Bệnh Lao Cá Nguyên Nhân Triệu Chứng Cách Điều Trị

Bệnh lao cá là tên gọi chung của một loài cá bị nhiễm vi khuẩn Mycobacterium spp. Chi vi khuẩn này có một lớp phủ bảo vệ bên ngoài độc đáo khiến chúng ta không thể xử lý khi nó ở bên trong hệ thống của bạn. Các bệnh nhiễm trùng sẽ có biểu hiện khác nhau và có thể không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. Đây là một căn bệnh đáng kể vì nó lây truyền từ động vật sang người và có thể truyền sang người qua vết thương hở.

Bệnh lao cá là gì?

Có một số loài vi khuẩn trong chi Mycobacterium. Chúng là chất gây ô nhiễm môi trường phổ biến và không cần vật chủ là cá. Mycobacterium spp. có thể lây nhiễm cho động vật có vú, chim, bò sát và cá. Một số loài sẽ gây nhiễm trùng khu trú, trong khi những loài khác là bệnh toàn thân, toàn thân. Bệnh này được gọi là “bệnh lao cá” vì vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis là tác nhân gây bệnh lao ở người.

Xem Ngay: Bệnh Nấm saprolegnia ở cá

Bệnh Lao Cá

Các triệu chứng của bệnh lao cá

+ Cá chết không thường xuyên

+ U hạt nhìn thấy trên các cơ quan nội tạng trong quá trình mổ hoại tử

+ Tăng nhiễm trùng thứ cấp

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lao cá là tỷ lệ chết thấp, không đặc hiệu nên rất khó phát hiện. Một số bệnh nhiễm trùng có thể không có dấu hiệu lâm sàng trong thời gian dài.

Nguyên nhân của bệnh lao cá

+ Thêm cá mới bệnh không có triệu chứng

+ Bổ sung thực vật bị nhiễm bệnh hoặc các vật liệu sinh học khác

+ Chuyển giao cho chủ sở hữu mà không có vệ sinh thích hợp

Vì nhiều Mycobaterium spp. thường gặp trong môi trường, không dành thời gian để rửa tay đúng cách có thể truyền vi khuẩn vào hệ thống của bạn.

Điều trị bệnh lao cá

Không có cách điều trị bệnh lao cá nào hiệu quả hơn là chăm sóc hỗ trợ. Một số loài cá có thể sống trong một thời gian dài khi bị nhiễm trùng và không có dấu hiệu bệnh lâm sàng bên ngoài. Bạn có thể thấy mô hình tử vong ngẫu nhiên trong thời gian dài mà không có liên quan đến các bệnh khác, bổ sung cá, chế độ ăn uống hoặc các nguyên nhân môi trường khác, chẳng hạn như chất lượng nước.

Nếu bất kỳ con cá nào xét nghiệm dương tính với bệnh lao cá trong hệ thống của bạn, thì có nghĩa là tất cả cá đều bị nhiễm bệnh. Sau khi một con cá trong hệ thống của bạn đã cho kết quả dương tính, bạn có thể giữ bể như một hệ thống khép kín, không cho cá mới vào hoặc ra và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn sinh học thích hợp, chẳng hạn như găng tay, hoặc chọn khử trùng và khử trùng hệ thống của bạn. Khử đông tụ được khuyến khích trong môi trường bị tổn hại miễn dịch.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh lao cá

Mycobacterium spp. là một trong những mầm bệnh khó phát hiện nhất, ngay cả với các quy trình kiểm dịch thích hợp. Ngay cả khi bạn hy sinh một con cá để thử nghiệm, bạn có thể có một con khác đang ẩn náu dịch bệnh. Duy trì các quy trình kiểm dịch thích hợp đối với tất cả các loài cá và thực vật mới là cơ hội tốt nhất để bạn bị nhiễm bệnh.

Mycobaterium spp. không thể được xử lý bằng máy tiệt trùng UV. Nhiễm trùng sống trong cá, nơi mà tia cực tím không thể xuyên qua.

Bệnh lao cá có lây sang người không?

Hầu hết con người bị nhiễm Mycobacterium spp. qua vết thương hở khi tiếp xúc với cá hoặc nước bị nhiễm bệnh. Cá có gai nhọn, chẳng hạn như cá da trơn, có thể đưa vi khuẩn qua vết thủng khi xử lý. Bệnh này còn được gọi là “bệnh xử lý cá” hoặc “u hạt bể cá.” Nó thường biểu hiện ở người dưới dạng phát ban cục bộ hoặc mụn mủ. Mang thiết bị bảo hộ thích hợp khi tiếp xúc với cá nhọn hoặc bạn có vết thương hở trên tay.

Hầu hết Mycobacterium spp. không gây bệnh hiểm nghèo cho cá thể khỏe mạnh. Những người bị tổn thương hệ miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng toàn thân cao hơn. Nếu bạn lo lắng, bạn có thể đã nhiễm Mycobacterium spp. từ một hệ thống bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Quy trình chẩn đoán thú y đối với bệnh lao cá

Bất kỳ con cá nào qua đời trong quá trình kiểm dịch phải được bác sĩ thú y xử lý ngay lập tức. Mô cá bị phá vỡ rất nhanh, vì vậy việc xét nghiệm chẩn đoán cần diễn ra nhanh chóng. Nếu một con cá đã qua đời trước đó vài giờ và bị các đồng loại trong bể gặm nhấm, nó sẽ không phải là một ứng cử viên tốt để thử nghiệm.

Đối với cá nhỏ, không có chẩn đoán trước sinh vật cho bệnh lao cá. Thông thường, trong trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng, một con cá bị bệnh lâm sàng sẽ được hy sinh để xét nghiệm mô bệnh học. Cá lớn hơn có thể được lấy mẫu bằng cách thực hiện phẫu thuật mở eo hoặc phẫu thuật nội soi vào khoang chứa tinh. U hạt có thể được hình dung và lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán.

Cần nhuộm nhanh bằng axit chuyên dụng để xác nhận sự hiện diện của Mycobacterium spp. Tất cả các mẫu cá phải được gửi đến phòng thí nghiệm quen thuộc với các mô cá vì chúng rất khác với các loài vật nuôi khác.

Vệ sinh thích hợp cho các hệ thống bị nhiễm trùng

Nên vứt bỏ mọi vật liệu xốp như cành cây hoặc rêu. Không có phương pháp nào để làm sạch các vật liệu này một cách hiệu quả. Chất nền dạng hạt nhỏ, chẳng hạn như cát, có thể được làm sạch, nhưng đá và đá lớn hơn có quá nhiều ngóc ngách để làm sạch hiệu quả.

Vì Mycobacterium spp có lớp phủ bên ngoài chuyên dụng, nên việc lựa chọn chất khử trùng chính xác là rất quan trọng. Dung dịch Lysol 1% là giải pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các hệ thống đã bị ảnh hưởng bởi Mycobaterium spp trước đây. Không bao giờ thêm Lysol vào hệ thống có cá.

5/5 - (1 vote)