Mèo Bắc Kỳ Tonki – Top 9 Vấn Đề Sức Khoẻ Lưu Ý Với Bất Kỳ Ai

Mèo Bắc Kỳ hay mèo Tonki hay mèo Tonk hay mèo Tonkinese là một con mèo có kích thước trung bình với thân hình rắn chắc và bộ lông ngắn, mượt, có ba kiểu rắn, chồn hoặc nhọn và tám màu. Mèo Bắc Kỳ được biết đến với đôi mắt nước nổi bật, nhưng không phải tất cả mèo Bắc Kỳ đều có chúng. Tùy thuộc vào màu sắc và kiểu dáng của chúng, một số có đôi mắt đẹp như nhau với màu từ xanh da trời đến tím đến vàng lục.

Đặc điểm giống mèo Bắc Kỳ Tonki

Khả năng thích ứng: thích ứng rất nhanh

Mức năng lượng: Rất giàu năng lượng

Bộ lông khá dày

Mức độ tình cảm: Rất thích được quan tâm

Chải lông: Rất ít

Nhu cầu xã hội: rất cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện với trẻ

Các vấn đề sức khỏe: Ít bệnh

Thân thiện với người lạ: Rất dễ gần

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Rất thông minh.

Mèo Bắc Kỳ Tonki

Tổng quan về giống mèo Bắc Kỳ Tonki

Một số giống mèo đã được tạo ra bằng cách sử dụng mèo Xiêm làm cơ sở và sau đó lai nó với các giống mèo khác để mang lại những đặc điểm mong muốn, chẳng hạn như màu sắc, hoa văn hoặc độ dài lông mới. Mèo Bắc Kỳ Tonki là một trong những sự pha trộn như vậy, được tạo ra bằng cách lai giữa mèo Xiêm và mèo Miến Điện.

Mèo Bắc KỳTonki hướng ngoại, năng động và vui tươi có mong muốn mạnh mẽ dành thời gian cho mọi người và tham gia vào mọi việc họ đang làm. Bạn cũng sẽ thấy rằng bạn đã có được một người chào hỏi như mèo, người luôn chào đón tất cả các vị khách của bạn một cách nghiêm túc.

Khi chúng không cưỡi trên vai bạn, Mèo Tonk, như biệt danh của chúng, thích chơi trò xếp hình, ngồi trong lòng bạn hoặc chỉ trò chuyện với bạn về một ngày của chúng. Với thái độ thân thiện, cởi mở, chúng có thể là một lựa chọn tốt cho những gia đình có trẻ em, những con mèo khác hoặc những con chó thân thiện với mèo.

Bộ lông của mèo Bắc Kỳ Tonki rất dễ chải chuốt bằng cách chải lông hàng tuần. Việc chải chuốt duy nhất khác được yêu cầu là thường xuyên cắt tỉa móng tay và làm sạch tai. Bé dễ bị bệnh nha chu, vì vậy, điều quan trọng là phải đánh răng tại nhà bằng kem đánh răng dành cho thú cưng và lên lịch vệ sinh thú y khi cần thiết.

Mèo Bắc Kỳ Tonki rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu thương chúng và cho chúng sự quan tâm và chơi mà chúng mong muốn. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác. Mèo Bắc Kỳ Tonki nặng từ 3 đến 6 kg và thường sống từ 13 năm trở lên.

Lịch sử của Mèo Bắc Kỳ Tonki

Mèo Bắc Kỳ Tonki là đứa con tình yêu của giống mèo Xiêmmèo Miến Điện. Hai giống mèo đến từ Đông Nam Á được lai với nỗ lực tạo ra một con mèo có thân hình vừa phải, giọng kém hơn mèo Xiêm nhưng có bản chất yêu thương và sự thông minh của cả mèo Xiêm và mèo Miến Điện. Nhưng câu chuyện ngoại tình của chúng bắt đầu từ một vụ án nhầm lẫn danh tính.

Wong Mau, một con mèo nhỏ, màu nâu sẫm, thuộc về Tiến sĩ Joseph Thompson. Một thủy thủ, biết được sự quan tâm của Tiến sĩ Thompson đối với mèo, đã mang cho chúng con mèo, mua được ở một cảng xa. Wong Mau thoạt đầu được cho là một con mèo Xiêm với bộ lông màu sô cô la.

Những con mèo Xiêm như vậy không phải là chưa từng nghe đến. “mèo Xiêm Sô Cô La” được mô tả vào những năm 1880. Cơ thể của chúng có màu rám nắng hoặc nâu, và chúng có các điểm màu nâu kín hoặc gần như đen. Mèo Xiêm đốm hải cẩu, còn được gọi là mèo Xiêm hoàng gia, có cơ thể nhẹ hơn tương phản với các điểm tối của chúng và được các nhà lai tạo và công chúng ưa thích.

