Dấu Hiệu Hạ Đường Huyết Ở Chó Con – Cách Điều Trị

Hạ Đường Huyết Ở Chó Con có nguy hiểm không? Dấu hiệu chó con bị hạ đường huyết là gì? cách phòng ngừa hạ đường huyết cho chó con ra sao? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề đường huyết của cho con thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết không thể không xem.

Hạ đường huyết là gì

Lượng đường trong máu thấp có thể ảnh hưởng đến chó con thường xuyên hơn nhiều so với chó trưởng thành, ngay cả khi chó con khỏe mạnh. Thuật ngữ kỹ thuật cho lượng đường trong máu thấp là hạ đường huyết và nó xảy ra thường xuyên nhất với vật nuôi trưởng thành mắc bệnh tiểu đường không được kiểm soát hoặc điều tiết kém, nhưng có thể xảy ra với chó con trong một số tình huống nhất định.

Hạ đường huyết là tình trạng không có đủ đường trong máu. Chó con có thể phát triển lượng đường trong máu thấp do ký sinh trùng đường ruột làm ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc do thiếu calo dự trữ.

Những chú chó con rất nhỏ, đặc biệt là những giống chó đồ chơi như Chihuahua hoặc Pomeranian, có thể nhỏ đến mức chúng có rất ít kho chứa chất béo. Chất béo là nhiên liệu cho cơ thể, và khi không có đủ, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống.

Vật nuôi trưởng thành có thể tạo ra sự khác biệt này do lượng chất béo dự trữ lớn hơn và gan hoạt động đầy đủ giúp sản xuất năng lượng khi lượng đường trong máu thấp. Tuy nhiên, gan chưa trưởng thành không thể sản xuất đủ lượng đường cần thiết và kết quả là những chú chuột con nhỏ bé này bị hạ đường huyết.

Các triệu chứng Hạ Đường Huyết Ở Chó Con

Hạ Đường Huyết Ở Chó Con

Các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp có thể rất mơ hồ. Điều quan trọng là phải đề phòng chúng, đặc biệt nếu chó con của bạn là giống chó nhỏ dễ mắc bệnh nhất. Nếu không có đủ đường, nhịp tim và nhịp thở của chó con chậm lại, gây ra tác động theo từng đợt của các triệu chứng khác.

Hãy cảnh giác với bất kỳ một hoặc sự kết hợp của các hành vi và triệu chứng không điển hình sau đây.

+ Yếu đuối

+ Trở nên rất buồn ngủ

+ Mất phương hướng

+ Dáng đi “say xỉn” loạng choạng

+ Đôi mắt “thủy tinh” và không tập trung

+ Co giật, run rẩy, run rẩy hoặc rùng mình

+ Đầu nghiêng sang một bên

+ Co giật

+ Vô thức

Nếu không được chú ý và sơ cứu kịp thời, con chó con của bạn có thể tử vong. May mắn thay, khi bạn sớm nhận ra các dấu hiệu, đường huyết thấp sẽ dễ dàng đảo ngược tại nhà.

Cách trị Hạ Đường Huyết Ở Chó Con

Trong hầu hết các trường hợp, chó con sẽ đáp ứng rất nhanh với điều trị, trong vòng năm hoặc 10 phút. Tuy nhiên, nếu việc điều trị không đảo ngược các triệu chứng trong khung thời gian này, hãy đưa chó con đến bác sĩ thú y ngay lập tức vì có thể có nguyên nhân nào khác gây ra các dấu hiệu này.

Ngay cả khi con chó của bạn phản ứng nhanh, bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra vào ngày hôm đó để đảm bảo mọi thứ diễn ra như bình thường và xác định nguyên nhân để ngăn chặn nó tái phát trong tương lai.

Khi bạn phát hiện sớm các triệu chứng và tìm cách điều trị ngay lập tức, hầu hết chó con đều ổn. Nếu không được giúp đỡ kịp thời, chó con có thể rơi vào tình trạng hôn mê và nhịp thở hoặc nhịp tim của chúng có thể ngừng lại.

Khi lượng đường trong máu giảm xuống, chó con không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Điều quan trọng là phải giữ ấm cho chó cho đến khi mức đường huyết tăng đủ để đốt cháy năng lượng. Quấn con chó con của bạn trong một chiếc chăn.

+ Hành vi buồn ngủ

Đưa đường vào cơ thể chó con sẽ chống lại tất cả các triệu chứng này. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy sự thích thú khi đã lâu kể từ bữa ăn cuối cùng của chú chó con. Vì vậy, ngay khi nhận thấy biểu hiện thích thú của chó con, hãy cho nó ăn. Hãy biến nó thành thứ gì đó có mùi và ngon mà bạn biết rằng anh ấy sẽ háo hức ăn, chẳng hạn như một hoặc hai muỗng canh thức ăn đóng hộp.

+ Hành vi “say rượu”

Một nguồn đường có nồng độ cao như xi-rô Karo, xi-rô bánh kếp hoặc mật ong có thể hoạt động. Chỉ cần đảm bảo rằng con chó con của bạn vẫn có thể nuốt được trước khi cho khoảng một thìa cà phê đường. Nếu chó rất hay chệnh choạng, hãy cho uống một chút nước trước. Bạn có thể dùng ống tiêm nếu chó không uống hết nước đường. Kiểm tra để chắc chắn rằng con chó đã nuốt, và sau đó cung cấp xi-rô. Nó sẽ có thể kéo nó lên khỏi thìa. Bạn cũng có thể xoa xi-rô đường lên nướu của chó con.

+ Co giật

Sau khi hết co giật hoặc khi chó con đã bất tỉnh, bạn vẫn có thể cho chúng ăn đường, thoa xi-rô đường lên bên trong môi và nướu của chó, đồng thời quan sát chó con thật kỹ. Nếu chó con của bạn lên cơn co giật, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cách Phòng ngừa Hạ Đường Huyết Ở Chó Con

Khi con chó con của bạn bị hạ đường huyết, bạn sẽ biết để cảnh giác những dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp trong tương lai. Bạn cũng có thể thực hiện các bước để ngăn chặn vấn đề, đặc biệt nếu chó con của bạn là vật nuôi có nguy cơ cao.

Thêm hai thìa xi-rô Karo vào nước cho chó con của bạn để uống cả ngày. Hãy chắc chắn đổ nó ra và thay mới mỗi ngày nếu không nước đường có thể phát triển vi khuẩn.

Lên lịch nhiều bữa mỗi ngày. Chó con khó ăn đủ thức ăn trong một lần ngồi. Một bữa ăn nhỏ nhiều lần trong ngày giúp giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Luôn để thức ăn khô trong một quả bóng đồ chơi xếp hình, để ăn vặt không liên tục. Bạn cũng có thể đo lượng này và điều chỉnh lượng thức ăn mà chó con nhận được. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì của chó con đồng thời cung cấp lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Hầu hết những con chó trưởng thành sẽ không gặp vấn đề về hạ đường huyết. Tuy nhiên, chơi và chạy quá sức mà không nghỉ ngơi có thể gây ra lượng đường trong máu thấp ngay cả ở người lớn mà không phải là giống đồ chơi. Chủ sở hữu vật nuôi phụ thuộc vào việc theo dõi và đảm bảo vật nuôi ăn đúng cách và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu chó con bị nhiễm sán dây

5/5 - (1 vote)