Răng Thỏ Mọc Quá Dài Phải Làm Sao?

Răng Thỏ phát triển như thế nào? các lưu ý khi chăm sóc răng thỏ? Thỏ có những chiếc răng không ngừng phát triển và những chiếc răng này có thể trở nên có vấn đề. Biết cách cắt tỉa răng cho thỏ và phải làm gì nếu chúng có vẻ phát triển quá mức có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

Răng thỏ bình thường

Thỏ có 28 chiếc răng vĩnh viễn. Hầu hết các loài động vật ăn cỏ, bao gồm thỏ, chuột hamster và ngựa, có những chiếc răng dài, mọc liên tục, rất dài ở trên và dưới đường viền nướu. Răng cửa được gọi là răng cửa và chúng thường được chú ý nhất nhưng thỏ cũng có răng hàm ở phía sau miệng, có thể trở thành vấn đề vì chúng khó nhìn hơn.

Răng Thỏ

Làm thế nào để răng thỏ phát triển quá dài?

Hành động nghiền tự nhiên diễn ra khi thỏ nhai các loại thực vật dạng sợi thường làm mòn răng đủ để chúng được giữ ở độ dài lý tưởng mặc dù đang phát triển liên tục. Nhưng thỏ cưng thường phải cắt răng thủ công do một số yếu tố sức khỏe, môi trường và di truyền.

Mặc dù nhiều chiếc răng của thỏ có thể dài quá mức, nhưng những chiếc răng cửa là nơi dễ nhận biết nhất khi chúng phát triển quá mức. Chúng có khả năng mọc dài đến mức có thể bắt đầu cuộn lại và thò ra giữa môi thỏ của bạn. Đây là một vấn đề vì chúng có thể bị mắc kẹt trên những thứ như thanh lồng, hoặc tệ hơn, phát triển vào nướu hoặc vòm miệng của thỏ.

Nhưng cũng giống như răng cửa, răng hàm cũng có thể dài ra quá mức. Răng hàm rất khó nhìn nếu không sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là mỏ vịt để xem chúng ở phía sau miệng nên chủ thỏ thường không biết liệu những chiếc răng này có mọc quá mức hay không.

Thỏ và các vật nuôi kỳ lạ khác có răng hàm mọc quá mức có xu hướng chảy nước dãi quá mức và khó nhai và nuốt mặc dù vậy, đây là những dấu hiệu tốt cần lưu ý ở thỏ. Nếu thỏ không thể ăn, hồi tràng có thể phát triển nhanh chóng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách xử lý răng cửa thỏ mọc quá dài

May mắn thay, bạn có thể dễ dàng quản lý răng cửa mọc quá mức của thỏ. Nếu được thực hiện đúng cách, việc cắt tỉa răng không gây đau đớn nhưng có hai phương pháp phổ biến được sử dụng.

Phương pháp 1. Kéo móng tay

Phương pháp đầu tiên được sử dụng để cắt tỉa răng thỏ bao gồm việc sử dụng kéo cắt móng tay thông thường cho chó để cắt răng như cách bạn cắt móng chân nhưng phương pháp này không phải là cách ưa thích để cắt tỉa răng. Có nhiều nguy cơ nứt hoặc tách răng do lực cần thiết để sử dụng kéo. Phương pháp này có thể gây đau nếu răng tách đến dây thần kinh hoặc bị cắt quá ngắn.

Phương pháp 2. Dụng cụ quay

Phương pháp thứ hai yêu cầu sử dụng dụng cụ quay cầm tay, như dụng cụ Dremel hoặc dụng cụ đốt răng, để cắt phần răng thừa. Phương pháp này đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn và đôi khi cần gây mê hoặc an thần để giữ thỏ nằm yên nhưng có thể dễ dàng thực hiện tại văn phòng bác sĩ thú y của bạn.

Phương pháp này không gây chấn thương cho răng hoặc dây thần kinh. Mối lo ngại duy nhất là có thể bị chấn thương ở nướu hoặc môi nếu dụng cụ cắt vô tình sượt qua chúng hoặc nếu một chiếc răng được tỉa quá ngắn. Nhiều bệnh viện thú cưng ngoại lai thực hiện cắt tỉa răng với chi phí không cao nhưng thỏ của bạn có thể cần được tiêm thuốc an thần để quy trình được thực hiện an toàn và đúng cách.

Điều trị răng hàm thỏ phát triển quá dài

Tỉa răng hàm thỏ khó hơn tỉa răng cửa. Chủ thỏ không dễ dàng nhìn thấy răng hàm nên có thể không nhìn thấy răng hàm phát triển quá mức cho đến khi thỏ gặp vấn đề trong ăn uống hoặc chảy nước dãi. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng mỏ vịt để hình dung các răng hàm và xác nhận rằng chúng quá dài.

Tiếp theo, thỏ của bạn sẽ phải được dùng thuốc an thần để cắt răng hàm. Chọc răng hoặc một dụng cụ dũa răng đặc biệt được sử dụng để mài những chiếc răng này xuống nhưng cũng có thể nên chụp X-quang nha khoa để xem liệu những chiếc răng mọc quá mức có bị bệnh và cần phải nhổ hay không.

Làm thế nào để ngăn chặn răng mọc quá mức ở thỏ

Mặc dù không có cách nào để ngăn răng thỏ mọc, nhưng bạn có thể thực hiện các bước đơn giản để ngăn chúng phát triển quá mức.

1. Khám răng miệng

Kiểm tra răng của thú cưng hàng tuần nếu có thể để phát hiện các dấu hiệu phát triển quá mức.

2. Thức ăn dạng sợi

Cung cấp cho thỏ của bạn một chế độ ăn giàu chất xơ để giúp chúng mòn răng và bắt chước những gì chúng ăn trong tự nhiên. Cỏ, rau ăn lá như cải xoăn và cỏ khô đều tốt cho thỏ của bạn.

3. Đồ chơi nhai

Đồ chơi nhai rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng của thỏ, vì vậy hãy cung cấp nhiều đồ vật an toàn để thỏ nhai. Các khối gỗ an toàn và các loại cây khác, đồ chơi chuyên dụng cho thỏ nhai và đồ chơi tự làm đều là những lựa chọn tốt.

Tìm hiểu thêm: Thức ăn cho thỏ

5/5 - (1 vote)