7 Bệnh Ở Cá Nước Ngọt Thường Gặp Nhất Hiện Nay

Bệnh Ở Cá Nước Ngọt thường có những bệnh nào? Có rất nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến cá nước ngọt. Cá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi chúng bị suy giảm chức năng miễn dịch hoặc căng thẳng mãn tính do chất lượng nước kém, quá đông đúc, chế độ ăn uống không phù hợp và các mối lo ngại về môi trường kém khác. Những vấn đề này cần được giải quyết hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào được cố gắng sẽ chỉ có tác dụng tạm thời.

Việc nhận biết bệnh ở cá có thể khó khăn đối với những người nuôi cá mới. Các dấu hiệu thể chất rõ ràng, chẳng hạn như đốm, cục, thiếu vảy hoặc vây bị sờn là những dấu hiệu dễ nhận biết cá bị bệnh. Các dấu hiệu hành vi tinh tế hơn, chẳng hạn như nổi không chính xác, liệt kê, giảm cảm giác thèm ăn hoặc tăng nỗ lực hô hấp cần nhiều kinh nghiệm hơn để phát hiện. Nếu bạn lo lắng về một con cá, hãy gọi cho bác sĩ thú y thủy sản của bạn để được hỗ trợ thêm.

Xem Ngay: Dấu hiệu cá bị thối vây là gì?

Những bệnh ở cá nước ngọt phổ biến nhất

1. Ký sinh trùng

nhiem ky sinh trung o ca

Có nhiều loại ký sinh trùng khác nhau có thể ảnh hưởng đến cá nước ngọt. Phổ biến nhất trong số này là:

+ Ichthyophthirius multifiilis (Bệnh đốm trắng)

+ Trichodina

+ Sán lá Mongenean (“Sán lá”)

+ Icthyobodo (“Costia”)

+ Learnea spp. (Giun mỏ neo)

+ Argulus spp. (Cá chấy)

+ Chilodonella

Hầu hết các ký sinh trùng xâm nhập vào hệ thống cá khi cá mới được đưa vào bể nuôi. Thông thường cá tồn tại với mức độ ký sinh trùng thấp trên chúng mọi lúc. Hệ thống miễn dịch của chúng giúp chúng không bị mất kiểm soát. Khi cá bị căng thẳng do bắt, vận chuyển và đưa vào hệ thống nước ngoài, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ bị suy yếu và ký sinh trùng có thể tái tạo dễ dàng. Sau đó, chúng sẽ nhảy đến tất cả cá trong bể của bạn và gây ra hiện tượng nhấp nháy, hôn mê, giảm cảm giác ngon miệng và thậm chí tử vong khi bị nhiễm bệnh nặng.

Các dấu hiệu lâm sàng khác của sự nhiễm ký sinh trùng bao gồm bầm tím hoặc mất vảy và giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu lâm sàng này có thể xuất hiện cùng với các bệnh khác, do đó, chẩn đoán có thể khó khăn.

Các lựa chọn điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng có liên quan. Hầu hết sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Bác sĩ thú y thủy sản của bạn sẽ kê đơn phương pháp điều trị chính xác sau khi chẩn đoán bằng kính hiển vi.

2. Nhiễm trùng do vi khuẩn

benh vi khuan o ca

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở cá là thứ phát sau các tác nhân gây stress chính khác. Các nguyên nhân điển hình của căng thẳng mãn tính bao gồm chất lượng nước kém, quá đông đúc và chế độ ăn uống không phù hợp.

Các bệnh nhiễm khuẩn thủy sản phổ biến nhất là do Aeromonas, Vibrio, Edwardsiella, Psuedomonas và Flavobacterium spp. Ngoài ra còn có Mycobacterium spp. bệnh nhiễm trùng, thường được gọi là bệnh lao cá, có khả năng lây nhiễm sang người bị suy giảm miễn dịch. Không có cách chữa trị cho Mycobacterium spp. và nó yêu cầu tham vấn với bác sĩ thú y thủy sản để bảo trì hệ thống.

Các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm trùng do vi khuẩn bao gồm phù nề da (cổ chướng ), loét, giảm cảm giác thèm ăn, mòn vây, hôn mê, nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng thứ phát và chết đột ngột.

Flavobacterium spp., Còn được gọi là bệnh “bông gòn”, thường bị nhầm với một loại nấm trong khi nó thực sự là một vi khuẩn.

