Cách Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Con 3 Đến 6 Tháng

Chó Con 3 Đến 6 Tháng phát triển như thế nào đào tạo chăm sóc chó con trong giai đoạn này như thế nào? May mắn cho bạn những vấn đề liên quan đến cho con đang trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng sẽ được liệt kê chi tiết trong bài viết này.

Chó con thường rời bỏ mẹ và bạn cùng lứa và được đưa vào nhà từ 8 đến 12 tuần tuổi. Do đó, nếu bạn đang nhận nuôi hoặc mua một con chó con, rất có thể chó con đã gần 12 tuần tuổi (ba tháng tuổi).

Sự Phát triển thể chất Chó Con 3 Đến 6 Tháng

Chó Con 3 Đến 6 Tháng

Xem Ngay: Cách Huấn Luyện Chó Con Đi Bô

Khoảng 12 tuần tuổi, chó con bắt đầu kiểm soát tốt hơn túi tiền và ruột của chúng. Chúng có thể bắt đầu ngủ suốt đêm mà không bị tai nạn hoặc vỡ bô. Việc huấn luyện tại gia có thể bắt đầu diễn ra suôn sẻ hơn trong những tuần tới. Hãy chắc chắn rằng bạn giữ một lịch trình khá đều đặn. Hầu hết các con chó có thể được huấn luyện hoàn toàn trong nhà khi 4 đến 5 tháng tuổi.

Khi được 12 tuần tuổi, chó con của bạn sẽ bắt đầu mọc răng. Bạn có thể nhận thấy cắn và nhai quá mức, nướu bị thâm tím hoặc đỏ và răng bị thiếu trong miệng. Bạn thậm chí có thể tìm thấy chiếc răng sữa không thường xuyên! Khi mọc răng, một số chó con trở nên bực bội hoặc kích động.

Chúng có thể “hành động” nhiều hơn hoặc kén ăn vào những ngày nhất định. Đảm bảo cung cấp nhiều đồ chơi an toàn cho chó con trong thời gian này. Quá trình mọc răng sẽ chậm lại vào khoảng 16 tuần hoặc 4 tháng tuổi. Tất cả các răng trưởng thành sẽ có trong sáu tháng tuổi.

Cảnh báo

Để xa tầm tay những “đồ nhai” nguy hiểm (như dây điện, giày và đồ dùng trong nhà). Bạn nên giữ con chó con của bạn trong cũi khi bạn không có nhà để giữ nó an toàn.

Từ 12-16 tuần tuổi, con chó con của bạn sẽ bắt đầu trông giống một chú chó con hơn một chút và giống một phiên bản thu nhỏ của chú chó mà chúng sẽ trở thành. Cô ấy có thể sẽ phát triển nhanh chóng từ bốn đến sáu tháng tuổi. Khi được sáu tháng tuổi, con chó con của bạn sẽ gần với kích thước trưởng thành trong tương lai.

Hầu hết các giống chó nhỏ sẽ gần kết thúc quá trình phát triển khi được sáu tháng tuổi. Các giống chó lớn và khổng lồ có thể chỉ bằng một nửa kích thước trưởng thành của chúng. Những con chó trung bình vẫn còn một số việc phải làm, nhưng chúng thường đã phát triển khoảng 75% khi được sáu tháng tuổi.

Thay đổi hành vi Chó Con 3 Đến 6 Tháng

Con chó con 12 tuần tuổi của bạn sắp kết thúc giai đoạn xã hội hóa quan trọng. Tận dụng tối đa khoảng thời gian này bằng cách cho chó tiếp xúc với những người, địa điểm và sự vật mới. Cho đến khi con chó của bạn được tiêm phòng đầy đủ, chúng không nên ở gần những con vật không rõ nguồn gốc hoặc trên mặt đất ở những nơi công cộng. Cố gắng để nhiều người và động vật khỏe mạnh đến thăm nhà bạn và có trải nghiệm tích cực với chú cún cưng của bạn.

Bạn có thể đưa chó đến những nhà mà bạn biết thú cưng đã được tiêm phòng và khỏe mạnh. Mang chó đến những nơi công cộng, để chó tiếp xúc với tiếng ồn lớn, đồ vật rơi và đám đông nhỏ. Làm các bài tập xử lý chó con để chúng quen với việc xử lý. Trong khi giao lưu với chó con, hãy luôn giữ mọi thứ tích cực và lạc quan.

Chó con thường trải qua giai đoạn sợ hãi vào khoảng 16 tuần tuổi. Đây là một phần bình thường trong quá trình phát triển xã hội của chó con khi chúng học cách phản ứng với môi trường của chúng. Tránh áp đảo con chó của bạn khi bạn nhận thấy phản ứng sợ hãi. Đây không phải là thời điểm cho những tiếng động lớn, đồ vật rơi hoặc đám đông.

Điều quan trọng là không khen thưởng hành vi sợ hãi, nếu không bạn sẽ xác nhận nỗi sợ hãi của cún cưng. Thay vào đó, hãy bỏ qua hành vi sợ hãi và nhẹ nhàng loại bỏ chó con khỏi nguồn gốc gây ra nỗi sợ hãi. Thay vào đó, hãy khen thưởng những hành vi bình tĩnh, vui vẻ.

Tuổi thiếu niên của chó thường bắt đầu vào khoảng sáu tháng tuổi và sẽ tiếp tục cho đến khi chúng được 18 tháng đến 2 tuổi rưỡi, tùy thuộc vào giống chó. Hãy mong đợi con chó con của bạn thấy một chút mặt nổi loạn khi chúng bắt đầu kiểm tra giới hạn của mình.

