Mèo Manx – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Mèo Manx thân thiện, dễ mến, đến từ Isle of Man, được biết đến nhiều nhất vì tật cụt đuôi. chúng có một cơ thể rắn chắc, đầu tròn, hai tai rộng, đôi mắt to tròn và một bộ lông dày với nhiều màu sắc và hoa văn, bao gồm mướp, đồi mồi và tam thể. Mèo Cymric (phát âm là kim-rick) là giống lông dài của Manx. Ngoài chiều dài lông, hai giống mèo này giống hệt nhau.

Đặc điểm giống mèo Manx

Khả năng thích ứng: rất nhanh

Mức năng lượng: Rất cao

Bộ lông: Dầy

Mức độ tình cảm: Rất tình cảm

Chải lông: Ít

Nhu cầu xã hội: Rất cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Dể mắc bệnh

Thân thiện với người lạ: Khá thân thiện

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Rất thông minh.

Tổng quan về mèo Manx

Mèo Manx là mèo lông xù không có đuôi, giống lấy tên từ Isle of Man, nơi anh được tìm thấy lần đầu tiên, còn được chú ý bởi vẻ ngoài tròn trịa

+ Đầu tròn

+ Mắt tròn

+ Thậm chí là đuôi xe tròn.

Đừng nghĩ rằng mèo Manx hoàn toàn không có đuôi, một số chúng được gọi là mèo rumpys nhưng những chú mèo khác có tới ba đốt sống hợp nhất ở cuối cột sống (mèorumpy risers).

Một số có gốc cây có tới năm đốt sống mà chúng có thể ngoằn ngoèo xung quanh. Mà một số, được gọi là longys, có đuôi dài hơn gốc cây nhưng ngắn hơn đuôi mèo điển hình. Mèo Manx cũng có một phiên bản lông dài được gọi là mèo Cymric, nặng từ 3.5 đến 6.5kg, có bộ lông kép dày với nhiều màu sắc và hoa văn, và sống được từ 13 năm trở lên.

Mèo Manx nhẹ nhàng và vui tươi. Không có gì lạ khi thấy rằng chúng thích chơi trò xếp hình hoặc mang đồ chơi của mình đi khắp nơi. chúng cũng thông minh và khéo léo, có khả năng sử dụng bàn chân của mình để vào tủ hoặc mở cửa. Yêu thích sự đồng hành của con người, chúng sẽ tiếp tục cuộc trò chuyện bằng một giọng nói ngọt ngào.

Một số mèo Manx dành tất cả tình yêu của họ cho một người trong khi những người khác lại dành tình cảm cho cả gia đình, bao gồm cả trẻ em.

Chúng có thể thiếu đuôi, nhưng Manx có đuôi xe mạnh mẽ và là một vận động viên nhảy xuất sắc, ngay cả khi không có đối trọng tự nhiên để giúp chúng giữ thăng bằng. Khi bạn nhìn thấy chúng tăng tốc qua nhà, rẽ ngoặt và dừng lại nhanh chóng, bạn sẽ nghĩ chúng là một chiếc xe thể thao mini hình dáng của một chú mèo.

Mèo Manx rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu mến chúng và chải lông hàng tuần cho chiếc áo khoác lộng lẫy của chúng. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh về mèo Manx

hinh anh meo manx 4

Hình ảnh về mèo Manx 1

hinh anh meo manx 3

Hình ảnh về mèo Manx 2

hinh anh meo manx 2

Hình ảnh về mèo Manx 3

hinh anh meo

Hình ảnh về mèo Manx 4

Lịch sử của mèo Manx

Có rất nhiều huyền thoại về việc những con mèo này bị mất đuôi. Một là họ lên tàu muộn và bị sập cửa ở đuôi. Một lý do khác là những kẻ cướp người Ailen hoặc Viking sẽ ăn cắp mèo con vì đuôi của chúng được coi là bùa may mắn, vì vậy mèo mẹ chỉ đơn giản là cắn đứt đuôi.

Nhiều khả năng, tật cụt đuôi là kết quả của một đột biến gen, được tăng cường bởi nhiều thế kỷ giao phối cận huyết trên Isle of Man, nơi xuất thân của loài mèo. Cùng với tật cụt đuôi có thể do gen lặn cho tóc dài.

Tính cách mèo Manx

Mèo Manx nhẹ nhàng và vui tươi. Không có gì lạ khi thấy rằng chúng thích chơi trò xếp hình hoặc mang đồ chơi của mình đi khắp nơi. chúng cũng thông minh và khéo léo, có khả năng sử dụng bàn chân của mình để vào tủ hoặc mở cửa. Yêu thích sự đồng hành của con người, chúng sẽ tiếp tục cuộc trò chuyện bằng một giọng nói ngọt ngào.

Một số mèo Manx dành tất cả tình yêu của họ cho một người trong khi những người khác lại dành tình cảm cho cả gia đình, bao gồm cả trẻ em.

Mèo Manx rất thông minh. Thử thách trí não của trẻ và khiến trẻ hứng thú với cuộc sống bằng cách dạy trẻ các thủ thuật và cung cấp cho trẻ đồ chơi xếp hình sẽ thưởng cho trẻ những món đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt khi trẻ học được cách điều khiển chúng.

Luôn chọn mèo con từ nhà lai tạo nuôi các lứa trong nhà và chăm sóc chúng ngay từ khi còn nhỏ. Gặp gỡ ít nhất một người và lý tưởng nhất là cả cha và mẹ để đảm bảo rằng họ có tính khí tốt.

Cách chăm sóc mèo Manx

Những điều bạn cần biết về sức khoẻ của mèo Manx

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh di truyền. Chạy, không đi bộ, từ bất kỳ nhà chăn nuôi nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi khu vực chính của gia đình vì lý do sức khỏe.

Việc thiếu đuôi của mèo Manx không phải lúc nào cũng lành tính. Một số bị dị tật cột sống dẫn đến các dấu hiệu thần kinh như khó đi đại tiện hoặc tiểu tiện. Hầu hết mèo con Manx gặp phải những vấn đề này được xác định khi được 6 tháng tuổi và phải được cho ăn dặm.

Bạn không cần phải chờ đợi để đưa mèo con về nhà cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng không bị bất kỳ vấn đề nào trong số này. Tránh những chú mèo con gặp khó khăn khi đi bộ hoặc bước đi với dáng đi cứng nhắc hoặc nhảy lò cò, và không mua từ người chăn nuôi không cung cấp giấy tờ đảm bảo sức khỏe.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ mèo Manx ở một trọng lượng thích hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của chúng. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Cách chăm sóc lông cho mèo Manx

Lông của mèo Manx rất dễ chải chuốt. Chải hoặc chải tóc một hoặc hai lần một tuần để loại bỏ lông chết. Bạn sẽ cần chải lông cho nó thường xuyên hơn trong mùa rụng lông mùa xuân và mùa thu.

Cắt móng hàng tuần và thỉnh thoảng làm sạch tai nếu chúng trông bẩn. Đánh răng bằng kem đánh răng dành cho thú cưng đã được bác sĩ thú y phê duyệt để có sức khỏe tốt và hơi thở thơm tho.

Bạn có thể quan tâm: Mèo Mỹ lông dài có gì khác biệt

5/5 - (1 vote)