

Các vết loét nghiêm trọng sẽ cần điều trị thú y, thường là liệu pháp kháng sinh. Bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm độ nhạy và nuôi cấy để xác định loại vi khuẩn chính cần quan tâm và danh sách các loại kháng sinh mà nó dễ mắc phải nhất.

Đừng cố gắng điều trị vết loét cho cá của bạn bằng thuốc kháng sinh không kê đơn. Những sản phẩm bất hợp pháp này không được kiểm tra về hiệu lực và hiệu quả. Phương pháp điều trị dựa trên nước cũng sẽ xóa sạch bộ lọc sinh học của bạn và gây thêm căng thẳng.

Làm thế nào để ngăn ngừa loét ở cá nước ngọt

Để ngăn ngừa bệnh loét ở cá, điều quan trọng là giảm thiểu căng thẳng trong hệ thống của bạn. Rất hiếm khi một vi khuẩn chết người xâm nhập vào hệ thống của bạn nếu bạn làm các việc sau:

+ Duy trì chất lượng nước

+ Thực hiện bảo trì thường xuyên

+ Cho ăn một chế độ ăn uống thích hợp và tươi

+ Có kế hoạch việc kiểm dịch thích hợp.

5/5 - (1 vote)