Bệnh Nấm Saprolegnia Cách Ngăn Ngừa Điều Trị

Bệnh Nấm Saprolegnia còn được gọi là nấm mốc nước, nhiễm trùng oomycete, hoặc trùng thảo là một tác nhân gây bệnh nấm cơ hội trong bể cá nước ngọt. Nó thường xuất hiện dưới dạng một mảng mờ trên da cá của bạn. Không được coi là những kẻ xâm lược chính, những loài nấm mốc nước này lợi dụng những con cá bị bệnh hoặc bị thương để gây bệnh cho da hoặc mang. Nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến gia tăng các bệnh thứ phát và / hoặc tử vong.

Bệnh Nấm Saprolegnia là gì?

Thuộc lớp nấm mốc nước Oomycetes, Saprolengniaceae là một họ có chứa nhiều loài thường được gọi là “saprolegnia”. Có rất nhiều loài khác nhau đến nỗi mỗi loài cá nước ngọt đều có một loài nhạy cảm. Thông thường, nấm mốc nước ăn các vật liệu hữu cơ đã chết và tái tạo bằng cách hình thành các bào tử. Những bào tử này gieo hạt dưới nền và trôi nổi, chờ một chút mô chết để tiêu thụ. Tế bào da chết trên cá bị thương hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu là vật chủ lý tưởng.

Bệnh Nấm Saprolegnia

Xem Ngay: Dấu Hiệu cá bị giun mỏ neo

Dấu hiệu của nấm Saprolegnia ở cá

Nấm Saprolegnia sẽ xuất hiện dưới dạng một mảng mờ trên da bên ngoài hoặc mang của cá. Thường có màu trắng hoặc xám, nếu nước của bạn có nhiều tảo hoặc các mảnh vụn khác, chúng có thể có màu xanh lục, đỏ hoặc nâu. Da hoặc mang cá bị tổn thương mở ra trước sự tấn công thứ cấp từ vi khuẩn và các loại nấm khác, có thể dẫn đến tử vong.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nấm Saprolegnia

+ Chất lượng nước kém

Cá bơi trong vùng nước xấu có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Căng thẳng mãn tính do cố gắng duy trì cân bằng nội môi trong môi trường nước kém dẫn đến giảm chức năng miễn dịch.

+ Nhiệt độ không thích hợp

Sự giảm nhiệt độ nghiêm trọng hoặc đột ngột hoặc cá nhiệt đới được giữ ở nhiệt độ mát hơn có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh nấm Saprolegnia. Điều này thường xảy ra nhất là do lò sưởi bị trục trặc. Đảm bảo bể cá của bạn có một nhiệt kế chức năng để theo dõi nhiệt độ của bể hoặc ao của bạn.

+ Cá ức chế miễn dịch

Cũng giống như người, mèo, chó và các vật nuôi khác, không phải tất cả các hệ thống miễn dịch đều được tạo ra như nhau. Một số loài cá sẽ không có khả năng miễn dịch mạnh mẽ như đồng loại và dễ mắc các bệnh khác nhau hơn. Một số hệ thống luôn có cùng một con cá “hoàng yến” bị bệnh đầu tiên trong mỗi đợt bùng phát dịch bệnh.

Bằng cách ghi nhận sự khác biệt của từng cá thể về tính nhạy cảm với bệnh, bạn có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh bằng cách theo dõi những con cá “yếu hơn”. Những con cá có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể dễ bị nhiễm các mầm bệnh cơ hội hơn như nấm Saprolegnia.

Cách trị bệnh nấm Saprolegnia cho cá

Bệnh nấm Saprolegnia ở cá phải được bác sĩ thú y thủy sản chẩn đoán chính xác trước khi điều trị. Nấm mốc nước có thể trông rất giống với nấm Columnaris spp. và sẽ yêu cầu một phương pháp điều trị hoàn toàn khác. Hãy là một người nuôi cá có trách nhiệm bằng cách hạn chế những sai lầm khi dùng thuốc. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cạo da hoặc cấy gạc để xác định mầm bệnh có vấn đề.

Cá chết không thể được sử dụng để chẩn đoán vì nó có thể tạo ra kết quả dương tính giả. Hãy nhớ rằng, nấm Saprolegnia thích ăn trên mô chết.

Vì là nấm mốc nước nên nó không phản ứng với kháng sinh. Tuy nhiên, có thể bị nhiễm vi khuẩn thứ cấp do cá bị suy yếu từ Saprolegnia. Nếu bạn đổ thuốc kháng sinh vào bể của mình, bạn có thể gây ra Hội chứng bể mới và phải khởi động lại quá trình lọc sinh học của mình. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc tiêm hoặc thức ăn có thuốc để điều trị hiệu quả bất kỳ bệnh nhiễm trùng thứ cấp nào. Điều này sẽ hạn chế ảnh hưởng của bất kỳ loại thuốc nào đối với quá trình lọc sinh học của bạn.

Do tính chất cơ hội của nó, hầu hết các bệnh nhiễm trùng nấm Saprolegnia sẽ biến mất khi bạn khắc phục được tình trạng bệnh tiềm ẩn. Nhiễm trùng nặng có thể yêu cầu điều trị cụ thể hơn đối với các loài nấm mốc nước cụ thể. Việc phân biệt các loài khác nhau phải được thực hiện bằng cách nuôi cấy mẫu trong phòng thí nghiệm.

Làm thế nào để ngăn chặn nấm Saprolegnia

Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa nấm Saprolegnia là duy trì chất lượng nước của bạn và cho cá ăn một chế độ ăn uống tốt. Đây là điều tốt nhất để thúc đẩy chức năng miễn dịch của chúng, là chất ngăn chặn tốt nhất Saprolegnia. Theo kịp chế độ bảo dưỡng của bạn và có một bể chứa bệnh viện sẵn sàng để cách ly bất kỳ cá thể có khả năng bị bệnh.

Nấm Saprolegnia có ảnh hưởng đến con người không?

Do bản chất không phải là thủy sinh của con người, nên Saprolegnia không được con người quan tâm. Nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến vật nuôi trên cạn của bạn.

5/5 - (1 vote)