Top 18 Điều Thú Vị Về Mèo Mai Rùa [Mới Cập Nhật]

Mèo mai rùa hay mèo tortie là một trong những giống mèo được yêu thích trên thế giới. Với nhiều màu sắc và hoa văn, không có hai loại nào giống nhau hoàn toàn, mèo mai rùa có thể trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Những điểm nổi bật về Mèo mai rùa

1. Mèo mai rùa và mèo tam thể

Mặc dù mọi người không phải lúc nào cũng nhận ra sự khác biệt, nhưng mèo tam thể Mèo mai rùa và mèo tam thể đồi mồi thực sự là hai loại mèo khác nhau.

Mèo tam thể là thuật ngữ được sử dụng để mô tả màu có ba màu hoặc màu vá bao gồm màu trắng. Nói cách khác, con mèo có một mô hình ngẫu nhiên của các mảng màu đen, cam và trắng.

Bộ lông Mèo mai rùa có hai màu ngẫu nhiên, một màu đen và một màu đỏ. Các mảng có thể nhỏ, trông giống như muối và hạt tiêu, hoặc chúng có thể lớn và nổi váng.

Mặc dù màu sắc của Mèo mai rùa thường là đỏ và đen, chúng có thể khác nhau, với một số mèo Tortie có màu vàng hoặc kem thay vì đỏ, và sô cô la hoặc xám thay vì đen. Chỉ để thêm nhiều biến thể hơn nữa, một hoặc cả hai màu có thể là màu mướp.

Mèo Mai Rùa

2.Mèo mai rùa có thể có Bản viền trắng

Chỉ cần làm cho mọi thứ phức tạp hơn một chút, Mèo mai rùa có thể có yếm, bụng và bàn chân màu trắng, và vẫn là hình Mèo mai rùa.

Những con mèo này chính thức được mô tả là “Mèo mai rùa có viền trắng”.

Sự khác biệt giữa chúng và mèo tam thể là các vùng da trắng của chúng không nằm rải rác trên cơ thể một cách ngẫu nhiên, chúng được sắp xếp gọn gàng và do các gen khác nhau gây ra.

Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề của loài rùa trắng / mèo tam thể, bạn có biết rằng Mèo tam thểs là một linh vật của bang không?

3. Mèo mai rùa trắng là mèo chính thức của Maryland

Bạn đã nghe chúng tôi đúng. Mèo tam thể hay Mèo mai rùa trắng là loài mèo chính thức của Maryland. Con mèo của bang trở thành chính thức vào ngày 1 tháng 10 năm 2001.

Loài mèo có cùng màu sắc với chim vàng anh, loài chim chính thức của bang, vì vậy hoa tam thể là sự lựa chọn hiển nhiên.

4. Mèo mai rùa không phải là một giống mèo

Nhiều người không biết điều này, nhưng không có giống Mèo mai rùa. Chúng tôi gọi chúng là dày vò, và hầu hết chúng ta đều biết một loài, nhưng chúng không tạo thành một giống.

Màu Mèo mai rùa là một biến thể được thấy ở nhiều giống mèo khác nhau, và nó là do di truyền đơn giản.

Sự biến đổi do các gen liên kết x gây ra và được gọi là biểu hiện khảm. Mặc dù có vẻ phức tạp, nhưng thuật ngữ ‘biểu hiện’ có nghĩa là chỉ một gen liên kết x cho màu tóc được biểu hiện trong mỗi tế bào. Điều này dẫn đến màu hỗn hợp hoặc màu vá tùy thuộc vào gen nào được để “trên” trong mỗi tế bào. Hãy giải thích điều này thêm một chút.

Mèo giống như con người, có nhiễm sắc thể giới tính. Một phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X trong mỗi tế bào, chúng ta gọi là XX. Con đực chỉ có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, XY.

Ở mèo, nhiễm sắc thể X chứa nhiều thông tin khác, bao gồm cả hướng dẫn về màu lông. Vì mèo cái có hai nhiễm sắc thể X nên chúng nhận được hai bộ chỉ thị (gen) về màu lông trong mỗi tế bào. Ở Mèo mai rùa, những hướng dẫn này không khớp vì chúng có một gen cho lông màu cam và một gen cho lông đen.

Bây giờ nó trở nên đáng kinh ngạc, trong quá trình phát triển sớm nhất của một chú mèo con chưa sinh, một nhiễm sắc thể X trong mỗi tế bào sẽ ngừng hoạt động. Quá trình này được gọi là quá trình lyonization và nhiễm sắc thể X ngừng hoạt động là hoàn toàn ngẫu nhiên trong mỗi tế bào.

Vì vậy, một số tế bào da giữ nguyên chỉ thị cho bộ lông màu cam, và một số tế bào khác giữ nguyên lệnh cho bộ lông đen. Vì vậy, một mô hình Mèo mai rùa nổi lên.

Bạn sẽ lưu ý rằng chúng ta đã nói về mèo cái. Đó là bởi vì, bạn có tin hay không, hầu như tất cả Mèo mai rùa đều là giống cái.

5. Hầu hết Mèo mai rùa đều là cái

Khi nói về màu Mèo mai rùa, chúng tôi đã thảo luận về gen XX trong mỗi tế bào và chỉ ra rằng mỗi tế bào có một màu khác nhau. Mèo đực không có nhiễm sắc thể XX, vì chúng phải là XY.

Do đó, vì cần có hai nhiễm sắc thể X với các gen có màu sắc khác nhau nên con đực không thể là con đực. Điều này có nghĩa là những con mèo có hoa văn torti của chúng ta là con cái, vì chỉ con cái mới có hai nhiễm sắc thể x.

6. Mèo mai rùa thường vô sinh

Những con Mèo mai rùa đực, với nhiễm sắc thể XXY, tương đối khỏe mạnh về hầu hết các phương diện và có thể sống lâu dài và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, một con mèo ba ba đực là vô sinh do số lượng và kiểu mẫu nhiễm sắc thể trong DNA tế bào bất thường.

Khoảng 1 trong số 3.000 (0,033%) mèo đực mắc chứng này và các tế bào của chúng có thể trải qua quá trình bất hoạt X tương tự như mèo cái. Con đực XXY luôn vô sinh và sẽ vẫn hiếm.

7. Màu mèo không liên quan đến sức khỏe

Nếu bạn lo lắng về các vấn đề sức khỏe của Mèo mai rùa, thì đừng lo lắng. Vì mèo không phải là một giống cụ thể nên không có vấn đề sức khỏe nào liên quan trực tiếp đến mèo.

Tuy nhiên, bạn nên quan tâm đến các vấn đề sức khỏe nói chung và nhớ rằng nếu bạn nuôi một con mèo Ba Tư, bạn sẽ cần phải chú ý đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến mèo Ba Tư.

Như mọi khi, khi tìm kiếm một chú mèo, hãy để ý sức khỏe chung của mèo. Theo một nghiên cứu mở rộng của Phần Lan, các bệnh ở mèo phổ biến nhất liên quan đến miệng, thận và da.

8. Tuổi thọ của Mèo mai rùa phụ thuộc vào giống

Một lần nữa, bởi vì Mèo mai rùa không có nghĩa là một giống cụ thể, tuổi thọ của chúng có thể khác nhau. Nếu bạn biết rằng chú mèo của bạn thuộc một giống cụ thể, chẳng hạn như mèo lông ngắn của Mỹ hoặc mèo Cornish Rex, thì hãy xem tuổi thọ của chú mèo đó.

Nếu không chắc chắn, bạn có thể nhìn vào tuổi thọ trung bình của mèo để xác định tuổi thọ của Mèo mai rùa.

Theo một nghiên cứu của Vương quốc Anh xem xét tuổi thọ và tỷ lệ tử vong của hơn 100.000 con mèo, tuổi thọ trung bình được tìm thấy là 14 năm.

Mèo lai hoặc mèo lai tạo sống lâu hơn, vì vậy bạn không cần phải đi tìm một con thuần chủng nếu muốn có một người bạn đồng hành suốt đời.

9. Một số người nghĩ rằng Mèo mai rùa là may mắn.

Theo một số dân gian truyền thống, con mèo có màu trắng, hay còn gọi là mèo tam thể mang lại may mắn. Vì lý do này, người dân Hoa Kỳ thường gọi chúng là “những con mèo tiền”.

Nó không chỉ là tiền, thật đáng kinh ngạc, một số người nghĩ rằng Mèo tam thểs là những con mèo thần kỳ.

10. Một con mèo mai rùa đã sống đến 21 tuổi

Marzipan là một con mèo có Mèo mai rùa trắng sống ở Melbourne, Australia nổi tiếng nhất thế giới.

Con mèo này, sống đến 21 tuổi, tận hưởng cuộc sống của mình trong Nhà hát Astor và chào đón những vị khách đến xem phim ở rạp. Cô ấy không phải là con Mèo mai rùa nổi tiếng duy nhất. Người Nhật đã tốt hơn.

