Top 9 Dấu Mèo Bị Buồn Trầm Cảm [Đáng Lo Ngại]

Mèo Bị Buồn Không? Mỗi con mèo đều có tính cách riêng, với một số con có tính cách hướng ngoại hơn những con khác, nhưng khi một con mèo bình thường trở nên trầm lặng và dè dặt thì điều đó có thể khiến bạn lo lắng .

Trong hầu hết các trường hợp, những người nuôi mèo không biết tại sao mèo của chúng lại buồn hoặc chán nản. Tuy nhiên, bằng cách để ý một số dấu hiệu, bạn có thể yên tâm khi biết rằng đó có thể chỉ là tạm thời. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về một số nguyên nhân thường xuyên gây trầm cảm ở mèo và cách hành động tốt nhất của bạn.

Dấu hiệu của một con mèo bị buồn trầm cảm

dau hieu meo bi buon tram cam

Dấu hiệu Mèo Bị Buồn Trầm Cảm

Một bưc tranh đang gia ngan lơi noi. Vì vậy, diện mạo của con mèo của bạn cũng vậy. Chú ý đến một số dấu hiệu có thể bị trầm cảm ở mèo.

1. Các manh mối về giọng nói hoặc những thay đổi trong cách phát âm

Mèo của bạn có thể kêu meo meo nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Đây là những dấu hiệu rất dễ nghe cho thấy mèo của bạn có thể không vui. Những tiếng động không vui này thường là những tiếng kêu thê lương trầm thấp.

Tiếng kêu không phải lúc nào cũng biểu thị hạnh phúc và một chú mèo con không vui cũng có thể kêu gừ gừ nhiều hơn như một cách để tự an ủi. Những con mèo khác có giọng nói bình thường có thể trở nên trầm lặng, trong khi những con mèo trầm tính có thể tăng âm lượng.

2. Ngôn ngữ cơ thể

Đôi khi ngôn ngữ cơ thể của mèo có thể gợi ý cho bạn về sự bất hạnh của chúng và có nhiều vị trí mắt , tai , lông và cơ thể có thể chỉ ra điều này. Tai cụp lại, cụp đuôi, dựng tóc gáy và các dấu hiệu cơ thể khác đều là những hình thức giao tiếp thầm lặng khiến mèo có thể buồn.

3. Hung dữ hoặc sợ hãi

Mèo buồn có xu hướng phản ứng nhiều hơn và tỏ ra hung hăng hoặc sợ hãi. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi về hành vi khiến mèo sợ hãi hoặc hung dữ bất thường thì có thể chúng sẽ buồn.

4. Kín tiếng, hay trốn tránh hoặc thay đổi tính cách

Mèo Bị Buồn

Biểu hiện Mèo Bị Buồn Trầm Cảm

Mèo buồn có thể mất hứng thú với các hoạt động từng thu hút chúng, trở nên ẩn dật và lẩn trốn . Những con mèo trầm tính hơn có thể trở nên đeo bám hoặc đòi hỏi và nỗi sợ hãi trước những người lạ mà tất cả những con mèo dường như chia sẻ có thể tăng lên khi mèo buồn.

5. Ngủ quá nhiều

Mèo thường ngủ rất nhiều nhưng mèo buồn hoặc chán nản lại càng ngủ nhiều hơn. Nếu có những thay đổi về vị trí của điểm ngủ trưa yêu thích, điều này cũng có thể cho thấy bạn đang buồn.

6. Chải lông kém hoặc thay đổi cách chải chuốt

Đây có thể là dấu hiệu của sự bất hạnh và sức khỏe kém. Những con mèo không cảm thấy khỏe hoặc chán nản thường ngừng chải chuốt để lại những bộ lông trông rất nhếch nhác.

7. Không ăn hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn

Nếu mèo bỏ ăn hoặc bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về cảm giác thèm ăn, nó có thể không hài lòng về điều gì đó. Những chú mèo buồn bã có thể hắt hủi những món ăn mà chúng đã thưởng thức trước đây và thậm chí có thể mất hứng thú với những món ăn yêu thích của chúng.

