Rùa Đầu To – Ngoại Hình Hành Vi Đặc Điểm Nổi Bật

Rùa Đầu To Rùa đầu to có nguy cơ tuyệt chủng (Platysternon megacephalum) là một loài độc nhất, sống riêng lẻ trong họ của nó, Platysternidae, và có ba phân loài đã được xác nhận: P. m. megacephalum, P. m. peguense, và P. m. shiui. Nó được đặt tên theo cái đầu tương đối lớn so với kích thước cơ thể, điều này khiến nó không thể rụt đầu vào mai.

Nó bù đắp cho việc giảm khả năng phòng thủ này bằng cách có một cái đầu bọc thép với một cái mỏ sắc nhọn. Các đặc điểm đặc trưng khác của loài này bao gồm: mai rùa phẳng, nhẵn, đuôi dài dày và móng vuốt dài sắc nhọn giúp di chuyển trong các con suối và các khu vực đá mà nó được tìm thấy.

Tổng quan về rùa đầu to

Giống rùa: Hiếm

Thời gian hoạt động: Về đêm & ngày

Đặc điểm chủ yếu: Mai màu nâu sẫm thỉnh thoảng có đốm màu cam khi trưởng thành, mai màu nâu nhạt với bụng màu cam sáng với sọc vàng ở mặt khi còn non, khi trưởng thành đầu có nhiều giáp quá lớn nên không thể rút vào thân, vỏ phẳng, đuôi dài

Hành vi: Tích cực săn mồi vào ban đêm và cả ngày trong và xung quanh các suối và vực núi, có khả năng leo núi cao và cũng cực kỳ lão luyện dưới nước. Khéo léo và nhanh chóng lặn xuống vực sâu hoặc chui vào các khe đá.

Kích thước: Trung bình / Lớn – Vỏ 25 -33 cm

Lưu ý: Hầu hết các loài rùa ở Hồng Kông đều bị săn trộm để làm thuốc Trung Quốc và buôn bán vật nuôi. Bạn không bao giờ nên tiết lộ vị trí của những con rùa đã gặp trên phương tiện truyền thông xã hội để giảm khả năng săn bắt hiệu quả của những kẻ săn trộm này.

Rùa Đầu To

Ngoại hình

Có kích thước từ trung bình đến lớn khi trưởng thành hoàn toàn so với các loài Hồng Kông khác với chiều dài vỏ từ 25 đến 33 cm. Rất độc đáo về khả năng hấp dẫn đối với cả người chưa thành niên và người lớn. Con non có màu da cam sáng với một sọc vàng rõ rệt ở phía đầu với lông tơ (mai bụng) được đánh dấu màu đen. Con trưởng thành có màu nâu sẫm, đôi khi có đốm màu cam trên đầu và vỏ.

Chúng rất khác biệt với những chiếc đầu xương cực kỳ to đến mức không thể rút vào trong vỏ và những chiếc đuôi dài được bọc thép dày. Vỏ của con trưởng thành dài, phẳng và tương đối nhẵn.

hinh anh rua dau to

Hành vi

Được quan sát là hoạt động vào ban đêm và cả ngày, rùa đầu to dường như thích dành phần lớn thời gian của mình trong các dòng suối và hồ nước ở những dòng suối trong núi chảy xiết. Chúng rất thành thạo trong việc leo lên đá bằng cách sử dụng đôi chân khỏe mạnh và chiếc đuôi cứng cáp của chúng để làm điểm tựa. Cũng có khả năng điều hướng trên cạn nhưng hầu hết ở nhà dưới nước.

Quan sát để ăn cá, bọ rùa, xác sống và các lớp vỏ nước ngọt nhỏ. Tưởng cũng có cơ hội tiêu thụ trái cây. Do có vỏ phẳng nên chúng rất nhanh chóng chui vào giữa các khe đá và đào nhanh vào các bờ kè để tránh bị săn mồi. Con trưởng thành và con non sẽ mở miệng tự vệ nếu được xử lý và có khả năng cắn.

cham soc rua dau to

Phân bổ

Rùa đầu to phân bố rộng khắp, từ miền Trung Trung Quốc đến miền Bắc Việt Nam, Thái Lan, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Campuchia và Myanmar.

Môi trường sống và sinh thái

Rùa đầu to ưa những con suối hẹp, nông và chảy xiết. Nó không phải là một vận động viên bơi lội đặc biệt khỏe, thay vào đó nó dựa vào sức mạnh của mình để bám vào đá và các đặc điểm khác của dòng suối. Chúng sống về đêm và ăn động vật thân mềm và giáp xác, hỗ trợ tiêu thụ những con mồi này nhờ bộ hàm xương chắc khỏe của chúng.

Xem Ngay: Top 10 giống rùa cạn được ưu thích

5/5 - (1 vote)