Mèo Sphynx – Tính Cách – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Mèo Sphynx có vẻ như là một sự mâu thuẫn: một con mèo không lông? Nhưng những người biết đến chúng sớm bị mê hoặc bởi con mèo đầu trọc nhưng xinh đẹp này. Sự ấm áp, hài hước và vẻ ngoài kỳ lạ của chúng kết hợp tất cả khiến chúng trở thành một yêu thích của những người yêu mèo.

Đặc điểm giống Mèo Sphynx

Khả năng thích ứng: Rất nhanh

Mức năng lượng: Khá nhiều năng lượng

Bộ lông: Không có

Mức độ tình cảm: Rất thích được quan tâm

Chải lông: ít

Nhu cầu xã hội: Rất cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Rất ít

Thân thiện với người lạ: Rất dễ gần

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Rất thông minh.

Tổng quan về giống Mèo Sphynx

Mèo Sphynx phủ đầy lông là sản phẩm của một đột biến tự nhiên tự phát, một trường hợp không hiếm gặp trong thế giới loài mèo. Con mèo không lông đầu tiên được biết đến đã xuất hiện cách đây ít nhất một thế kỷ và chắc chắn có thể có những con khác trong suốt lịch sử. Loài mèo mà chúng ta ngày nay biết đến với cái tên mèo Sphynx bắt đầu được phát triển vào những năm 1970 thông qua việc lai giữa mèo không lông với mèo Rex.

Thay vì lông, mèo Sphynx mặc một chiếc áo khoác giống như da lộn giúp nó ấm áp và mềm mại khi chạm vào. Không thể không muốn âu yếm chúng, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Nó là một con mèo cỡ trung bình với khuôn mặt và cơ thể nhăn nheo và đôi tai hình đĩa vệ tinh. chúng nặng từ 3 đến 6 kg, với con cái nhỏ hơn và có hầu hết mọi màu sắc hoặc hoa văn, bao gồm rắn, nhọn, mướp và mai rùa.

Mèo Sphynx sử dụng ngón chân như ngón tay của mình để điều tra bất cứ điều gì khiến chúng quan tâm. Khuôn mặt nhăn nheo, đôi tai to và đôi mắt hình hạt chanh khiến chúng có biểu hiện của một người ngoài hành tinh khôn ngoan và tốt bụng, và cái bụng tròn trịa khiến chúng trông như thể vừa mới ăn một bữa lớn.

Đừng chọn mèo Sphynx chỉ vì vẻ ngoài của người ngoài hành tinh. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế: một nhân vật tò mò, thông minh và hài hước. chúng thích ở bên hoặc ở bên người của mình, có lẽ là để cố gắng giữ ấm. Không có gì lạ khi chúng ngủ dưới tấm trải giường, và chúng luôn tìm kiếm những nơi có nắng để nằm hoặc những nơi khác hoặc đồ vật tỏa nhiệt.

Mèo Sphynx là một tên hề sẽ làm bất cứ điều gì để gây sự chú ý, vì vậy hãy chuẩn bị để tán thưởng những trò hề của hắn.

Bạn có thể nghe nói rằng mèo Sphynx ít gây dị ứng vì không có lông, nhưng điều đó không chính xác. Dị ứng không phải do một loại lông cụ thể gây ra mà do lông tơ, tế bào da chết bị rụng ở tất cả mèo (và cả con người). Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ giống mèo nào hay con lai đều ít nhiều gây dị ứng hơn bất kỳ con mèo nào khác.

Một số người bị dị ứng phản ứng ít nghiêm trọng hơn với những con mèo cụ thể, nhưng không có nhà lai tạo uy tín nào đảm bảo rằng mèo của họ không gây dị ứng.

Mèo Sphynx rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu quý chúng và dành cho chúng sự quan tâm và chải chuốt mà chúng cần. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh mèo Sphynx

hinh anh meo Sphynx 3

Hình ảnh mèo Sphynx 3

hinh anh meo Sphynx 2

Hình ảnh mèo Sphynx 2

hinh anh meo Sphynx 1

Hình ảnh mèo Sphynx 1

hinh anh meo

Hình ảnh mèo Sphynx

Lịch sử của giống mèo Sphynx

Tổ tiên của mèo Sphynx xuất hiện ở Toronto, Canada, vào năm 1966, sinh ra từ một con mèo nhà có bộ lông bình thường. Việc không có lông là kết quả của một đột biến tự nhiên và không phải là ví dụ đầu tiên về tình trạng không có lông ở mèo. Một cặp mèo không lông đã được biết đến ở Mexico vào đầu thế kỷ trước, nhưng chúng không liên quan đến loài Sphynx hiện đại.

Mèo Canada và những con mèo không lông khác được tìm thấy trên khắp thế giới đã được lai tạo với những con mèo có bộ lông bình thường và sau đó trở lại với những con mèo không lông để tạo ra một nguồn gen lớn. Mèo Devon Rexmèo Mỹ lông ngắn là một trong những giống mèo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mèo Sphynx.

