Top 20 Giống Ngựa Đua Đua Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Ngựa Đua là những giống nào? Đua ngựa là một trong những hình thức giải trí lâu đời nhất và tồn tại lâu nhất của con người. Mặc dù môn thể thao này rất khác nhau trên thế giới, nhưng ý tưởng cơ bản luôn giống nhau, là người đầu tiên vượt qua vạch đích bằng con ngựa nhanh nhất.

Môn thể thao đua ngựa là một ngành kinh doanh lớn. Những chú ngựa và chủng tộc nổi tiếng thậm chí đã có toàn bộ phim bom tấn dành riêng cho chúng, chẳng hạn như Seabiscuit, Secret, hay Hidalgo. Những cuộc đua này có thể ngắn, cường độ cao và cực kỳ nhanh, hoặc chúng có thể là những cuộc đua sức bền kéo dài, kéo dài hàng trăm dặm.

Bất kể thể loại đua nào khiến bạn bơm máu, vẫn có một giống ngựa hoàn toàn phù hợp với nó. Trong danh sách này, bạn sẽ tìm thấy 20 giống ngựa phổ biến nhất được sử dụng trên tất cả các loại cuộc đua. Một số khá hiếm, một số khác rất phổ biến, nhưng tất cả chúng đều có một điểm chung: tốc độ.

Xem thêm: Những giống ngựa đẹp nhất thế giới

Các loại đua ngựa

Đua ngựa là một môn thể thao vô cùng rộng lớn. Nhiều loại hình đua khác nhau diễn ra trên khắp thế giới. Một số vùng có các cuộc đua đặc sản của riêng họ. Danh sách sau đây không phải là đầy đủ, mặc dù nó bao gồm các loại hình đua ngựa phổ biến nhất.

1. Đua phẳng (Flat Racing)

Đúng như tên gọi, đường đua phẳng diễn ra trên một mặt phẳng, bằng phẳng. Đây là loại hình đua ngựa phổ biến nhất và rất phổ biến. Bạn chắc chắn đã nghe nói về các giải đua bằng phẳng lớn nhất, chẳng hạn như Kentucky Derby, nhưng bất kỳ cuộc đua ngựa nào trên mặt phẳng không có chướng ngại vật hay chướng ngại vật đều được coi là cuộc đua bằng phẳng.

2. Đua xe Nhảy (Jump Racing)

Đua xe nhảy liên quan đến các chướng ngại vật mà ngựa phải nhảy qua trong khi hoàn thành cuộc đua. Bên ngoài Hoa Kỳ, đua xe nhảy được gọi là National Hunt. Các chướng ngại vật phổ biến bao gồm mương, hàng rào, v. v.

3. Đua xe độ bền (Endurance Racing)

Trong các cuộc đua sức bền, tốc độ không phải là đặc tính quan trọng nhất, mặc dù vậy những chú ngựa vẫn đang cạnh tranh để vượt qua vạch đích đầu tiên. Những cuộc đua này rất dài và mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Cuộc đua sức bền dài nhất hiện đang được tổ chức là trận Derby Mông Cổ, kéo dài 1. 000 km đáng kinh ngạc.

4. Đua xe Harness (Harness Racing)

Đua xe Harness gần như không phổ biến như ba loại đua chính mà chúng tôi vừa đề cập. Đó là một kiểu đua rất chuyên biệt, nơi những con ngựa không cạnh tranh về tốc độ. Thay vào đó, họ đang di chuyển với một tốc độ hoặc tốc độ cụ thể và phải hoàn thành cuộc đua mà không bị đứt quãng trong khi kéo người lái phía sau với vẻ hờn dỗi, đó là một chiếc ghế hai bánh nhỏ mà người lái buộc vào.

5. Đua Quarter Horse (Quarter Horse Racing)

Loại đua này là tất cả về tốc độ. Nó được biểu diễn trên các đoạn đường ngắn có độ dài một phần tư dặm hoặc thậm chí ít hơn. Chúng là những cuộc đua ngắn nhưng có thể khá thú vị nhờ tốc độ cực nhanh mà những con ngựa thể hiện.

