Mai Rùa Cảnh Báo Điều Gì? 5 Lưu Ý

Mai Rùa thuộc các loài khác nhau có vỏ khác nhau về kích thước, màu sắc và hình dạng nhưng chúng đều có một điểm chung – vỏ của chúng rất cứng và có khả năng bảo vệ. Đôi khi điều kiện môi trường, dinh dưỡng, bệnh tật hoặc chấn thương có thể làm thay đổi hình thức và hiệu quả của những chiếc mai này và hiểu biết thêm về chúng có thể giúp bạn xác định xem rùa hoặc ba ba của bạn có khỏe mạnh hay không.

Mai rùa bình thường

Mai rùa có một cái mai (đầu hoặc vỏ lưng) và một chiếc yếm (phía dưới hoặc vỏ bụng), cả hai đều nên luôn luôn cứng (trừ khi đó là một con rùa Hatchling hoặc một loài nước rùa rằng luôn có một lớp mai mềm). Cả hai phần của mai đều được nối với một bên của cơ thể để bảo vệ các cơ quan của rùa và phần lớn cơ thể của nó.

Mai rùa được tạo thành từ các phần có thể nhìn thấy được gọi là các rãnh. Móng tay được làm bằng chất sừng, tương tự như móng tay. Các lớp màng bao phủ một lớp biểu mô phủ trên vỏ xương. Khi rùa hoặc đồi mồi lớn lên, biểu mô tiết ra các lớp màng mới hơn và lớn hơn bên dưới lớp da bên ngoài. Lớp ngoài của scute là lớp lâu đời nhất.

Những chiếc vảy này ở một số loài rùa nước thường sẽ rụng ra từng phần riêng lẻ khi rùa lớn lên và lột da nhưng phần xương bên dưới vảy không bao giờ được để lộ ra ngoài. Rùa đất và rùa cạn không rụng lớp sừng, nhưng lớp ngoài thường bị mòn ở những loài đào hang. Xương sống và xương sườn của rùa được gắn vào các xương mai của mai.

1. Kim tự tháp

Vì mai rùa có thể khác nhau về hình dạng giữa các loài, một số loài rùa cạn và rùa tự nhiên có đỉnh mai của chúng chẳng hạn như rùa sao Ấn Độ nhưng hầu hết các loài thì không.

Kim tự tháp đề cập đến hình dạng bất thường mà các phần riêng lẻ (hình chóp) tạo thành hình kim tự tháp hoặc đỉnh nhô lên. Nó thường là một vấn đề chăn nuôi và xảy ra với tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính hoặc ánh sáng không phù hợp. Các loài rùa hoang dã và rùa cạn không gặp vấn đề này trừ khi một số loại chấn thương làm cho mai có vẻ như hình kim tự tháp.

Xem Ngay: Phân biệt rùa đực hay rùa cái

Quá nhiều yêu cầu về chế độ ăn uống cụ thể, chẳng hạn như protein, thiếu canxi hoặc Vitamin D trong chế độ ăn uống, hoặc không có tia cực tím (UVB) cho phép sản xuất vitamin D, tất cả đều có thể tạo ra kim tự tháp trên mai rùa hoặc mai của bạn.

Những dị tật này hoàn toàn có thể tránh được bằng cách cung cấp thức ăn, ánh sáng và môi trường thích hợp cho rùa của bạn. Các kim tự tháp này sẽ vẫn tồn tại trong suốt cuộc đời của rùa của bạn, ngay cả sau khi khắc phục các vấn đề với chế độ dinh dưỡng và chăn nuôi thích hợp.

Mai Rùa

2. Thối mai rùa

“Thối” là một thuật ngữ mà những người đam mê bò sát sử dụng để chỉ tình trạng nhiễm trùng ở đâu đó trên cơ thể. Thối mai rõ ràng là nói đến sự nhiễm trùng của mai. Cả mai và dòi đều có thể bị thối mai.

Thối mai rùa thường do vi khuẩn phát triển trong môi trường bẩn, chẳng hạn như nước bẩn do đó, điều quan trọng là phải biết cách giữ cho nước trong bể nuôi rùa thủy sinh của bạn sạch sẽ hoặc chất độn chuồng bị mốc. Nó xảy ra khi vi khuẩn lây nhiễm vào các mạch máu và mai của rùa và cuối cùng sẽ gây ra các vết rỗ nhỏ và các nốt chia nhỏ hoặc khiến nó trông như bị bướm đêm ăn thịt.

Các nốt mềm có thể bắt đầu hình thành hoặc thậm chí có những vùng chảy máu. Việc thối vỏ rất nặng sẽ khiến toàn bộ lớp mai rùa bị rơi ra, để lộ xương (và các dây thần kinh) bên dưới.

Bệnh thối mai rùa cần dùng kháng sinh tích cực để điều trị và sẽ mất nhiều thời gian để chữa lành. Liên hệ với bác sĩ thú y ngoại nếu bạn nghĩ rằng rùa của bạn bị nhiễm trùng trước khi nó gây đau cho rùa của bạn.

3. Bệnh loét da nhiễm trùng

Bệnh loét da nhiễm trùng (SCUD) là một bệnh nghiêm trọng có thể bắt đầu như nhiễm trùng trên vỏ do một số loại chấn thương hoặc vết thương kết hợp với chăn nuôi không tốt. Cuối cùng nó sẽ ảnh hưởng đến gan và các cơ quan khác do vi khuẩn xâm nhập vào máu từ vết thương trên vỏ. Bạn nên đưa rùa hoặc ba ba của bạn đi kiểm tra bởi bác sĩ thú y ngoại khoa nếu nó đã từng bị bất kỳ vết thương hoặc chấn thương nào.

4. Lột xác

Ở nhiều loài rùa nước, các vảy cá thể nên rụng tự nhiên một hoặc hai lần một năm và chỉ để lộ các vảy mới bên dưới. Nếu các lớp vỏ bị bong ra và lộ ra lớp kem / xương trắng thì rất có thể phần vỏ đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc chấn thương nào đó. Phần xương lộ ra ngoài gây đau đớn cho rùa của bạn và rất nghiêm trọng.

5. Bệnh xương chuyển hóa

MBD (bệnh xương chuyển hóa) là kết quả của việc rùa của bạn nhận được không đủ canxi, vitamin D và tia UVB. Nó làm cho xương của chúng mất canxi và vỏ của chúng cuối cùng mềm đi hoặc bị biến dạng. Có thể dễ dàng tránh được bệnh này bằng cách chăn nuôi và dinh dưỡng hợp lý và thường được khắc phục bằng các liệu pháp tích cực.

Nhìn chung, mai rùa nước thường không có tảo, khá mịn và đều, và cứng. Luôn luôn có những ngoại lệ đối với các quy tắc, nhưng nếu mai rùa hoặc mai rùa của bạn trông khác lạ với bạn, hãy chắc chắn để nó được bác sĩ thú y kiểm tra. Các loài bò sát lành và phát triển rất chậm nên có thể mất nhiều năm để các tác động gây tổn thương vỏ biến mất nếu không được điều trị.

5/5 - (1 vote)