Nguyên Nhân Cách Trị Đầy Hơi Ở Chồn Hương

Đầy Hơi Ở Chồn Hương là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả? Chồn hương có thể mắc bệnh tuyến thượng thận, ung thư hạch bạch huyết, bệnh cơ tim phì đại, và u chèn ép, nhưng chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác ít gặp hơn. Chứng giãn dạ dày ruột, thường được gọi là đầy hơi, là một trong những vấn đề không quá phổ biến, đôi khi sẽ ảnh hưởng đến chồn cưng và đây là một trong những vấn đề cần được điều trị kịp thời.

Đầy hơi là gì?

Đầy hơi, giãn dạ dày ruột, hội chứng đầy hơi dạ dày hoặc GDV là một vấn đề nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng ảnh hưởng sâu sắc đến đường tiêu hóa của chồn hương của bạn (nó cũng xảy ra ở chó). Đầy hơi xảy ra khi khí hoặc không khí tích tụ trong dạ dày. Khi khí này không đi qua đường ruột hoặc ngược ra ngoài thực quản và miệng, nó sẽ gây áp lực lên thành dạ dày và sẽ gây thủng (rách dạ dày), rối loạn nhịp tim, nhịp tim không đều, sốc, v.v.

Khí không đi qua được có thể do thiếu nhu động ruột (hồi tràng) hoặc thường xuyên hơn là tắc ruột. Phần giãn nở của dạ dày-thể tích xảy ra khi dạ dày phình ra xoay hoặc vặn (gọi là xoắn) và cắt đứt đường tiếp cận với ruột non (cụ thể là tá tràng) và thực quản, nơi khí được cho là thoát ra ngoài.

Đầy hơi không phải lúc nào cũng có hình xoắn (phần volvulus của tên). Nó chỉ có thể là giãn dạ dày sau đó chuyển thành giãn-phình dạ dày và phần xoắn mới là trường hợp cấp cứu thực sự.

Xem thêm: Tiêu chảy ở chồn hương

Đầy Hơi Ở Chồn Hương

Nguyên nhân gây ra đầy hơi ở chồn

Có một cuộc thảo luận rằng sự phát triển quá mức của vi khuẩn của vi khuẩn kỵ khí có tên là Clostridium trong ruột của chồn hương có thể tạo ra đủ khí để duy trì tình trạng đầy hơi và sau đó là GDV nhưng đó không phải là cách duy nhất có thể xảy ra. Bằng cách nuốt không khí, dạ dày có thể đầy không khí, căng phồng, và sau đó cũng xoắn lại.

Người ta cũng biết rằng chế độ ăn nhiều carbohydrate có thể làm tăng khả năng bị đầy hơi cùng với việc nhịn ăn 24 giờ trước khi cho phép con chồn của bạn ăn quá nhiều. Nó cũng thường được tìm thấy ở chồn con cai sữa.

Cách điều trị đầy hơi ở chồn hương

Đầy hơi hoặc GDV được điều trị như thế nào? Chồn bị sưng phù hoặc GDV cần được điều trị ngay lập tức. Bạn exotics bác sĩ thú y đầu tiên sẽ mất X quang (X-quang) của chồn của bạn để xác nhận các khóa thừa và để xem nếu dạ dày đã xoắn. Nếu dạ dày bị đầy hơi, bác sĩ thú y rất có thể sẽ giải nén nó bằng cách sử dụng một cây kim khổ lớn và đưa nó trực tiếp vào dạ dày qua một bên bụng của chồn hương của bạn. Điều này sẽ giúp khí thoát ra ngoài, giải phóng áp lực trong dạ dày.

Bác sĩ thú y cũng có thể thử luồn một ống xuống thực quản của chồn hương để khí thoát ra ngoài theo cách đó.

Nếu bụng đầy hơi và xoắn (GDV), con chồn của bạn rất có thể sẽ cần phẫu thuật khẩn cấp để tháo xoắn càng sớm càng tốt. Thuốc trị viêm, giảm đau, nhu động ruột và giảm sản xuất khí có thể được kê đơn cũng như dịch truyền tĩnh mạch.

Làm thế nào để biết một con chồn hương có dầy hơi hay không

Nếu con chồn của bạn đột nhiên hôn mê và bụng của nó có vẻ to ra, nó có thể bị đầy hơi hoặc bệnh GDV. GDV cũng có thể gây ra sự thay đổi màu nướu, tăng nhịp tim, sốc và khó thở. Nếu bạn nghi ngờ con chồn của bạn bị đầy hơi, đừng đợi để được điều trị.

Cách ngăn chặn Đầy hơi ở chồn hương

Bạn có thể cố gắng hết sức để ngăn ngừa chứng đầy hơi và GDV bằng cách cho ăn thức ăn giàu protein, không chứa ngũ cốc (chẳng hạn như EVO) hoặc chế độ ăn toàn con mồi như gà con. Bạn cũng có thể đảm bảo rằng con chồn của bạn ăn suốt cả ngày và không để thức ăn trong thời gian dài.

5/5 - (1 vote)