Chó Lạp Xưởng – 13 Điểm Nổi Bật Hút Hồn Bất Kỳ Ai

Chó lạp xưởng hay chó dachshund là những con chó nhỏ lanh lợi, hoạt bát, nhưng đừng để bị lừa bởi giống chó săn này cũng có rất nhiều ổ săn mồi, hỗn xược và một số đặc điểm khác mà bạn có thể không quen thuộc. Mặc dù có nhiều loại lông khác nhau của chó lạp xưởng lông dài, lông mượt, lông sợi và chúng đôi khi hơi khác nhau về tính cách, nhưng chó lạp xưởng chủ yếu có chung những đặc điểm tính cách chung.

Các đặc điểm chung mà chúng ta thảo luận trong bài viết này là giống nhau đối với cả chó lạp xưởng mini và Standard.

13 đặc điểm tính cách nổi bật của chó lạp xưởng

Có rất nhiều đặc điểm tính cách khiến chó lạp xưởng trở nên đặc biệt.

Một số thường được coi là đặc điểm tính cách tiêu cực của giống chó lạp xưởng, một số là tích cực hoặc tiêu cực dựa trên khả năng, nhận thức và kỳ vọng của một người, và một số được coi là những đặc điểm tích cực khiến giống chó này trở nên đáng yêu.

Dưới đây là 13 đặc điểm tính cách phổ biến nhất của chó lạp xưởng, được liệt kê không theo thứ tự cụ thể.

1) Luôn cảm thấy thiếu thốn

Chó lạp xưởng có thể cực kỳ thiếu thốn, dẫn đến lo lắng khi chia tay và các trở ngại hành vi khác.

Chúng được biết đến là “chó bóng đêm” vì chúng muốn đi theo con người xung quanh nhà và vào phòng tắm.

Nếu bạn không muốn đứng bên cạnh bạn và di chuyển xung quanh đôi chân của bạn liên tục, một con chó lạp xưởng có thể không dành cho bạn. Mặt khác, nếu bạn muốn có sự đồng hành và sự chú ý thường xuyên, chúng có thể là cặp đôi hoàn hảo của bạn.

2) Rất trung trung thành

Vì chó lạp xưởng được biết đến là giống chó bóng tối, điều này cũng có nghĩa là chúng trung thành vượt quá cả niềm tin. Đó là một trong những đặc điểm mong muốn nhất của chó lạp xưởng.

Chúng thường gắn bó với một thành viên gia đình cụ thể trong nhà và trở thành người bạn đồng hành trung thành số một của chúng.

Nếu bạn muốn có một người bạn luôn ở bên cạnh và bảo vệ bạn trước những mối đe dọa đã nhận ra, vì thế không cần tìm đâu xa hơn chó lạp xưởng là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

3) Rất tình cảm

Với lòng trung thành và sự cần thiết đi kèm với một nhân cách giàu tình cảm.

Chó săn rất tình cảm và thích âu yếm. Nếu bạn ngồi xuống và còn chỗ, chúng sẽ nằm xuống bên cạnh bạn. Nếu không có chỗ bên cạnh bạn, chúng có thể sẽ muốn nằm trên đùi bạn.

Chú chó lạp xưởng của bạn có thể sẽ muốn chạm vào người thường xuyên nhất có thể, đặc biệt là người mà chúng gắn bó nhất trong nhà.

Mặc dù không phải chủ sở hữu nào cũng cho phép nhưng hầu hết chó lạp xưởng sẽ chọn ngủ chung giường với bạn nếu chúng có thể.

Chúng chỉ muốn ở gần và chạm vào bạn, bất cứ khi nào chúng có thể

chó lạp xưởng

4) Thíchnhững cái hang

Chó lạp xưởng thích chui vào chăn để tạo ra những pháo đài nhỏ ấm cúng của riêng chúng.

Bạn sẽ nhận thấy điều này đặc biệt là vào mùa đông, vì điều này sẽ giúp cơ thể ấm áp hơn một chút.

Cả hai bạn sẽ được hưởng lợi từ đặc điểm tính cách này của chó lạp xưởng vì việc đào hang giúp chó của bạn giữ ấm và cảm giác an toàn và bạn có thể sẽ thấy nó dễ thương.

