Mèo LaPerm – Cách Chăm Sóc Như Thế Nào Đúng Cách

Mèo LaPerm lànhững chú mèo Mỹ có lông xoăn này rất thân thiện, dễ mến và tò mò. Sự xuất hiện bất thường của chúng là kết quả của một đột biến tự phát. Bộ lông có độ dài khác nhau, có đủ màu sắc và hoa văn thường thấy ở mèo. Một số mèo con sinh ra bị hói hoặc có bộ lông thẳng, nhưng hầu hết chúng đều phát triển bộ lông xoăn khi trưởng thành.

Đặc điểm giống mèo LaPerm

Khả năng thích ứng: Rất nhanh

Mức năng lượng: Khá cao

Bộ lông: tương đối dầy

Mức độ tình cảm: Rất cao

Chải lông: Rất ít

Nhu cầu xã hội: Khá cao

Thân thiện với trẻ em: Thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Ít gặp vấn đề sức khoẻ

Thân thiện với người lạ: Khá thân thiện

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Rất thông minh.

Tổng quan về giống mèo LaPerm

Mèo LaPerm

Mèo LaPerm trông như thể chúng cắm chân vào ổ điện và bị sốc, nhưng bộ lông xoăn của chúng là kết quả của một đột biến gen tự nhiên, hoàn toàn không bình thường trong thế giới loài mèo. Mèo LaPerm có thể bị hói bẩm sinh hoặc có lông ngắn, với bộ lông gợn sóng hoặc vòng khuyên khi trưởng thành.

Bộ lông có bất kỳ màu sắc hoặc hoa văn nào nhưng thường thấy nhất là màu lông rùa, mướp hoặc đỏ. Nó có thể ngắn hoặc dài và bao phủ toàn bộ cơ thể, ngay đến phần đuôi xoăn.

Tuy nhiên, không phải tất cả mèo đều có bộ lông xoăn. Một số con được sinh ra với bộ lông thẳng và giữ nó trong suốt cuộc đời. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng mèo LaPerm của mình có những lọn tóc xoăn, bạn có thể muốn tìm một chiếc có lớp lông trưởng thành đã vào nếp.

Đây là một con mèo có kích thước trung bình, nặng từ 2 đến 5 kg và đạt độ tuổi trưởng thành khi được 2 đến 3 tuổi.

Mèo LaPerm là một con mèo điển hình với bản tính tò mò, thích độ cao và mong muốn được tham gia vào mọi việc mà mọi người đang làm. chúng thích cưỡi trên vai hoặc leo lên ngọn cây dành cho mèo của mình để có thể giám sát bất cứ điều gì đang diễn ra.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy chúng dùng bàn chân để mở đồ vật hoặc chỉ đơn giản là vỗ nhẹ vào mặt bạn để thu hút sự chú ý của bạn. chúng rất hiếu động, nhưng nếu chúng nhìn thấy cơ hội để ngồi trong lòng bạn và được cưng nựng, chúng sẽ nắm lấy.

Nếu mèo LaPerm được xã hội hóa tốt như một chú mèo con, nó sẽ rất vui khi được gặp và giao lưu với khách của bạn. chúng là một lựa chọn tốt cho những gia đình có trẻ lớn, những người sẽ đối xử với chúng một cách tôn trọng, nhưng trẻ mới biết đi nên được giám sát để chúng không kéo những lọn tóc của chúng. chúng cũng hoàn toàn có khả năng hòa hợp với những con chó thân thiện với mèo.

Bộ lông dễ chải chuốt. chúng thường không rụng nhiều, nhưng đôi khi mèo LaPerm có thể bị rụng nhiều, sau đó lớp lông của chúng dày hơn trước. Cách chải chuốt duy nhất mà chúng cần là cắt tỉa móng tay và làm sạch tai thường xuyên.