Bạn có thể nhận thấy con chó của bạn phớt lờ những dấu hiệu mà nó đã được huấn luyện trước đó. Trẻ cũng có thể nhai không kỹ trong giai đoạn này (do sự kết hợp của việc mọc răng, hành vi sai cách nói chung của trẻ vị thành niên và có thể do buồn chán). Đảm bảo chó con của bạn được vận động nhiều và tiếp tục luyện tập thường xuyên. Hãy kiên định và chắc chắn.

Sức khỏe và Chăm sóc Chó Con 3 Đến 6 Tháng

Con chó con của bạn sẽ cần đến bác sĩ thú y thường xuyên để tiêm vắc xin, tẩy giun và kiểm tra sức khỏe định kỳ trong độ tuổi từ 8 đến 16 tuần. Trong khoảng thời gian này, điều quan trọng là phải giữ cho chó con của bạn tránh xa những con vật không xác định và không gian công cộng nơi những con vật khác có thể đã ở. Khi vắc-xin được hoàn tất và bác sĩ thú y của bạn đã hoàn toàn rõ ràng, con chó con của bạn có thể bắt đầu đi dạo, thăm công viên và chơi với những con chó khác.

Sau bốn tháng tuổi, hầu hết chó con sẽ không cần đến gặp bác sĩ thú y để thăm khám định kỳ cho đến khi trưởng thành. Vào lần khám cuối cùng cho chó con (thường là khi con chó được chủng ngừa bệnh dại, khoảng 16 tuần tuổi), hãy nhớ hỏi bất kỳ câu hỏi nào còn lại. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về cách tốt nhất để chăm sóc chó con lớn nhanh của bạn.

Nếu con chó của bạn sẽ bị giết hoặc bị bắt, điều này thường được thực hiện từ năm đến sáu tháng tuổi. Hỏi bác sĩ thú y của bạn để biết các khuyến nghị riêng cho con chó của bạn. Độ tuổi lý tưởng để đẻ trứng hoặc sơ sinh có thể khác nhau tùy thuộc vào giống và kích thước.

Thực phẩm và dinh dưỡng Chó Con 3 Đến 6 Tháng

Đúng thực phẩm và dinh dưỡng là một phần thiết yếu của sự phát triển của con chó con của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cho chó con ăn thức ăn (thức ăn cho chó được dán nhãn để tăng trưởng) và bạn đang cho ăn với lượng thích hợp. Con chó con của bạn sẽ ngày càng cần nhiều thức ăn hơn khi lớn lên.

Trong thời gian phát triển nhanh chóng này, hãy đánh giá số lượng bạn cho chó con ăn ít nhất một lần một tuần để xác định xem bạn có cần điều chỉnh hay không. Chế độ ăn thương mại sẽ có biểu đồ cho ăn dựa trên độ tuổi và cân nặng của chó con. Nếu bạn chọn cho chó con ăn thức ăn tự chế biến, bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn để cho ăn theo công thức và hàm lượng calo thích hợp.

Khi ăn xử lý, đảm bảo rằng họ được khỏe mạnh, không độc hại, và không ăn quá. Thức ăn cho chó không bao giờ được chiếm hơn 10% lượng thức ăn hàng ngày của chó con.

Cảnh báo

Khi cho chó nhai, tránh xương, gạc, móng guốc, đồ chơi cho chó bằng nylon cứng, hoặc các loại nhai cứng khác. Răng trưởng thành vẫn đang mọc và có thể gây đau miệng hoặc chấn thương nếu nhai.

Đào tạo Chó Con 3 Đến 6 Tháng

Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó con ngay khi chúng về nhà với bạn. Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ tập trung là huấn luyện tại nhà. Hầu hết các chú chó con bắt đầu quen với điều này từ 12 đến 16 tuần tuổi và sẽ được huấn luyện hoàn toàn tại nhà vào khoảng 4 hoặc 5 tháng tuổi.

Điều quan trọng nữa là tập trung vào việc huấn luyện vâng lời. Dạy chó con của bạn các lệnh cơ bản như ngồi, ở lại và nằm xuống. Huấn luyện dấu hiệu thu hồi càng sớm càng tốt. Bạn cũng sẽ cần dạy cách cư xử, như không nhảy lên, không sủa quá mức và không cắn (nhiều chó con đặc biệt mồm mép từ 12 đến 16 tuần tuổi).

Huấn luyện dây xích rất quan trọng trong giai đoạn này của cuộc đời chó con. Sau 16 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dắt chó đi dạo nơi công cộng. Bắt đầu cho chó con của bạn quen với dây xích không quá 12 tuần tuổi. Sau đó, huấn luyện chó con của bạn đi trên dây xích. Bắt đầu trong nhà của bạn, sau đó di chuyển đến sân của bạn. Làm việc theo cách của bạn để hoạt động ngoài trời.

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu quá trình huấn luyện chó con của bạn là đăng ký một lớp huấn luyện chó con. Các lớp học được điều hành bởi những huấn luyện viên có kinh nghiệm, những người có thể giúp hướng dẫn bạn cách huấn luyện cơ bản và thậm chí giải quyết một số vấn đề về hành vi nhỏ của chó con.

Các lớp học có các nhóm nhỏ chó con khỏe mạnh, đã được tiêm phòng. Các lớp huấn luyện chó con có thể giúp hòa nhập xã hội với chó của bạn và cho phép chúng học hỏi bất chấp sự phân tâm.

Xem Ngay: Cách tắm cho chó con

5/5 - (1 vote)