5 Nguyên Nhân Gây Ra Tiêu Chảy Ở Bọ Ú Cách Điều Trị Phòng Ngừa

Tiêu Chảy Ở Bọ Ú nguyên nhân cách điều trị và phòng ngừa như thế nào? trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh tiêu chảy ở bọ ú.

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến ở nhiều loại vật nuôi khác nhau và bọ ú cũng không ngoại lệ. Phân mềm, không định hình không chỉ khó làm sạch mà còn có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng trong bọ ú. Biết những gì có thể gây ra bệnh tiêu chảy này và cách điều trị nó một cách an toàn có thể giúp giữ cho bọ ú khỏe mạnh và sạch sẽ.

Bệnh tiêu chảy ở bọ ú là gì?

Tiêu chảy được định nghĩa là phân lỏng, không định hình hoặc nước. Nó xảy ra nhiều lần trong ngày và không giống như phân bọ ú hình thành, tiêu chảy lộn xộn, có mùi và bất thường.

Dấu hiệu của bệnh tiêu chảy ở bọ ú

Dấu hiệu lâm sàng khi bọ ú bị tiêu chảy

+ Viên phân lỏng, mềm hoặc không định hình

+ Đuôi xe lộn xộn

+ Giường bẩn

+ Mui hôi thối

+ Mắt trũng

Nếu bạn không nhìn thấy các viên phân hình thành bình thường trong lồng bọ ú của mình, thay vào đó, bạn có thể thấy phân tích tụ ở đầu sau của nó. bọ ú không dễ tiêu chảy như phân bình thường mà thay vào đó sẽ dính vào lông và chân. Điều này nhanh chóng tạo ra một phần đuôi xe lộn xộn kèm theo mùi hôi.

Có thể nhận thấy một số viên phân mềm, lỏng hoặc không định hình trong lồng nhưng bọ ú bị tiêu chảy thường có chất độn chuồng bẩn hơn. Các viên phân bình thường không ngấm vào chất độn chuồng như bệnh tiêu chảy có nước. Cuối cùng, nếu tiêu chảy không được giải quyết, tình trạng mất nước có thể dễ dàng xảy ra dẫn đến mắt bị trũng vào đầu.

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở bọ ú

Bọ ú có thể bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

1. Chế độ ăn uống không phù hợp: Nếu một con bọ ú không được cung cấp và ăn một chế độ ăn uống thích hợp, có thể dẫn đến tiêu chảy. Sự mất cân bằng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, thiếu hụt vitamin, thừa nước và thiếu chất xơ có thể khiến phân bị chảy nước.

2. Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút: Nhiễm trùng có thể phá vỡ đường ruột khỏe mạnh và gây tiêu chảy cho bọ ú nếu chúng trở thành một vấn đề toàn thân. Các vấn đề về đường hô hấp, sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột và thậm chí những vết thương bị nhiễm trùng mà không được điều trị có thể gây tiêu chảy.

3. Nhiễm ký sinh trùng: Trong khi ký sinh trùng đường ruột không phổ biến ở bọ ú, chúng có thể bị nhiễm ký sinh trùng bên ngoài như mange và chấy rận . Những ký sinh trùng này có thể gây khó chịu hoặc thậm chí gây đau đớn cho bọ ú và khiến chúng bị căng thẳng và mắc bệnh tiêu chảy.

4. Căng thẳng: Trong khi bất kỳ bệnh hoặc nhiễm trùng nào đều có thể gây căng thẳng cho cơ thể, thì cũng có những tác nhân môi trường có thể gây tiêu chảy. Bạn tình mới trong lồng, vật nuôi khác, trẻ em, hoặc tiếng ồn bên ngoài lồng, di chuyển, thay đổi nhiệt độ và những thứ khác có thể khiến phân của bọ ú mềm và không được hình thành tốt.

5. Bệnh khác: Nhiều bệnh ung thư và các bệnh khác có thể dẫn đến tiêu chảy tùy thuộc vào cách nó ảnh hưởng đến bọ ú.

Bệnh Tiêu Chảy Ở Bọ Ú

Cách điều trị tiêu chảy ở bọ ú

Để điều trị tiêu chảy ở bọ ú, bạn cần phải biết lý do cơ bản của nó. Có thể cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách bổ sung Vitamin C hoặc nhiều chất xơ hơn, có thể cần loại bỏ các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường và các bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng và bệnh tật có thể cần nhiều loại thuốc khác nhau. Cũng có thể cần phải truyền dịch nếu bọ ú bị mất nước vì tiêu chảy.

Bác sĩ thú y có thể cần thực hiện một số xét nghiệm sau khi khám sức khỏe để xác định lý do gây tiêu chảy nếu nó rõ ràng không liên quan đến chế độ ăn uống hoặc môi trường.

Cách ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ở bọ ú

Bọ ú nên ăn chế độ giàu chất xơ cùng với các loại rau lá sẫm màu để duy trì đường ruột khỏe mạnh và tránh tiêu chảy. Chế độ ăn uống không phù hợp là lý do phổ biến gây tiêu chảy nhưng cũng là lý do rất cần tránh.

Lồng bọ ú nên tránh xa gió lùa để giúp chúng không bị ốm, đồng thời tránh những khu vực có mèo, chó và các vật nuôi khác có thể khiến chúng cảm thấy bị đe dọa thường xuyên. Chuồng nuôi cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tránh môi trường bẩn có thể gây nhiễm trùng.

Bọ ú mới nên được cách ly ít nhất một tuần trước khi được đưa vào đàn lợn cũ. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lây lan ký sinh trùng có thể gây căng thẳng cho bọ ú và dẫn đến tiêu chảy.

Cuối cùng, nếu bọ ú không hoạt động bình thường hoặc bị tiêu chảy tái phát trong hơn một ngày, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Cách ngăn đột quỵ ở bọ ú

5/5 - (1 vote)