Các Giống Chó Poodle – Ưu Điểm Nhược Điểm Cần Lưu Ý

Giống chó Poodle là một trong số các giống chó phổ biến nhất, giống cho Poodle hay giống chó xù là loài chó rất thông minh, năng động và có tính khí tốt. Mặc dù chúng được coi là một giống chó Pháp trong lịch sử, nhưng chó poodles có thể có nguồn gốc từ Đức dưới dạng chó nước hoặc chó tha mồi.

Sự phổ biến của giống chó poodles một phần có thể là do ba kích cỡ của giống chó này: standard, mini và toy. Tất cả các kích thước được coi là cùng một giống chó và được tuân theo các standard giống nhau. Poodles có thể là những con chó tình cảm trở thành những người bạn đồng hành thực sự tuyệt vời.

Tổng quan về giống chó poodle

Nhóm: nhóm không thể thao

Chiều cao: Poodle standard: trên 37 cm; Poodle mini: 25 đến 37 cm; poodle toy: 25 cm trở xuống.

Cân nặng: Poodle standard: 22.5 đến 35 kg, poodle mini: 5.7 đến 9 kg; poodle toy: 2.5 đến 4.5 kg.

Bộ lông: bộ lông đơn xoăn, dày đặc

Màu lông: Một trong nhiều màu đồng nhất, bao gồm nhưng không giới hạn ở trắng, đen, xám, nâu và mơ. Một số cơ quan đăng ký đã chấp nhận những chú chó poodles có màu lông.

Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

Giống Chó Poodle

Lịch sử của giống chó Poodle

Giống chó poodles được cho là có nguồn gốc từ Đức, mặc dù chúng đã được biết đến là giống chó Pháp trong nhiều năm. Tên của chúng có nguồn gốc từ từ tiếng Đức pudel, có nghĩa là “bắn tung tóe trong nước.”

Giống chó poodle standard được coi là hình thức lâu đời nhất của giống chó này. Lịch sử sử dụng của chúng như chó tha mồi và chó nước đã dẫn đến kiểu cắt lông chó poodles nổi tiếng, được thiết kế để bảo vệ các khớp khỏi nhiệt độ nước lạnh. Poodles sẽ lấy vịt và các loại gà khác cho thợ săn. Những con chó poodles nhỏ và toy cũng là những người bơi lội và săn bắn cừ khôi.

Cuối cùng, những chú chó poodles nhỏ được coi là bạn đồng hành được cưng chiều của các quý tộc Pháp, mặc dù chúng còn được gọi là chó biểu diễn.

Chó poodles đã được Câu lạc bộ Kennel của Anh công nhận vào năm 1874 và Câu lạc bộ Kennel của Mỹ vào năm 1886. Chúng không phổ biến ở Mỹ cho đến sau Thế chiến thứ hai, nhưng chúng đã nằm trong top 10 giống chó phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ.

Chăm sóc chó con

Giống chó poodles có bộ lông đẹp và độc đáo. Vì mái tóc xoăn và thô của chúng không ngừng phát triển nên cần phải chú ý nhiều đến việc chải chuốt đúng cách, bao gồm cả việc cắt tóc và chải tóc thường xuyên. Bộ lông của chúng là một lớp duy nhất và lông được giữ lại trong lớp lông chứ không bị rụng. Điều này có thể dẫn đến thảm nếu con chó không được chải lông thường xuyên. Chúng cũng dễ bị chảy nước mắt dưới mắt.

Chó poodles được coi là một trong nhiều giống chó ít gây dị ứng, do bộ lông và kiểu rụng lông của chúng. Trong khi chúng vẫn còn chất gây dị ứng trong lông và nước bọt, chúng sẽ ít phát tán chúng ra ngoài không khí hơn. Chúng có thể phù hợp với những người bị dị ứng nhẹ hoặc vừa với chó. Tuy nhiên, nếu bạn là người nhạy cảm, hãy dành thời gian đi quanh một chú chó poodles để xem liệu bạn có bị dị ứng hay không.

Chú chó poodles sẽ cần cắt móng vài tuần một lần. Cũng nên vệ sinh răng miệng cho chó ít nhất hai đến ba lần một tuần. Nhớ kiểm tra tai của chó, vì những giống chó có tai cụp có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tai hơn.

