Mọi Thông Tin Thú Vị Về Giống Mèo Chartreux

Mèo Chartreux giống như một củ khoai tây trên đỉnh tăm. Con mèo xanh xinh đẹp đến từ Pháp này có bộ lông kép sang trọng, dài vừa phải, đôi mắt màu Halloween từ đồng đến vàng và thân hình mập mạp.

Đặc điểm giống Mèo Chartreux

Khả năng thích ứng: Thích ứng rất nhanh

Mức năng lượng: Bình thường

Bộ lông khá dày

Mức độ tình cảm: Rất thích được quan tâm

Chải lông: Rất ít

Nhu cầu xã hội: Rất cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Ít bệnh

Thân thiện với người lạ: Rất thân thiện

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Khá thông minh.

Mèo Chartreux

Tổng quan về giống Mèo Chartreux

Đừng mua Mèo Chartreux nếu bạn không muốn có một con mèo trên đùi mỗi khi bạn ngồi xuống. Mèo Chartreux hay cười rất tình cảm và sẽ theo sát mọi người từ phòng này sang phòng khác. Với bản tính ngọt ngào, dễ thương của mình, chúng hòa thuận với các vật nuôi khác và thích hợp với những nhà có trẻ em sẽ cưng chiều chúng một cách nhẹ nhàng.

Mèo Chartreux khá yên tĩnh, một số hiếm khi phát ra âm thanh, nhưng đừng để nó đánh lừa bạn. chúng có một bộ não nhanh nhạy và có khả năng tìm ra cách vào tủ hoặc ra khỏi cửa sổ có mái che để đi khám phá.

Giống như hầu hết các con mèo khác, Mèo Chartreux thích leo trèo và nó cũng được biết đến là người đã thực hiện các kỳ công nhào lộn khi đuổi theo một món đồ chơi câu cá. Và nếu bạn có chuột? Chà, chúng sẽ thu dọn hành lý nếu nếu Mèo Chartreux chuyển đến. Những con mèo này nổi tiếng là người động viên xuất sắc khi có cơ hội.

Bộ lông của Mèo Chartreux dễ chải chuốt với việc chải lông hai lần mỗi tuần. Bạn sẽ cần chải lông cho nó thường xuyên hơn vào mùa xuân khi nó trút bỏ áo khoác mùa đông. Cắt móng khi cần thiết.

Mèo Chartreux rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu quý và chải lông hàng tuần cho bộ lông tuyệt đẹp của chú. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

hinh anh meo

Lịch sử của Mèo Chartreux

Với bộ lông lông xám, trang nhã như áo choàng của một nhà sư, không có gì lạ khi Mèo Chartreux được liên kết với trật tự Carthusian ở Pháp. Những kẻ yên lặng sẽ là người bạn đồng hành hoàn hảo cho các thành viên của trật tự im lặng, đơn độc. Đó là một truyền thuyết khá hay, nhưng không có bằng chứng thực sự nào cho thấy những con mèo được người Carthusians nuôi, mặc dù có lẽ chúng không được coi là đủ quan trọng để đề cập đến.

Một kịch bản nhiều khả năng là những con mèo, một giống tự nhiên, được tìm thấy phổ biến ở Pháp ít nhất như xa trở lại như 18 thứ thế kỷ, thực hiện tuần tra chuột trong chuồng, cửa hàng và hộ gia đình. Thật không may cho những con mèo có bộ lông tuyệt đẹp, chúng cũng được đánh giá cao bởi những người nuôi mèo vì những viên lông dày màu xanh lam của chúng. Một loại len sang trọng được gọi là “Mèo Chartreux” có thể lấy tên của nó từ những con mèo mềm, phủ lông cừu.

Tài liệu tham khảo đầu tiên về tên Mèo Chartreux dành cho mèo xanh được tìm thấy trong Từ điển Thương mại, Lịch sử Tự nhiên và Nghệ thuật và Thương mại của Savvary of Brusion, xuất bản năm 1723, cũng đề cập đến mối liên hệ giữa mèo với việc buôn bán lông thú. Nhà tự nhiên học người Pháp George-Louis Leclerc, Comte de Buffon, đã mô tả chúng là mèo của Pháp và đặt cho chúng cái tên Latinh là Felis catus coeruleus, có nghĩa là mèo xanh.

Các nhóm mèo sống tự do sống ở Paris và các khu vực khác của Pháp cho đến đầu những năm 1900. Chúng không được đánh giá cao, ngoại trừ bộ da và năng khiếu kiểm soát sâu bọ. Mãi đến sau Thế chiến thứ nhất, những người yêu mèo Pháp mới thực hiện các bước để bảo tồn giống mèo này.

