Mèo Ocicat – 5 Bệnh Thường Gặp Cần Lưu Ý [Nguy Hiểm]

Nhắc đến mèo Ocicat, có ai lại không yêu một con mèo đốm? Các đốm ngẫu nhiên có màu nâu xám, sô cô la, quế, xanh lam, hoa oải hương hoặc nâu vàng chấm trên lớp lông của mèo Ocicat, có nền màu bạc hoặc không lông. Tuy nhiên, vẻ hoang sơ chỉ là một mặt tiền. Mèo Ocicat là một con vật cưng vui tươi, hòa đồng.

Đặc điểm giống mèo Ocicat

Khả năng thích ứng: Thích ứng rất nhanh

Mức năng lượng: Rất cao

Bộ lông khá dày

Mức độ tình cảm: Rất thích tình cảm

Chải lông: Rất ít

Nhu cầu xã hội: Rất cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Dể nhiễm bệnh

Thân thiện với người lạ: Rất dễ gần

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Cực thông minh.

Tổng quan về giống mèo Ocicat

Mèo Ocicat

Một con mèo mơ mộng ưa thích của những người yêu là phải có một con mèo hoang dã như người bạn đồng hành. Sự duyên dáng, sức mạnh, kích thước và vẻ đẹp của chúng gần như không thể cưỡng lại, ngay cả khi những người nhạy cảm biết rằng chúng sẽ không thể sống chung.

Mèo Ocicat được tạo ra để đáp ứng mong muốn đó. Chúng không hoang dã chút nào, chúng là kết quả của sự lai tạo giữa Mèo Abyssinian, Mèo Xiêm và Mèo Mỹ lông ngắn nhưng những điểm của chúng cho chúng một bầu không khí kỳ lạ khó cưỡng lại.

Giống như những con mèo đã cùng nhau tạo ra chúng, mèo Ocicat là người tự tin, nói nhiều và rất năng động. Chúng thích chào hỏi du khách và có thể hòa thuận với trẻ em, chó và mèo khác. Không có gì lạ khi chúng học cách đi trên dây xích hoặc chơi các trò chơi vận động như bốc xếp, nhưng chúng cũng nổi tiếng là một con mèo Ocicat rất thích sự quan tâm, vì vậy đừng nhận lấy sự chú ý nếu bạn không có thời gian hoặc không muốn tiếp xúc với chúng thường xuyên. Chúng sẽ muốn tham gia vào mọi việc bạn làm.

Chải lông cho mèo Ocicat hàng tuần để giữ cho bộ lông dày của nó luôn sáng bóng và khỏe mạnh. Việc chải chuốt duy nhất mà chúng cần là cắt móng tay thường xuyên, làm sạch tai và đánh răng.

mèo Ocicat rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu thương và chăm sóc chúng. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh mèo Ocicat

hinh anh meo ocicat 3

Hình ành mèo Ocicat 3

hinh anh meo ocicat 2

Hình ành mèo Ocicat 2

hinh anh meo ocicat

Hình ành mèo Ocicat 1

Lịch sử của giống mèo Ocicat

Mèo Ocicat là một tai nạn đáng mừng, kết quả bất ngờ của cuộc lai tạo vào năm 1964 giữa một con đực Abyssinian hồng hào và một con mèo Xiêm Hải Cẩu cái, với mục tiêu phát triển một con Xiêm Abylike. Nhà lai tạo Virginia Daly đã giữ một con cái từ lứa, tất cả đều giống Abyssinians và lai tạo nó với một con Siamese chấm sô cô la.

Lần đó, cô lấy được con Xiêm hy vọng có mèo Abyssinian và lặp lại việc lai tạo. Lứa tiếp theo có một thứ mới: một con mèo con bằng ngà với những đốm vàng. Con gái của Daly nhận xét về sự giống nhau của con mèo con với Ocelot và nói rằng nó nên được gọi là mèo Ocicat. Chú mèo con tên là Tonga rất đẹp, nhưng nó không phải là thứ mà Daly đang tìm kiếm, vì vậy nó đã bị vô hiệu hóa và bán làm thú cưng.

Nhưng đó không phải là kết thúc của câu chuyện. Trong một bức thư gửi nhà di truyền học Clyde Keeler, Daly mô tả Tonga đã qua đời. Keeler, người quan tâm đến việc tái tạo loài Mèo đánh cá Đốm Ai Cập hiện đã tuyệt chủng, đề nghị nhân giống Tonga trở lại với mẹ của mình.

