Mèo Bị Mù Màu Là Gì – Cách Xử Lý Như Thế Nào?

Mèo bị mù màu hay không? tất cả chỉ tập trung vào các tế bào hình nón và hình que trong cấu trúc mắt. Các tế bào hình nón chịu trách nhiệm phát hiện màu sắc, trong khi các que phát hiện ánh sáng và chuyển động. Đó là sự hợp tác hoàn hảo tạo ra những hình ảnh mà chúng ta thấy.

Tất cả các loài động vật có vú đều có hình que và tế bào hình nón, còn được gọi là cơ quan thụ cảm ánh sáng, trong võng mạc của chúng võng mạc là lớp lót cảm nhận ánh sáng ở phía sau mắt của chúng ta.

Mèo Bị Mù Màu là gì?

Mèo Bị Mù Màu

Mù màu mặc dù không phải là mù thực sự, được đặc trưng bởi không có khả năng phân biệt các màu và sắc thái khác nhau của phổ màu một cách rõ ràng. Sự suy giảm có thể từ nhẹ đến nặng. Màu sắc được cảm nhận trong một phạm vi màu sắc hạn chế, một số hiếm có thể không nhìn thấy màu sắc.

Tế bào hình nón và màu sắc

Các tế bào hình nón nhạy cảm hơn với ánh sáng và chúng chịu trách nhiệm về tầm nhìn ban ngày và nhận thức màu sắc. Mèo có ít tế bào hình nón hơn con người, do đó khả năng nhìn thấy ít màu sắc hơn.

Thị lực của mèo tương tự như người bị mù màu. Mèo có thể nhìn thấy màu xanh lam và xanh lá cây, nhưng màu đỏ và hồng có thể gây nhầm lẫn. Chúng có thể xuất hiện nhiều màu xanh lá cây hơn, trong khi màu tím có thể trông giống như một sắc thái khác của màu xanh lam.

Điều này dẫn đến thị lực hơi mờ với màu sắc bị trôi. Tầm nhìn của chúng được tính ở mức 20/100, thay vì tiêu chuẩn 20/20 của con người. Sự suy giảm nhận thức về màu sắc này giống như chứng mù màu.

Một số nhà khoa học tin rằng mèo chỉ có thể nhận biết màu xanh lam và xám, trong khi những người khác cho rằng chúng cũng có thể nhìn thấy màu vàng, tương tự như ở chó.

Con người được gọi là trichromats, có nghĩa là chúng có ba loại tế bào hình nón. Các tế bào hình nón là các cơ quan thụ cảm đặc biệt cho phép con người nhìn thấy màu đỏ, xanh lục, xanh lam và một dải màu rộng. Mèo cũng được cho là loài trichromat, nhưng không giống với con người.

Con người có số lượng tế bào hình nón nhiều hơn mèo gấp mười lần, và khả năng nhận biết màu sắc của chúng ta cho chúng ta một điểm so với mèo khi nhìn thấy cầu vồng. Sự bất thường, hoặc thiếu hụt, trong bất kỳ loại tế bào hình nón nào, sẽ dẫn đến thị lực màu sắc bất thường.

Tế bào hình Que và chuyển động

Các tế bào hình que nhạy cảm hơn với chuyển động, chúng chịu trách nhiệm về tầm nhìn ngoại vi và ban đêm. Mèo có nhiều que hơn, giúp chúng có thể nhìn rõ hơn vào ban đêm. Tapetum lucidum cũng đóng một vai trò trong tầm nhìn ban đêm vượt trội của mèo.

Các tế bào của lớp này phía sau võng mạc của mèo đóng vai trò như một tấm gương, phản chiếu ánh sáng đi giữa các tế bào hình que và tế bào hình nón trở lại cơ quan thụ cảm ánh sáng. Điều này giúp chúng có cơ hội tiếp nhận lượng ánh sáng nhỏ vào ban đêm. Và điều đó cũng giải thích tại sao mắt mèo lại “phát sáng” trong bóng tối.

Ngoài ra, chúng có đồng tử hình elip, thu được nhiều ánh sáng nhất có thể khi giãn ra, vì vậy chúng chỉ cần lượng chiếu sáng bằng 1/6 mà con người cần.

Chỉ cần nhìn vào mắt mèo khi chúng đang phơi mình dưới ánh nắng mặt trời so với khi chúng đến gần bạn trong ánh sáng mờ, con ngươi là một khe mỏng so với một quả cầu tròn.

Nếu may mắn và đặc biệt tinh ý, bạn có thể thấy đồng tử thay đổi kích thước tùy thuộc vào những gì mèo đang nhìn hoặc mức độ phấn khích của chúng. Đồng tử của mèo giãn ra khi chúng sợ hãi, phấn khích hoặc tức giận. Đồng tử của cô ấy cũng sẽ thường xuyên giãn ra nếu cô ấy bị mù hoặc bị hạn chế tầm nhìn.

Sự kết hợp giữa que và vòi rồng của chúng giúp chúng có thể nhìn thấy những chuyển động nhẹ để săn con mồi và tránh bị săn đuổi. Tầm nhìn xa của chúng tốt hơn tầm nhìn gần lưu ý rằng mắt chúng nhìn xung quanh một chút trước khi ngửi ngón tay của bạn để chào hoặc nhận món ăn.

Mèo cũng có tầm nhìn xa hơn con người 200 độ so với 180 độ đối với con người bởi vì mắt của chúng đặt xa hơn mắt của con người. Đó là lý do tại sao mèo có thị lực ngoại vi tốt hơn.

Mèo Bị Mù Màu phải làm sao?

Trong khi con người chúng ta bị mù màu bởi phạm vi màu sắc mà chúng ta nhìn thấy và sự sống động của chúng, nhưng bản chất mèo bị mù màu, cuộc sống của chúng cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Vì các chức năng của mắt vẫn hoạt động bình thường.

Trang bị cho mèo những món đồ chơi thích hợp sẽ giúp giải quyết tốt vấn đề mèo bị mù màu, từ đó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của mèo tốt hơn.

Chúng ta có thể giúp chúng bằng cách chọn đồ chơi có màu sắc như xanh lam và vàng và hiểu được tình yêu của chúng đối với những đồ vật có thể phi tiêu và di chuyển. 

Xem thêm: Các bệnh truyền nhiễm ở mèo cần lưu ý

5/5 - (2 votes)