Họ thu thập càng nhiều mèo càng tốt và viết một tiêu chuẩn giống. Chỉ sử dụng những con mèo đạt tiêu chuẩn và sản xuất ra những con mèo con đáp ứng được tiêu chuẩn đó, họ có thể bắt đầu trưng bày những con mèo này trong các triển lãm ở châu Âu vào năm 1928 hoặc 1931, tùy thuộc vào nguồn. Một trong những tín đồ đầu tiên của giống chó này là tiểu thuyết gia Colette, người mà Mèo Chartreux Saha tự hào về vị trí trong cuốn sách La Chatte của cô ấy. Tướng Charles de Gaulle cũng được biết đến là người yêu thích giống chó này, sở hữu một con tên là Gris Gris.

Thật may mắn khi những người yêu thích đã bắt đầu nhân giống Mèo Chartreux khi họ làm vậy, bởi vì sau Thế chiến thứ hai, không có con mèo nào trong số những con mèo chuyển vùng tự do có thể được tìm thấy. Mèo Chartreux, loài vẫn chưa phổ biến, lần đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 1970 và được Hiệp hội những người yêu mèo công nhận vào năm 1987. Ngày nay loài mèo này đã được tất cả các hiệp hội mèo lớn của Mỹ công nhận.

Mèo Chartreux thậm chí còn là linh vật chính thức của Liên hoan nhạc Jazz Montreux. Chúng ít được biết đến ở châu Âu, ngay cả ở quê hương Pháp. Không giống như nhiều giống mèo, chúng đã thay đổi rất ít qua nhiều năm và vẫn tồn tại.

Tính cách của Mèo Chartreux

Mèo Chartreux có thể được so sánh với một kịch câm, im lặng nhưng có tính giao tiếp và đôi khi ngớ ngẩn. Thời gian chơi ngắn xen kẽ với giấc ngủ ngắn và bữa ăn là ý tưởng của chúng về một ngày hoàn hảo. Khi chúng không thể hiện khả năng căn thời gian và vồ tuyệt vời của mình, “giết” đồ chơi bằng cách bỏ rơi hoặc thực hiện động tác nhào lộn khi đuổi theo đồ chơi nhử mồi.

Mèo Chartreux là một người bạn đồng hành chu đáo và hiền lành, thích ở gần người của mình và quan sát hành động của họ. chúng đánh giá cao bất kỳ sự quan tâm nào mà chúng nhận được, đặc biệt nếu nó liên quan đến việc gãi dưới cằm hoặc giữa hai tai, nhưng chúng không đòi hỏi, bằng lòng theo dõi bạn tận tình, ngủ trên giường của bạn và ôm bạn nếu bạn cảm thấy không khỏe.

Chúng hiếm khi sử dụng giọng nói của mình, thích hướng hành động của bạn bằng cái nhìn từ đôi mắt màu bí ngô. Tuy nhiên, nếu cần, nó có thể giao tiếp bằng một tiếng kêu meo meo hoặc kêu meo meo nhỏ . Hãy tạo thói quen quan sát chúng cẩn thận và làm quen với các hành động của chúng vì chúng sẽ không tỏ ra khó chịu hoặc phát ra âm thanh nào để cho bạn biết chúng đang ở đâu.

tinh cach meo chartreux 1

Đây là giống mèo dễ thích nghi với tính cách trung hậu. chúng không phải là một con bướm xã giao, nhưng chúng cũng không phải là một bông hoa tường vi nhút nhát. Hãy chờ chúng quan sát và chờ đợi trước khi quyết định có nên chào hỏi một vị khách hay không hay để chúng tham gia vào một tình huống nào đó.

Bản tính điềm đạm khiến chúng thích hợp ở nhà một mình trong khi bạn ra ngoài kiếm tiền mua đồ ăn vặt và đồ chơi của mình, nhưng chúng sẽ không phản đối việc bầu bạn với một con mèo hoặc con chó khác. Cũng chính bản tính tốt đó khiến anh trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời cho một người đam mê RV hoặc lái xe tải đường dài. Miễn là bạn giữ thói quen tương tự của chúng mỗi ngày, chúng sẽ là một người cắm trại vui vẻ.

Mèo Chartreux có một phong cách lịch sự, nắng ấm khiến chúng rất vui khi được sống cùng. Đây là một con mèo cố gắng hết sức để tuân theo các quy tắc . Hãy luôn đối xử tử tế và kiên nhẫn, bạn sẽ được đền đáp bằng một người bạn cả đời.

