Bệnh Salmonella Ở Nhím Nguy Hiểm Không? Cách Phòng Ngừa

Trong những năm gần đây, sự bùng phát của bệnh nhiễm trùng Salmonella hay bệnh salmonella ở người được bắt nguồn từ Salmonella Ở Nhím khi bế chúng.

Chỉ riêng trong tháng 6 năm 2013, 26 người đã được báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) là bị nhiễm vi khuẩn Salmonella typhimurium có nguồn gốc từ loài nhím lùn châu Phi . Nhím thường không liên quan đến nhiễm khuẩn Salmonella nhưng nguy cơ này là có thật và chủ sở hữu nhím vật nuôi nên biết các bước cần thực hiện để ngăn ngừa bị nhiễm.

Bệnh Salmonella ở nhím là gì?

Salmonella ở nhím là một loại vi khuẩn lây nhiễm sang người nhưng có thể được tìm thấy một cách tự nhiên trên các loài bò sát vật nuôi và vật nuôi có túi mà không gây hại cho con vật. Những động vật này thường được coi là vật mang vi khuẩn này. Salmonella cũng được tìm thấy trong thịt gia cầm sống, trứng, thịt bò, và thậm chí đôi khi cả trái cây và rau đã được bón bằng phân.

Những người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể bị tiêu chảy, đau quặn bụng và sốt trong vòng 12 giờ sau khi tiếp xúc với một con nhím bị nhiễm bệnh hoặc một nguồn vi khuẩn khác. Mọi người thường trải qua các triệu chứng này của Salmonella trong một tuần hoặc ít hơn và sau đó tự khỏi mà không cần chăm sóc y tế.

Trong một số trường hợp, vi khuẩn Salmonella có thể khiến một người phải nhập viện để điều trị triệu chứng và trong một số trường hợp hiếm hoi, thậm chí gây tử vong.

Salmonella Ở Nhím

Cách Ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella từ Nhím

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) có các khuyến nghị để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella từ vật nuôi có túi. Họ khuyến cáo mọi người rửa tay bằng cả xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với vật nuôi bỏ túi, chuồng , phân hoặc những thứ bên trong lồng của chúng như là cách chính để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Salmonella .

Trẻ em, người cao tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch nên đặc biệt cẩn thận khi tiếp xúc với những vật nuôi này hoặc các vật dụng của chúng và tất nhiên cũng nên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi làm như vậy.

Các khuyến nghị khác để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm tránh ăn hoặc hút thuốc trong khi chăm sóc vật nuôi có thể là vật mang vi khuẩn Salmonella cũng như hạn chế hôn họ hoặc ôm họ gần miệng.

Tất cả Nhím có thể truyền Salmonella cho người không?

Không, không phải tất cả những con nhím vật nuôi đều sẽ khiến người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Salmonella . Điều quan trọng là khi chọn một con nhím mới phải chọn một con trông khỏe mạnh.

Tìm kiếm một con nhím không bị tiêu chảy, không hôn mê và không có dịch chảy ra từ mắt hoặc mũi. Nếu một con nhím trông ốm yếu đi cùng với một bầy nhím trông khỏe mạnh, người mua cũng nên tránh mua những con khỏe mạnh vì sợ tiếp xúc với vi khuẩn Salmonella .

Nếu một người đã sở hữu một con nhím, nó có thể đã hoặc chưa từng tiếp xúc với Salmonella trong quá khứ nhưng nếu vật nuôi đó đã được nuôi một thời gian và chưa bao giờ bị tiêu chảy thì rất có thể đó không phải là người mang vi khuẩn Salmonella . Người ta vẫn khuyến cáo rằng tất cả những người nuôi nhím cưng phải rửa tay sau khi tiếp xúc với nhím và không bao giờ hôn chúng để tránh bị nhiễm trùng.

Các dấu hiệu của nhiễm khuẩn Salmonella ở người

Tiêu chảy, nôn mửa, đau quặn bụng, phân có máu, sốt, đau đầu và đau dạ dày đều là những dấu hiệu cho thấy một người đã bị nhiễm vi khuẩn Salmonella . Bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán nhiễm trùng sau khi thực hiện một số xét nghiệm và điều trị các triệu chứng nếu cần thiết.

Họ thậm chí có thể hỏi cá nhân về những gì họ đã ăn gần đây và những con vật mà họ đã tiếp xúc để tìm ra nguồn lây nhiễm có thể xảy ra. Nếu một người bị tiêu chảy hơn ba ngày, sốt trên 102 độ, có máu trong phân hoặc nôn mửa kéo dài, họ nên đi khám.

Mọi người có nên lo lắng về việc nhiễm vi khuẩn Salmonella?

Vi Khuẩn Salmonella là một mối đe dọa thực sự và nhím có thể không phải là một lựa chọn vật nuôi tốt cho những người bị suy giảm miễn dịch vì điều này nhưng đối với hầu hết mọi người, nhiễm trùng không đe dọa tính mạng.

Sống trong nỗi sợ hãi thường xuyên nhiễm vi khuẩn là không hợp lý và may mắn thay, hầu hết những người khỏe mạnh đều dễ dàng điều trị nếu họ bị nhiễm Salmonella.

Vì thế bạn nên thận trọng. Rửa tay sau khi tiếp xúc với bất kỳ con vật nào là một ý kiến ​​hay và nếu một con nhím cưng đang có các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella thì nên đưa đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Cách Phát Hiện Ve Ở Nhím – Cách Điều Trị

5/5 - (1 vote)