Những con mèo màu sô cô la cuối cùng đã biến mất ở Anh, nhưng chúng vẫn tồn tại ở Thái Lan và mèo Miến Điện (nay được gọi là Myanmar), nơi chúng có lẽ là con của sự giao phối tự nhiên (trái ngược với sự chỉ đạo của con người) giữa mèo Xiêm và mèo Miến Điện thả rông. Wong Mau là một trong số họ. Định mệnh của Wong Mau là trở thành mẫu hệ của hai giống mới: mèo Miến Điện và sau đó là mèo Bắc Kỳ Tonki.

Sự lai tạo có chủ ý đầu tiên giữa mèo Xiêm và mèo Miến Điện bắt đầu vào những năm 1950 với Milan Greer, người đã gọi những con mèo là “mèo Xiêm vàng”. Chúng không tiếp tục chương trình nhân giống của mình, nhưng những nhà lai tạo khác đã quan tâm đến việc sản xuất một con mèo màu nâu sẫm có điểm và lai giữa mèo Xiêm với mèo Miến Điện để làm như vậy.

Hiệp hội mèo Canada bắt đầu đăng ký “Mèo Bắc Kỳ Tonki” vào năm 1967 và các hiệp hội mèo khác cuối cùng cũng làm theo, mặc dù một số, chẳng hạn như Hiệp hội những người yêu thích mèo, đã không công nhận cho đến gần 20 năm sau, vào năm 1984.

Tên theo cách viết ban đầu của nó là Mèo Bắc Kỳ Tonki được cho là liên quan đến vở nhạc kịch Nam Thái Bình Dương, trong đó có một hòn đảo nơi không ai phân biệt đối xử với “con lai”. Tuy nhiên, thường có sự nhầm lẫn về chính tả, vì vậy vào năm 1971, tên chính thức được đổi thành Mèo Bắc Kỳ Tonki, theo tên gọi Vịnh Bắc Bộ ở Việt Nam, mặc dù loài mèo không có liên hệ với quốc gia đó.

Tính cách của mèo Bắc Kỳ Tonki

Mèo Bắc Kỳ Tonki thân thiện, năng động và yêu thương. Nếu bạn nghĩ mèo là loài xa cách và độc lập, đó chỉ là do bạn chưa gặp một con Mèo Bắc Kỳ Tonki. Chúng đòi hỏi sự quan tâm và tình cảm và sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chúng có được nó.

Đây là chú mèo sẽ theo bạn đi khắp nơi, cưỡi trên vai bạn và tham gia vào mọi hoạt động của gia đình. Chúng thích gặp gỡ mọi người và không phải là kiểu mèo luôn hài lòng khi ở nhà một mình. Nếu bạn làm việc vào ban ngày, bạn nên đảm bảo rằng chúng có một người bạn để giữ cho chúng bận rộn, cho dù đó là Mèo Bắc Kỳ Tonki khác, mèo khác hoặc thậm chí là một con chó.

Giống như tổ tiên của mình là mèo Xiêm, mèo bắc Kỳ Tonki là người có đầu óc và năng động. Chúng thích nhảy lên những nơi cao, truy tìm như thể chúng được sinh ra với nó, làm chủ đồ chơi xếp hình ngay lập tức và sẽ học cách đi trên dây xích nếu bạn muốn. Dạy cho chúng các thủ thuật và cung cấp cho chúng các loại đồ chơi tương tác luân phiên để giữ cho trí óc và cơ thể của chúng được rèn luyện.

Mèo Bắc Kỳ Tonki có thể bướng bỉnh trong việc tìm kiếm con đường riêng của họ, nhưng hành vi kỳ cục của họ rất đáng yêu nên điều đó không thực sự quan trọng.

Một con mèo Bắc Kỳ Tonki hay nói, mặc dù giọng nói của nó không to và khàn như tiếng mèo Xiêm. Chúng thích ngồi trong lòng và sẽ yêu cầu bạn ngay khi bạn ngồi xuống.

Một số hình ảnh mèo Bắc Kỳ Tonki

hinh anh meo bac ky tonki 4

Hình ảnh mèo Bắc Kỳ Tonki 4

hinh anh meo bac ky tonki 3

Hình ảnh mèo Bắc Kỳ Tonki 3

hinh anh meo bac ky tonki 2

Hình ảnh mèo Bắc Kỳ Tonki 2

hinh anh meo bac ky tonki 1

Hình ảnh mèo Bắc Kỳ Tonki 1

hinh anh meo bac ky tonki

Hình ảnh mèo Bắc Kỳ Tonki

Vấn đề sức khoẻ của mèo Bắc Kỳ Tonki

Cả mèo lai và mèo lai có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên. Mèo Bắc Kỳ Tonki nói chung là khỏe mạnh, mặc dù họ có thể dễ bị viêm lợi và có thể nhạy cảm với thuốc mê. Bởi vì chúng có nguồn gốc từ mèo Xiêm, mặc dù tương đối xa trong gia đình của họ, chúng cũng có thể phát triển một số bệnh tương tự ảnh hưởng đến mèo Xiêm, bao gồm những điều sau:

1. Bệnh Amyloidosis: Một căn bệnh xảy ra khi một loại protein được gọi là amyloid được tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, chủ yếu là gan ở các thành viên thuộc họ hồng mèo Xiêm

2. Bệnh hen suyễn / bệnh phế quản

3. Dị tật tim bẩm sinh như hẹp eo động mạch chủ

4. Mắt lác

5. Tình trạng tiêu hóa như megaesophagus

6. Hội chứng kích thích thần kinh, một vấn đề thần kinh có thể khiến mèo tự chải chuốt quá mức, dẫn đến rụng lông và hành động điên cuồng, đặc biệt là khi chúng bị chạm hoặc vuốt ve

7. Bệnh Lymphoma

8. Rung giật nhãn cầu, một chứng rối loạn thần kinh gây ra chuyển động mắt nhanh không chủ ý.

9. Teo võng mạc tiến triển, cần xét nghiệm di truyền

Chăm sóc lông cho mèo Bắc Kỳ Tonki

Bộ lông ngắn mềm mại của Mèo Bắc Kỳ Tonki dễ dàng được chăm sóc bằng cách chải lông hàng tuần để loại bỏ lông chết và phân phối dầu trên da. Một phòng tắm là hiếm khi cần thiết.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ hộp vệ sinh sạch sẽ. Giống như tất cả các loài mèo, Mèo Bắc Kỳ Tonki rất đặc biệt về vệ sinh phòng tắm.

Bạn nên nuôi Mèo Bắc Kỳ Tonki như một con mèo chỉ trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà những con mèo đi ngoài trời phải đối mặt, chẳng hạn như bị xe đâm. Những con mèo Bắc Kỳ Tonki ra ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi một người muốn có một con mèo đẹp như vậy mà không trả tiền.

Màu lông và chải lông

Mèo Bắc Kỳ Tonki là một con mèo có kích thước trung bình với thân hình vừa phải. Chúng không quá bóng bẩy và cũng không quá chỉn chu, đối với người hâm mộ mèo Bắc Kỳ Tonki, chúng rất tuyệt.

Đầu của mèo Bắc Kỳ Tonki là hình nêm hơi tròn, dài hơn chiều rộng một chút. Đôi tai cỡ trung bình rộng ở gốc với đầu nhọn hình bầu dục, và đôi mắt màu xanh nước biển, xanh lục hoặc xanh lục vàng (tùy thuộc vào màu lông) là hình quả hạnh mở rộng, nghiêng dọc theo gò má về phía rìa ngoài của tai. Cơ thể vạm vỡ được hỗ trợ bởi đôi chân thon gọn trên bàn chân hình bầu dục. Các đuôi là tương ứng chiều dài cho cơ thể và nến vào lúc cuối.

Bộ lông ngắn của Mèo Bắc Kỳ Tonki có độ dày vừa phải, tạo cảm giác mềm và mượt. Nó có các màu “lông chồn”, rắn và nhọn trong tự nhiên, sâm panh, xanh lam và bạch kim, với tổng số 12 màu khác nhau.

Mèo Bắc Kỳ Tonki lông chồn có màu cơ thể phong phú, đồng đều và không có dấu hiệu, bóng gần như không thể nhận thấy đến bóng nhẹ hơn một chút ở phần dưới, với sự tương phản rõ rệt giữa màu cơ thể và các điểm.

Ví dụ, một con Mèo Bắc Kỳ Tonki màu lông chồn sâm panh có thân từ màu kem sang màu be, có thể có các điểm nổi bật màu đỏ, điểm nâu trung bình, da mũi màu nâu quế và miếng lót chân màu hồng quế đến nâu quế.

Một mèo Bắc Kỳ Tonki Solid tự nhiên có cơ thể màu nâu xám với các điểm màu nâu sẫm và da mũi và các miếng lót chân màu nâu từ trung bình đến sẫm.

Một con Mèo Bắc Kỳ Tonki đầu nhọn bạch kim có thân màu trắng như ngọc trai, các điểm màu xám mờ, da mũi màu hồng oải hương hoặc xám hoa oải hương và miếng lót bàn chân màu hồng oải hương.

Tại một buổi triển lãm, bạn rất có thể sẽ chỉ thấy Mèo Bắc Kỳ Tonki màu lông chồn, nhưng những mèo Bắc Kỳ Tonki Solid và nhọn mang những gen cần thiết cho một chương trình nhân giống thành công.

Mèo Bắc Kỳ Tonki năng động và xã hội là một lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình có trẻ em và những chú chó thân thiện với mèo. Chúng sẽ chơi trò bắt mồi cũng như bất kỳ loài chó săn mồi nào, học các thủ thuật một cách dễ dàng và yêu thích sự quan tâm mà chúng nhận được từ những đứa trẻ đối xử lịch sự và tôn trọng với chúng.

Chúng sống hòa bình với những con mèo và những con chó tôn trọng quyền lực của chúng. Luôn giới thiệu vật nuôi một cách chậm rãi và trong hoàn cảnh có kiểm soát để đảm bảo rằng chúng học cách hòa hợp với nhau.

Xem thêm: Mèo Sphynx Có Điểm Gì Vượt Trội Nhất?

5/5 - (2 votes)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY