Những Sự Khác Nhau Giữa Giống Chó Thiết Kế Lai Tạp

Chó Thiết Kế Lai Tạp là gì? sự khác biết của chó thiết kế, chó lai và chó lai tạp là gì? Có rất nhiều loại chó giống trên mạng và rất nhiều định nghĩa được đưa ra xung quanh giống chó. Hãy cùng tìm hiểu về các loại chó giống này nhé bao gồm cả nghĩa tiêu cực và tích cực.

Khác biệt giữa Giống Chó Thiết Kế Lai Tạp

Chó Thiết Kế Lai Tạp

Để bắt đầu với những hiểu biết cơ bản về các giống chó, chúng ta hay bắt đầu từ chó thuần chủng

Chó thuần chủng là gì?

Chó thuần chủng đơn giản là những con chó có giấy đăng ký cho biết cả bố và mẹ đều được đăng ký và thuộc cùng một giống. Nó không liên quan đến phẩm chất của con chó mà chỉ đơn giản có nghĩa là loài chó đặc biệt chỉ là một giống chó.

Giống chó lai tạp gì?

cho lai tap hon hop la gi

Giống chó lai tạp (Mixed Dogs) hoặc (Mutt Dogs) là một tên gọi khác về bản chất là một con chó đột biến hay chó lai.

Trong khi từ mutt cũng có nghĩa là giống chó lai (Mutt Dogs) nhưng có thể mang hàm ý tiêu cực, chó Mutt chỉ đơn giản có nghĩa là bố mẹ của con chó không được đăng ký và cả bố và mẹ không cùng một giống. Những loại chó này có nhiều loại lông và màu sắc, hình dạng và kích thước có thể sánh ngang với bất kỳ con chó thuần chủng nào.

Chó thiết kế là gì?

khac biet cua cho thiet ke

Thuật ngữ ” chó thiết kế tiếng anh Designed Dogs” đề cập đến sự pha trộn có chủ đích giữa các giống và đôi khi được gọi là chó lai (hybrid). Những loại chó này được tạo ra bằng cách cố ý kết hợp các giống hiện có để tạo thành những con mới. Hầu hết các giống chó hiện có được tạo ra theo cách này và có khả năng là giống lai. Tuy nhiên, nhiều chiếc rất cổ xưa, nguồn gốc của chúng rất ít người biết đến.

Một ví dụ gần đây về chó lai là Labradoodle, được lai tạo có chủ đích để lấy những phẩm chất ít rụng lông của Poddle cùng với tính khí của Labrador để làm chó dẫn đường. Vì chó Poodles có ba kích cỡ, nên chó con Labradoodle cũng có kích thước khác nhau và có thể giống chó Poodle hoặc chó Labrador cùng họ hơn.

Các nhà lai tạo đã tận tâm để thiết lập giống này như một giống thực sự. Họ làm việc để tạo ra một loại có thể đoán trước, làm việc với nhiều thế hệ chó.

Nhãn chó thiết kế ngày nay được sử dụng để tiếp thị những con chó lai, có thể (hoặc không) khỏe mạnh hơn, dễ thương hơn, có thể huấn luyện được hoặc các tuyên bố điền vào chỗ trống khác. Các trại giống đôi khi dán nhãn các giống chó tạp là một giống chó thiết kế để thúc đẩy việc nhận nuôi.

Các nhà lại tao chó giống chuyên nghiệp đã đầu tư nhiều hơn các loại giống chó thiết kế đặc biệt với nhiều điểm thú vị riêng cho từng con chó từ đó bán giá cao.

Phẩm chất chó giống tạp (Mixed dogs)

Những con chó này là kết quả của việc lai tạo những con thuần chủng khác nhau hoặc những con chó lai tạp khác với nhau. Chó lai giống không có phả hệ, và thường là kết quả của những lần giao phối ngẫu nhiên. Chúng thường không được đăng ký, mặc dù có những cơ quan đăng ký giống tạp có thể cung cấp một số loại tài liệu.

Chó lai tạp thường có bề ngoài giống chó thuần chủng. Chúng có thể thừa hưởng tất cả những đặc điểm tốt nhất, hoặc xấu nhất của cha mẹ. Thật khó nếu không muốn nói là không thể đoán được những chú chó con của một giống chó tạp sẽ trông như thế nào hoặc chúng sẽ cư xử như thế nào.

Mặc dù vậy, những con chó lai tạo thành vật nuôi tuyệt vời. Chúng là một lựa chọn phổ biến cho thú cưng trên toàn thế giới.

Thế nào được xem là một con chó lai đích thực?

Một loại “lai thực sự” hiếm hơn là chó đã được lai với động vật hoang dã, chẳng hạn như chó sói hoặc chó sói đồng cỏ. Đây có thể là sự kết đôi có chủ đích hoặc có thể xảy ra tự nhiên trong tự nhiên. Những loại động vật này thường không được khuyến khích làm vật nuôi vì chúng là một loài động vật nửa hoang dã.

Đôi khi cần có giấy phép đặc biệt nếu chủ sở hữu định nuôi một con làm thú cưng. Một số nhà lai tạo sẽ tính giá cao cho những loại con lai này. Hãy cảnh giác với việc bị lừa hoặc kết thúc với một con vật đắt tiền và tiềm ẩn nguy hiểm trong nhà của bạn.

Tóm lại chúng ta có thể thấy ra sự giống nhau và khác nhau của chó lai tạp hay chó hỗn hợp và chó thiết kế

Giống chó Giống Nhau Khác Nhau
Mutt Dogs (Chó lai tạp /hỗn hợp) Chó đột biến Bố mẹ không có đăng ký hoặc không cùng giống. Tạo ra giống mới có hoặc không có chủ đích.
Designed Dogs (Chó thiết kế) Chó đột biến Phối hợp các giống với nhau tạo ra chó lại theo chủ đích rõ ràng.
Mixed Dogs (Chó lai tạp /hỗn hợp) Chó đột biến Tất cả các giống phối hợp với nhau cho dù đó là mutt hay chó thiết kế.

Cách chọn chó lai

1. Sức khỏe và tính cách của một chú chó con nên ưu tiên hơn bất kỳ yếu tố dễ thương nào và những nỗ lực tiếp thị nào từ người bán chó.

2. Đừng để nhãn hiệu chó thiết kế hoặc những giống chó phổ biến cản trở việc chọn một người bạn đồng hành khỏe mạnh, cho dù giống lai, giống chó tạp hay giống chó thiết kế, hãy lắng nghe cái đầu cũng như trái tim của bạn.

Bất kỳ con chó lai hoặc chó thiết kế nào cũng là một con chó đột biến, suy cho cũng hãy tìm những con chó có tính cách, ngoại hình phù hợp với tích cách, phong cách sống và môi trường sống của gia đình bạn.

Đây là yếu tố chọn được một con chó lai phù hợp, một người đồng hành lâu dài mang lại cho bạn những trải nghiệm mới trong cuộc sống, mang đến cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nếu bạn có một giống chó tạp hoặc chó đột biến và tò mò về giống chó hoặc giống chó của bạn có nguồn gốc từ đâu, bạn có thể muốn sử dụng xét nghiệm di truyền chó cho con chó của mình. 

Với một mẫu nước bọt đơn giản, các xét nghiệm có thể cung cấp thông tin về tổ tiên của con chó của bạn và các giống chó tiềm năng tạo nên con chó của bạn. Một số xét nghiệm cũng có thể cung cấp thông tin sức khỏe, đặc biệt là vì nó liên quan đến các dấu hiệu di truyền có thể liên quan đến các giống cụ thể có trong DNA của con chó của bạn.

5/5 - (1 vote)