Đặc Điểm Tính Cách Thỏ Lionhead – Cách Chăm Sóc

Thỏ Lionhead hay thỏ đầu sư tử với bờm lông cừu đặc biệt, vẻ ngoài dễ thương và kích thước nhỏ gọn, thỏ Lionhead trở thành vật nuôi nhỏ phổ biến.

Mặc dù, với cách xử lý phù hợp, chúng có thể thân thiện và vui tươi, nhưng việc sở hữu một chú Sư tử không phải là một quyết định nên đưa ra vội vàng. Chúng có thể nhút nhát, cần một chế độ ăn uống cân bằng và nhiều không gian thích hợp và bồi bổ.

Tổng quan về loài Thỏ Lionhead

Tên thường gọi: Lionhead hay thỏ đầu sư tử

Tên khoa học: Oryctolagus cuniculus (Thỏ nội địa Châu Âu)

Kích thước thỏ: 20 đến 25 cm chiều dài; 1.5 đến 1.87 kg.

Tuổi thọ: 7 đến 9 năm

Thỏ Lionhead

Hành vi và tính cách của thỏ Lionhead

Thỏ Lionhead là vật nuôi phổ biến, nhưng chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người lần đầu nuôi con nhỏ. Chúng thường thông minh, tốt bụng và vui tươi, nhưng chúng cũng là một trong những giống thỏ nhà nhút nhát hơn. Chúng có thể trở nên dễ sợ hãi và điều này có thể dẫn đến hành vi hung hăng.

Chúng cần một môi trường yên tĩnh, không căng thẳng và cần được chăm sóc cẩn thận. Dần dần xây dựng mối liên hệ mà bạn có với Lionhead của mình. Hãy kiên nhẫn và để chúng tiếp cận bạn theo cách của chúng, và đảm bảo rằng bạn có sẵn phần thưởng hấp dẫn, để chúng bắt đầu liên kết bạn với những điều tốt đẹp.

Đừng vội vàng nhặt chúng lên, và khi làm vậy, đừng kiềm chế chúng thật chặt không cách nào thoát ra được.

Thỏ Lionhead là những sinh vật nhỏ thông minh. Chúng cần nhiều sự bổ sung và kích thích thích hợp để ngăn cảm giác buồn chán xuất hiện. Chúng cần những lối thoát cho các hành vi đào và nhai tự nhiên của chúng. Điều này không chỉ tốt hơn nhiều cho sức khỏe chung của thỏ mà còn giúp chúng tiết kiệm việc lựa chọn các vật dụng khác, ít thích hợp hơn, xung quanh nhà hoặc khu vườn của bạn.

Đảm bảo chúng có nhiều lựa chọn đồ chơi an toàn cho thỏ và nhai các vật dụng xung quanh chuồng và chạy. Nếu chúng là thỏ nhà, bạn sẽ cần phải chuyển hướng đến các vật dụng thích hợp và đảm bảo rằng bạn phải chống thỏ ở những khu vực chúng có quyền lui tới.

Nhà ở của thỏ Lionhead

Mặc dù thỏ Lionhead là một con thỏ nhỏ, chúng là một giống thỏ năng động và cần nhiều không gian để đốt cháy năng lượng. Thỏ là loài động vật hòa đồng và chúng hoạt động tốt nhất khi có một người bạn cùng nhà là thỏ khác. Chuồng của bạn phải đủ lớn để chứa ít nhất hai con thỏ có cùng kích thước. Một cái chuồng nhỏ hơn1.8m x 0.6m sẽ không đủ không gian.

Nhiều con thỏ được nuôi trong những túp lều quá nhỏ so với chúng, không được che chở thích hợp khỏi thời tiết khắc nghiệt và điều đó không cho chúng không gian để thích tham gia vào các hành vi tự nhiên của chúng.

Cung cấp đủ không để thỏ chạy cũng rất cần thiết và lý tưởng nhất là khoảng 2.5 m. Nếu cái chuồng có thể được kết nối với đường chạy, đây sẽ là một thiết lập tuyệt vời.

Bạn nên đảm bảo rằng thỏ Lionhead của bạn được đặt ở nơi có nhiệt độ khắc nghiệt. Chúng đặc biệt dễ bị quá nóng và thường được khuyến cáo nên giữ chúng ở nơi có nhiệt độ không vượt quá 70 độ F (21 độ C).

Trong những tháng lạnh hơn, nếu thỏ của bạn được nuôi ở ngoài trời, cần cung cấp thêm cỏ khô để giữ ấm và chúng phải được che chắn tốt khỏi mưa, tuyết và gió.

Khu vực chuồng và chỗ chạy của thỏ Lionhead của bạn nên được làm sạch ít nhất một lần một tuần, và bạn cũng nên thực hiện vệ sinh sâu thường xuyên trên bát, đồ chơi và các phụ kiện khác. Một chiếc thùng bẩn có thể nhanh chóng trở nên nặng mùi, và sự tích tụ của nước tiểu và phân có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và sự phát triển của vi khuẩn.

Thực phẩm và nước cho thỏ Lionhead

Thật không may, nhiều người không hiểu nhu cầu dinh dưỡng của thỏ, và điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và đặc biệt là các vấn đề về răng của chúng.

răng thỏ không ngừng phát triển, chúng cần một chế độ ăn uống tự nhiên giúp răng của chúng nhỏ lại để ngăn chúng phát triển quá mức. Tất cả thỏ phải được tiếp cận không giới hạn với cỏ khô chất lượng cao và nhiều chất xơ cùng với nước. Các loại rau xanh tươi, như cải xoăn, cũng có lợi.

Tránh xa các loại trái cây có đường, trừ khi đó là món ăn thỉnh thoảng, và đừng rơi vào bẫy khi để Lionhead của bạn ăn quá nhiều thức ăn viên được chế biến sẵn trên thị trường. Những thứ này có thể ổn với mức độ vừa phải, nhưng chúng không quá xơ và việc tìm kiếm hỗn hợp cỏ khô chất lượng cao mà chúng thích quan trọng hơn nhiều.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Cùng với các vấn đề về răng miệng do răng mọc quá mức, thỏ Lionhead có thể dễ mắc một số vấn đề sức khỏe khác. Một số phổ biến nhất được nêu dưới đây:

1. Các vấn đề về đường hô hấp

Đây là những vấn đề đặc biệt phổ biến ở những người đầu tiên có khuôn mặt phẳng. Các tính năng Brachycephalic trong thỏ Lionhead đang trở nên phổ biến hơn vì một số người nghĩ rằng nó làm tăng thêm yếu tố dễ thương của chúng.

Không phải tất cả thỏ Lionhead đều có khuôn mặt phẳng, nhưng nếu chúng làm như vậy có thể làm tăng khả năng thỏ bị khó thở, các vấn đề về răng miệng và các vấn đề về tiêu hóa. Chúng cũng có nhiều khả năng quá nóng dễ dàng hơn.

2. Các vấn đề về mắt

Bởi vì thỏ Lionhead có thể có khuôn mặt phẳng hơn so với giống thỏ bình thường của bạn, chúng có thể dễ gặp các vấn đề về ống dẫn nước mắt hơn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt và khó nhìn. Bạn nên tắm mắt bằng nước ấm thường xuyên để giữ vệ sinh. Nếu bạn thấy mắt có vấn đề dai dẳng, chảy nước mắt hoặc viêm nhiễm, bạn nên tìm tư vấn thú y.

Cách cho ăn

Bởi vì thỏ Lionhead rất thông minh, chúng thường phản ứng với việc huấn luyện theo lứa nhanh hơn so với những chú thỏ bình thường của bạn. Cung cấp một nơi dành riêng cho thỏ của bạn để đi vệ sinh giúp dễ dàng hơn trong việc dọn chuồng của chúng và có thể hữu ích khi thỏ nhà cũng được tự do vào các khu vực trong nhà.

Sử dụng một điểm đánh dấu rõ ràng như Clicker, sau đó là một phần thưởng hấp dẫn, có thể là một cách hiệu quả để cho Lionhead của bạn biết rằng chúng đã làm đúng khi đi bô trong khay vệ sinh. Các nguyên tắc huấn luyện giống hệt như đối với mèo hoặc chó.

Đánh hoặc xoa dịu thỏ khi chúng đủ trưởng thành cũng có thể giúp giảm thiểu việc phun thuốc ở những khu vực kém thích hợp. Điều quan trọng nữa là nếu bạn nuôi hai con thỏ khác giới cùng nhau.

Cách chải lông tốt nhất

Thỏ Lionhead có số lượng lông nhiều hơn so với những con thỏ bình thường của bạn, và điều này có nghĩa là bạn cần chuẩn bị chú ý hơn đến chế độ chải chuốt của chúng.

Bộ lông của chúng sẽ cần được chải ra ít nhất vài lần một tuần để ngăn không cho các nốt sần khó chịu hoặc lớp phủ lông phát triển.

Thỏ lionhead hai bờm có bờm dày hơn và lông quanh váy cũng dày hơn (phần thân sau, hông và đuôi). Nếu bờm của chúng là một đôi nặng, bạn thực sự nên chải lông cho chúng hàng ngày, đặc biệt là trong thời gian chúng thay lông hàng năm.

Một chiếc bờm có nghĩa là thỏ chỉ có lông dày hơn xung quanh đầu, tai và ngực của chúng.

Nếu bạn không vén những sợi lông chết ra ngoài bằng cách chải lông, điều này có thể dẫn đến việc thỏ ăn phải nhiều lông khi chúng đang tự chải chuốt cho mình và nó có thể gây ra hiện tượng được gọi là ‘khối lông cừu’ khiến chúng bị nhiễm trùng nặng. tôi sẽ.

Vì bản tính nhút nhát của chúng, bạn nên xây dựng kinh nghiệm chải chuốt dần dần để giảm thiểu căng thẳng và cho phép chúng hình thành mối liên hệ tích cực với quá trình này. Giữ cho các phiên ngắn gọn, thoải mái và kết hợp với các món ăn ngon.

Tìm hiểu thêm: Các loại thỏ Angora

5/5 - (1 vote)