8. Xịt nước hoặc thay đổi thói quen trong phòng tắm

Mèo buồn có thể sử dụng mùi hương của chính chúng để cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách đi tiểu ở những nơi không thích hợp. Có nhiều lý do dẫn đến việc đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh nhưng căng thẳng, trầm cảm và buồn bã nằm trong danh sách này.

Mèo có thể đi tiểu ở những khu vực có giá trị cao như trông, phòng ngủ của bạn hoặc những nơi có mùi hương của thú cưng đã qua đời hoặc con người mất tích đọng lại để lan tỏa mùi hương của chúng. Ngoài ra, nếu mèo của bạn làm bẩn bên ngoài hộp chất độn chuồng, nó sẽ phải giương cờ đỏ.

9. Gãi quá mức

Nếu buồn hoặc chán nản, mèo có thể bắt đầu gãi nhiều hơn bình thường để giảm bớt căng thẳng và đánh dấu lãnh thổ của mình.

Lý do tại sao một con mèo bị buồn trầm cảm

Có thể có một số lý do khiến mèo bị trầm cảm. Mèo có thể đau buồn. chúng gắn kết với các thành viên gia đình con người và không phải con người và có thể đau buồn khi tính năng động của mối quan hệ bị mất. Bất kể lý do tại sao, hãy chắc chắn dành thêm thời gian và sự quan tâm cho đến khi mức độ hạnh phúc của nó được cải thiện. Nếu đau là thủ phạm , hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y.

nguyen nhan meo bi buon tram cam

Nguyên nhân Mèo Bị Buồn Trầm Cảm

1. Ốm

Bệnh tật có thể khiến mèo không được khỏe và thậm chí có thể bị đau. Con mèo có thể không phải là bản chất vui tươi của nó nếu nó bị đau khi di chuyển xung quanh. Mèo có thể cảm thấy buồn nôn, không muốn ăn, mất cân bằng nội tiết tố hoặc không có năng lượng do bệnh.

Các tình trạng như bệnh gan nhiễm mỡ, FIV, FeLV, bệnh đường hô hấp trên, tiểu đường, suy giáp, bệnh răng miệng và những bệnh khác đều là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của mèo. Nếu nghi ngờ mèo bị trầm cảm vì bị bệnh, bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

2. Chấn thương

Chấn thương có thể hạn chế khả năng của mèo để làm những việc mà nó từng thích. Đau sau chấn thương cũng có thể khiến mèo không cảm thấy vui vẻ như bình thường. Đảm bảo rằng bạn đang làm theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y về việc giảm đau hoặc nếu mèo có vẻ bị đau, hãy lên lịch hẹn để kiểm tra.

Ngay cả những ca phẫu thuật và chấn thương cũ cũng có thể khiến mèo đau kéo dài hoặc khó chịu và có thể cần giảm đau mãn tính.

3. Mất người thân

Mất đi một thành viên trong gia đình luôn là điều khó khăn đối với tất cả mọi người liên quan và chú mèo của bạn cũng không ngoại lệ. Khi một thành viên trong gia đình (người hoặc động vật) qua đời hoặc chuyển ra ngoài, mèo của bạn có thể đau buồn và trầm cảm.

Đây thường chỉ là hành vi tạm thời và một thời gian sau mèo sẽ trở lại bình thường. Nếu mèo của bạn bị trầm cảm vì một con mèo khác trong nhà đã qua đời, chúng có thể được hưởng lợi từ một người bạn mèo mới (hoặc có thể không).

Hãy thận trọng trong việc thêm một người bạn cùng nhà khác vào gia đình quá sớm. Thời gian thường là phương thuốc tốt nhất cho những thay đổi lớn của thành viên trong gia đình, nhưng cũng có những biện pháp tự nhiên như pheromone và chất bổ sung dinh dưỡng có thể giúp mèo vui vẻ hơn trong thời gian đó.

Xem thêm: Top 10 Giống Mèo Trắng Dễ Thương

5/5 - (2 votes)