Chó Vizsla Lông Sợi – Đặc Điểm Cách Chăm Sóc

Chó Vizsla Lông Sợi là giống chó như thế nào? đặc điểm nổi bật của giống chó này ra sao? cách chăm sóc giống chó như thế nào đúng cách? Mọi thông tin liên quan đến chó Vizsla lông sợi.

Đặc điểm của Chó Vizsla Lông Sợi

Chó Vizsla Lông Sợi (WHV) chia sẻ nhiều đặc điểm của họ hàng lông mượt của chúng. Chúng khỏe khoắn, tình cảm và mong muốn được làm hài lòng. Tuy nhiên, chúng là một giống hoàn toàn riêng biệt, có lịch sử gần đây hơn nhiều, tính cách cứng rắn hơn, và chúng thường được coi là thoải mái hơn một chút.

Chiều cao: 58 đến 63 cm (con đực); 55 đến 58 cm (con cái)

Cân nặng: 27.5 đến 32.5 kg (con đực); 22.5 đến 27.5 kg (con cái)

Bộ lông: lớp phủ trên dày đặc, khô ráp, mọc sát, có lông mày và râu rõ rệt; lớp lông tơ không thấm nước cũng dày đặc ở phía trên cơ thể

Màu lông : Thay đổi sắc thái của gỉ vàng rắn

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Vizsla Lông Sợi

Lịch sử của Chó Vizsla Lông Sợi

Chó Vizsla truyền thống được tráng nhẵn có một lịch sử cổ đại có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8 và các gia tộc Maygar ở Hungary. Qua nhiều thế kỷ, chúng được tôn kính vì kỹ năng săn bắn và tính khí của mình.

Chó Vizsla Lông Sợi là một giống hoàn toàn riêng biệt, mặc dù chúng vẫn có nhiều đặc điểm và đặc điểm tương tự với giống phủ trơn.

Giống chó lông sợi được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1930. Họ đã thành công bằng cách vượt qua Vizslas với chó trỏ lông sợi Đức trong nỗ lực tạo ra một bộ lông chống chịu thời tiết và ấm áp hơn, đồng thời có một bộ mặt cứng cáp hơn. Điều này sẽ khiến chúng trở thành một người bạn đồng hành săn mồi mạnh mẽ hơn trong địa hình miền núi lạnh giá của miền Bắc Hungary.

Chiến tranh thế giới thứ hai dẫn đến sự tiêu vong của các quần thể chó Vizslas và Chó Vizsla Lông Sợi. Người ta cho rằng những con chó khác đã được đưa vào chương trình lai tạo chó lông sợi sau đó, có thể bao gồm cả chó trỏ lông sợi Griffon, Pudelpointer và thậm chí cả chó săn Ireland.

Giống chó này lần đầu tiên được nhập khẩu vào Bắc Mỹ vào những năm 1970, nhưng chúng đã không nhận được sự công nhận đầy đủ từ AKC cho đến năm 2014.

Chăm sóc chó Vizsla Lông Sợi

Chó Vizsla Lông Sợi, giống như họ hàng có lông mịn của chúng, được coi là một giống chó linh hoạt, yêu đời và tinh thần. Mặc dù chúng được cho là ít năng lượng hơn một chút so với một chiếc Vizsla truyền thống, nhưng chúng vẫn phù hợp nhất khi sống với những người chủ có lối sống năng động.

Nếu chúng không tập thể dục và bồi bổ đầy đủ, các hành vi có vấn đề có thể nổi lên do sự chán nản.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó để gắn bó thông qua các môn thể thao dành cho chó, bạn sẽ có một trận đấu tốt với chó Vizsla Lông Sợi. Sự nhiệt tình, thông minh và năng lượng của chúng có nghĩa là chúng hoạt động tốt trong sự nhanh nhẹn, và khả năng săn mồi bẩm sinh và khả năng săn mồi tự nhiên của chúng cho phép chúng rất tốt để thử sức với công việc.

Chúng thường là những người yêu thích nước và bơi lội có thể là một hình thức tập thể dục tuyệt vời. Chúng có thể đối phó với điều kiện nước lạnh tốt hơn so với các đối tác được phủ trơn của chúng.

Chó Vizsla Lông Sợi không phải lúc nào cũng có tiếng nói như giống chó Vizslas truyền thống, nhưng chúng là một giống chó khác hình thành mối liên kết đặc biệt bền chặt với gia đình của chúng. Chúng luôn muốn ở bên cạnh bạn và có thể dễ bị lo lắng chia ly nếu họ tự ý bỏ mặc trong thời gian dài. Họ sẽ phù hợp với một ngôi nhà nơi có người ở bên cạnh họ hầu hết thời gian trong ngày.

Chúng vui vẻ, dễ mến và có trái tim ấm áp và có xu hướng hòa thuận với những đứa trẻ biết tôn trọng và những con chó khác. Nền tảng săn mồi của chúng có nghĩa là chúng có khả năng săn mồi cao, vì vậy cần cẩn thận nếu chúng sống trong một hộ gia đình có lông nhỏ và bạn có thể cần phải thực hiện thêm công việc huấn luyện thu hồi.

Chúng nổi tiếng là người rất dễ trả giá và mong muốn làm hài lòng và điều này, kết hợp với trí thông minh của họ, có nghĩa là họ phản ứng đặc biệt tốt với các phương pháp đào tạo tăng cường tích cực.

Giống chó này không có chế độ chải chuốt bảo dưỡng cao. Chúng không rụng quá nhiều và chải lông tổng quát mỗi tuần một lần là đủ để loại bỏ lông chết và giữ cho Bộ lông và da luôn trong tình trạng tốt. Cũng giống như nhiều giống chó có dây, Bộ lông của chúng có thể cần được tước bỏ để ngăn không cho lông trở nên xơ xác và khuyến khích lông mới mọc.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tất cả các giống chó đều tuân theo các điều kiện có thể di truyền nhất định. Mua một con chó con từ một nhà lai tạo có uy tín thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe liên quan đối với các cặp bố mẹ tương lai sẽ làm giảm khả năng chó con của bạn phát triển các loại tình trạng này, nhưng điều đó không đảm bảo.

Một số điều kiện Chó Vizsla Lông Sợi có thể dễ mắc phải bao gồm:

+ Loạn sản xương hông và khuỷu tay

Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều giống chó, không chỉ WHV. Nếu khớp háng hoặc khớp khuỷu tay hình thành bất thường, điều này có thể gây ra đau thoái hóa và các vấn đề về khả năng vận động. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải phẫu thuật để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt cho chó.

+ Tăng axit uric niệu (HUU)

Điều này liên quan đến mức độ cao của axit uric trong nước tiểu của chó và nó có thể gây ra sỏi bàng quang hoặc thận. Tỷ lệ này xảy ra ở Chó Vizsla Lông Sợi cao hơn mức trung bình, nhưng có một thử nghiệm có sẵn để kiểm tra xem cha mẹ tương lai có mang gen này hay không.

+ Bệnh động kinh vô căn

Bệnh động kinh vô căn là chứng bệnh mà Chó Vizsla Lông Sợi có thể mắc phải. Đây là một dạng co giật có thể di truyền mà nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ. Thông thường, loại động kinh này có thể được kiểm soát thành công bằng cách sử dụng thuốc và thay đổi lối sống của chó.

+ Bệnh về mắt

WHVs có thể dễ mắc một số bệnh về mắt di truyền bao gồm Teo võng mạc tiến triển (PRA), Entropion và Ectropion. Những nhà lai tạo tốt sẽ được thực hiện các xét nghiệm nhãn khoa đối với các cặp bố mẹ tương lai để giảm nguy cơ các bệnh này truyền sang chó con.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Như với bất kỳ con chó nào, bạn nên cho Chó Vizsla Lông Sợi ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần hợp lý.

Với lồng ngực rộng và sâu của mình, Chó Vizsla Lông Sợi có thể dễ bị mắc một chứng bệnh gọi là Xoắn dạ dày. Điều này thường được gọi là Bloat. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng và vẫn còn một số điều chưa biết về nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Việc cho chó ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn có thể làm giảm nguy cơ chúng phát triển tình trạng này. Vì vậy, nên cho trẻ ăn hai hoặc ba bữa một ngày thay vì một bữa lớn. Đối với những con chó nuốt thức ăn trong vài giây, sử dụng bát ăn chậm cũng có thể có lợi.

5/5 - (1 vote)