Mèo Oriental – Top 9 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Lưu Ý

Mèo Oriental là một vận động viên bẩm sinh dài, nhẹ, mảnh mai. Chúng sôi nổi và vui vẻ, luôn thích mọi thứ. Những người định hướng thích giám sát mọi hoạt động của gia đình và đưa ra những bình luận bằng lời nói về cách mọi việc nên được thực hiện.

Đặc điểm giống mèo Oriental

Khả năng thích ứng: Rất nhanh

Mức năng lượng: Rất nhiều năng lượng

Bộ lông khá dày

Mức độ tình cảm: Rất thích tình cảm

Chải lông: Rất ít

Nhu cầu xã hội: Rất cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Hơi Dể mắc bệnh

Thân thiện với người lạ: Khá thân thiện

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Rất thông minh.

Tổng quan về giống mèo Oriental

Mèo Oriental

Một số giống mèo đã được tạo ra bằng cách sử dụng mèo Xiêm làm cơ sở và lai giữa nó với các giống mèo khác để mang lại những đặc điểm mong muốn, chẳng hạn như màu sắc, hoa văn hoặc độ dài lông mới.

Mèo Oriental là một trong những con lai như vậy, được tạo ra thông qua các con lai với mèo Mỹ và Anh, mèo Abyssinian , mèo Nga mắt xanh và mèo nhà. Chúng được mô tả là một mèo Xiêm không có điểm, có nghĩa là màu sắc hoặc hoa văn của chúng bao phủ toàn bộ cơ thể, không chỉ mặt, tai, chân và đuôi.

Mèo Oriental có thể có ngắn hoặc lông dài, được tìm thấy trong hàng trăm sự kết hợp của màu sắc và hoa văn. Chỉ cần tưởng tượng một con bọ chét bằng gỗ mun lông ngắn hoặc một con cá mập đuôi dài màu xanh và bạn sẽ hình dung ra sự đa dạng của nó. Không giống như mèo Xiêm, mèo Oriental có mắt màu xanh lục, mặc dù mèo Oriental màu trắng có thể có mắt xanh lam, xanh lục hoặc kỳ lạ.

Trong tất cả các khía cạnh khác, mèo Oriental giống với mèo Xiêm, với cùng một cơ thể mảnh mai, cơ bắp, đầu hình nêm và đôi tai lớn, hình tam giác.

Mèo Oriental có tính cách tuyệt vời giống như người mèo Xiêm: trò chuyện, tò mò, thông minh và yêu thương. Giống như mèo Xiêm, mèo Oriental có một giọng nói đặc biệt và sẽ “nói chuyện” với bạn về mọi thứ và mọi thứ. Đây là một con mèo có niềm đam mê với con người của mình và sẽ tham gia vào mọi thứ chúng đang làm.

Mèo Oriental trở nên cực kỳ gắn bó với con người của chúng, vì vậy hãy chuẩn bị cho sự cam kết suốt đời. Những chú mèo này có thể rất khó thích nghi với sự mất mát của gia đình hoặc người thân yêu của chúng. Vì lý do đó, bạn nên giao tiếp xã hội với mèo Oriental kỹ lưỡng để đảm bảo rằng chúng quen với nhiều người khác và đến những nơi mới và khác.

Những nỗ lực của bạn có thể giúp ngăn chúng phản ứng tiêu cực nếu phải nhập viện, lên máy bay hoặc được người chăm sóc thú cưng đến thăm.

Khi bạn không có mặt để giải trí, mèo Oriental sẽ tự chuyển hướng bằng cách nhảy lên nóc tủ lạnh, mở các ngăn kéo, tìm kiếm những nơi ẩn náu mới để làm nản lòng bất kỳ ai có thể đang tìm kiếm chúng và xem truyền hình một cách rõ ràng. Chúng có thể học cách đi trên dây xích, chơi đùa với sự nhiệt tình và thường có thể sống chung với trẻ em, chó và mèo khác.

Nếu bạn đánh giá cao vẻ ngoài như điêu khắc của chúng và muốn một ai đó sẽ bày tỏ sự quan tâm vô tận đến bạn, chúng có thể chỉ là con mèo mà bạn đang tìm kiếm. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh mèo Oriental

hinh anh meo oriental 4

Hình ảnh mèo Oriental 4

hinh anh meo oriental 3

Hình ảnh mèo Oriental 3

hinh anh meo oriental 2

Hình ảnh mèo Oriental 2

hinh anh meo oriental

Hình ảnh mèo Oriental 1

Lịch sử của giống mèo Oriental

Mèo Oriental được mô tả tốt nhất là một phiên bản làm lại màu sắc của mèo Xiêm y gốc “đen và trắng”. Giống mèo này được phát triển bằng cách sử dụng mèo Xiêm làm giống nền tảng và sau đó lai chúng với các giống khác.

