Chó Phốc Sóc Blue Merle – Top 3 Vấn Đề Cần Lưu Ý

Các nhà lai tạo chó phốc sóc blue merle đã có những cải tiến tuyệt vời đối với chó phốc sóc. Chất lượng đã được cải thiện rất nhanh và những chiếc chó phốc sóc có màu sắc đẹp mắt thuộc loại tinh tế thường xuyên xuất hiện trong sàn diễn.

Giống chó phốc sóc hiện có những chú chó phốc sóc vô địch. Một thành tựu tuyệt vời của các nhà lai tạo chó phốc sóc blue merle thông minh, hiểu biết và tận tâm.

Mặc dù hầu hết các chú chó phốc sóc blue merle đều vô cùng xinh đẹp, nhưng có thông tin di truyền quan trọng về giống chó phốc sóc blue merle và những người đang tìm kiếm chó phốc sóc blue để bán.

Lịch sử của chó phốc sóc blue merle

Những người mới đến với thế giới chó phốc sóc cũng nên biết rằng chó phốc sóc blue merle cũng là một sự bổ sung gần đây cho thế giới chó phốc sóc.

Chó phốc sóc là một giống chó đã thực sự chỉ ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Vào đầu những năm 1800, chúng ta không có chó phốc sóc blue merle như bây giờ.

Từ “Sportmans Cabinet” xuất bản năm 1803 “giống chó này được gọi là phốc sóc hoặc chó sói, và màu sắc được gọi là“ chủ yếu là màu vàng nhạt hoặc màu kem, và nhạt nhất ở các phần dưới; một số con màu trắng, một số con màu đen, và những con khác, nhưng rất hiếm, có đốm ”.

Nhiều nhà lai tạo chó phốc sóc lâu năm đã bày tỏ lo ngại về sự xuất hiện đột ngột của chó phốc sóc blue merle tại hiện trường. Một sự thật đơn giản là bệnh merle được gây ra bởi một gen trội. Vì vậy, một chú chó merle phải có ít nhất một bố mẹ.

Chó Phốc Sóc Blue Merle

chó phốc sóc blue merle là gì?

merle là sự kết hợp màu sắc trong bộ lông của chó. Nó là một màu cơ bản đặc (thường là đỏ / nâu hoặc đen) với các mảng màu xanh / xám hoặc đỏ nhạt hơn, mang lại hiệu ứng lốm đốm hoặc lốm đốm không đồng đều.

chó phốc sóc blue merle. chó phốc sóc blue merle xanh, mẫu chó phốc sóc blue merle, di truyền và lai tạo giống chó phốc sóc blue merle.

Mặc dù hầu hết các giống chó có thể có bộ lông màu xanh lá cây cũng thường có các mảng màu trắng (chẳng hạn như xung quanh cổ, dưới bụng, v.v.) và thường có các điểm rám nắng (thường là giữa phần trắng và phần sẫm hơn của bộ lông), chúng riêng biệt màu sắc từ merle; một số con chó trông hoàn toàn không có màu trắng hoặc rám nắng.

Màu chó phốc sóc blue merle

chó phốc sóc blue merle cũng có thể thay đổi các màu sắc và hoa văn khác với giống chó phốc sóc màu cam thông thường, chó phốc sóc săn hải ly hoặc chó phốc sóc đỏ. Những mẫu màu bao gồm chó phốc sóc blue merle và chó phốc sóc blue merle sô cô la.

Những sự kết hợp có thể có khác như brindle merle hoặc liver merle thường không được chấp nhận trong nhiều tiêu chuẩn giống chó phốc sóc.

Các kiểu kết hợp hoa văn phổ biến bao gồm chó phốc sóc sô cô la merle (còn gọi là chó phốc sóc nâu), chó phốc sóc blue merle đỏ và chó phốc sóc hoa oải hương rất hiếm và đẹp.

Nhân giống chó phốc sóc blue merle

cach lai tao cho phoc soc blue merle

Việc sử dụng chó phốc sóc có màu sáng hơn trong chương trình nhân giống merle không phải là một thực hành được mong muốn. Việc cố gắng lai tạo giống chó phốc sóc màu kem không được khuyến khích cũng như không được sử dụng đá quý.

Việc lai tạo một chú chó phốc sóc có màu sắc vui vẻ với một chú chó sable sẽ tạo ra một chú chó phốc sóc màu xám. Chó phốc sóc này được gọi là chó phốc sóc ma merle vì không nhìn thấy được vân merle.