Tính cách của mèo Sphynx

Những người yêu quý chúng nói rằng sống với một con mèo Sphynx về cơ bản khác với việc nuôi một con mèo “thông thường”. Mèo Sphynx rất hay ôm ấp và trìu mến, luôn muốn được gần bạn. Một phần là vì chúng đang tìm kiếm sự ấm áp, nhưng chúng là một con mèo thân thiện khác thường, thích sự quan tâm và đụng chạm.

Mèo Sphynx thích có bạn đồng hành, vì vậy nếu bạn làm việc vào ban ngày, bạn nên có hai con để chúng có thể chơi và ngủ cùng nhau khi bạn đi. Nếu bạn có nhiều hơn một con, bạn có thể thấy rằng chúng đi du lịch theo cặp để được hỗ trợ tinh thần, đặc biệt nếu chúng đang ở trong một tình huống mới. Bạn sẽ biết chúng cảm thấy thoải mái khi ở trong nhà khi họ bắt đầu tự mình mạo hiểm.

Mèo Sphynx theo bạn mọi lúc mọi nơi. chúng luôn mong muốn “giúp đỡ” bất cứ điều gì bạn đang làm. chúng cũng sẽ là người chào hỏi gia đình, chào đón khách, vỗ đầu, thậm chí nhảy lên một vai có sẵn. Nếu mèo có thể tán tỉnh, mèo Sphynx chắc chắn làm như vậy. chúng sẽ làm bất cứ điều gì để gây sự chú ý, vì vậy bạn sẽ luôn bị chọc cười bởi những trò hề ngớ ngẩn của chúng. chúng không sợ hãi, tinh nghịch và thông minh.

Cách chăm sóc mèo Sphynx

Những điều bạn cần biết về sức khỏe của mèo Sphynx

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề về sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng di truyền một căn bệnh cụ thể. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào tuyên bố rằng giống chó của mình không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều đang nói dối hoặc không hiểu biết về giống chó này.

Bất kỳ nhà lai tạo nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con, người nói với bạn rằng giống mèo này 100% khỏe mạnh và không có vấn đề gì, hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi phần chính của hộ gia đình vì lý do sức khỏe.

Mèo Sphynx nói chung là khỏe mạnh, nhưng chúng có thể phát triển một số tình trạng nhất định, bao gồm bệnh cơ tim phì đại và một bệnh thần kinh được gọi là bệnh cơ di truyền. Bệnh cơ tim phì đại là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo và gây ra tình trạng dày lên (phì đại) cơ tim. Siêu âm tim có thể xác nhận xem mèo có bị HCM hay không.

Tránh những nhà lai tạo cho rằng có dòng không có HCM. Không ai có thể đảm bảo rằng những con mèo của họ sẽ không bao giờ phát triển được HCM.

Bệnh cơ di truyền ảnh hưởng đến chức năng cơ. Cuối cùng nó gây ra cái chết khi con mèo không còn khả năng nuốt. May mắn thay, tình trạng này rất hiếm và các nhà lai tạo đang nỗ lực để loại bỏ nó khỏi giống mèo này.

Mèo Sphynx cũng có thể dễ mắc một số bệnh về da, chẳng hạn như mày đay sắc tố và tăng tế bào da, cũng như bệnh nha chu. Hướng dẫn chúng cách bạn đánh răng bằng kem đánh răng dành cho thú cưng được bác sĩ thú y phê duyệt để có sức khỏe tổng thể tốt và hơi thở thơm tho.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Mặc dù mèo Sphynx có bụng Phật, chúng không nên quá béo.

Giữ cho mèo Sphynx ở mức cân nặng phù hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Chăm sóc lông cho mèo Sphynx

Nếu bạn muốn có một chú mèo Sphynx vì nghĩ rằng mình sẽ không phải mất thời gian chải chuốt cho nó, có lẽ bạn nên xem xét lại. Cơ thể của chúng trở nên nhờn và phải được tắm bất cứ nơi nào từ hàng tuần đến hàng tháng để ngăn chặn lỗ chân lông bị tắc nghẽn, chưa kể đến những vết dầu trên đồ đạc hoặc quần áo của bạn.

Mèo con Sphynx của bạn đã được tắm trước khi bạn bắt nó, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ thích được tắm. Tuy nhiên, hãy biến nó thành một khoảng thời gian vui vẻ và chúng có thể sẽ thích sự chú ý của bạn.

Giống như bất kỳ con mèo nào, mèo Sphynx cũng cần được cắt tỉa móng thường xuyên, làm sạch mắt và tai cũng như chăm sóc răng miệng. Móng vuốt của chúng có thể tích tụ chất sáp và cần được làm sạch thường xuyên. Cũng cần phải lau mắt để không có chất nhờn tích tụ.

Tai cũng có thể tích tụ chất sáp, cần phải vệ sinh thường xuyên bằng bông và dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Đánh răng bằng kem đánh răng dành cho thú cưng để có sức khỏe tổng thể tốt và hơi thở thơm tho.

Xem thêm: Những Điều Thú Vị Của Mèo Somali Nhiều Người Chưa Biết

5/5 - (1 vote)