Bạn có thể nghe nói rằng lông mèo LaPerm không gây dị ứng vì nó xoăn, nhưng điều đó không chính xác. Dị ứng không phải do một loại lông cụ thể gây ra mà do lông tơ, tế bào da chết bị rụng ở tất cả mèo (và cả con người). Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ giống mèo hoặc con lai nào ít hay nhiều đều gây dị ứng hơn bất kỳ con mèo nào khác.

Một số người bị dị ứng phản ứng ít nghiêm trọng hơn với những con mèo cụ thể, nhưng không có nhà lai tạo uy tín nào đảm bảo rằng mèo của họ không gây dị ứng.

Mèo LaPerm rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu quý nó và chải lông hàng tuần cho bộ lông khác thường của nó. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan từ những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Lịch sử của giống mèo LaPerm

Một đột biến tự phát ở một con mèo con được sinh ra tại một trang trại ở Oregon vào năm 1982 đã dẫn đến sự phát triển của mèo LaPerm. Khi sinh ra, con mèo con bị hói với đôi tai to, cách nhau rộng và trên da có một đường vân cổ điển. Tuy nhiên, chẳng bao lâu, cô bắt đầu mọc lên một mái tóc xoăn mềm mại.

Con mèo có tên Curly, đã sinh ra nhiều mèo con được lai tạo ngẫu nhiên, chúng thường có bộ lông khác thường. Người chủ, Linda Koehl, bắt đầu tìm hiểu về di truyền và chăn nuôi. Thông qua các cuộc lai tạo có kiểm soát, cô phát hiện ra rằng gen của bộ lông xoăn là trội và được mang bởi cả con đực và con cái.

Khi cô bước vào những con mèo trong một buổi biểu diễn, cô đã rất ngạc nhiên bởi số lượng quan tâm đến chúng. Curly, một con mèo ngoài trời, cuối cùng đã biến mất, nhưng chúng sống trong giống mèo mới do chúng sản xuất, được gọi là mèo LaPerm, theo tên bộ lông lượn sóng.

Giống mèo LaPerm được một số cơ quan đăng ký mèo công nhận, bao gồm Hiệp hội mèo quốc tế và Hiệp hội những người yêu thích mèo.

Một số hình ảnh vè mèo LaPerm

hinh anh meo laperm 4Hình ảnh vè mèo LaPerm 1

hinh anh meo laperm 3

Hình ảnh vè mèo LaPerm 2

hinh anh meo laperm 2

Hình ảnh vè mèo LaPerm 3

hinh anh meo laperm 1

Hình ảnh vè mèo LaPerm 4

Tính cách của mèo LaPerm

Mèo LaPerm là một chú mèo điển hình với bản tính tò mò, thích độ cao và mong muốn được tham gia vào mọi việc mà mọi người đang làm. chúng thích cưỡi trên vai hoặc leo lên ngọn cây dành cho mèo của mình để có thể giám sát bất cứ điều gì đang diễn ra.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy chúng dùng bàn chân để mở đồ vật hoặc chỉ đơn giản là vỗ nhẹ vào mặt bạn để thu hút sự chú ý của bạn. chúng rất hiếu động, nhưng nếu chúng nhận thấy cơ hội để ngồi vào lòng bạn và được vuốt ve, chúng sẽ nắm lấy.

Nếu mèo LaPerm được xã hội hóa tốt như một chú mèo con, nó sẽ rất vui khi được gặp và giao lưu với khách của bạn. chúng là một lựa chọn tốt cho những gia đình có trẻ lớn, những người sẽ đối xử với chúng một cách tôn trọng, nhưng trẻ mới biết đi nên được giám sát để chúng không kéo những lọn tóc của chúng. chúng cũng hoàn toàn có khả năng hòa hợp với những chú chó thân thiện với mèo trong nhà.