Tất nhiên, điều đó là không thể, nhưng Daly đã lặp lại việc lai tạo và một chú mèo con khác như vậy được sinh ra. Mèo Mỹ lông ngấn sau đó đã được thêm vào “công thức” để mang lại chất cũng như màu bạc.

Cuối cùng, các nhà lai tạo khác cũng quan tâm đến mèo đốm và bắt đầu các chương trình nhân giống của riêng chúng. Hiệp hội những người yêu thích mèo bắt đầu đăng ký loài mèo vào năm 1966, nhưng không công nhận chúng đầy đủ cho đến năm 1987. Hiệp hội mèo quốc tế đã công nhận loài mèo Ocicat vào năm 1986.

Tính cách của mèo Ocicat

Nếu bạn biết ai đó nghĩ rằng mèo không thân thiện và độc lập, chỉ cần giới thiệu chúng với mèo Ocicat. Đây là một con mèo tự tin, hướng ngoại, yêu gia đình và thích gặp gỡ người khác. Chúng đi ngay đến chỗ khách với hy vọng tìm được chỗ ngồi ưng ý hoặc ai đó để chơi cùng.

Một gia đình bận rộn với nhiều hoạt động những hoạt động liên quan đến chúng bất cứ khi nào có thể, ở ngay con hẻm của mèo Ocicat. Chúng có một bản chất dễ thích nghi khiến chúng trở thành một người bạn đồng hành tốt cho những người thích đi du lịch bằng xe RV hoặc đưa thú cưng của chúng đi nghỉ cùng với chúng.

Trên thực tế, mèo Ocicat rất hòa đồng đến mức chúng không thích hợp nhất với một ngôi nhà mà chúng sẽ bị bỏ lại một mình cả ngày. Nếu trường hợp này xảy ra, chúng nên nuôi những con vật cưng khác những con chó thân thiện với mèo để giữ chúng được bầu bạn.

Mèo Ocicat rất thông minh. Thử thách trí não của trẻ và khiến trẻ hứng thú với cuộc sống bằng cách dạy trẻ các thủ thuật và cung cấp cho trẻ đồ chơi xếp hình để thưởng cho trẻ những món đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt khi trẻ học được cách điều khiển chúng.

Chúng thích chơi trò đuổi bắt, sẽ đến khi được gọi và thực hiện các hành vi khác, và có thể sẵn sàng học cách đi trên dây xích. Nếu bạn cho chúng thấy bạn muốn gì chẳng hạn như bạn không muốn chúng nhảy lên quầy bếp thì chúng có thể sẽ tuân theo, đặc biệt nếu bạn cho chúng một vật thay thế, chẳng hạn như một chiếc ghế đẩu để chúng có thể giám sát việc chuẩn bị thức ăn.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng có khả năng đến những điểm cao nhất trong nhà của bạn và đó thường là nơi bạn sẽ tìm thấy chúng, trông chừng gia đình chúng. Khi không ngồi trên cao, chúng bận chơi với đồ chơi của mình. Đừng ngạc nhiên nếu chúng trở nên sở hữu chúng và cố gắng tránh xa khi bạn muốn đưa chúng lên.

Luôn chọn mèo con từ nhà lai tạo nuôi các lứa trong nhà và chăm sóc chúng ngay từ khi còn nhỏ. Gặp gỡ ít nhất một người và lý tưởng nhất là cả cha và mẹ để đảm bảo rằng chúng có tính khí tốt.

Bệnh thường gặp ở mèo Ocicat

Những Điều Bạn Cần Biết Về Sức Khỏe của mèo Ocicat

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề về sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng di truyền một căn bệnh cụ thể. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào tuyên bố rằng giống chó của mình không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều đang nói dối hoặc không hiểu biết về giống chó này.

1. Bệnh amyloidosis ở thận hoặc gan

Amyloidosis là một bệnh có thể di truyền xảy ra khi một chất gọi là amyloid, một loại protein không hòa tan, bị lắng đọng trong các cơ quan như thận hoặc gan. Nó dẫn đến tổn thương, rối loạn chức năng và cuối cùng là suy các cơ quan.

