3 Lý Do Cân Phải Che Mắt Ngựa Ít Người Biết

Tại sao người ta lại che mắt ngựa? Một trong những điều kỳ lạ nhất mà bạn có thể bắt gặp khi đi dạo qua chuồng ngựa là những con ngựa bị bịt mắt. Chúng tôi hy vọng bạn nắm bắt được bài viết này trước khi một người chủ ngựa đảo mắt nhìn bạn vì đã đặt một câu hỏi ngây thơ và chân thực như “Tại sao?”

Trước khi cảm thông với những con ngựa, bạn cần biết rằng chúng không bị bịt mắt, đó là mặt nạ dành cho ruồi dùng để che mắt nhằm bảo vệ chúng khỏi ruồi. Mặt nạ được làm từ lưới trong suốt để những con ngựa có thể nhìn và nghe thấy khi đeo chúng.

Che mắt ngựa có thực sự hữu ích?

Mùa hè có thể là mùa tốt đối với con người, nhưng lại là thời điểm tàn phá những người bạn bốn chân của chúng ta. Sự kết hợp giữa nhiệt và độ ẩm vào thời điểm này không chỉ là không khí sinh sản tốt nhất cho bọ chét sinh sản, chúng còn xâm nhập vào không gian của chúng ta – và cả những con ngựa của chúng ta.

Mặc dù chúng ta không thể che toàn bộ cơ thể của chúng, nhưng mặt nạ chống ruồi sẽ bảo vệ những khu vực bọ chét thích tụ tập trên những vùng da mỏng manh như mắt và tai. Mặt nạ không chỉ là một trang phục trong tủ quần áo mùa hè vì ngoài bọ chét mùa hè, và chúng bảo vệ ngựa khỏi các loài côn trùng cắn khác.

tại sao Che Mắt Ngựa

Xem thêm: 17 Giống Ngựa Pháp Được yêu Thích Nhất

Các Lý Do Khác Che mắt Ngựa

1.Giới hạn trường nhìn

Người cưỡi ngựa sử dụng mặt nạ trên ngựa để:

+ Giữ cho họ tập trung trong cuộc đua. Ví dụ, những con ngựa có tính khí dễ bị kích động có thể bị choáng ngợp bởi sự náo động xung quanh chúng. Hạn chế tầm nhìn của họ có thể giúp họ đi đúng hướng.

+ Thuần hóa ngựa khi người cưỡi ngựa thiếu kinh nghiệm ở trên tàu. Một số con ngựa có thể cáu kỉnh khi chúng phát hiện ra sự thay đổi thường xuyên. Nếu tầm nhìn của họ bị hạn chế, con ngựa sẽ thoải mái hơn.

+ Giữ cho họ bình tĩnh khi ở một nơi bận rộn. Nếu bạn đã từng đến chuồng ngựa, bạn có thể biết rằng họ đã quen với cảm giác bình lặng, giản dị. Ở nơi công cộng, chẳng hạn như trên đường phố hoặc trong các cuộc đua, có thể làm tăng sự lo lắng của họ. Bạn có thể muốn đeo mặt nạ cho họ, đặc biệt là khi vận động một con ngựa vận chuyển.

2. Tầm nhìn

Động vật săn mồi, bao gồm cả ngựa, sử dụng thị giác một mắt như một đặc điểm thích ứng để chống lại những kẻ săn mồi. Họ có thể sử dụng cả hai mắt riêng biệt để có cái nhìn và nhận thức tốt hơn. Khả năng nhìn một mắt này giúp con ngựa có thể nhìn được khoảng 350 độ. Vấn đề là khi bạn muốn ngựa làm một nhiệm vụ cụ thể ở phía trước, chúng sẽ phải ngẩng đầu lên để tập trung.

Khi bạn che mắt ngựa, chúng sẽ chỉ nhìn thấy những gì trước mặt và không quét xung quanh. Điều này sẽ giúp người cưỡi ngựa sẽ không dễ bị hoảng sợ bởi mọi thứ nó nhìn thấy. Chất kết dính giúp họ duy trì sự tập trung vì họ sẽ không bị phân tâm bởi các sự kiện khác xung quanh.

Mẹo: Do tính năng nhìn một mắt, ngựa không thể nhìn thấy những gì đang phát ra từ phía sau. Đừng bao giờ tiếp cận nó từ phía sau vì nó sẽ cho rằng bạn là kẻ săn mồi và tấn công.

