Top 8 Nguyên Nhân Gây Căng Thẳng Ở Mèo – Cách Ngăn Ngừa

Nguyên nhân Căng Thẳng Ở Mèo là gì? Những dấu hiệu nhận biết mèo bị căng thẳng? Làm thế nào giảm căng thẳng cho mèo nhanh nhất?Giải Đáp Những mối quan tâm liên quan đến căng thẳng ở mèo.

Tác hại khi mèo bị căng thẳng kéo dài

Căng thẳng và lo lắng có thể gây suy nhược sức khỏe của con người. Căng thẳng ở mèo cũng hoạt động giống như vậy. Nó không chỉ có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng thể chất hiện có mà còn có thể dẫn đến một số vấn đề thường được coi là hành vi, chẳng hạn như tránh thùng rác, hành vi hung hăng hoặc trầm cảm và rút lui.

Khi các vấn đề về hành vi đột nhiên xuất hiện, những người nuôi mèo hiểu biết sẽ sớm học cách quan sát các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách tránh vệ sinh chuồng trại và tiếp theo là các yếu tố căng thẳng, chẳng hạn như những thay đổi trong môi trường.

Nguyên Nhân Căng Thẳng Ở Mèo

nguyen nhan cang thang o meo

Tại sao mèo lại có cảm giác lo lắng? Mèo không đối phó tốt với sự thay đổi. Ngay cả những thay đổi nhỏ trong môi trường của mèo cũng có thể dẫn đến căng thẳng. Những thay đổi đáng kể, chẳng hạn như chuyển nhà, hoặc đưa một em bé mới, vợ / chồng hoặc một con vật khác vào gia đình, có thể gây ra những tác động tàn khốc. Các nguyên nhân bên ngoài có thể gây ra lo lắng bao gồm:

1. Khám thú y

Nhiều con mèo sợ hãi và căng thẳng trong các lần khám thú y. Sử dụng thùng để vận chuyển mèo là điều cần thiết và đắp một tấm chăn nhẹ lên thùng cho đến khi bạn đến văn phòng bác sĩ thú y có thể giúp che dấu các bước của cuộc hành trình.

Các thành viên mới trong gia đình (người hoặc động vật). Mèo có thể phản ứng theo một số cách với các thành viên mới trong gia đình. Bằng cách hiểu điều này và lên kế hoạch trước, người chăm sóc có liên quan có thể giúp mèo tránh bị căng thẳng khi bị giới thiệu đột ngột trong khi cho mèo biết rằng điều đó vẫn quan trọng.

Việc giới thiệu vợ / chồng hoặc bạn cùng phòng mới đòi hỏi sự thấu hiểu và kiên nhẫn. Người mới quen cần cho phép mèo đi lại theo tốc độ của riêng mình và tránh cố gắng đẩy nhanh mối quan hệ.

Xem Ngay: Giới Thiệu Mèo Con Với Mèo Lớn Tuổi

Căng Thẳng Ở Mèo

2. Chuyển đến nơi ở mới

Việc di chuyển kêu gọi sự chăm sóc khi thấy rằng cuộc sống của mèo bị gián đoạn càng ít càng tốt. Trong quá trình di chuyển tại địa phương, điều này sẽ giúp giữ mèo của bạn được đóng cửa trong một căn phòng riêng biệt với “con trống” yêu thích, đồ chơi, hộp vệ sinh, thức ăn và giường, trong khi phần còn lại của ngôi nhà được chuyển đi.

Mang mèo con và tất cả đồ đạc của chúng đến ngôi nhà hoặc căn hộ mới, nơi bạn sẽ đặt nó trong “phòng an toàn” trong khi bạn mở gói và sắp xếp lại những thứ còn lại trong nhà. Có những thứ riêng xung quanh sẽ giúp mèo hiểu rằng đây là nhà. Việc di chuyển đường dài được xử lý tốt hơn nếu có sự trợ giúp.

Yêu cầu một người đi trước đến nơi ở mới và thiết lập phòng an toàn cho mèo con. Người kia sẽ đi cùng với con mèo trong một chiếc tàu sân bay với một món đồ chơi yêu thích hoặc “chó trống”, cho dù bằng máy bay, tàu hỏa.

3. Thay đổi trong thói quen hàng ngày

Công việc mới hoặc thay đổi khác trong thói quen hàng ngày cũng nên được giải quyết bằng cách lập kế hoạch trước. Một tuần trước khi bắt đầu làm việc, hãy bắt đầu đi trong ngày với khoảng thời gian tăng dần. Khi trở về, hãy dành thời gian chơi với mèo bằng một số đồ chơi yêu thích của chúng.

4. Những bữa tiệc ồn ào và náo nhiệt

Những ngày lễ đặc biệt căng thẳng đối với mèo, đặc biệt là những ngày tập trung vào pháo hoa, chẳng hạn như ngày 4 tháng 7. Những bữa tiệc lớn với tiếng chuông cửa liên tục vang lên, kèm theo tiếng nhạc lớn, tiếng nói chuyện và cười đùa thường sẽ khiến ngay cả những con mèo lạc quan nhất chạy tìm chỗ ẩn náu.

5. Khung cảnh qua cửa sổ

Việc xem xét các yếu tố gây căng thẳng bên ngoài sẽ không hoàn chỉnh nếu không đề cập đến hành vi gây hấn tái định hướng, một hiện tượng đột ngột và thường không thể giải thích được phổ biến hơn là không thể nhận ra. Sự hung hăng quay lại thường xảy ra khi một con mèo trong nhà đang ngồi trên con cá rô yêu thích của nó, nhìn ra cửa sổ.

Đột nhiên nó nhìn thấy một con mèo lạ, gấu trúc hoặc động vật khác đi dạo trong sân. Bực bội vì không thể ra ngoài để bảo vệ lãnh thổ, con mèo sẽ bất ngờ tấn công sinh vật gần gũi nhất, cho dù đó là một con mèo cư trú khác hay một con người không may mắn.

Đối phó với hình thức gây hấn này đòi hