Top 13 Giống Ngựa Đẹp Nhất Thế Giới Hiện Nay

Ngựa Đẹp là những giống ngựa nào? Ngựa đã được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ để nâng cao cách sống của loài người. Hiện có hơn 350 giống ngựa trên hành tinh và những giống ngựa mới đang được phát triển hàng năm. Một số giống ngựa này nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người khác rất hiếm đến mức rất ít người đã từng nghe nói về chúng.

Trong danh sách của chúng tôi, chúng tôi đã bao gồm 13 trong số những con ngựa hiếm nhất trên thế giới. Ngựa Newfoundland, ngựa Dales, và ngựa Sorraia là những loài quý hiếm nhất và có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nghiêm trọng, với số lượng ít hơn 250 con mỗi con trên hành tinh. Các giống ngựa quý hiếm khác được phổ biến trên toàn cầu, bắt đầu từ Canada và kết thúc ở Bồ Đào Nha.

Những giống ngựa đẹp nhất thế giới

1. Ngựa Canada

Ngựa Đẹp canada

Ngựa Canada được đặt tên như vậy vì chúng được coi là quốc mã của Canada. Chúng đến đây hơn 350 năm trước, khi quốc vương trị vì của Pháp vào thời điểm đó, Vua Louis XIV, đã gửi một con tàu chở ngựa. Năm 1665, phần đó của Canada được gọi là Nước Pháp Mới và chủ yếu là dân cư của ông.

Mặc dù lượng ngựa trên tàu gồm nhiều giống khác nhau, nhưng cuối cùng chúng đã trộn lẫn để trở thành ngựa Canada. Ngựa Canada ngày nay chủ yếu được sử dụng làm ngựa đua hoặc ngựa đua vì chúng được xây dựng nhanh và cứng cáp.

Các nội chiến Mỹ gần như tàn dân này, và chúng vẫn đang cố gắng tập hợp lại tất cả những năm sau đó. Đó là giống ngựa này được sử dụng chủ yếu trong chiến đấu vì khả năng phục hồi của chúng. Ngày nay, có 6.000 con ngựa Canada đã được đăng ký trên toàn cầu. Chúng vẫn có nguy cơ tuyệt chủng vì chỉ có 150 đến 500 con đăng ký mới mỗi năm.

2. Ngựa Dales Pony

ngua dep dales

Giống ngựa Dales Pony có nguồn gốc từ Dales ở miền bắc nước Anh. Chúng là một giống ngựa ngắn, chắc nịch và chủ yếu được lai tạo để sử dụng bởi những người khai thác chì. Chúng đã giúp vận chuyển quặng ra khỏi các mỏ và các cảng vận chuyển trên Biển Bắc.

Những chú ngựa con này nhanh nhẹn, thanh lịch và nhanh nhẹn một cách đáng ngạc nhiên, đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng làm ngựa kéo. Một cuộc chiến khác là nguyên nhân cho số lượng 300 con ngựa ít ỏi mà chúng ta hiện có ngày nay. Chiến tranh thế giới thứ hai đã đưa giống ngựa này đến bờ vực tuyệt chủng. Quân đội Anh đã tịch thu những chú ngựa con chăm chỉ này để làm công việc nặng nchúngc, và rất ít được trả lại.

Ngựa Dales chủ yếu có màu đen, gợi nhớ về những ngày khai thác của chúng. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong màu nâu, xám, bay và roan.

3. Ngựa Newfoundland

Ngựa Newfoundland được đặt tên từ khu sinh sản gần đây nhất của chúng, Newfoundland, Canada. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở tỉnh Labrador. Ban đầu chúng đến từ miền bắc nước Anh, Scotland và Ireland. Chúng chủ yếu được sử dụng làm ngựa kéo sau khi được vận chuyển qua đại dương cho những người định cư phương Tây.

Những con ngựa này là một giống ngọt ngào và cơ bắp. Ngày nay, chúng chủ yếu được sử dụng làm ngựa và cưỡi ngựa. Chúng thực tế đã bị tuyệt chủng do quá trình giết mổ ngựa và cơ giới hóa. Hiện nay, chúng đang ở mức cực kỳ nguy cấp, với dân số từ 200 đến 250 con.

4. Ngựa Akhal-Teke

ngua dep Akhal Teke

Akhal-Teke có thể là loài ngựa nổi tiếng nhất trong danh sách này vì bộ lông tuyệt đẹp của chúng. Chúng có các màu: hạt dẻ, đen, xám và kem. Loại kem này được yêu thích nhất vì nó mang lại vẻ sáng bóng, đặc trưng như kim loại mà bộ lông của loài ngựa này được biết đến.

Akhal-Teke có nguồn gốc từ Turkmenistan, nơi chúng được công nhận là giống ngựa quốc gia. Chúng được phát triển lần đầu tiên cách đây hàng nghìn năm do quá trình sa mạc hóa ở Trung Á, vì vậy các bộ lạc du mục có thể di chuyển nhanh chóng trên những quãng đường dài. Chúng là một trong những giống ngựa lâu đời nhất hiện có mà chúng ta có ngày nay.

Akhal-Teke đang bị đe dọa do giao phối cận huyết, mặc dù chúng được đánh giá cao trong nhiều năm ở Trung Á.

5. Ngựa bạch Mỹ

ngua dep my

Không giống như hầu hết các giống ngựa khác ngày nay, ngựa bạch mỹ chỉ có một màu duy nhất: bộ lông màu kem sâm panh tuyệt đẹp với đôi mắt màu hổ phách. Chúng có một ngoại hình đẹp và là những con ngựa biểu diễn tuyệt vời khi được chăm sóc đúng cách. Ngay cả khi có tất cả vẻ đẹp này, chúng vẫn đang trở thành một giống ngựa có nguy cơ tuyệt chủng do cơ giới hóa trong ngành nông nghiệp.

Những con ngựa này chỉ được phát triển trong thế kỷ 20, đó là một phần nguyên nhân khiến chúng đi xuống. Lịch sử ngắn ngủi của chúng ngay trong khoảng thời gian mà ngành nông nghiệp hầu hết trở nên cơ giới hóa dẫn đến việc chăn nuôi phổ biến thấp. Hiện chỉ còn 2.000 con ngựa này trên thế giới, mặc dù chúng là giống ngựa kéo duy nhất có nguồn gốc ở Mỹ.

6. Ngựa Caspian

ngua dep Caspian

Ngựa Caspian là một trong những giống ngựa lâu đời nhất trên thế giới. Vẻ đẹp của chúng đã được tìm thấy trong các tác phẩm nghệ thuật có niên đại khoảng 3.000 năm trước Công nguyên. Giống ngựa này có nguồn gốc từ Iran, nơi chúng hiện được coi là báu vật quốc gia và được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng có thân hình vạm vỡ, vạm vỡ và nặng từ 400 đến 600 pound, đứng ở mức khoảng 11 HH.

Ngựa Caspian được cho là đã tuyệt chủng khoảng 1.300 năm. Tuy nhiên, vào năm 1965, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một khám phá tuyệt vời ở vùng hoang dã ở miền bắc Iran. Kể từ đó, những con ngựa này được bảo vệ chu đáo và thăng quan tiến chức, số lượng của chúng ngày một gia tăng. Hiện vẫn còn ít hơn 2.000 trong số chúng trên toàn cầu, nhưng các nỗ lực bảo tồn hứa hẹn nhiều hơn mỗi năm.

7. Ngựa đấm Suffolk

ngua dep Suffolk

Ngựa đã được sử dụng để thử thách lao động trong hàng nghìn năm. Ngựa kéo ra đời vì điều này, và Suffolk Punch là một trong những con ngựa kéo mạnh mẽ đầu tiên. Chúng có niên đại từ thế kỷ 18, nơi chúng được phát triển ở hạt Suffolk ở Anh để cày xới đất sét nặng của khu vực. Chúng khỏe mạnh, ngoan ngoãn và có sức chịu đựng cao.

Do tất cả những đặc điểm này, con ngựa Suffolk Punch phần lớn được đưa vào quân đội trong Thế chiến thứ hai. Sau chiến tranh, chúng bị thay thế bởi máy móc, và việc chăn nuôi của chúng rơi vào lề đường. Chỉ có khoảng 600 con ở Mỹ và 200 con ở Anh, khiến chúng rơi vào tình trạng cực kỳ nguy cấp.

8. Ngựa Hackney

Ngựa Hackney là một giống ngựa kiêu hãnh và thanh lịch. Chúng là những vận động viên điền kinh và được biết đến với sự điềm tĩnh giống như diễn viên ba lê trên sàn đấu. Chúng thể hiện xuất sắc trong việc phô diễn và ăn mặc và có thể chạy nước kiệu trong thời gian dài với tốc độ ấn tượng.

ngua dep Hackney

Ngựa Hackney được phát triển vào thế kỷ 14 ở Norfolk, Anh. Chúng nhằm mục đích kéo xe của những người giàu có và giàu có, nhanh chóng trở thành biểu tượng của những thành viên sung túc nhất trong xã hội. Vào thế kỷ 19, chúng thường khai thác các tay đua nhưng không được chú ý vì các yêu cầu khắt khe hơn về ngựa khiến giống ngựa này không thuận lợi trong các cuộc đua.

Vì chúng không còn mục đích thanh lịch hay thể thao, dân số của chúng đã rơi vào tình trạng nguy cấp. Chỉ còn ít hơn 300 con ngựa này trên thế giới.

9. Ngựa Eriskay Pony

Nhắm mắt lại và tưởng tượng cơn gió lướt qua vùng đồng bằng cao nguyên của Scotland và một con ngựa đứng trên đỉnh, làn gió làm tung bay mái tóc của chúng. Bạn có thể đang hình dung một cái gì đó gần với ngựa Eriskay.

Lần đầu tiên chúng được biết đến với cái tên Western Isle Pony, có nguồn gốc từ quần đảo Hebridian của Scotland. Chúng đã thích nghi với điều kiện lạnh giá, khắc nghiệt ở vùng cực bắc của Vương quốc Anh và vẫn được biết đến với tính khí điềm đạm tổng thể.

Những chú ngựa con này rất quan trọng đối với người dân trên đảo. Chúng đã được sử dụng trong nhiều năm để quảng bá cách sống của chúng, kéo xe, chở rong biển thu thập được và đưa trẻ em đến trường. Giờ đây, sự phổ biến của chúng đã giảm xuống khi mọi người có các phương tiện nhanh hơn để hoàn thành những công việc này. Chỉ còn lại ít hơn 300 con ngựa trong số này.

May mắn thay, chúng rất xuất sắc trong việc trị liệu cho ngựa và đang trở lại nhờ tính cách ngoan ngoãn và nỗ lực bảo tồn.

10. Ngựa Shire

ngua dep Shire

Mặc dù chúng ta có thể nghĩ đến New Zealand khi chúng ta tưởng tượng về dòng Shire, nhưng những con ngựa này mang bản chất của người Anh. Chúng được ca ngợi là những anh hùng của tầng lớp lao động và được sử dụng cho nhiều công việc khác nhau, bao gồm công việc đồng áng, thu gom rác thải, quân sự và kéo xe ngựa của hoàng gia.

Ngựa Shire có tính khí điềm đạm và thân hình cường tráng. Đáng buồn thay, bất kể danh tiếng trong quá khứ của chúng như thế nào, chúng hiện đang bị coi là cực kỳ nguy cấp. Chúng vẫn chưa được bảo vệ ở Anh và có thể biến mất hoàn toàn trong vòng 10 năm nếu không được bảo tồn.

11. Ngựa Exmoor Pony

ngua dep Exmoor Pony

Ngựa Exmoor Pony là một giống ngựa bản địa khác của Vương quốc Anh. Chúng có nguồn gốc từ Cleveland, Anh, và được cho là một trong những giống ngựa cổ đại của Bắc Âu. Niềm tin này là do sự khác biệt về gen của chúng, chứng tỏ sự nguyên thủy khi so sánh với các giống ngựa khác.

Tốt nhất nên nuôi ngựa con Exmoor ở những khu vực mát mẻ hơn khi trải qua điều kiện mùa đông. Chúng có bộ lông thô và một lớp lông kép để giữ ấm và không thấm nước. Chúng được sử dụng cho nhiều công việc trong quá khứ, và giống như nhiều công việc khác, cơ giới hóa phần lớn đã thay thế chúng. Hiện tại có ít hơn 800 trong số những con ngựa con này trên toàn cầu, với hầu hết chúng nằm ở Anh.

12.Ngựa Vịnh Cleveland

Ngựa Vịnh Cleveland được lai tạo ở cùng khu vực với ngựa Exmoor nhưng dường như không có quan hệ chúng hàng với nhau. Chúng có thân hình vạm vỡ, mảnh mai thay vì mập mạp như ngựa con. Trên khắp thế giới, người ta cho rằng chỉ có khoảng 900 con ngựa trong số này đang tồn tại. Chúng được coi là một trong những giống ngựa bản địa lâu đời nhất của Anh, ngay cả với những giống ngựa cũ hơn nhiều đã được đưa vào sau này.

13. Ngựa Sorraia

ngua dep Sorraia

Ngựa Sorraia hầu như không được biết đến đối với thế giới rộng lớn hơn cho đến thế kỷ 20. Chúng có nguồn gốc từ bán đảo Iberia, chủ yếu đến từ Bồ Đào Nha. Đây được cho là một trong những giống ngựa bản địa lâu đời nhất sống hoang dã trên bán đảo. Những bức tranh hang động đã được tìm thấy ủng hộ ý tưởng này.

Ngựa Sorraia khan hiếm. Chúng là giống ngựa thông minh và cứng rắn với màu lông khó chịu. Một vài nhà lai tạo ở khu vực bản địa của chúng đã làm việc chăm chỉ để bảo tồn chúng, nhưng hiện chỉ còn lại 200 con trên thế giới và chỉ ở Bồ Đào Nha và Đức.

Rate this post