Nguyên Dẫn Cách Điều Trị Bệnh Lymphoma ở Chó

Lymphoma ở chó là bệnh gì? nguyên nhân gây ra bệnh ở chó là gì? cách xử lý đối với trường hợp chó bị bệnh lymphoma như thế nào?

Lymphoma ở chó là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến chó. Thật không may, hầu hết mọi người đã bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi bệnh ung thư, và giống như mọi người, những chú chó đồng hành của chúng ta cũng có thể bị ung thư.

Ung thư hạch (còn được gọi là bạch huyết bào hoặc LSA) là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến chó của chúng ta. Tìm hiểu thêm về bệnh ung thư hạch bạch huyết có thể giúp những người chăm sóc thú cưng có thể nhanh chóng nhận ra các triệu chứng và hành động hiệu quả để nhận được sự trợ giúp cần thiết cho chó của họ.

Chẩn đoán ung thư không bao giờ là một điều dễ dàng đối phó, nhưng bằng cách hiểu tình trạng của chó, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt với tâm trí hạnh phúc và sức khỏe của chúng.

Lymphoma là gì?

Ung thư hạch bạch huyết là một thuật ngữ rộng mô tả bất kỳ loại ung thư nào liên quan đến tế bào lympho, một loại tế bào máu trắng. Tuy nhiên, thực tế có nhiều dạng ung thư hạch bạch huyết khác nhau, chúng thường được phân loại theo vùng cơ thể bị ảnh hưởng chủ yếu và loại tế bào lympho có liên quan.

Tế bào bạch huyết là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Tế bào bạch huyết có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trong cơ thể, nhưng một số lượng lớn các tế bào này được tìm thấy trong các hạch bạch huyết, lá lách và đường ruột. Bởi vì tế bào bạch huyết được tìm thấy khắp cơ thể, ung thư hạch có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi.

Các loại ung thư hạch

Có nhiều dạng khác nhau của loại ung thư này và chúng có thể được đặt tên dựa trên các khu vực hoặc cơ quan mà chúng có tác động. Phổ biến nhất trong số các loại ung thư hạch bạch huyết ở chó, chiếm khoảng 80% các loại ung thư hạch bạch huyết, là ung thư hạch đa trung tâm.

Đa trung tâm có nghĩa là có nhiều trung tâm và ung thư hạch này thường liên quan đến một số cơ quan bạch huyết bao gồm nhiều hạch bạch huyết và có lẽ cả lá lách, gan và / hoặc tủy xương. Các ung thư hạch bạch huyết tương đối phổ biến khác bao gồm ung thư hạch bạch huyết (đường tiêu hóa), ung thư hạch trung thất liên quan đến các hạch bạch huyết và / hoặc tuyến ức trong ngực, và ung thư hạch ngoại hạch của các cơ quan như da, mắt, thận hoặc hệ thần kinh.

Lymphoma ở chó

Các triệu chứng của bệnh Lymphoma ở chó

Loại triệu chứng phát triển phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của ung thư hạch.

Phát hiện ban đầu phổ biến nhất là sự hiện diện của một hoặc nhiều hạch bạch huyết to, chắc và không đau. Nhiều con chó mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết đa trung tâm có vẻ cảm thấy ổn, nhưng những con khác có thể phát triển các dấu hiệu không đặc hiệu như thờ ơ và chán ăn.

Các hạch bạch huyết tồn tại ở nhiều điểm trên khắp cơ thể chó của bạn. Mặc dù có hàng chục hạch bạch huyết trên khắp cơ thể, nhưng chỉ có một số ít có thể dễ dàng sờ thấy khi khám sức khỏe. Các bác sĩ thú y và người chăm sóc vật nuôi có thể cảm nhận được các hạch bạch huyết ngoại vi bao gồm:

+ Xương trước – nằm ở phía trước của vùng vai

+ Hôi nách – nằm ở nách

+ Bẹn – nằm ở bẹn

+ Popliteal – nằm sau đầu gối

Các triệu chứng khác thường liên quan đến vị trí của ung thư. Ví dụ, với ung thư hạch bạch huyết, con chó của bạn có thể chán ăn, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy trong khi u bạch huyết trong khoang ngực có thể dẫn đến khó thở.

Nguyên nhân của bệnh Lymphoma ở chó

Theo Đại học Thú y Đại học Purdue, “Thật không may, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hạch ở chó vẫn chưa được biết đến. Mặc dù một số nguyên nhân có thể xảy ra như vi rút, vi khuẩn, tiếp xúc với hóa chất, và các yếu tố vật lý như từ trường mạnh đã được nghiên cứu, nhưng nguyên nhân của bệnh ung thư này vẫn chưa rõ ràng ”. Di truyền có thể đóng một vai trò nào đó trong một số trường hợp.

