Tính Cách Đặc Điểm Nổi Bật Của Chó Basenji

Chó Basenji là giống chó gì? đặc điểm và tính cách của giống chó này có gì nổi bật? Cách chăm sóc giống chó này ra sao? Làm thế để giữ chó chứng luôn nhanh nhẹn khoẻ mạnh?

Đặc điểm của chó Basenji

Chó Basenji là một trong những giống chó khác biệt nhất trong số tất cả các giống chó, đặc biệt vì nó được xác định qua DNA là có nguồn gốc từ sói xám. Loài chó nhỏ, thanh lịch này có lẽ được biết đến nhiều nhất với việc không sủa. Tuy nhiên, loài chó này đôi khi sẽ rên rỉ và tạo ra tiếng ồn giống như tiếng kêu.

Chó Basenji, được câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào năm 1943, là một con chó cơ bắp nhưng cũng rất gầy và nhanh nhẹn. Giống chó này khá thông minh, với phong thái kiêu hãnh và bản tính tò mò, nhưng có thể khó huấn luyện để đáp lại mệnh lệnh.

Chiều cao: 16 đến 17 inch

Cân nặng: 10 đến 12.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có màu đỏ hạt dẻ, đen, vện, hoặc ba màu (đen và đỏ); tất cả đều có bàn chân, ngực và đầu đuôi màu trắng; có thể có chân, màu đỏ và cổ áo màu trắng.

Tuổi thọ: 13 đến 14 năm

Xem ngay: Những giống chó ít gây dị ứng

Chó Basenji

Lịch sử của chó Basenji

Các nghiên cứu về DNA đã được xác định chó Basenji là một trong những giống chó nhà cơ bản và là một phân loài khác nhau về mặt di truyền của sói xám. chó Basenji được biết đến ở Ai Cập cổ đại, nơi những hình ảnh giống chó với tất cả các đặc điểm của chó Basenji được chạm khắc vào đá trên lăng mộ của các pharaoh.

Giống chó này đã được phát triển thêm như một giống chó săn có kỹ năng cao ở Trung Phi, nơi nó được gọi là chó Congo. Tên của chó Basenji xuất phát từ ngôn ngữ của Congo và có nghĩa là “con chó làng.”

Trong suốt từ đầu đến giữa thế kỷ 20, chó Basenji đã được đưa đến Châu Âu và Hoa Kỳ, nơi chúng được phát triển và hoàn thiện hơn. Cho đến ngày nay, chó Basenji vẫn là một thợ săn và công nhân lành nghề với thái độ trìu mến và trung thành.

Chó Basenji cho thấy một số điểm khác biệt so với các giống chó hiện đại, một trong số đó là chó cái chỉ động dục một lần mỗi năm.

Chăm sóc chó Basenji

Bộ lông ngắn mượt của chó Basenji đòi hỏi rất ít chải chuốt. Loài này thực sự tự làm sạch, giống như mèo, nhưng bạn có thể hỗ trợ chải răng mỗi tuần một lần. Chúng hiếm khi cần tắm. “Mùi chó” điển hình thường không xuất hiện ở giống chó này và lông mịn không được chú ý nhiều khi nó rụng.

Ngoài ra, chó Basenji có thể được coi là không gây dị ứng, vì nó hầu như không rụng. Tuy nhiên, chất gây dị ứng có trong lông và nước bọt của chó, vì vậy phản ứng của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của bạn.

Bạn nên cắt tỉa móng cho chó để tránh bị gãy mỗi tuần hoặc hai tuần và duy trì sức khỏe răng miệng tốt bằng cách đánh răng thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề về nướu và răng.

Chó Basenji được biết đến là rất trung thành, tình cảm, cảnh giác và năng động. Chúng phù hợp nhất với những ngôi nhà mà chúng có thể được tập thể dục đầy đủ , được chú ý nhiều và được huấn luyện vâng lời đúng cách. Chó Basenji có một tính cách độc lập và đôi khi có bản tính nghịch ngợm và / hoặc tính cách nổi loạn. Các ý kiến ​​về trí thông minh của họ khác nhau vì họ có thể hoàn toàn hiểu các mệnh lệnh, nhưng chọn không làm theo.

Chó Basenji là những con chó săn và vì vậy chúng sẽ theo đuổi bất cứ thứ gì chúng thấy chuyển động. Điều này đặt ra một thách thức cho việc giữ chúng trong sân, vì chúng rất giỏi leo qua hàng rào (bất kể cao bao nhiêu) và trốn thoát. Bạn có thể đặt cược rằng một hàng rào điện tử ngầm sẽ không ngăn cản chúng. Là một con chó canh gác, chúng sẽ cảnh báo bạn với bất kỳ người qua đường nào mặc dù chúng sẽ làm điều đó bằng các hình thức phát âm của riêng mình chứ không phải sủa.

Giống chó này được biết đến với việc nhai bất cứ thứ gì chúng tìm thấy xung quanh nhà. Chúng muốn tìm hiểu mọi thứ là gì và đưa ra một cách nói tốt là một chiến thuật phổ biến. Tuy nhiên, chúng rất dễ vỡ. CLB Giống Chó Mỹ cho biết huấn luyện trong lồng là cách tốt nhất để giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn khỏi con chó của bạn và cung cấp một nơi ẩn náu.

Xã hội hóa là điều bắt buộc, đặc biệt nếu chó ở gần trẻ em hoặc các vật nuôi khác (đặc biệt là những con nhỏ hơn). Chúng thường tốt với những con chó khác, nhưng chúng sẽ đuổi theo mèo và các loài gặm nhấm nhỏ mà chúng không nhận ra là một phần của gia đình mình.

Chó Basenji thường được dành cho những người mới, nhưng họ có thể ấm lên để có những khách truy cập nhiều lần. Chúng tốt nhất cho những gia đình có trẻ lớn hơn, những người có thể tương tác với chúng một cách thích hợp hơn là những trẻ nhỏ có thể không biết cách điều trị thích hợp cho một con chó năng lượng cao.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ giống chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số bệnh cần lưu ý:

+ Hội chứng Fanconi: Một chứng rối loạn trong đó thận không tái hấp thu các chất điện giải và chất dinh dưỡng một cách thích hợp.

+ Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA): Một nhóm bệnh thoái hóa ảnh hưởng đến các tế bào cảm thụ ánh sáng trong mắt, gây giảm thị lực.

+ Loạn sản xương hông: Tình trạng các hốc hông hình thành bất thường.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Bạn nên cho chó Basenji ăn hai bữa một ngày, tối đa nửa chén thức ăn khô cho chó cho mỗi bữa. Nhu cầu của con chó sẽ phụ thuộc vào kích thước, mức độ hoạt động, tuổi tác và các yếu tố khác. Tốt hơn là cung cấp hai bữa ăn được đo lường thay vì để thức ăn ra cả ngày để cho ăn miễn phí.

Theo dõi Cân nặng của con chó để đảm bảo nó không đóng gói thêm bất kỳ cân nào vì điều đó sẽ làm giảm Tuổi thọ của nó và dẫn đến các tình trạng khác. Thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng với bác sĩ thú y của bạn để nhận được lời khuyên về cách cho ăn.

5/5 - (1 vote)