6. Đua xe Maiden (Maiden Racing)

Maiden là con ngựa chưa thắng cuộc đua nào. Những con ngựa mới tham gia đua sẽ thi đấu trong các cuộc đua đầu tiên với những con ngựa khác chưa giành được chiến thắng. Một khi Maiden thắng một cuộc đua, họ sẽ không còn được coi là Maiden nữa và có thể thi đấu trong các sự kiện nghiêm túc hơn.

7. Đua Stakes (Stakes Racing)

Đua Stakes chỉ được thực hiện với những con ngựa đã được chứng minh. Những tay đua và ngựa hàng đầu cạnh tranh trong những cuộc đua này. Chúng thường là những cuộc đua bằng phẳng, và những cuộc đua hàng đầu như Kentucky Derby đều là những cuộc đua Stakes.

Các cuộc đua tiền cược có số tiền đặt cược cao, có nghĩa là có những giải thưởng nghiêm trọng trên đường dây. Đua Stakes được phân cấp là cuộc đua mà chỉ những con ngựa của một cấp cụ thể mới có thể tham gia.

Ngựa Đua

20 giống ngựa đua phổ biến nhất

Như bạn có thể thấy, có nhiều loại cuộc đua khác nhau để một con ngựa tham gia. Để ngựa có thể cạnh tranh trong bất kỳ cuộc đua nào, chúng phải thể hiện một số tài năng nhất định, bao gồm sức mạnh, tốc độ và / hoặc sức bền. 20 giống ngựa sau đây thể hiện những đặc điểm cần thiết để vượt trội khi đua loại này hay loại khác.

1. Ngựa Akhal Teke

Còn được gọi là “Ngựa vàng”, Akhal Teke là một giống ngựa cực kỳ quý hiếm từ Turkmenistan. Ở quê nhà, chúng là biểu tượng quốc gia và rất dễ hiểu tại sao. Những sinh vật hùng vĩ này không chỉ cực kỳ nhanh nhẹn với sức bền tuyệt vời, mà chúng còn là một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng như một trong những giống ngựa đẹp nhất trong số tất cả các giống ngựa.

2. Ngựa Andalusian

Những con ngựa cực kỳ mạnh mẽ, Andalusia là những con ngựa Tây Ban Nha thuần chủng được bao phủ bởi cơ bắp. Chúng nổi tiếng với sự thông minh và bản tính ngoan ngoãn. Bởi vì chúng rất điềm tĩnh, chúng thường được sử dụng trong các trường dạy cưỡi ngựa, mặc dù chúng cũng hoạt động tốt trong nhiều giải đua, cũng như săn bắn, mặc quần áo và các nhiệm vụ làm việc khác nhau.

3. Ngựa Appaloosa

Appaloosas có thể được nhận ra ngay lập tức bởi những đốm khác biệt trên cơ thể của chúng. Chúng có màu xám với các đốm và mặt màu trắng. Những con ngựa này có kích thước trung bình và khá phổ biến trong nhiều sự kiện, bao gồm đua thùng, săn cáo, nhảy biểu diễn, tập luyện và cưỡi ngựa.

4. Ngựa Ả Rập

Ngựa Ả Rập đứng đầu dòng khi nói đến các cuộc đua sức bền. Hầu hết mọi con ngựa chiến thắng trong một cuộc đua sức bền chính đều là ngựa Ả Rập hoặc hỗn hợp Ả Rập. Chúng là những con ngựa khá nhỏ gọn, hiếm khi cao hơn 15 sải tay, nhưng sức bền của chúng là huyền thoại.

5. Ngựa rừng đen

Nhẹ nhàng và thông minh, Ngựa Rừng Đen lần đầu tiên được lai tạo để sử dụng làm ngựa kéo. Chúng là những con ngựa khá nhỏ, mạnh mẽ với dáng đi mở rộng và cơ thể vạm vỡ. Ngày nay, chúng được sử dụng phổ biến nhất để đua ở những nơi chúng được yêu thích cá cược phổ biến.

6. Ngựa Trotter Pháp

Những con ngựa khổng lồ có thể nặng hơn 1. 400 pound, Ngựa Trotters của Pháp được tạo ra bằng cách lai tạo Ngựa lai với Ngựa Norman vào cuối những năm 1800. Những con ngựa này rất cân đối và có một cổng trơn tru. Chúng được sử dụng phổ biến nhất để đua xe, mặc dù chúng cũng hoạt động tốt trong các cuộc đi săn và các môn thể thao cưỡi ngựa khác.

7. Ngựa Friesian

Ngựa Friesian là những con ngựa tuyệt đẹp với toàn bộ áo khoác đen tỏa sáng dưới ánh nắng mặt trời. Chúng có thân hình lực lưỡng để phù hợp với sự sang trọng của chúng và chúng thường xuyên được sử dụng trong thể thao, các buổi biểu diễn, các cuộc thi và các cuộc đua.

8. Ngựa Hackney

Ngựa Hackney là một giống ngựa nhỏ hơn được biết đến với dáng đi bước cao. Chúng cũng có thể lực và tốc độ tuyệt vời nhờ thân hình bóng bẩy. Chúng chủ yếu được sử dụng để đua dây đai, mặc dù chúng cũng xuất hiện trong các sự kiện sức bền. Nhưng khi nói đến việc kéo xe ngựa, giống ngựa này được coi là một trong những loài giỏi nhất.

9. Ngựa Haflinger

Haflingers có một dáng đi rất khác biệt khiến chúng khác biệt với các giống ngựa khác. Chúng là những con ngựa nhỏ xinh, mặc dù điều đó đã không ngăn cản chúng tham gia vào nhiều bộ môn cưỡi ngựa khác nhau. Mặc dù chúng rất tốt trong công việc dự thảo, nhưng chúng cũng thích hợp cho các cuộc đua về độ bền và dây đai.

10. Ngựa Hanoverian

Ngựa Hanoverian là một giống ngựa máu nóng được phát triển lần đầu tiên vào năm 1735 sau Công nguyên. Chúng là giống ngựa máu nóng nổi bật nhất trên thế giới và được sử dụng cho nhiều mục đích bao gồm cưỡi, kéo và nông nghiệp. Ở Đức, chúng cũng rất phổ biến để đua và thi đấu.

11. Ngựa Mini của Mỹ

Khi bạn nghĩ đến đua xe, có lẽ bạn không nghĩ đến những chú ngựa nhỏ. Mặc dù một người lớn có kích thước đầy đủ có thể không sử dụng những con ngựa như vậy để đua, nhưng chúng là một trong những giống ngựa phổ biến nhất được sử dụng cho các cuộc đua của trẻ em, chuẩn bị cho trẻ em trở thành những tay đua ngựa khi chúng lớn hơn.

Ngoài ra, Ngựa thu nhỏ của Mỹ được sử dụng trong nhiều cuộc thi và chương trình biểu diễn ngựa, chẳng hạn như các lớp học thử, trình diễn kỹ thuật, dây và nhảy cầu chỉ để đặt tên cho một vài con.

12. Ngựa Morgan

Được phát triển tại Hoa Kỳ bởi Justin Morgan, ngựa Morgan là một trong những giống ngựa đầu tiên được tạo ra trong thế giới mới. Trong Nội chiến Hoa Kỳ, ngựa Morgan được cả hai bên sử dụng nhiều. Ngày nay, chúng thường được sử dụng trong các cuộc đua phương Tây và tiếng Anh, cũng như các cuộc đua sức bền.

13. Ngựa Paint

Thường gắn liền với người Mỹ bản địa, ngựa Sơn là những sinh vật nổi bật, xuất sắc trong nhiều cuộc thi. Ngựa sơn là một giống ngựa chính thức, mặc dù chúng cũng là một giống ngựa màu. Do đó, chúng thường bị nhầm lẫn với Pintos vì chúng có màu sắc giống nhau. Tuy nhiên, một con ngựa Sơn thực sự phải là một con Ngựa thuần chủng hoặc một con ngựa Quý.

14. Bước êm ái

Những con ngựa thể thao với sức chịu đựng và độ bền đặc biệt, những con ngựa Paso Fino đang trở nên phổ biến rất nhanh chóng. Chúng có dáng đi uyển chuyển và được coi là rất dễ huấn luyện do trí thông minh trên mức trung bình. Mặc dù chúng không phải là giống nhanh nhất xung quanh nhưng chúng khá nhanh nhẹn và sức chịu đựng của chúng khiến chúng trở nên đặc biệt trong các cuộc đua sức bền.