Cách chăm sóc mèo LaPerm

Bộ lông khác thường của mèo LaPerm rất dễ chăm sóc và thường không bị mờ hoặc rối nếu chúng được chải hoặc chải một đến ba lần một tuần. Bộ lông dài hơn nên được chải chuốt thường xuyên hơn. Sử dụng lược có răng quay để có kết quả tốt nhất. Nó sẽ đi qua lớp lông một cách dễ dàng mà không làm thẳng các lọn tóc. Để giữ cho mèo trông xoăn đẹp nhất, hãy phun một ít nước lên bộ lông hoặc dùng tay ẩm vuốt lông để tạo các lọn tóc.

Bộ lông rụng ít, và việc rụng lông càng giảm khi chải lông thường xuyên. Nếu các tấm thảm nhỏ phát triển, hãy chải chúng nhẹ nhàng bằng bàn chải bóng mượt hoặc lược chó săn (thép không gỉ với răng hẹp ở một đầu và răng rộng hơn ở đầu kia).

Nếu bạn cho mèo LaPerm tắm, hãy ấn một chiếc khăn vào bộ lông để hút ẩm và sau đó để nó khô trong không khí ở nơi ấm áp, không có gió lùa. Sử dụng máy sấy tóc sẽ giúp chúng tránh được tình trạng xoăn cứng.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Cắt móng hàng tuần. Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ khay vệ sinh sạch sẽ. Mèo rất đặc biệt về vệ sinh phòng tắm.

Bạn nên nuôi mèo LaPerm như một con mèo chỉ ở trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà mèo phải đi ngoài trời, chẳng hạn như bị xe đâm. Những người mèo LaPerms ra ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi một người muốn có một con mèo bất thường như vậy mà không trả tiền cho nó.

Chăm sóc lông

Tất nhiên, đặc điểm nổi bật của mèo LaPerm là Bộ lông của chúng, có những lọn tóc xoăn bồng bềnh, lỏng lẻo, tạo sự nhẹ nhàng và thoáng mát khi chạm vào. Những lọn tóc dài và chặt hơn bao quanh cổ, tạo thành một lọn tóc xù và tập trung lại ở gốc tai. Râu cũng dài và xoăn.

Bộ lông có hai chiều dài ngắn và dài và bất kỳ màu sắc hoặc hoa văn nào. Các loài mèo mướp, mèo mai rùa và mèo đỏ là phổ biến nhất.

Mèo LaPerm lông dài có một cái đuôi cụp xuống. Độ dài và độ dày của lông có thể thay đổi theo mùa. Nó đôi khi có phần tự nhiên xuống giữa lưng.

Mèo LaPerm lông ngắn không nhất thiết phải có lông xù, vành khuyên hoặc “bịt tai” và kết cấu của áo có thể cứng hơn so với mèo LaPerm lông dài. chúng có một cái đuôi với bộ lông trông như gợn sóng, giống như một cái cọ chai hơn là một chùm lông. Lớp lông ngắn cũng có thể dài xuống giữa lưng.

Dù độ dài như thế nào, bộ lông mèo LaPerm cũng thể hiện theo những cách khác nhau. Mèo con khi sinh ra có thể không có lông, lông thẳng hoặc lông xoăn. Cả mèo con lai và mèo lông ngắn đều có thể được sinh ra trong cùng một lứa. Bạn có thể nhận thấy rằng tên trên phả hệ của mèo con bao gồm các chữ cái BC, BS hoặc BB. Những chữ cái đầu đó cho biết liệu chú mèo con sinh ra đã xoăn, sinh ra thẳng hay bị hói và giúp các nhà lai tạo nghiên cứu cách biểu hiện của gen.

Đầu của mèo LaPerm là một hình nêm đã được sửa đổi, có nghĩa là nó hơi tròn. Tai có kích thước trung bình đến lớn hơi loe ra. Mèo LaPerm lông dài có đầy đủ nội thất (lông bên trong tai) và một lớp lông phủ trên và xung quanh ngoài giống như bịt tai. Đôi mắt biểu cảm có thể là bất kỳ màu nào.

Xem thêm: Những Điểm Thu Hút Của giống Mèo Kurili

5/5 - (1 vote)