Chú chó sable và chó phốc sóc blue merle có thể dễ bị nhầm với chú chó sable bình thường và được lai tạo với một chú brindle merle khác. Việc cố gắng lai tạo một chú chó phốc sóc đen cũng không được khuyến khích. Những kiểu giao phối này có thể tạo ra những con chó phốc sóc ma quái và da trắng bị khuyết tật.

Ngoài việc thay đổi màu lông cơ bản, chó phốc sóc blue merle cũng điều chỉnh màu mắt và màu trên mũi và miếng lót chân.

Gen merle điều chỉnh sắc tố tối trong mắt, đôi khi thay đổi đôi mắt sẫm màu thành xanh lam (blue) hoặc một phần của mắt có màu xanh lam (blue). Tuy nhiên, vì chó phốc sóc blue merle gây ra các sửa đổi ngẫu nhiên, nên cả mắt đen, mắt xanh và mắt có màu kỳ lạ đều có thể xảy ra. Màu trên bàn chân và mũi có thể có lốm đốm hồng và đen.

Để lai tạo cho merle, khôn ngoan là nên lai tạo với màu tối hơn vì gen merle ảnh hưởng đến những màu tối đó để tạo ra hoa văn.

Điều này có nghĩa là các màu ghép đôi chó phốc sóc được đề xuất là:

Đen, sô cô la và xanh lam và mỗi màu của chúng. Bạn cũng có thể phối giống merle với con chó phốc sóc bằng bất kỳ màu nào đã chọn.

Không nên lai tạo với chó phốc sóc màu trắng, kem hoặc trắng cực kỳ có hoa văn piebald.

Lưu ý:

Có 2 cách lai tạo chính

1. merle với merle cùng cha mẹ

2. merle với merle không cùng cha mẹ

Cách 1 có nguy cơ cao về các vấn đề sức khỏe, bao gồm các vấn đề về mắt và thính giác, tức là bị mù và điếc. Cách 2 an toàn hơn.

Vấn đề về sức khỏe của chó phốc sóc blue merle

suc khoe cho phoc soc blue merle

1. Điếc

Sự liên kết giữa màu sắc hợp nhất và bệnh điếc được thiết lập tốt.

2. Các khuyết tật về mắt

Các nghiên cứu thú y đã được thực hiện trên chó merle từ năm 1971. Các nghiên cứu về mắt của những con chó này đã cho thấy kết quả như sau. Tất cả các con chó phốc sóc bình thường đều không có dị tật về mắt trong khi tất cả các con vật chó phốc sóc blue merle đều có một loạt các dị tật về mắt.

Nguyên nhân do thiếu tapetum lucidum, thiếu sắc tố võng mạc, thủy tinh thể thô sơ, vi nhãn cầu, vi vỏ, vi mạch và các tình trạng nhỏ khác. Các trường hợp mẹ cũng có vấn đề về mắt tương tự mặc dù ít nghiêm trọng hơn trong hầu hết các trường hợp.

3. Giảm xuất tinh

Nghiên cứu thú y được thực hiện trong khoảng thời gian 30 năm trên chó phốc sóc blue merle cho thấy sự suy giảm sản xuất tinh trùng ở cả chó phốc sóc blue merle.

Phối giống chó phốc sóc blue merle với merle

chó phốc sóc blue merle đến chó phốc sóc blue merle sẽ mang lại 50% merle thế hệ con, 25% đen và 25% trắng. Người da trắng sinh ra từ những cuộc giao phối này sẽ bị điếc và mù. ” merle thực chất là một dị hợp tử mang gen trội không hoàn toàn.

Nếu hai con chó như vậy được giao phối với nhau, trung bình một phần tư số chó con sẽ là đôi mắt giả (“loãng kép”) và một tỷ lệ phần trăm cao những con chó phốc sóc đôi này có thể bị dị tật mắt và / hoặc bị điếc.

Người chăn nuôi chó phốc sóc có hiểu biết muốn sinh ra những chú chó phốc sóc giống chó phốc sóc giao phối một chú chó phốc sóc với một chú chó Pom không phải chó; những con giống này sẽ tạo ra những chú chó phốc sóc vui vẻ.

Xin lưu ý rằng kiểu màu merle ở chó phốc sóc không phải là màu chó phốc sóc được chấp thuận ở hầu hết các quốc gia (ngoại trừ Hoa Kỳ). chó phốc sóc blue merle hiện là một mẫu màu được chấp nhận là một trong những mẫu màu chó phốc sóc của câu lạc bộ chó giống Mỹ.

Xem thêm: Danh sách các giống chó nhỏ dễ thương

5/5 - (1 vote)