Hình ảnh Mèo Chartreux

hinh anh meo Chartreux 5

Hình ảnh Mèo Chartreux 5

hinh anh meo Chartreux 2

Hình ảnh Mèo Chartreux 4

hinh anh meo Chartreux 3

Hình ảnh Mèo Chartreux 3

hinh anh meo Chartreux 4

Hình ảnh Mèo Chartreux 2

hinh anh meo Chartreux 1

Hình ảnh Mèo Chartreux 1

Vấn đề Sức khỏe cần quan tâm

Cả mèo giống và mèo lai có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên. Mèo Chartreux nói chung là khỏe mạnh, nhưng các vấn đề sau đây đã được thấy ở giống chó này.

Lệch xương bánh chè là tình trạng trật khớp di truyền của xương bánh chè có thể từ nhẹ đến nặng. Sự xa hoa nhẹ hiếm khi gây ra vấn đề. Các trường hợp nặng gây què, nhưng có thể giảm bớt bằng phẫu thuật.

Cách chăm sóc Mèo Chartreux

Bộ lông ngắn và dày của Mèo Chartreux rất dễ chăm sóc bằng cách chải hàng tuần. Bộ lông rụng vào mùa xuân và có thể cần chải thêm trong thời gian đó.

Ít khi cần tắm. Nếu Mèo Chartreux của bạn cần phải tắm, hãy nhớ rằng có thể mất thời gian để làm ướt áo thấm nước đủ để tắm.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu . Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Cắt móng vài tuần một lần. Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. Kiểm tra tai hàng tuần.

Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ khay vệ sinh của Mèo Chartreux sạch sẽ. Mèo rất đặc biệt về vệ sinh phòng tắm.

Bạn nên nuôi Mèo Chartreux như một con mèo chỉ sống trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà những con mèo đi ngoài trời gặp phải, chẳng hạn như bị xe đâm. Mèo Chartreux, những người đi ra ngoài trời cũng có nguy cơ bị trộm bởi một người muốn có một con mèo đẹp như vậy mà không trả tiền.

cham soc meo chartreux 1

Màu lông và chải lông

Mèo Chartreux có thân hình rắn chắc, mạnh mẽ của một con mèo lao động được bao bọc trong một lớp lông ngắn, dày và không thấm nước. Bên cạnh bộ lông tuyệt đẹp , đặc điểm nổi bật nhất của chúng là đôi mắt màu cam sâu, đầu tròn và rộng. Cậu ấy có đôi má đầy đặn và nụ cười ngọt ngào. Tai có kích thước trung bình ngồi cao trên đầu.

Kiểu cơ thể của chúng đôi khi được mô tả là nguyên thủy, khàn và cường tráng với vai rộng và ngực sâu. Đôi chân tương đối ngắn và chắc nịch của chúng nằm trên đôi bàn chân tròn, kích thước trung bình trông gần như thanh lịch. Đuôi sống động, linh hoạt, nặng ở gốc, thuôn nhọn về đầu hình bầu dục.

Đừng để thân hình đẫy đà và khối cơ rắn chắc của chúng đánh lừa bạn. Đây là một con mèo dẻo dai, nhanh nhẹn, thường nặng từ 3.5 đến 8 kg khi trưởng thành. Đón chúng và bạn có thể ngạc nhiên vì sức nặng của chúng. Mèo Chartreux phát triển chậm và đặc biệt là con đực có thể không đạt được kích thước đầy đủ cho đến khi chúng được 4 hoặc 5 tuổi.

Bộ lông kép ngắn vừa phải có kết cấu hơi len, có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của mèo, cũng như khí hậu nơi nó sống. Ví dụ, con đực trưởng thành có bộ lông nặng nhất, trong khi con cái hoặc mèo non có thể có bộ lông mỏng hơn hoặc bộ lông mượt mà.

Bộ lông có thể có màu xám xanh. Các đầu của bộ lông trông như thể chúng đã được chải nhẹ bằng bạc. Mèo con có thể có dấu ấn mờ nhạt của các dấu vết mướp (gọi là vạch ma) hoặc vòng đuôi, nhưng khi chúng trưởng thành, bộ lông sẽ có màu sáng và đều. Hoàn thiện vẻ ngoài là da mũi màu xám đá phiến, đôi môi xanh và miếng lót bàn chân màu hồng phấn.

Mèo Chartreux khoan dung và dịu dàng rất phù hợp trong nhà có trẻ em . chúng có nhiều khả năng bỏ đi hơn là gãi nếu chúng không thích cách mình bị xử lý. Cha mẹ có con nhỏ nên luôn giám sát các hành động tương tác để đảm bảo mèo không bị ngược đãi.

Chúng cũng rất vui khi được sống với những chú chó thân thiện với mèo , nhờ tính cách hòa nhã của mình. Giới thiệu vật nuôi một cách chậm rãi và trong hoàn cảnh có kiểm soát để đảm bảo rằng chúng học cách hòa hợp với nhau.

Xem thêm: Bật Mí Những Điều Thú Vị Về Mèo Burmilla

5/5 - (3 votes)