Chó Bị Táo Bón Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa

Chó bị táo bón là tình trạng chó không có khả năng đại tiện bình thường. Giống như con người, những con chó già dễ bị tình trạng này hơn, mặc dù nó có thể xảy ra với bất kỳ giống chó nào ở mọi lứa tuổi. Táo bón ở chó không nên bỏ qua, vì thời gian đau khổ kéo dài có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe.

Các hạt, cỏ, phân bị mờ hoặc các vật thể khác trong hoặc xung quanh hậu môn cũng là dấu hiệu của táo bón. Kích thước của phân sẽ nhỏ bất thường và một khi tình trạng đã tiến triển, chó thường thờ ơ, nôn mửa và mất cảm giác ngon miệng.

Nguyên nhân chó bị táo bón 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây táo bón cho chó là nuốt phải những vật không dễ tiêu hóa chẳng hạn như một mảnh xương khô. Tuy nhiên, nó cũng có thể được gây ra bởi:

  • Đường ruột xử lý chậm lại
  • Tuyến tiền liệt mở rộng
  • Bệnh thận
  • Thoát vị
  • Nuốt cỏ hoặc tóc

Các trường hợp táo bón cần điều trị ngay lập tức

Nếu bạn có thể nhìn thấy một sợi hoặc chuỗi trong hậu môn, đừng kéo nó. Điều này có thể gây ra thiệt hại nội bộ. Những điều quan trọng khác cần lưu ý:

Luôn đeo găng tay cao su khi tiếp xúc với phân và các vấn đề hậu môn liên quan.

Nếu bạn có thể nhìn thấy cỏ ở hậu môn, hãy nhẹ nhàng thả nó ra.

Nếu phân được phủ xung quanh hậu môn, hãy cắt tỉa cẩn thận bằng kéo.

Rửa vùng hậu môn bằng nước ấm, xà phòng và thoa một loại thạch dễ hòa tan trong nước lên vùng bị viêm.

Đo nhiệt độ của chó. Nếu nó cao bất thường hoặc có máu trên nhiệt kế… hãy gặp bác sĩ thú y ngay lập tức (trong vòng 24 giờ).

Những con chó lông dài, đặc biệt là những con nhỏ như Yorkies và Lhasa Apsos, có thể trở nên điên cuồng với sự khó chịu do phân bị mờ xung quanh hậu môn và quá trình cắt tỉa. Bạn có thể cần ngâm con chó sau vào nước ấm trước khi bắt đầu cắt tỉa để làm cho nó thoải mái hơn.

Chẩn đoán chó bị táo bón như thế nào?

Cách chuẩn đoán chó bị táo bón thường dùng X quang, siêu âm bụng và xét nghiệm máu là xét nghiệm phổ biến hơn được đề nghị để xác định nguyên nhân cơ bản của chó bị táo bón.

Điều trị chó bị táo bón

Trong một số trường hợp, chó có thể cần phải nhập viện và đưa ra phương pháp thụ tinh để loại bỏ hoặc vượt qua một vật cản nằm ở hậu môn.

Trong trường hợp chó đực bộ phận sinh dục còn nguyên vẹn thì tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây táo bón, sẽ phải thiến. Và trong trường hợp táo bón nặng, bác sĩ thú y của bạn có thể truyền dịch.

Cách kiếm soát táo bón ở chó

Một số con chó có tiền sử táo bón định kỳ, đặc biệt là khi chúng già đi. Thêm một chút dầu khoáng vào bữa ăn của chó có thể giúp ích trong những trường hợp này. Liều lượng thích hợp cho một con chó là 1 muỗng cà phê cho mỗi 11 lbs (5kg).

Cách phòng ngừa chó bị táo bón

Mặc dù việc cho chó ăn cỏ là điều tự nhiên, nhưng thói quen này cần được kiểm soát càng nhiều càng tốt. Tránh cho chó ăn xương hãy thay thế một đồ chơi nhai bằng nylon để thay thế. Sử dụng thuốc nhuận tràng có mục đích để làm mềm phân và ưu tiên hàng đầu, cho chó uống nước thường xuyên.

5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