Ngủ Với Chó Có An Toàn Không? Các Lưu Ý Cần Biết

Ngủ Với Chó có sao không? Đối với những người nuôi chó, việc thả người bạn lông lá vào chuồng chó không còn được chấp nhận. Trên thực tế, 55% chủ sở hữu vật nuôi được khảo sát cho biết họ ngủ chung giường với ít nhất một con chó. Nhưng ngủ với con chó có phải là một ý tưởng tốt?

Mặc dù đã có nhiều cuộc tranh luận xung quanh chủ đề này trong nhiều năm, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ngủ với thú cưng thực sự có thể tốt cho bạn. Hơi ấm cơ thể, nhịp tim ổn định và bản chất bảo vệ của chó có thể khiến việc ngủ chung với chúng cảm thấy an toàn và ấm cúng.

Xem thêm: Bệnh thường gặp ở chó cần lưu ý

Ngủ Với Chó

Ngủ với chó có lợi ích gì?

Nếu bạn lo lắng rằng việc ngủ chung giường với chó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ thì bạn có thể yên tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày 13 lý do đã được khoa học chứng minh ngủ với con chó có thể có lợi.

1. Giảm trầm cảm

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét các hoạt động có sự hỗ trợ của động vật tác động như thế nào đến các triệu chứng trầm cảm ở người. Họ phát hiện ra rằng những người thực hiện các hoạt động hoặc trị liệu với chó báo cáo ít triệu chứng trầm cảm hơn.

Nếu chỉ tương tác với một chú chó có thể điều trị chứng trầm cảm, hãy tưởng tượng việc ngủ bên cạnh chú chó có thể làm được gì. Sự hiện diện của chúng giúp chúng ta thư giãn và tăng lưu lượng oxytocin, chất hóa học tình yêu. Về cơ bản, điều này làm cho con chó trở thành một loại thuốc chống trầm cảm sống.

2. Thúc đẩy Theta Brainwaves

Dựa trên thực tế rằng ngủ với chó làm tăng lưu lượng oxytocin, điều này cũng có tác động sâu sắc đến việc chúng ta ngủ sâu như thế nào. Ngủ với con chó và các hóa chất đi kèm với trải nghiệm này sẽ thúc đẩy các sóng não theta, được biết là xảy ra trong giai đoạn REM của giấc ngủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chó ở với chủ, nhịp tim của chúng sẽ đồng bộ. Đây là bằng chứng thêm về tác động làm dịu mà sự hiện diện của một con chó đối với não bộ của con người. Vì vậy, lần tới khi bạn ngủ gần con chó của mình, hãy tưởng tượng trái tim đang đập đồng loạt trong khi bạn trải qua giấc ngủ sâu nhất, trẻ hóa nhất.

3. Tăng cảm giác an toàn

Cảm giác an toàn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn ngủ ngon như thế nào. Một nghiên cứu gần đây đã khám phá sự hiện diện của thú cưng trên giường ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ và phát hiện ra rằng điều đó khiến họ cảm thấy an tâm và thoải mái hơn.

Hãy nghĩ về nó, bản năng của con chó là bảo vệ. Họ sẽ cho bạn biết ngay lập tức nếu có gì bất thường trong khi bạn đang ngủ. Mặc dù điều này có thể là vấn đề đối với những con chó quá bảo vệ hoặc nhạy cảm, nhưng nhiều người nhận thấy rằng việc biết con chó của họ đang bảo vệ họ sẽ giúp chúng ngủ ngon hơn.

4. Giảm chứng mất ngủ

Có vài điều tồi tệ hơn là nằm trằn trọc vào ban đêm, không thể ngủ được. Tin tốt cho những ai bị chứng mất ngủ do lo lắng, một con chó trên giường có thể giúp ích.

Các nghiên cứu cho thấy rằng để một con chó trên giường có thể giúp giảm chứng mất ngủ bằng cách giảm bớt lo lắng và điều chỉnh chứng tăng động và tăng động. Tất cả điều này tạo ra một tâm trạng và môi trường tốt hơn cho giấc ngủ, có thể giúp chống lại chứng mất ngủ.

5. Tối đa hóa sự thoải mái

Cùng một bộ sưu tập các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng động vật hỗ trợ có thể được sử dụng để giảm bớt những cơn ác mộng và thậm chí giúp những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Mức độ thoải mái của chó khi ngủ sẽ giúp bạn thoải mái và cảm thấy ấm cúng.

Con vật có lông và âu yếm đó có thể thích nằm với bạn nhiều như bạn thích nằm với chúng. Điều này làm tăng thêm bầu không khí thân mật mà hầu hết những người nuôi chó cảm thấy rất thoải mái.

6. Giảm cô đơn

Đặc biệt là đối với những người sống một mình, ngủ một mình có thể gây thêm cảm giác chán nản và khó chịu. Còn cách nào tốt hơn để chống lại sự cô đơn hơn là sử dụng một chiếc giường ấm áp?

Trong khi một số người thích nằm dài một mình, các nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều người, đặc biệt là những người độc thân, nhận thấy sự hiện diện của thú cưng giúp họ dễ ngủ. Sự đồng hành, an ninh và thư giãn mà con chó có thể mang lại là lý do tuyệt vời để ngủ chung với chúng.

7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Hiệu quả giấc ngủ là một điểm số được tính toán để xác định thời gian bạn thực sự dành cho việc ngủ khi ở trên giường. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngủ với một con chó trong phòng ngủ của họ giữ một thói quen tốt hơn và có thể ngủ hiệu quả hơn.

Những người tham gia (và những con chó của họ) đeo một thiết bị theo dõi giấc ngủ trong bảy đêm. Họ phát hiện ra rằng con người có hiệu suất ngủ 81% và chó có hiệu suất ngủ 85%. Để tham khảo, điểm hiệu quả giấc ngủ là 100 là hoàn hảo. Nếu bạn thức dậy mệt mỏi, hãy thử ngủ với con chó.

8. Giảm căng thẳng

Bạn đã nghe nói về “ Hiệu ứng thú cưng ” chưa? Đó là hiện tượng liên quan đến việc giảm mức độ căng thẳng và lo lắng khi thú cưng ở bên cạnh. Trên thực tế, 74% chủ sở hữu vật nuôi cho biết sức khỏe tâm thần của họ được cải thiện từ việc sở hữu vật nuôi.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, âu yếm với thú cưng dẫn đến việc giải phóng oxytocin, chất hóa học làm giảm căng thẳng và nâng cao tâm trạng. Nó cũng có thể giúp giảm nhịp tim, giảm cortisol hóa học gây căng thẳng và cuối cùng giúp bạn có một đêm nghỉ ngơi tốt hơn.

9. Giảm huyết áp

Nói về những tác động vật lý khi tiếp xúc với chó đối với cơ thể con người, một nghiên cứu cho thấy rằng sự tương tác giữa người và chó, như vuốt ve hoặc chạm vào chó, dẫn đến chỉ số huyết áp thấp hơn.

Những lợi ích điều trị của việc ở gần một chú chó có thể không dừng lại khi bạn đang chìm vào giấc ngủ. Còn cách nào tuyệt vời hơn để thư giãn, nghỉ ngơi và chìm vào giấc ngủ hơn là ở bên cạnh con vật yêu thích?

10. Tăng cường mối quan hệ với chú chó

Thuật ngữ “ba đêm cho chó” dùng để chỉ cách người Mỹ bản địa Alaska sử dụng, đó là ngủ với những con chó của họ để tạo sự ấm áp cho nhau. Những con chó sẽ quây quần bên đống lửa trại với con người và vào những đêm lạnh giá sẽ ngủ chung giường của chúng. Càng về đêm càng lạnh, chó càng cần được giữ ấm.

Điều này chắc chắn đã giúp củng cố mối liên kết ban đầu giữa con người và răng nanh một số bác sĩ thú y nghĩ rằng nó có thể giúp xã hội hóa cho đến ngày nay. Ngủ chung giúp chó biết chúng là một phần trong bầy và nhiều người cho rằng chó dễ huấn luyện hơn khi ngủ gần chủ.

11. Thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh

Với bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, một trái tim khỏe mạnh chắc chắn rất quan trọng. Tin vui cho những người nuôi thú cưng, một nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã tìm thấy mối liên hệ giữa quyền sở hữu thú cưng và một trái tim khỏe mạnh.

Việc sở hữu vật nuôi đã được chứng minh là làm giảm chứng tăng huyết áp toàn thân ở những người nuôi thú cưng mặc dù họ có chỉ số khối cơ thể và cấu hình kinh tế xã hội tương tự nhau. Tất nhiên, những con chó sẽ giúp bạn duy trì hoạt động nhiều hơn, nhưng tác động làm dịu và tác động lên huyết áp của chúng cũng có thể đóng một phần.

12. Giảm dị ứng sau này trong cuộc sống

Nhiều người phản đối việc ngủ chung với chó bao gồm việc chúng có thể mang chất gây dị ứng vào phòng ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh ngủ với vật nuôi của họ ít có nguy cơ bị dị ứng hơn sau này.

Tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng do chó mang theo dường như có tác động tích cực. Mặc dù điều này có thể không đúng với tất cả mọi người, nhưng chắc chắn bạn nên cân nhắc khi quyết định cho chó ngủ trong phòng ngủ của con mình.

13. Sức khỏe tổng thể tốt hơn

Nuôi thú cưng trong nhà có một loạt lợi ích như giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, giảm cảm giác cô đơn và nhiều cơ hội hơn cho các hoạt động và xã hội hóa. Tuy nhiên, những lợi ích này không chỉ dừng lại ở giờ đi ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy 41% chủ sở hữu vật nuôi mô tả việc ngủ với vật nuôi của họ là không phô trương và thậm chí có lợi. Trường hợp này có thể được giải thích rằng việc để con chó ở gần bạn, dù là khi thức dậy hay đang ngủ, đều có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

ngu voi cho an toan khong

Mẹo để ngủ an toàn với chó

Việc ngủ gần con chó cũng có lợi nhưng tốt nhất bạn nên đặt ra các quy tắc cơ bản trước khi thực hiện. Bạn sẽ muốn con chó biết những gì chúng có thể và không thể làm để không làm gián đoạn giấc ngủ.