Việc dùng thuốc quá nhiều với “thuốc kháng sinh” không kê đơn đã dẫn đến các chủng vi khuẩn kháng thuốc, cần được điều trị tích cực. Các sản phẩm này cũng xóa sạch quá trình lọc sinh học của bạn và dẫn đến Hội chứng bể mới, có thể gây hại cho cá của bạn nhiều hơn.

Trước khi bạn đổ một đống đồ vào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y thủy sản, người có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả. Họ có thể đề nghị cấy vi khuẩn và xét nghiệm độ nhạy để xác định vi khuẩn gây ra vấn đề và loại kháng sinh tốt nhất để điều trị nó.

3. Bệnh nấm

benh nam thuong gap o ca

Bệnh nấm thường chỉ phát hiện trên da cá chết. Các mảng này dễ dàng hình thành trên vảy chết, vây phân hủy, hoặc các vị trí bị chấn thương. Chúng cũng được tìm thấy trên cá có hệ thống miễn dịch bị tổn hại do đồng thời mắc bệnh virus hoặc di truyền

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng do nấm sẽ tự biến mất sau khi da chết được loại bỏ. Nhiễm trùng dai dẳng có thể cần điều trị tích cực do bác sĩ thú y phối hợp.

4. Viêm tế bào bạch huyết

Bệnh Ở Cá Nước Ngọt

Có một số bệnh do vi rút ở cá nước ngọt có thể ảnh hưởng đến các loài cá cảnh thông thường. Phổ biến nhất là viêm tế bào lympho.

Điều này là do vi rút iridovirus gây ra và biểu hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ màu trắng có thể bị nhầm lẫn với bệnh gãy tia vây và bệnh đốm trắng. Bác sĩ thú y sẽ cần kiểm tra cá của bạn để phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây ra các đốm trắng trên cá của bạn.

5. Bệnh bong bóng khí

benh bong bong khi

Bệnh bong bóng khí thường do các viên sỏi nhỏ rất mịn trong bể của bạn gây ra. Điều này thường xảy ra do một đoạn ống nước bị lệch hoặc nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, chẳng hạn như trong quá trình thay nước.

Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm bong bóng ở da, vây và mắt. Có thể có những thay đổi về mặt vi thể ở mang, có thể được bác sĩ thú y kiểm tra dưới kính hiển vi. Bạn sẽ cần hỗ trợ thú y để điều trị cá bị bệnh bong bóng khí.

6. Ung thư

benh ung thu o ca

Thật không may, cá không miễn dịch với các bệnh ung thư khác nhau. Có nhiều loại có khả năng lây nhiễm bệnh cho cá nước ngọt của bạn và điều quan trọng đối với sức khỏe của chúng là chúng phải được điều trị càng sớm càng tốt.

Hầu hết các bệnh ung thư biểu hiện như sự phát triển bất thường ở bên ngoài hoặc bên trong của cá. Bạn cũng có thể thấy giảm cảm giác thèm ăn, hôn mê tăng lên hoặc không có khả năng sinh sản.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị ung thư, hãy liên hệ với thú y thủy sản của bạn càng sớm càng tốt. Nếu bị bắt sớm, một số khối u có thể được phẫu thuật cắt bỏ, giúp cải thiện đáng kể chất lượng và tuổi thọ của cá.

7. Bệnh thận đa nang

benh than da nang o ca

Bệnh này gặp ở cá vàng, một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất. Nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ, trong đó các u nang hình thành trong thận của cá, ngăn chúng hoạt động bình thường. Cơ thể cá của bạn bắt đầu tiếp nhận lượng nước dư thừa và chúng bắt đầu giống như một quả bóng nước. Không có phương pháp điều trị nào ngoài chăm sóc giảm nhẹ, và không may là căn bệnh này đã ở giai đoạn cuối.

Đối với bất kỳ loài động vật nào, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả là chìa khóa khi điều trị bất kỳ bệnh nào ở cá nước ngọt. Luôn đảm bảo cá của bạn ở trong môi trường thích hợp với chất lượng nước tốt và chế độ ăn uống đầy đủ. Trước khi bạn thử bất kỳ phương pháp điều trị tự làm nào cho cá, hãy nhớ rằng hỗ trợ thú y có thể sẽ mang lại kết quả an toàn và hiệu quả hơn.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