Chuột Hamster Không Thể Mở Mắt Chảy Nước Cách Xử Lý

Chuột hamster không thể mở mắt, mắt chuột hamster bị hơi đỏ, chảy nước, chúng thường xuyên kêu la cảnh báo điều gì? bạn sẽ làm gì khi mắt chuột hamster bị đỏ không thể tự mở mắt? đừng lo đáp án của bạn sẽ có trong bài viết này.

Chuột hamster không thể mở mắt là bệnh gì?

Viêm kết mạc ở chuột hamster thường được gọi là  bệnh mắt đỏ và xảy ra khi lớp ngoài cùng của mắt bị viêm. Khi chuột hamster gật đầu, mắt chúng sẽ tiết ra chất lỏng để giữ ẩm cho nhãn cầu. Đôi khi chất lỏng này chảy ra và khô lại thành lớp vỏ xung quanh mí mắt, ngăn không cho chúng mở ra.

Trường hợp này bạn có thể điều trị cho chuột hamster tại nhà bằng cách lấy ít nước ấm và bông gòn để rửa cho chuột hamster

Dấu hiệu cho thấy chuột hamster bị đau mắt đỏ là gì?

Nếu chuột hamster của bạn thức dậy và bạn nhận thấy mắt của chúng bị chảy nước, rỉ nước hoặc nhỏ giọt, hoặc mắt chuột hamster dính và không thể mở được, thì rất có thể chúng đang bị đau mắt đỏ. Bạn sẽ cần phải hỗ trợ họ làm sạch mắt kỹ lưỡng. Cách xử lý khi chuột hamster bị đau mắt đỏ.

Trong một số trường hợp chuột  hamster bị đau mắt đỏ nghiêm trọng bạn có thể nhận thấy mắt, và thậm chí một phần của khuôn mặt, bị sưng và có vết đỏ đáng kể xung quanh mép mí mắt. Nếu bạn phát hiện ra điều này, có thể cần điều trị bằng kháng sinh.

Chuột Hamster Không Thể Mở Mắt

Nguyên nhân chuột bị đau mắt đỏ là gì?

Những lý do khiến chuột hamster của bạn có thể bị đau mắt đỏ, như đã đề cập ở trên, có nhiều lý do khiến chuột hamster của bạn có thể bị đau mắt đỏ. Mặc dù bệnh đau mắt đỏ khá phổ biến ở những chú chuột hamster lớn tuổi có thể bị các rối loạn về răng miệng như răng mọc quá mức, ở những chú chuột hamster nhỏ hơn, đau mắt đỏ thường do bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bởi vật lạ trong mắt hoặc kích ứng với bụi từ lót chuồng cho chuột hamster.

Chuột hamster của chúng tôi đặc biệt thích tự chui đầu vào trong ống, hang hay lót chuồng của mình. Trong một os61 trường hợp sau một vài ngày ngủ và chơi, khu vực này sẽ trở nên khá bẩn nếu không vệ sinh thì chuột hamster rất dễ bị đau mắt đỏ

Cách điều trị chuột hamster bị đau mắt đỏ

Mặc dù viêm kết mạc ở chuột hamster không được coi là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng chuột hamster bị đau mắt đỏ cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào sau này. Nếu chuột hamster của bạn bị đau mắt đỏ nhưng trông không quá nghiêm trọng, thì bạn có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu vết sưng và nhiễm trùng vẫn tiếp tục sau khi được làm sạch, thì cần phải đến bác sỹ thú y.

Trong trường hợp đơn giản khiến chuột hamster của bạn bị dính mắt, thì đây là một số mẹo về cách chữa đau mắt đỏ:

Bước 1: Nhờ một thành viên trong gia đình được chuột hamster của bạn tin tưởng để ôm chúng nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Sau khi ôm được chúng hãy dành một phút để vuốt ve và xoa dịu chú chuột hamster của bạn khi chúng nằm trong tay để chúng thư giãn.

Bước 2: Lấy một cốc nhỏ nước đun sôi để nguội và làm ướt tăm bông hoặc khăn lau. Vắt kỹ để không còn nước nhỏ giọt.

Bước 3: Đặt bông gòn lên mắt bị kích ứng để phá vỡ lớp vỏ tích tụ. Nếu chỉ dùng nước không làm trôi đi, bạn có thể lau nhẹ lớp vỏ để làm trôi lớp vỏ. Quá trình này có thể mất vài phút sau đó chuột hamster của bạn sẽ có thể tự mở mắt mà không cần hỗ trợ thêm.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc loại bỏ lớp dính này hoặc chuột hamster của bạn vẫn không thể mở mắt mặc dù đã lặp lại quá trình này nhiều lần.

Cách ngăn chuột hamster của bạn bị đau mắt đỏ

Để giúp chuột hamster tránh bị đau mắt đỏ bạn có thể làm những việc sau:

1. Kiểm tra khu vực chuột hamser hay ngủ

Nếu chuột hamster của bạn thích làm tổ trong lồng hãy vệ sinh và dọn dẹp nó thường xuyên. Nếu bạn nghi ngờ rằng lót chuồng có thể là nguyên nhân gây ra kích ứng, thì bạn nên thử mua lót chuồng của một thương hiệu khác.

Bạn có xem các loại lót chuồng tốt nhất cho chuột hamster

2. Rửa mắt

Nếu chuột hamster của bạn có vẻ dễ bị dính mắt, thì việc rửa chúng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ chất lỏng. Nếu bạn có chuột hamster sống chung, bạn nên tách chúng ra cho đến khi bệnh đau mắt đỏ đã được điều trị vì nó được coi là bệnh truyền nhiễm.

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Làm thế nào loại bỏ dị vật khỏi mắt chuột hamster?

Chuột hamster thường bị bụi và cát bay vào mắt khiến chúng bị khép lại. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn nên điều trị bệnh đau mắt đỏ như chi tiết ở trên.

Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng một vật thể lạ có thể đã làm thủng hoặc xước mắt, bạn nên để nó yên và đưa chuột hamster của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tổn thương thêm.

Câu 2: Điều gì xảy ra nếu mắt chuột hamster của tôi lồi lên?

Một hiện tượng phổ biến khác ở chuột hamster là mắt lồi. Trường hợp chuột hamster bị lồi mắt có thể chi bị một mắt có khi bị cả 2 mắt, nếu chuột hamster bị như vậy nguyên nhân là do nhiễm trùng nghiêm trọng, chấn thương hoặc do bị bóp quá chặt.

Bạn có thể nên xem: Hướng dẫn cách bế chuột hamster đúng cách

5/5 - (3 votes)