Dưới đây là danh sách nhanh các mẹo:

1. Đặt ranh giới

Thiết lập khu vực giường mà chó có thể ngủ. Cho dù bạn thích chúng nằm trên giường hay trên giường của chúng bên cạnh bạn, hãy đảm bảo rằng chúng được phép và nơi nào không được phép.

2. Không cho phép gây hấn

Nếu thú cưng tỏ ra hung dữ với bạn hoặc đối với người bạn ngủ chung giường, việc ngủ với chúng sẽ rất khó khăn. Hành vi đó không được phép trong khu vực ngủ.

3. Giữ vật nuôi ở trên chăn

Điều này có thể giúp loại bỏ một số mặt trái của việc ngủ chung với chó, chẳng hạn như chất gây dị ứng và bụi bẩn xâm nhập vào giường. Dạy con chó ngủ phía trên các tấm phủ dưới chân và bạn chắc chắn sẽ ngủ ngon hơn.

4. Đưa chúng ra ngoài trước khi đi ngủ

Bạn chắc chắn không muốn thú cưng của mình gặp tai nạn trên giường. Để giảm thiểu điều này, hãy đảm bảo bạn mang chúng ra ngoài trời ngay trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy vào buổi sáng.

5. Giữ cho thú cưng sạch sẽ

Giữ cho thú cưng được tắm cũng có thể giúp giảm thiểu chất bẩn và dị ứng khi ở trên giường. Thêm vào đó, không ai muốn ngủ với một con vật cưng nặng mùi.

6. Sử dụng tấm bảo vệ nệm

Bao gồm một tấm bọc nệm trong bộ sưu tập bộ đồ giường có thể có tác động lớn đến khả năng chống chọi với việc sử dụng vật nuôi của nó. Hãy mua loại có khả năng chống nước, chống bụi bẩn và chống dị ứng và bạn sẽ sử dụng được nhiều hơn nữa tấm nệm của mình.

ngu voi cho tot khong

Khi nào bạn không nên ngủ với con chó của mình

Ngủ chung với chó không phải dành cho tất cả mọi người. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trong một số trường hợp nhất định, ngủ với vật nuôi có thể cản trở khả năng nghỉ ngơi.

Dưới đây là một số trường hợp bạn nên cân nhắc để chó ngủ trên giường riêng.

1. Nếu chúng không được huấn luyện tại nhà

Nếu con chó còn quá nhỏ và vẫn gặp tai nạn, tốt hơn là bạn nên huấn luyện chúng trước khi cho chúng ngủ trên giường.

2. Nếu bạn bị dị ứng

Nếu tình trạng dị ứng nghiêm trọng, tốt nhất bạn không nên ngủ chung giường với chó của mình. Có nhiều lựa chọn khi nói đến giường cho chó được đánh giá tốt cho phép chúng ngủ gần bạn. Bằng cách này, cả hai bạn vẫn có thể trải nghiệm nhiều lợi ích liên quan đến việc ngủ gần nhau.

3. Nếu bạn là người ngủ nhẹ

Chó thường di chuyển xung quanh trong giấc ngủ, mơ mộng và thậm chí ngáy. Nếu bạn là người ít ngủ hoặc không gian có hạn trên giường, bạn có thể cân nhắc để chó ngủ trên giường riêng của chúng.

4. Nếu bạn có một con chó mới

Một con chó mới có thể cần một thời gian để điều chỉnh trước khi chúng sẵn sàng ngủ trên giường. Cho họ thấy họ là một phần của gia đình bạn bằng cách đặt giường của họ trong cùng phòng với bạn. Nếu họ tỏ ra muốn ngủ với bạn (và cư xử tốt), bạn luôn có thể để họ trên giường sau này trên đường đi.

5. Nếu con chó hoặc bạn có vấn đề về sức khỏe

Mặc dù ở gần con chó có thể giải quyết vô số vấn đề về sức khỏe, nhưng vẫn có những trường hợp bạn ngủ với thú cưng không an toàn. Nếu bạn hoặc con chó bị ốm hoặc bị thương, đây có thể không phải là thời điểm tốt nhất để ngủ cùng nhau.

Ngủ với chó có thể giúp cải thiện sức khỏe theo nhiều cách. Từ việc tăng cảm giác thoải mái đến giảm lo lắng và căng thẳng, có một người bạn đồng hành cùng lông khi ngủ có thể tốt cho cả hai bạn.

Tất nhiên, có một chiếc đệm mút cực kỳ thoải mái có thể làm nên điều kỳ diệu cho cả hai bạn. Cho dù bạn chọn để con chó ngủ với bạn hoặc để chúng của riêng chúng, bạn có thể gặt hái những phần thưởng mà chỉ ngủ với con chó mới có thể mang lại.

5/5 - (1 vote)