Mục đích ban đầu là mở rộng nguồn gen mèo Xiêm ở Anh vì rất nhiều chương trình nhân giống đã bị tàn phá trong Thế chiến thứ hai. Lai với mèo Nga mắt xanh, mèo Anh lông ngắn, mèo Abyssinian và những chú mèo con trong nước sinh ra những chú mèo con không có hoa văn mèo Xiêm nhọn, sau đó được lai tạo trở lại với mèo Xiêm.

Chỉ trong một vài thế hệ, các nhà lai tạo đã tạo ra những con mèo trông giống hệt như mèo Xiêm, ngoại trừ sự đa dạng về màu sắc và hoa văn mà chúng thể hiện, cũng như những con mèo có hoa văn đầu nhọn truyền thống. Mèo có mũi mèo Xiêm đã được sử dụng trong các chương trình lai tạo giống mèo Xiêm, nhưng mèo không nhọn đã trở thành cơ sở cho một giống mèo mới: mèo Oriental.

Khi những con mèo bắt đầu được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào những năm 1970, những con lai với mèo Mỹ lông ngắn đã tạo ra nhiều màu sắc và hoa văn hơn. Một giống lai dài cũng được phát triển. Ngày nay mèo Oriental có hơn 300 màu sắc và kiểu dáng, bao gồm cả các loại đầu nhọn. Các hiệp hội mèo không được chấp nhận bởi các hiệp hội mèo và một số yêu cầu chúng phải được hiển thị là giống mèo Xiêm.

Tính cách của mèo Oriental

Mèo Xiêm và mèo Oriental có thể khác nhau về màu sắc, nhưng bên dưới lớp da chúng giống hệt nhau. mèo Oriental nói nhiều và cố chấp. Chúng sẽ nói cho bạn biết chính xác những gì chúng nghĩ, bằng một giọng nói to, rõ ràng và chúng mong bạn chú ý và thực hiện theo lời khuyên của chúng.

Mèo Oriental cực kỳ yêu quý con người của chúng. Chúng thích “hữu ích” và sẽ theo dõi bạn và giám sát mọi hành động của bạn. Khi bạn ngồi xuống, một mèo Oriental sẽ ở trong lòng bạn, và vào ban đêm, chúng sẽ ở trên giường với bạn, có thể là dưới chăn và gối đầu.

Đừng lấy một mèo Oriental nếu sống với một người bận rộn tán gẫu sẽ khiến bạn phát điên. Mặt khác, nếu bạn thích có ai đó để trò chuyện suốt cả ngày, một mèo Oriental có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thời gian ở bên chú mèo yêu cầu và xã hội này.

Mèo Oriental không thích ở một mình trong thời gian dài, và nếu bạn làm việc vào ban ngày, có thể thông minh để có được hai người trong số chúng để chúng có thể tiếp tục bầu bạn với nhau.

Mèo Oriental rất thông minh, nhanh nhẹn và thể thao, và thích chơi. Giữ cho bộ não bận rộn của trẻ hoạt động với đồ chơi xếp hình và cơ thể của trẻ được rèn luyện với các đồ chơi trêu ghẹo mà trẻ có thể đuổi theo và một cây mèo lớn mà trẻ có thể trèo lên.

Chúng hoàn toàn có khả năng mở cửa và ngăn kéo hoặc lục tung ví của bạn để tìm kiếm thứ gì đó thú vị hoặc sáng bóng để chơi cùng. Đừng bao giờ để chúng mà không có bất kỳ hình thức giải trí nào, nếu không bạn sẽ trở về nhà và thấy rằng chúng đã lập trình lại DVR của bạn để chỉ ghi lại các chương trình thiên nhiên hoặc ít nhất quyết định rằng cuộn giấy vệ sinh và hộp khăn giấy của bạn trông trống trơn hơn.

