Top 17 Giống Ngựa Pháp Được Yêu Thích Nhất

Ngựa Pháp có điểm gì nổi bật? Có hàng chục giống ngựa có nguồn gốc từ nước Pháp thuộc Châu Âu. Đất nước này đã sử dụng chúng để vận chuyển người cũng như hàng hóa trong hàng trăm năm. Napoleon và tình yêu của ông đối với ngựa Ả Rập có nghĩa là ngựa chiến đã được phổ biến từ khoảng thế kỷ thứ 8 .

Ngày nay, chúng vẫn được sử dụng cho cảnh sát nhưng hiếm khi được sử dụng để vận chuyển. Mặc dù vậy, cưỡi ngựa vẫn vô cùng phổ biến trong nước và nhiều người chọn sở hữu những con vật khổng lồ thuần hóa để làm thú vui.

Các giống ngựa pháp phổ biến

1. Ngựa Trotter

Các chú ngựa Trotter Pháp được nuôi với mục đích đua và được phát triển ở Normandy trong 19 thứ thế kỷ. Nó kết hợp giữa giống Norfolk Trotter và English Thoroughbred. Nói chung, giống ngựa này có thể có bất kỳ màu lông nào và là một con ngựa lớn, thường cao hơn 17 sải tay. Mặc dù Giống ngựa này được sử dụng chủ yếu để đua nhưng hơn một nửa không xuất hiện và cuối cùng được sử dụng cho các lớp học cưỡi ngựa và huấn luyện.

2. Ngựa Percheron

Có nguồn gốc từ thung lũng sông Huisne của Pháp, Percheron có màu đen hoặc xám và được coi là một Giống ngựa rất thông minh. Nó là một con ngựa bình tĩnh và không sợ hãi để đưa vào công việc. Mặc dù giống ngựa này đã từng được ưa chuộng như một con ngựa chiến , nhưng giờ đây nó được sử dụng trong các sự kiện cạnh tranh và cho các công việc phạm vi. Nó cũng được nhân giống và cho ăn như thức ăn của con người.

3. Ngựa Selle Francais

Được tìm thấy trên toàn cầu, Selle Francais là một con ngựa thể thao được lai tạo từ Norfolk Trotter và các giống ngựa bản địa của Pháp. Nó thường có màu bay hoặc màu hạt dẻ, mặc dù bạn sẽ hiếm khi thấy một số phiên bản màu xám. Giống ngựa này được sử dụng cho các cuộc đua ngựa, đua ngựa và các sự kiện thể thao khác. Chiều cao trung bình của Giống ngựa này là từ 16 gang tay đến 17,3 gang tay.

4. Ngựa Boulonnais

Ngựa Boulonnais thường được gọi là “ngựa đá cẩm thạch trắng” vì các dấu hiệu của giống ngựa kéo. Giống ngựa này có tuổi đời hàng thế kỷ và nó đã được lai tạo và thay đổi với các giống ngựa ngạnh Andalucia, Ả Rập và Tây Ban Nha. Nó có chiều cao trung bình từ 15,1 đến 16,3 gang tay, kích thước khá khiêm tốn và nó thường có màu xám nhưng có thể thấy màu đen và hạt dẻ. Nó được sử dụng để nhảy show, mặc đồ, tổ chức sự kiện và thịt.

5. Ngựa Camargue

Được coi là một trong những giống ngựa lâu đời nhất trên thế giới, Camargue xuất phát từ giống ngựa Solutre hiện đã tuyệt chủng. Giống ngựa này có màu xám, da đen và đứng từ 13 đến 14 tay, có nghĩa là nó thực sự thuộc loại ngựa con. Giống ngựa này vẫn có thể được tìm thấy trong tự nhiên nhưng được sử dụng cho nông nghiệp và chăn nuôi gia súc và cưỡi ngựa đường dài.

Ngựa Pháp

Xem thêm: 14 Giống ngựa phổ biến ở Châu Phi

6. Ngựa Auxois

Auxois là một giống ngựa lớn có nguồn gốc từ các vùng miền Đông nước Pháp và được lai tạo từ giống ngựa Bourguignon, hiện đã tuyệt chủng. Nó thường được nhìn thấy ở vịnh, roan và hạt dẻ. Được sử dụng cho nông nghiệp, thịt và nông nhàn, Auxois có thể phát triển đến chiều cao ấn tượng từ 15,5 đến 16,5 gang tay.

7. Ngựa Ardennes

Ngựa Ardennais, hay Ardennes, là một hậu duệ khác của ngựa Solutre. Nó cao khoảng 16 gang tay và thường được sử dụng cho mục đích sản xuất thịt. Chúng rất dễ nuôi, điều này làm cho chúng dễ sinh sản và có nghĩa là người nông dân coi chúng là một Giống ngựa tuyệt vời. Chúng có màu xám, màu hạt dẻ, và màu xanh lá cây.

8. Ngựa Ardennais de type Nord

Giống ngựa lai này từng được gọi là Ardennais de type Nord và được phát triển ở miền Bắc nước Pháp cũng như miền Tây nước Bỉ. Giống ngựa cơ bắp thường được tìm thấy với màu lông roan hoặc màu hạt dẻ, được sử dụng trong nông nghiệp và sản xuất thịt, và cũng có thể được tìm thấy để kéo tải như ngựa khai thác gỗ. Các Giống ngựa này có thể phát triển đến chiều cao 16,5 tay.

9. Ngựa Breton

Một con ngựa kéo khác, Breton đến từ vùng Brittany của Pháp và là một con vật mạnh mẽ và nhanh nhẹn. Giống ngựa này có thể được sử dụng cho một loạt các nhiệm vụ tùy theo loại Breton chính xác của nó. Chiếc nhỏ nhất, Corlay Breton, được sử dụng cho các tác vụ nhẹ. Postier được sử dụng cho công việc đồng áng và có kích thước trung bình của Breton.

Ngày nay, Heavy Draft Breton vẫn được sử dụng cho các công việc dự thảo đầy thử thách. Nó sẽ cao từ 15 đến 16 gang tay.

10. Ngựa Poitevin

Ngựa Poitevin có nguy cơ tuyệt chủng đến từ vùng Poitou ở miền Tây nước Pháp. Nó được tạo ra bằng cách lai giống khác nhau được nhập khẩu vào khu vực giữa 15 ngày và 17 ngày trong nhiều thế kỷ. Mười năm trước chỉ còn lại 300 con ngựa giống. Chúng cao từ 15,5 đến 16,2 gang tay, và các ví dụ còn lại của Giống ngựa này được sử dụng cho mục đích giải trí và chăn nuôi.

11. Ngựa Anglo-Norman

Có nguồn gốc từ miền Bắc nước Pháp, ngựa Anglo-Norman kết hợp giữa ngựa chạy nước kiệu của Nga và Anh. Chúng có thể được tìm thấy trong các màu hạt dẻ, bay, xanh lam, xám, roan, và các màu và dấu khác. Nó được sử dụng phổ biến nhất trong nông nghiệp với những con ngựa nhỏ hơn làm những công việc đơn giản hơn và những con vật lớn nhận được công việc kéo dài khó khăn.

Ngựa Anglo-Norman có thể cao từ 15 đến 16,5 sải tay.

12. Ngựa Norman Cob

Ngựa kéo hạng nhẹ cỡ trung, Norman Cob, đến từ vùng Normandy và, mặc dù ban đầu loài ngựa này được ưa chuộng vì tính sẵn sàng làm việc trong các nhiệm vụ, giờ đây nó được sử dụng cho các mục đích giải trí và thư giãn, cũng như để sản xuất thịt. Nó sẽ cao từ 15 đến 16,3 tay.

Có thể bạn cũng quan tâm: Tại sao người ta lại che mắt ngựa? 3 lý do tại sao

13. Ngựa Auvergne

Từ miền Trung nước Pháp, Auvergne đã trải qua nhiều đợt lai tạo trong suốt cuộc đời của nó. Những gì đã từng là một con ngựa cưỡi nhỏ trở thành một con ngựa chiến. Sau đó, nó trở nên phổ biến như một phương tiện giao thông, khi nó được lai tạo để lớn hơn, và gần như tuyệt chủng vào những năm 1970. Nó vẫn đang có nguy cơ tuyệt chủng cao và ngày nay người ta tin rằng chỉ còn khoảng 200 con.

14. Ngựa Henson

Henson là một giống ngựa hiện đại được tạo ra để mang lại ngành du lịch cưỡi ngựa cho đất nước. Nó được phát triển từ Fjord và ngựa yên ngựa nhẹ, và hiệp hội giống ngựa được thành lập vào năm 1983. Được công nhận là một giống từ năm 2005, Henson được sử dụng riêng cho việc cưỡi ngựa giải trí và giải trí và nó có thể cao từ 14 đến 15,3 sải tay.

15. Ngựa Landais

Landais là một con ngựa nhỏ, thường cao từ 11 đến 13 sải tay. Nó được sử dụng để cưỡi và lái xe và chúng có tốc độ chạy nước kiệu nhanh. Trước Thế chiến thứ hai, Giống ngựa này chủ yếu là hoang dã và số lượng nhân giống vẫn còn thấp cho đến ngày nay. Người ta tin rằng ngựa Landais có niên đại từ năm 732 sau Công nguyên

16. Ngựa Merens

Có nguồn gốc từ dãy núi Pyrenees và Ariegeois, Merens bao gồm một giống núi nhỏ hơn và nhẹ hơn và một giống Merens đồng bằng có cơ bắp hơn. Giống ngựa được sử dụng làm ngựa yên ngựa tuy được coi là giống ngựa quý hiếm hiện nay nhưng đã có những nỗ lực để cứu giống và tăng cường nguồn đàn.

Ngựa Merens sẽ đo từ 14 đến 15 tay và luôn có màu đen.

17. Ngựa Nivernais

Nivernais là một giống có nguy cơ tuyệt chủng và là một giống khác luôn có màu đen. Nó lần đầu tiên được nuôi trong những năm cuối 19 ngày kỷ cho việc đồng áng, nhưng nó đã sáp nhập với Percheron và, nói đúng, giống không còn tồn tại ở Pháp.

Tóm lại

Các giống ngựa có hàng chục giống ngựa có nguồn gốc từ đất nước Pháp, mặc dù nhiều giống ngựa được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc tuyệt chủng. Trên đây, chúng tôi đã liệt kê một số Giống ngựa phổ biến của Pháp vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, cũng như một số Giống ngựa nguy cấp có nguy cơ biến mất nếu không có những nỗ lực nhân giống và bảo tồn.

5/5 - (1 vote)