5) Rất ngoan cường

Giống chó này không thích bỏ cuộc, chúng được lai tạo để tự mình giải quyết các vấn đề nên điều đó có nghĩa là “nếu có ý chí thì sẽ có cách” khắc sâu vào tâm lý.

Các từ khác cho sự ngoan cường, với hàm ý tiêu cực hơn, là không ngừng và ngoan cố. Nếu chúng muốn điều gì đó, chúng sẽ cố gắng và cố gắng cho đến khi đạt được nó…. hoặc quấy rầy bạn hết lần này đến lần khác với hy vọng rằng bạn sẽ nhượng bộ.

Nếu chúng muốn làm điều gì đó khác với yêu cầu của bạn, chúng có thể chọn điều đó thay thế. Những đặc điểm này đã mang lại cho chó lạp xưởng danh tiếng rằng chúng rất khó hoặc không thể đào tạo.

Tuy nhiên, những người suy nghĩ độc lập này siêu thông minh nên có thể huấn luyện chó lạp xưởng. Đúng là nó có thể cần nhiều sự lặp lại và kiên nhẫn.

6) Sủa nhiều và to

Giống chó này là một trong những loài có giọng hát hay nhất. Chúng có xu hướng sủa những con chó khác, đồng loại và thậm chí cả những người lạ đi ngang qua.

Nếu bạn vừa có một chú chó con, thì đừng để bị lừa. Thường mất 6 hoặc 7 tháng để chúng chứng minh được giọng nói của mình. Nhưng một khi chúng phát hiện ra tiếng sủa của chúng, hãy coi chừng.

Đặc điểm tính cách này có ý nghĩa, chúng được lai tạo để cảnh báo những người thợ săn về những loài ăn hại như lửng và thỏ. chó lạp xưởng có khả năng sủa mỗi khi chúng nghe thấy (ngay cả khi bạn không nghe thấy) hoặc nhìn thấy điều gì đó có vẻ không phù hợp với chúng.

Xu hướng sủa to bất cứ khi nào chúng nhận thấy nguy hiểm có nghĩa là chúng trở thành những con chó canh gác tuyệt vời. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể nhận được khiếu nại từ hàng xóm hoặc chủ nhà của bạn.

Nhưng đừng quá lo lắng về tính cách này vì bạn có thể được huấn luyện để ít sủa hơn, nhưng cần có thời gian và có thể vô cùng khó khăn để tiếp nhận.

7) Thích săn mồi

Vì chó lạp xưởng được lai tạo để săn các loài gặm nhấm và các giống chó toy nhỏ khác, chúng có khả năng săn mồi mạnh mẽ.

Về cơ bản, nếu nó di chuyển nhanh, một con chó lạp xưởng có thể sẽ coi nó như con mồi và muốn đuổi theo nó.

Những người chủ mới của chó lạp xưởng có thể không nhận ra chó lạp xưởng tận tâm săn bắn như thế nào cho đến khi chúng đuổi theo con mèo hoặc con sóc ở sân sau của hàng xóm.

Con mồi cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thoải mái với trẻ nhỏ của chó lạp xưởng vì chúng thường di chuyển nhanh và thất thường nhưng nhiều chó lạp xưởng học cách sống hòa thuận với trẻ em.

8) Có thể khó đi tàu bô

Giống chó nổi tiếng là thách thức trong việc tập ngồi bô, vì vậy hãy sử dụng các mẹo tập ngồi bô này để bắt đầu bằng chân phải.

Với các kỹ thuật phù hợp và sự nhất quán từ bạn, chó lạp xưởng không quá khó để huấn luyện ngồi bô, mặc dù chúng thường mất nhiều thời gian hơn để huấn luyện ngồi bô so với một số giống chó khác.

Và hãy nhớ rằng chó lạp xưởng thấp so với mặt đất, điều này thậm chí có thể khiến chúng tránh ra ngoài ngồi bô khi trời mưa. Bụng ướt có thể khó khăn đối với chó lạp xưởng (ít nhất là trong suy nghĩ của chúng).

9) Hoạt bát và vui tươi

Loại chó này luôn tràn đầy năng lượng và cần tập thể dục dồi dào để duy trì lối sống lành mạnh.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chó lạp xưởng lười biếng do tầm vóc nhỏ bé của chúng. Nhưng điều này không thể xa hơn sự thật.