11. Tính cách của Mèo mai rùa thay đổi tuỳ thuộc giống

tinh cach meo mai rua

Tính cách của mèo mai rùa rất đa dạng, đơn giản vì chúng có thể thuộc nhiều giống khác nhau. Do đó, chúng thường thể hiện tính cách và tính khí chung của giống chó đó.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mèo tortie có cá tính độc đáo riêng khiến chúng yêu cầu rất cao. Mèo mai rùa là những diva của thế giới mèo.

Vì lý do này, những người yêu thích mèo tortie gọi tính cách này là “tortitude”.

12. Từ ‘mai rùa’ có thể đến từ Rùa, nhưng nó không phải Rùa…

Một số người bị nhầm lẫn với thuật ngữ mai rùa, vì Mèo mai rùa thường có màu nâu sẫm hoặc xanh lục khá đồng đều, ít biến đổi màu sắc.

Tuy nhiên, loài rùa biển đồi mồi có màu mai đa dạng hơn nhiều, với các tông màu nâu và cam phong phú.

13. Màu sắc mèo mai rùa có tính di truyền

Nếu bạn muốn một mẫu Mèo mai rùa cụ thể, thì bạn có thể lai tạo để lấy mẫu và màu sắc. Sự kết hợp màu sắc phụ thuộc vào di truyền và chúng không được đảm bảo, nhưng bạn sẽ thích nhìn thấy một con mèo con Mèo mai rùa hơn nếu bạn sinh sản với một con rùa mẹ.

Việc nuôi một con tortie với những con đực màu đen và đỏ sẽ tăng khả năng kết thúc với mèo con tortie trong lứa.

Những con đực màu đỏ thường sinh ra những con mèo có màu đỏ nhiều hơn, trong khi những con màu đen thường tạo ra một con mèo có Mèo mai rùa màu đen.

14. Một số con Mèo mai rùa có vẻ giống một màu

Một số con mèo có Mèo mai rùa trông giống như chúng có màu đồng nhất, ngay cả khi mèo mẹ. Nếu bạn không thể biết mèo của mình có phải là mèo con hay không, thì hãy kiểm tra lưng mèo để tìm sự biến đổi màu lông.

Trên lưng mèo có nhiều nang lông hơn bất kỳ nơi nào khác, vì vậy có thể dễ dàng nhìn thấy các mảng màu cam, đen hoặc trắng ở khu vực này.

meo mai rua

15. Mèo mai rùa có thể được mô tả như mèo Brindle

Những con mèo như Mèo mai rùa, đôi khi được gọi là vện. Mèo Brindle là màu tóc nâu, nâu vàng hoặc sáng với những vệt màu khác được trộn lẫn vào.

Vì vện thường được sử dụng để mô tả màu sắc của một con chó, nên Mèo mai rùa là một mô tả phù hợp hơn. Tuy nhiên, bạn có thể muốn sử dụng thuật ngữ vện để mô tả kiểu màu sắc khác nhau trên Mèo mai rùa của mình.

16. Chúng có thể truyền cảm hứng từ những cái tên tuyệt vời

Mèo mai rùa thường có những cái tên độc đáo như Isis, Nubia hoặc Nefertiti.Những cái tên truyền thống của người Ai Cập này là hoàn hảo cho những con mèo, bởi vì những chiếc Mèo mai rùa có thể bắt nguồn từ người Ai Cập.

17. Nữ thần Mèo mai rùa

Bạn có biết rằng một số người ở Đông Nam Á tin rằng con Mèo mai rùa đầu tiên có nguồn gốc thần thánh. Mèo mai rùa nổi lên từ dòng máu của một nữ thần sinh ra từ một bông hoa sen.

Đó thực sự là một trong những câu chuyện yêu thích của chúng tôi về nguồn gốc của mèo mai rùa.

18. Mèo mai rùa làm bùa yêu

Một huyền thoại tuyệt vời khác về mèo mai rùa nói rằng, nếu bạn mơ thấy một con mèo mai rùa, bạn đang có số phận may mắn trong tình yêu.

Tóm lại

Những con mèo mai rùa là những con mèo độc đáo với hoa văn màu sắc rực rỡ, tính cách độc đáo và lịch sử phong phú. Ít loại mèo khác sưu tập nhiều huyền thoại và những câu chuyện cổ tích như vậy.

Nếu bạn đang tìm kiếm chú mèo con độc đáo cho cuộc sống của mình, bạn không chỉ có thể tìm thấy một con mèo có màu sắc đẹp, bạn có thể tìm thấy những con có bộ lông dài hoặc bộ lông ngắn, hoặc tìm một chú mèo lông ngắn Ba Tư hoặc mèo Anh lông ngắn.

5/5 - (2 votes)