Giống như tất cả các loài chó khác, poodle cần được đào tạo và xã hội hóa thích hợp để có thể vui vẻ và thích nghi tốt. Bởi vì chó poodles cực kỳ thông minh, chúng có thể dễ dàng được huấn luyện để thực hiện nhiều lệnh và thủ thuật khác nhau. Chúng cũng sẽ học được những thói quen xấu nếu bạn không kiên định trong quá trình huấn luyện của mình. Hãy chắc chắn rằng chú chó poodles chấp nhận bạn là chú chó alpha và không hư hỏng khi nghĩ rằng nó có vai trò đó trong gia đình.

Giống chó poodles có mức năng lượng từ trung bình đến cao và cần tập thể dục hàng ngày. Thiết lập một thói quen bao gồm đi bộ và các hoạt động thú vị như trò chơi để giữ cho chó poodles được kích thích về tinh thần và thể chất. Một chú chó poodles đang buồn chán có thể có thói quen phá hoại. Hãy đảm bảo huấn luyện chó poodles cách đi trên dây xích và hòa nhập với chó để nó được chào đón tại công viên dành cho chó.

Khi được nuôi dạy đúng cách, chó poodles có thể phát triển tốt trong các gia đình có trẻ em. Chó poodles standard là lựa chọn tốt cho gia đình có trẻ em, trong khi những chú chó bông nhỏ và poodle Toy có thể bị thương do một đứa trẻ nhỏ không đối xử nhẹ nhàng với chó.

Những con chó nhỏ này có thể phòng thủ nếu xử lý thô bạo. Trẻ lớn hơn tôn trọng một chú chó có thể tìm một chú chó poodles làm bạn đồng hành khi chơi đùa. Poodles có thể tốt trong những gia đình có nhiều vật nuôi, đặc biệt là nếu được nuôi chung với những vật nuôi khác.

Các vấn đề sức khỏe của giống chó poodle

Chăm sóc thú y định kỳ sẽ giúp chó poodle khỏe mạnh trong nhiều năm. Giống chó Poodles, đặc biệt là chó poodle mini và poodle Toy, đôi khi được coi là có tuổi thọ cao hơn những con chó bình thường.

Những con chó được lai tạo theo các standard này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Một số bệnh cần lưu ý khi nuôi giống chó poodle:

+ Bệnh Addison (Suy vỏ thượng thận): Rối loạn nội tiết tố do không sản xuất đủ hormone cortisol và aldosterone

+ Bệnh Cushing (Hyperadrenocorticism): Sản xuất quá mức hormone cortisol

+ Trật bánh xương chè (Patellar Luxation): Sự trật khớp của xương bánh chè của con chó

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Số lượng bạn cho chó poodle ăn sẽ phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, mức độ hoạt động và các yếu tố khác của nó. Tốt nhất bạn nên cho chó ăn hai bữa một ngày. Giống chó poodles standard có thể cần tối đa 1,5 cốc thức ăn cho chó mỗi bữa, giống chó poodle mini lên đến 1/2 cốc và chó poodles poodle Toy lên đến 1/4 cốc.

Bạn sẽ không cho chó ăn thức ăn của người, bất kể chúng có van xin hay cố dạy bạn các mánh khóe để được thưởng thức món ăn hay không. Điều đó có thể dẫn đến thói quen ăn uống khó khăn và góp phần làm tăng cân. Đảm bảo theo dõi cân nặng của thú cưng vì béo phì có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe hơn và rút ngắn tuổi thọ của chó.

Nếu bạn thật sự không rành về chế độ dĩnh dưỡng dành riêng cho giống cho poodle hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Xem ngay: 15 giống chó tốt nhất cho căn hộ hoặc chung cư

Ưu điểm của giống chó poodle

+ Tốt với trẻ em

+ Có tuổi thọ cao hơn nhiều giống chó khác

+ Không rụng nhiều và có thể được coi là không gây dị ứng

Nhược điểm của giống chó poodle

+ Yêu cầu một số lượng đáng kể chải chuốt

+ Cần vận động nhiều và giải trí

+ Yêu cầu đào tạo để tránh phát triển các thói quen xấu

Đối với bất kỳ giống chó nào, nếu bạn nghĩ giống chó poodles phù hợp với mình, hãy đảm bảo nghiên cứu nhiều trước khi nhận nuôi. Nói chuyện với các chủ sở hữu chó poodles khác, các nhà lai tạo có uy tín để tìm hiểu thêm.

5/5 - (1 vote)