2. Thiếu Pyruvate kinase

Pyruvate kinase là một loại enzyme điều chỉnh quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng của các tế bào hồng cầu. Mèo thiếu PK có thể bị thiếu máu. Tình trạng di truyền là do gen lặn gây ra và dễ dàng bị loại bỏ khỏi nguồn gen thông qua xét nghiệm ADN. Kiểm tra sự thiếu hụt PK và nhân giống khỏi nó cuối cùng sẽ giúp loại bỏ bệnh khỏi giống.

3. Bệnh cơ tim phì đại (HCM)

Bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Nó gây ra sự dày lên (phì đại) của cơ tim. Siêu âm tim có thể xác nhận xem mèo có bị HCM hay không. Tránh những nhà lai tạo cho rằng có dòng không có HCM. Không ai có thể đảm bảo rằng những con mèo của chúng sẽ không bao giờ phát triển được HCM.

Những con mèo sẽ được lai tạo nên được sàng lọc để tìm HCM, và những con mèo được xác định có HCM nên được loại bỏ khỏi các chương trình nhân giống.

Yêu cầu nhà lai tạo cung cấp bằng chứng cho thấy bố mẹ của mèo con mèo Ocicat được kiểm tra tiếng thổi tim hàng năm. Luôn luôn là khôn ngoan khi mua từ một nhà chăn nuôi cung cấp giấy đảm bảo sức khỏe.

5. Béo phì

Giữ cho mèo Ocicat ở một trọng lượng thích hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Chăm sóc lông cho mèo Ocicat

Bộ lông ngắn và mượt của mèo Ocicat rất dễ chải chuốt bằng cách chải lông hoặc chải lông hàng tuần để loại bỏ lông chết. Một phòng tắm là hiếm khi cần thiết.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Cắt móng hàng tuần. Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ khay vệ sinh sạch sẽ. Mèo rất đặc biệt về vệ sinh phòng tắm.

Bạn nên nuôi mèo Ocicat như một con mèo chỉ sống trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà mèo phải đi ngoài trời, chẳng hạn như bị xe đâm. Những con mèo đi ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi những người muốn có một con mèo khác thường như vậy mà không trả tiền.

Chăm sóc lông

Mèo Ocicat nổi bật với bộ lông đốm, khiến nó trông giống một con mèo rừng nhỏ. Bộ lông ngắn, mịn và màu đen có 12 màu, tất cả đều có các đốm hình dấu tay sẫm màu trên nền sáng. Giống như mèo Abyssinian, là một trong những tổ tiên của nó, mèo Ocicat có cái được gọi là bộ lông agouti, nghĩa là mỗi sợi lông có một số dải màu (ngoại lệ là ở đầu đuôi). Các đốm được hình thành nơi những dải màu gặp nhau.

Hàng loạt đốm tròn chạy dọc sống lưng, và nhiều đốm khác nằm rải rác trên vai và đuôi xe, kéo dài xuống chân. Những “vòng tay” đứt gãy bao quanh chân và những “vòng cổ” bị hỏng tô điểm cho cổ họng. Các đốm lớn, rải rác xuất hiện ở bên thân và trên bụng. Các đuôi có những gì trông giống như nét vẽ ngang đi ‘tròn nó, đôi khi xen kẽ với những đốm. Đánh dấu xung quanh mắt và trên má khiến mèo Ocicat trông như thể chúng đang làm việc với một ống mascara. Trán được đánh dấu bằng chữ M (không nghi ngờ gì về sự nghịch ngợm) và những đốm nhỏ bao phủ phần dưới cổ và vai.

Một số loài mèo Ocicat có áo khoác dạ cổ điển, cá thu và tích tắc, rất đẹp, nhưng không phù hợp với vòng trình diễn. Tuy nhiên, những con mèo đó có cùng tính cách mèo Ocicat tuyệt vời và là những con vật cưng tuyệt vời.

Mèo Ocicat có kích thước từ trung bình đến lớn. Chúng cơ bắp nhưng duyên dáng. Tai lớn tạo góc với đầu hình nêm đã được sửa đổi. Một số loài mèo Ocicat có những chùm lông kéo dài theo chiều dọc từ đỉnh tai. Góc mắt lớn hình quả hạnh hơi hướng lên trên và có thể có bất kỳ màu nào ngoại trừ màu xanh lam. Đuôi dài có đầu màu sẫm.

Xem thêm: Những Điểm Nổi Bật Của Mèo Rừng Na Uy

5/5 - (1 vote)