Có Thể Để Chuột Hamster Một Mình Trong Bao Lâu?

Bạn muốn đi xa và để chuột hamster một mình trong vài đêm và bạn đang băn khoăn không biết có thể để chuột hamster một mình trong bao lâu? Câu trả lời của bạn sẽ được trả lời trong bài viết này và cách bạn cần chuẩn bị khi muốn để chuột hamster một mình.

Bạn có thể để chuột hamster của mình một mình trong bao lâu?

Bạn không nên để chuột hamster của mình một mình quá 48 giờ. Ngay cả khi bạn để chúng với nhiều thức ăn và nước uống, điều gì đó có thể xảy ra khiến chúng không nhận được nước và thức ăn cần thiết. Trong trường hợp bạn để thức ăn và nước cho chuột hamster đủ ăn 1 tuần thì cũng không tốt chút nào vì thông thường sau 2-3 ngày thức ăn hay nước của chuột hamster bắt đầu bị phân hủy hư hỏng.

Nếu để chuột hamster ăn  và uống những loại đồ ăn thức uống bị hỏng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng.

Bạn có thể để chuột hamster một mình trong bao lâu? 

Bản chất chuột hamster là vật nuôi sống đơn độc vì thế. Trong tình huống bạn muốn để chuột hamster một mình sẽ không cần phải lo lắng rằng chuột hamster có bị nhàm chán và bị stress vì bị bỏ mặc 1 mình.

Khi nói đến việc để chuột hamster một mình, hầu hết người nuôi chuột hamster đều lo lắng về sức khỏe hoặc sự an toàn. Đặc biệt mối quan tâm lớn là thức ăn và nước uống của chúng vì chuột hamster của bạn có thể sớm làm bẩn thức ăn hoặc làm đổ nước, cạn kiệt nguồn dự trữ sớm hơn bạn dự định.

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các loại thức ăn lành mạnh mà bạn có thể cho chuột hamster ăn khi đi vắng. Một số loại thực phẩm này có thời hạn sử dụng dài và sẽ là lựa chọn lý tưởng để bạn cho chuột hamster đi nếu bạn định đi xa hơn 48 giờ.

Bản năng tích trữ thức ăn tự nhiên của chuột hamster là một kỹ năng sinh tồn tuyệt vời chúng có thể sống tốt trong 2-3 ngày mà không cần phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Bạn chỉ phải lo lắng khi để chuột hamster một mình là chúng chưa được thuần hóa. Trường hợp chuột hamster chưa được thuần hóa chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm ấm tổ của chúng. Nên việc này có thể ảnh hưởng đôi chút đến sức khỏe của chúng.

Tuy nhiên khi nói đến thuần hóa chuột hamster, nếu bạn nuôi chuột hamster bear thì không đáng lo ngại vì chúng có thể sống lâu hơn 1 đến 3 tuần nếu chúng đã được thuần hóa. Ngược lại, chuột hamster lùn như chuột hamster campell, robo thì không thể để chúng một mình lâu hơn 1 tuần. Đó là lý do tại sao bạn nên chơi với chúng thường xuyên để giữ chúng thuần hóa.

Vì chuột hamster không đòi hỏi nhiều về thức ăn và bầu bạn, một số người coi chúng là điều hiển nhiên.

Một số người nuôi chuột hamster cảm thấy không cần thiết phải nạp thức ăn và nước uống hàng ngày, nhưng cần kiểm tra thức ăn của chúng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho hamster.

Như vậy dù chuột hamster của bạn là loài nào đi chăng nữa bạn cũng có thể để chúng một mình tối đa 1 tuần. Nhưng tốt nhất không nên để chúng 1 mình hơn 48 giờ. Nếu bạn định đi xa lâu hơn, tốt nhất là nên nhờ ai đó chăm sóc hamster cho bạn.

Có Thể Để Chuột Hamster Một Mình Trong Bao Lâu?

Một số lưu ý khi để chuột hamster ở một mình 

1. Kiểm tra lót chuồng

Khi để chuột hamster 1 mình hãy kiểm lót chuồng chuột hamster mới và hút ẩm,hút mùi tốt khi bạn đi vắng.

Bạn nên đảm bảo rằng bộ đồ giường của hamster của bạn rất thấm hút để lồng của chúng không bị bẩn hoặc có mùi khi bạn đi vắng.

Bạn nên xem: Danh sách các loại lót chuồng tốt nhất cho chuột hamster

2. Tránh để chuột hamster bị lạnh.

Chuột hamster rất dễ chết vì lành vì vậy hãy lưu ý đặt chuột hamster ở vị trí có nhiệt độ phù hợp với chúng. Nhiệt độ tốt nhất cho chuột hamster dao động từ 18 đến 25 độ C và khu vực đặt chuột hamster không nên có quá nhiều gió, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

3. Kiểm tra nước

Khi để chuột hamster ở 1 mình hãy chọn loại bình nước mà chuột hamster không thể xô đổ, không bị vỡ tránh chuột hamster làm hư bình nước và bị khát nước. Một số người đi xa thường để dự phòng 2 bình nước cho chuột hamster. Trong trường hợp bị hỏng, chuột hamster của bạn sẽ không phải nhịn khát.