15. Ngựa Quarter

Ngựa cơ bắp thường được sử dụng để nhảy và đua, Ngựa quarter là giống ngựa phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Chúng thường được sử dụng làm ngựa đường mòn và ngựa đua giải trí, nhưng chúng cực kỳ nhanh, đó là lý do tại sao chúng cũng là loại ngựa đua phổ biến, đạt tốc độ lên đến 55 dặm một giờ.

16. Ngựa Shetland Pony

Ngựa nhỏ hơn nhiều so với ngựa. Ngựa Shetland có chiều cao nhỏ hơn 10 sải tay. Chúng được coi là một trong những giống ngựa thông minh nhất được sử dụng để đua ngựa. Đua ngựa Shetland là một môn thể thao rất phổ biến được sử dụng để giới thiệu cho trẻ em với môn đua ngựa. Những chú ngựa con này chỉ có thể được cưỡi bởi những tay đua từ 16 tuổi trở xuống. Ngoài đua, chúng chủ yếu được nuôi làm thú cưng.

17. Ngựa Standardbred

Khi nói đến đua dây nịt, ngựa Standardbred là lựa chọn hàng đầu. Chúng còn được gọi là Trotter Pacers và thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn ngựa. Chúng không phải là những con ngựa lớn nhất, nặng 800-1. 000 pound, mặc dù chúng khá cơ bắp. Không chỉ khai thác các tay đua, Standardbreds còn được sử dụng để săn bắn, biểu diễn và nhảy.

18. Ngựa Tennessee Walker

Tennessee Walkers là những con ngựa có dáng đi nổi tiếng với khả năng di chuyển ấn tượng. Được tạo ra ở Hoa Kỳ, những con ngựa này lần đầu tiên được lai tạo để làm việc trong các đồn điền và trang trại. Chúng có dáng đi uyển chuyển đến nỗi chúng bắt đầu được sử dụng trong các cuộc đua và các cuộc thi khác nhau. Bạn cũng thường thấy họ trên đường mòn hoặc trong vòng tròn của người chiến thắng trong một cuộc trình diễn cưỡi ngựa.

19. Ngựa Thuần chủng

Khi hầu hết mọi người nghĩ về một con ngựa đua, ít nhất là ở Bắc Mỹ, một con Thuần chủng có lẽ là những gì họ hình dung. Đây là những con ngựa cao lớn, vạm vỡ, cao 15-17 gang tay và có thể nặng tới 1. 400 pound. Chúng là giống ngựa đua phổ biến nhất và xuất sắc trong tất cả các loại giải đua.

20. Ngựa Warmblood

Ngựa là sinh vật độc đáo. Một số giống có máu nóng và những giống khác là máu lạnh. Khi bạn lai chúng với nhau, bạn sẽ có được con ngựa Warmblood, con ngựa đầu tiên được chế tạo cho công việc dự thảo. Chúng là những con ngựa cực kỳ mạnh mẽ với sức chịu đựng tuyệt vời, vì vậy chúng rất thích hợp để kéo toa xe và xe ngựa, mặc dù chúng cũng được sử dụng phổ biến trong nhiều cuộc đua và sự kiện ngựa khác nhau.

Tóm lại

Đua ngựa là một trò tiêu khiển vô cùng phổ biến đã có từ hàng nghìn năm trước. Các cuộc đua lớn như Kentucky Derby được biết đến trên toàn thế giới. Chỉ riêng sự kiện này thường xuyên mang về hơn 100 triệu đô la tiền cược. Nhưng có rất nhiều loại cuộc đua ngựa khác nhau để cạnh tranh, bao gồm đua sức bền, đua dây nịt, đua thùng, v. v. Không có giống ngựa nào là hoàn hảo cho mọi loại chủng tộc, mặc dù tất cả 20 giống ngựa trong danh sách này đều có những gì cần thiết để vượt trội một hoặc nhiều hơn.

Rate this post