Chọn mèo Oriental nếu bạn muốn dành thời gian và tương tác với mèo của mình. Đây là một loài mèo trung thành và yêu thương, chúng sẽ bĩu môi và bỏ đi nếu được chú ý ít hoặc không được chú ý. Tuy nhiên, ở đúng ngôi nhà, chúng phát triển mạnh trong nhiều năm.

Các bệnh thường gặp

Cả mèo lai và mèo lai có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên. Những vấn đề tương tự có thể ảnh hưởng đến người mèo Xiêm cũng có thể ảnh hưởng đến mèo Oriental, bao gồm những vấn đề sau:

1. Bệnh Amyloidosis

Một căn bệnh xảy ra khi một loại protein được gọi là amyloid được tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, chủ yếu là gan ở các thành viên thuộc giống mèo Xiêm.

2. Bệnh hen suyễn / bệnh phế quản

3. Dị tật tim bẩm sinh như hẹp eo động mạch chủ

4. Mắt chéo

5. Tình trạng tiêu hóa như megaesophagus

6. Hội chứng kích thích thần kinh, một vấn đề thần kinh có thể khiến mèo tự chải chuốt quá mức, dẫn đến rụng lông và hành động điên cuồng, đặc biệt là khi chúng bị chạm hoặc vuốt ve

7. Lymphoma

8. Rung giật nhãn cầu, một chứng rối loạn thần kinh gây ra chuyển động mắt nhanh không chủ ý

9. Teo võng mạc tiến triển, cần xét nghiệm di truyền

Cách chăm sóc mèo Oriental

Bộ lông ngắn và mịn của mèo Oriental lông ngắn rất dễ chăm sóc. Chải tóc vài tuần một lần bằng lược thép không gỉ hoặc bàn chải lông mềm để loại bỏ lông chết, sau đó đánh bóng bằng vải mềm để làm bóng.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. Kiểm tra tai hàng tuần.

Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ khay vệ sinh của mèo Oriental sạch sẽ. Mèo rất đặc biệt về vệ sinh phòng tắm.

Bạn nên nuôi mèo Oriental như một con mèo chỉ sống trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà mèo đi ngoài trời phải đối mặt, chẳng hạn như bị xe đâm. Những mèo Oriental ra ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi một người muốn có một con mèo đẹp như vậy mà không trả tiền.

Màu lông và chải lông

Ngoại trừ màu sắc, không thể phân biệt được mèo Xiêm và mèo Oriental, có thân hình mảnh khảnh nhưng vạm vỡ với những đường vân dài và đầu hình nêm dài và thuôn từ điểm hẹp của mũi ra ngoài đến đầu tai, tạo thành một hình tam giác. Đôi tai to bất thường, rộng ở gốc và nhọn ở đầu, tạo cho chúng hình tam giác giống như đầu. Đôi mắt cỡ trung bình có hình quả hạnh.

Cơ thể thường được mô tả là hình ống và được hỗ trợ bởi đôi chân dài và thon, với chân sau cao hơn chân trước. Những con mèo Oriental đi trên đôi bàn chân hình bầu dục nhỏ, xinh xắn và có cái đuôi dài, mảnh, thuôn nhọn về phía sau. mèo Oriental Longhairs có bộ lông dài vừa phải, mịn và mượt. Nó dài nhất ở phần đuôi có lông.

Thường được đặt biệt danh là “Ornamentals” vì bảng màu phong phú của chúng, mèo Oriental có nhiều màu sắc và hoa văn hơn bất kỳ giống nào khác, bao gồm đồng màu, bóng mờ, khói, màu một phần, hai màu và mèo mướp. Tùy thuộc vào màu lông, đôi mắt có thể có màu xanh lam, xanh lục hoặc kỳ quặc (một màu xanh lam và một màu xanh lục).

mèo Oriental năng động và xã hội là một lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình có trẻ em và những chú chó thân thiện với mèo. Chúng sẽ chơi trò bắt mồi cũng như bất kỳ loài chó săn mồi nào, học các thủ thuật một cách dễ dàng và yêu thích sự quan tâm mà chúng nhận được từ những đứa trẻ đối xử lịch sự và tôn trọng với chúng.

chúng hòa thuận với những con mèo và những con chó tôn trọng quyền lực của chúng. Luôn giới thiệu vật nuôi một cách chậm rãi và trong hoàn cảnh có kiểm soát để đảm bảo rằng chúng học cách hòa hợp với nhau.

Xem thêm: Vẻ Đẹp Hấp Dẫn Của Mèo Ocicat

5/5 - (1 vote)