Nhưng cần nhiều kích thích về tinh thần và thể chất để giúp chúng không đào bới, sủa quá nhiều, và nếu không thì khả năng duy trì hoạt động cao hơn.

10) Thích ngủ trên giường

Như đã đề cập ở trên, vì chó lạp xưởng thích chui đầu vào rọ nên hãy mong đợi rằng chó lạp xưởng của bạn sẽ là người đầu tiên lên giường với bạn.

Bạn mệt mỏi khi ngủ một mình? Bạn sẽ không bao giờ cô đơn nữa với một chú chó lạp xưởng trong cuộc đời của mình.

Nếu không muốn bị đánh thức vào ban đêm hoặc ngủ chung giường với bạn đời, bạn có thể huấn luyện chó lạp xưởng ngủ trên giường của chúng bên cạnh bạn hoặc trong cũi chó.

11) Tính cách LỚN

Chó lạp xưởng thường nghĩ rằng chúng to lớn và cứng cáp hơn chúng.

Chúng có một tiếng sủa lớn nghe có vẻ hung dữ hoặc ác ý, ngay cả khi không phải vậy. Vì thế chúng cũng có thể cố gắng tiếp cận những con chó lớn hơn hoặc đe dọa con người khi đi dạo.

12) Thông minh và lanh lợi

Chó lạp xưởng chắc chắn rất thông minh. Đây cũng là điều mà chúng tôi đã đề cập trong phần đào tạo ở trên. Giống chó này đủ thông minh để điều khiển bạn bằng đôi mắt to đó, hoặc thông minh hơn bạn khi chúng muốn điều gì đó.

Bạn sẽ nhanh chóng thấy mắt chó lạp xưởng là công cụ rất mạnh. Chúng có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi chỉ bằng một cái nhìn và rất khó để từ chối. Chúng thậm chí sẽ xin phế liệu cho đến khi bạn nhượng bộ hoặc chúng khiến bạn phát điên. Hoặc cả hai.

13) Thích đào

Chó lạp xưởng được lai tạo để đào lỗ để bắt con mồi mà chúng đang theo đuổi. Bởi vì điều này, nhiều chó lạp xưởng sẽ đào lỗ trong sân hoặc những nơi khác.

Điều này có nghĩa là chúng có thể đào bới hàng rào ở góc sân mà bạn không thể nhìn thấy để trốn thoát. Hoặc chúng có thể đào bụi hoa hồng tuyệt đẹp mà bạn vừa trồng.

Bạn có thể không khuyến khích chó lạp xưởng đào bới, nhưng đó có thể là một thách thức nếu chúng đã học cách yêu thích nó.

Tốt nhất là bạn nên ngăn cản chó lạp xưởng ngay khi thấy chó lạp xưởng quan tâm bằng cách nhẹ nhàng nói không và chuyển hướng chúng đến một thứ gì đó thú vị như thảm hít hoặc đồ chơi.

Như vậy, tính khí của chó lạp xưởng nói chung là đáng yêu nhưng hung dữ và vui tươi. Chó lạp xưởng có khả năng thích nghi cao với nhiều tình huống khác nhau, miễn là chúng có được sự hỗ trợ cần thiết từ chủ nhân.

Nhưng có một điều chắc chắn là, chó lạp xưởng là cả một đống cá tính được đưa vào một tầm vóc nhỏ bé. Chúng năng động và yêu cầu đi bộ dài hàng ngày. Giống chó tò mò này cảnh giác và sẽ không gặp vấn đề gì khi cho bạn biết nếu nhận thấy mối đe dọa.

Tiếng sủa và động tác săn mồi của chúng thường gây khó chịu cho những người mới sở hữu chó lạp xưởng, nhưng nếu bạn biết mình đang gặp phải vấn đề gì, bạn có thể chuẩn bị cho tất cả các tình huống có thể xảy ra. Một khi ai đó trở thành chủ sở hữu của chó lạp xưởng, chúng thường bị ám ảnh bởi giống chó này.

Tuy nhiên, các đặc điểm tính cách của chó lạp xưởng không phù hợp với tất cả mọi người và mọi lối sống. Hãy cố gắng tìm hiểu thông tin chi tiết về giống chó này và thành thật về tính cách con chó nào phù hợp với bạn nhất trước khi chọn nuôi một chú chó lạp xưởng.

5/5 - (1 vote)