Tính Cách Đặc Điểm Nổi Bật Của Chó Nước Bồ Đào Nha

Chó nước Bồ Đào Nha có điểm gì nổi bật? Tính cách của giống chó này như thế nào? Cách chăm sóc ra sao để chúng luôn vui tươi khoẻ mạnh. Đặc biệt cha mẹ cần lưu ý gì về một số vấn đề sức khoẻ của chúng?

Đặc điểm của chó nước Bồ Đào Nha

Chó nước Bồ Đào Nha là giống chó có kích thước trung bình với bộ lông một lớp mềm và mịn, không rụng nhiều, khiến chúng trở thành giống chó được ưa thích trong số những người bị dị ứng. Chúng là những con chó làm việc và nói chung là thân thiện, dễ thương và thông minh. Chúng đạt được các kỹ năng huấn luyện và vâng lời một cách nhanh chóng và do đó, chó nước Bồ Đào Nha trở thành động vật phục vụ tuyệt vời.

Xem thêm: Những giống chó ít gây dị ứng phổ biến nhất

Mặc dù giống chó này được ghi lại lần đầu tiên bởi một nhà sư vào cuối thế kỷ 13, nhưng chúng đã trở nên đặc biệt nổi tiếng trong thập kỷ qua. Điều này là nhờ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và gia đình của ông, những người đã có hai con chó nước Bồ Đào Nha Bo và Sunny trong thời gian họ ở Nhà Trắng.

Cân nặng: 21 đến 30 kg đối với con đực và 17.5 đến 25 kg đối với con cái

Chiều cao: 20 đến 23 inch đối với con đực và 17 đến 21 inch đối với con cái

Bộ lông và màu sắc: Lượn sóng hoặc cuộn chặt; đen, đen và trắng, và nâu, mặc dù màu lông cũng có thể là trắng hoặc pha bạc

Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

Chó Nước Bồ Đào Nha

Lịch sử của loài chó nước Bồ Đào Nha

Chó nước Bồ Đào Nha là một giống chó cổ xưa; mô tả bằng văn bản đầu tiên về giống chó này xuất hiện trong một tài liệu do một nhà sư viết vào năm 1297. Chó nước Bồ Đào Nha, thường được gọi là “chó Porties”, là họ hàng gần của một giống chó cổ đại khác, chó xù. Người ta cho rằng chó nước Bồ Đào Nha và chó xù hiện đại được phát triển từ cùng một nguồn gen, với những chặng đường lịch sử riêng biệt tách biệt các giống về tính cách, ngoại hình và tính khí.

Chó nước Bồ Đào Nha đã trở thành bạn đồng hành thân thiết của con người từ rất sớm, nhờ khả năng sống trên biển của chúng. Họ đã làm việc chặt chẽ bên cạnh các ngư dân Bồ Đào Nha, bơi giữa các thuyền và giúp lấy lại đồ đạc bị mất và đưa cá vào lưới. “Con giống sáng lập” của chó nước Bồ Đào Nha hiện đại là một chú chó tên Leão, thuộc sở hữu của một doanh nhân Bồ Đào Nha giàu có tên là Vasco Bensaude vào những năm 1930. Người ta tin rằng hơn một nửa số dòng chó nước của Bồ Đào Nha có thể bắt nguồn từ Leão.

Món cháo được phổ biến ở các bang vào đầu những năm 1970 với sự thành lập của Câu lạc bộ chó nước Bồ Đào Nha của Mỹ, và mặc dù chúng vẫn được biết đến với xu hướng yêu nước, ngày nay những con chó được tôn kính chủ yếu vì sự thân thiện như thú cưng và chương trình của chúng. các phẩm chất xứng đáng.

Chăm sóc chó nước Bồ Đào Nha

Chó nước Bồ Đào Nha là những con chó làm việc năng lượng cao, đòi hỏi phải tập thể dục thường xuyên để ngăn chặn sự buồn chán. Ngoài việc đi dạo thường xuyên (và bơi nhiều, nếu có thể), chó nước Bồ Đào Nha phát triển mạnh trong các hoạt động dựa trên huấn luyện như sự nhanh nhẹn, động tác mũi, lặn ở bến tàu, công việc trị liệu và vâng lời.