4. Dọn dẹp lồng

Lồng chuột hamster cần dọn dẹp ít nhất 1 lần/tuần vì thế hãy vệ sinh lồng trước khi bạn đi vắng

5. Thức ăn

Khi bạn để chuột hamster một mình, bạn sẽ phải cung cấp thức ăn. Hãy bỏ những loại thức ăn dễ bị phân hủy hay hư hỏng nhanh, cho nhiều thức ăn khô ít bị hư hỏng nhưng bạn nên chọn thức ăn khô không quá nhiều đường.

Đối với một số loại thức ăn cho chuột hamster như trái cây, rau và bánh mì có thể bị thối hoặc bị mốc trong 2-3 ngày do đó hạn chế cho nhiều loại thức ăn này.

6. Đồ chơi

Ngoài thức ăn, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị thứ gì đó để hamster giải trí. Bỏ lại một hoặc hai món đồ chơi để hamster có thể chơi và giải trí sau giờ ăn và ngủ.

7. Phòng ngừa về sức khỏe và an toàn cho chuột hamster 

Khi để chuột hamster của bạn một mình, bạn nên lưu ý một  số mẹo nhất định có thể đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của chúng:

+ Tránh để chúng ở những nơi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Nhiệt độ quá lạnh có thể dẫn đến ngủ đông, và quá nóng có thể dẫn đến say nắng.

+ Giữ chuột hamster của bạn an toàn tránh xa những con vật lớn hơn. Chó và mèo có thể làm bị thương hoặc giết chết chúng.

+ Tránh đặt lồng chuột hamster của bạn ở độ cao. Trong trường hợp trốn thoát, chúng có thể bị thương do ngã.

+ Trước khi rời đi, hãy đặt chuột hamster của bạn ở nơi an toàn và rửa sạch lồng của nó bằng xà phòng và tưới nước. Thay chất độn chuồng và thức ăn bằng thức ăn tươi.

+ Đặt một bánh xe chất lượng tốt trong lồng để nó có thể tập luyện cần thiết.

KHÔNG BAO GIỜ

+ Để 2 chuột hamster cùng loài, hay cùng lứa trong cùng một chuồng. Chúng có thể đánh nhau đến chết.

+ Đặc biệt tránh nuôi chuột hamster bear với một vật nuôi khác. Đó là một công thức cho thảm họa.

+ Tránh để thức ăn có nhiều đường. Ưu tiên thực phẩm có ít nhất 15% protein.

+ Tránh các bánh xe tập thể dục kiểu cũ có các vòng xung quanh vì chuột hamster có thể bị thương. Chọn một bánh xe tập thể dục chắc chắn sẽ không chọn bánh xe sắt.

+ Tránh dùng lót chuồng bằng gỗ thông hoặc tuyết tùng vì chúng dễ bị mốc ẩm có hại cho hamster.

+ Tránh để thức ăn và nước uống trong thủy tinh hoặc các bình dễ vỡ khác. Nếu chúng bị vỡ, chuột chamster của bạn có thể bị thương nghiêm trọng do các mảnh vỡ.

+ Tránh để rơm trong lồng của chuột hamster vì rơm có thể gây ra thương tích cho hamster

Một khi bạn thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa này, thì vẫn không thể đảm bảo 100% chuột hamster của bạn không gặp bất kỳ vấn đề gì trong thời gian bạn để chúng 1 mình. Đây là lý do tại sao nhiều người khuyên không nên để chuột hamster ở một mình trong hơn 3 đến 4 ngày.

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Chuột hamster có thích ở một mình không?

Có, hầu hết chuột hamster thích sống một mình. Chuột hamster lùn có thể thích sống thành cặp với hamster lùn cùng giới.

Câu 2: Chuột hamster có thể tự sống được bao lâu?

Chuột hamster có thể sống ít nhất 4 ngày nếu để chúng một mình

Câu 3: Chuột hamster có thể nhịn đói được bao lâu?

Thông thường chuột hamster có thể tích lũy thức ăn để ăn trong 2 đến 3 ngày vì thế trường hợp bạn quên không bỏ thức ăn cho chúng thì chúng có thể nhịn đói được 2 đến 3 ngày mà có thể không bị chết vì đói.

Câu 4: Nên để chuột hamster 1 mình trong bao lâu mới bắt đầu làm quen?

Khi cho chuột hamster về lồng mới tốt nhất hãy cho chuột hamster của bạn khoảng 24 giờ để ổn định trước khi làm quen. Khi chuột hamster ở một địa điểm mới, chúng cần phải làm quen với tiếng ồn và môi trường mới.

5/5 - (1 vote)