3. Bảo vệ đôi mắt

Mắt ngựa nói chung rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng dù chỉ là nhỏ nhất. Ngựa cần một lớp bảo vệ bổ sung, và do đó, mặt nạ là đủ. Một số lý do tại sao mắt ngựa cần được bảo vệ bao gồm:

+ Côn trùng

Ruồi và các côn trùng khác có thể mang bệnh lây nhiễm sang mắt ngựa. Chúng cũng có thể gây phiền toái cho ngựa, và mặc dù ngựa có thể dùng đuôi để hất chúng ra xa, nhưng điều đó vẫn chưa đủ.

+ Phục hồi sau bệnh tật

Ngựa đang phục hồi sau các vết thương hoặc bệnh trên mặt cũng nên đeo mặt nạ cho đến khi chúng được chữa lành đúng cách.

+ Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Có những con ngựa màu sáng nhất định có đôi mắt bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, nếu ngựa sống ở khu vực nhiều nắng, chúng cần phải có khẩu trang để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng trực tiếp.

Các loại che mắt ngựa

Một số loại tấm phủ được sử dụng để che mắt ngựa và vì những lý do khác nhau. Ví dụ, đèn nháy có thể được sử dụng cho ngựa xe và ngựa đua vì những lý do khác nhau. Đây là các loại ‘mũ trùm đầu ngựa.

1. Tấm che nắng

che mat ngua

Đây là những miếng vải mềm được gắn với các nắp nhựa. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào những gì người lái muốn.

Mũ trùm đầu thường được sử dụng cho những con ngựa đua, những người dễ bị mất tập trung khiến toàn bộ đường đua trở nên náo nhiệt. Các tay đua cũng sử dụng mũ trùm trong quá trình huấn luyện để ngựa cảm thấy thoải mái trước cuộc đua.

Một số quốc gia dễ tiếp nhận ngựa đua với mũ trùm hơn những quốc gia khác. Một số người coi những con ngựa trùm đầu là xấu hoặc bất hảo, vì vậy họ không cho chúng xứng đáng với lý do là chúng không thể thực hiện một cách độc lập.

2. Mặt nạ ruồi hay mũ bay (Fly Mask)

bit mat ngua

Những chiếc mặt nạ này được làm bằng lưới mịn, giúp ngựa có thể nhìn thấy và không cho ruồi vào mắt. Chúng cũng giúp bảo vệ mắt ngựa khỏi ánh nắng và ánh trăng – nếu ngựa bị ảnh hưởng bởi một trong hai. Đây là những thứ cần thiết cho hầu hết mọi con ngựa.

3. Bịt mắt

Bịt mắt được sử dụng trong những trường hợp nghiêm trọng có thể khiến ngựa bất an, như di chuyển hoặc đi dạo qua một khu vực mới hoặc đông đúc. Họ cũng giúp đỡ những con ngựa đang chuyển đổi từ một nơi sáng sủa sang một nơi tối tăm.

Bịt mắt cho ngựa trong trường hợp khẩn cấp cũng rất thích hợp. Ngựa có thể khá xúc động và chỉ sống buông thả xung quanh những người mà chúng tin tưởng. Ví dụ, nếu một đám cháy bùng phát trong chuồng và chúng do dự di chuyển, hãy bịt mắt chúng để giảm bớt sự lo lắng và để chúng di chuyển.

Cuối cùng, nên bịt mắt khi ngựa chuẩn bị phẫu thuật hoặc các tình trạng y tế khác. Con ngựa có thể bị hoảng sợ nếu nó nhìn thấy các thiết bị khác nhau và khó xử lý. Ngoài ra, nếu họ đang chữa lành các bệnh liên quan đến mắt hoặc tai, hãy bịt mắt tránh xa các tác nhân như bọ chét có thể làm vết thương bị nhiễm trùng và dẫn đến tái nhiễm trùng. Hãy bịt mắt họ cho đến khi vết thương lành.

Ngựa thực sự là một bịt mắt không?

Việc che mặt ngựa không khiến chúng chìm trong bóng tối hoàn toàn. Chúng ta hoàn toàn không thể nói rằng họ bị bịt mắt, nhưng họ có thể nhìn thấy. Tầm nhìn của họ chỉ bị che khuất một phần. Trước khi dùng đến đèn nháy, hãy nhớ rằng một số con ngựa vẫn ổn nếu không có chúng trong khi những con khác có thể sử dụng một số hiệu ứng làm mờ. Không ép nắp lên chúng.

Tóm lại

Không có gì lạ khi thấy những con ngựa bị che mắt, và có những lý do chính đáng cho điều đó. Vì vậy, lần sau khi bạn phát hiện một người đeo mặt nạ, họ sẽ không bị thương. Chủ sở hữu chỉ cần quan tâm hơn một chút vì nếu có một con vật đẹp hơn con ngựa, nó chưa có trên trái đất.

5/5 - (1 vote)