Những chuyến đi bộ dài hàng ngày, cùng với nhiều thời gian vui chơi và các hoạt động tăng cường trí não, là điều cần thiết để giữ cho chó nước Bồ Đào Nha ở trạng thái tốt nhất cả về tinh thần và thể chất.

Mặc dù Chó nước Bồ Đào Nha không rụng lông, nhưng giống chó này vẫn cần chải lông thường xuyên và thường xuyên. Nên chải lông cho lợn hai đến ba lần một tuần và cắt tỉa lông mỗi tháng một lần để giữ cho bộ lông của chúng không bị rối hoặc bết.

Đối với những con chó nước Bồ Đào Nha dành nhiều thời gian bơi lội, cần được chăm sóc toàn diện để đảm bảo da, lông và tai của chúng được vệ sinh đúng cách để tránh nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm do muối hoặc hóa chất.

Về mặt huấn luyện, hầu hết Chó nước Bồ Đào Nha thích học hỏi và thích nghi nhanh chóng với các kỹ năng mới thông qua việc sử dụng các biện pháp củng cố tích cực.

Huấn luyện chó nước Bồ Đào Nha là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ của chúng với con người và có thể giúp giảm thiểu các vấn đề về hành vi do buồn chán gây ra. Vì chúng học nhanh như vậy nên chó nước Bồ Đào Nha tạo ra những con chó trị liệu và phục vụ đặc biệt và thường xuất sắc trong các môn thể thao chó cạnh tranh.

Nhìn chung, những con chó này rất thân thiện và thích gần gũi với chủ nhân của chúng. Chúng có tính cách độc lập, nhưng với số lượng tập thể dục và huấn luyện thích hợp, nhiều chó nước Bồ Đào Nha là những con chó hoàn toàn tốt và luôn cố gắng để làm hài lòng.

Những người quan tâm đến việc huấn luyện chó nước Bồ Đào Nha của họ như một con chó trị liệu nên lưu ý các đặc điểm tính cách độc đáo của từng con chó của họ và hợp tác chặt chẽ với một tổ chức huấn luyện chó trị liệu, chẳng hạn như Pet Partners hoặc Therapy Dogs International để đảm bảo con chó phù hợp và được đào tạo hiệu quả cho vai diễn.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như tất cả các giống chó thuần chủng, chó nước Bồ Đào Nha dễ bị một số loại thương tích và bệnh tật. Các rối loạn phổ biến liên quan đến giống chó bao gồm:

+ Loạn sản xương hông (Xem chi tiết: Dấu hiệu bệnh loạn sản xương hông ở chó)

+ Teo retinol tiến triển (PRA): Một bệnh thoái hóa mắt dẫn đến mù lòa cuối cùng

+ Bệnh cơ tim giãn ở vị thành niên: Một bệnh di truyền gây tử vong ở chó con từ năm tuần đến bảy tháng

+ Bệnh lưu trữ Lysosomal: Một bệnh di truyền gây ra sự tích tụ các enzym độc hại và gây tử vong trong các tế bào thần kinh của chó con

Trong trường hợp PRA, bệnh cơ tim giãn ở vị thành niên và bệnh lưu trữ, việc phòng ngừa thường chỉ đạt được bằng cách xác định người mang gen có liên quan và không lai tạo thêm những con chó đó.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Tương tự như hầu hết các con chó, chó nước Bồ Đào Nha làm tốt nhất với một chế độ ăn uống chất lượng cao, giàu protein được tối ưu hóa để phù hợp với nhu cầu cá nhân của chúng.

Do mức độ hoạt động cao của chúng, nhiều chú chó có thể cần một lượng calo cao hơn những con chó khác, mặc dù nhu cầu calo chính xác cần được xác định dựa trên các cuộc thảo luận giữa chủ sở hữu và bác sĩ thú y của chúng. Cho ăn hai lần một ngày, thay vì bỏ thức ăn ra ngoài để chăn thả, để tạo thói quen và không cho ăn quá nhiều.

Rate this post