Chẩn đoán Lymphoma ở chó

Để chẩn đoán ung thư hạch bạch huyết, bước đầu tiên thường là khám sức khỏe toàn diện và lấy kim nhỏ sinh thiết (các) hạch bạch huyết mở rộng nộp cho phòng thí nghiệm thú y để phân tích. Trong trường hợp có tổn thương da, sinh thiết da có thể được gửi.

Ngoài ra, cần thực hiện công thức máu đầy đủ, hồ sơ hóa học và phân tích nước tiểu để xác định các bất thường. Chụp X quang ngực và bụng, cộng với siêu âm bụng và / hoặc sinh thiết tủy xương cũng có thể được khuyến nghị để giúp xác định giai đoạn của bệnh.

Các giai đoạn ung thư hạch dựa trên những cơ quan nào bị ảnh hưởng và bao nhiêu cơ quan có liên quan, cũng như các giai đoạn phụ dựa trên cảm giác của vật nuôi và cách chúng bị ảnh hưởng hệ thống.

Mục đích của các xét nghiệm phân giai đoạn là để xác định mức độ di căn của bệnh ung thư hạch bạch huyết khắp cơ thể chú chó của bạn. Nói chung, ung thư hạch càng lan đến nhiều nơi thì tiên lượng của chó càng kém.

Tuy nhiên, những con chó mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết rất nặng vẫn có thể được điều trị và thuyên giảm ung thư hoặc cải thiện có ý nghĩa chất lượng cuộc sống của chúng. Các bài kiểm tra theo giai đoạn cũng giúp bác sĩ thú y của bạn đánh giá xem con chó của bạn có bất kỳ tình trạng nào khác có thể ảnh hưởng đến quyết định điều trị hoặc tiên lượng tổng thể hay không.

Các giai đoạn phát triển ung thư hạch bạch huyết là:

+ Giai đoạn I: Một hạch bạch huyết liên quan

+ Giai đoạn II: Nhiều hạch bạch huyết trong cùng một vùng liên quan

+ Giai đoạn III: Nhiều hạch bạch huyết ở nhiều vùng liên quan

+ Giai đoạn IV: Gan và / hoặc lá lách liên quan (có thể có hoặc không có hạch bạch huyết)

+ Giai đoạn V: Liên quan đến tủy xương hoặc máu và / hoặc cơ quan khác ngoài gan, lá lách và các hạch bạch huyết có liên quan

Điều trị ung thư hạch ở chó

Hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi ung thư hạch ở chó, nhưng đây là một trong những loại ung thư có thể điều trị được ở chó. Liệu pháp hiệu quả nhất đối với hầu hết các loại ung thư hạch bạch huyết là hóa trị.

Có nhiều loại thuốc và phác đồ hóa trị hiện đang được sử dụng để điều trị ung thư hạch. Việc điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc uống và thuốc tiêm được đưa ra hàng tuần.

Một số loại thuốc thường được sử dụng bao gồm cyclophosphamide, vincristine, doxorubicin và prednisone. Quy trình điều trị chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào bác sĩ thú y và các chi tiết cụ thể của trường hợp.

May mắn thay, hầu hết các chú chó chỉ gặp các tác dụng phụ nhẹ từ hóa trị và tận hưởng chất lượng cuộc sống tuyệt vời trong quá trình điều trị. Vì ung thư hạch thường không phải là bệnh có thể chữa khỏi, nên mục tiêu của điều trị ung thư hạch là làm thuyên giảm lâu dài, trong thời gian đó tất cả các triệu chứng của ung thư tạm thời biến mất.

Xạ trị hoặc phẫu thuật đôi khi có thể là một lựa chọn cho u bạch huyết khu trú, nhưng thường được kết hợp với hóa trị.

Kỳ vọng sống của chó bị ung thư hạch

Rất có thể bạn đang tự hỏi, sau khi một con chó được chẩn đoán, điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng như thế nào. Thật không may, câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng và tiên lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cảm giác của con chó, ung thư đang ở giai đoạn nào, giai đoạn nào khi được chẩn đoán và phương pháp điều trị được sử dụng.

Các dự đoán với hóa trị liệu là tương đối tốt, với hầu hết các con chó trải qua hoặc là một thuyên giảm một phần hoặc toàn và tuổi thọ khoảng một năm, trên trung bình.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị lão hoá

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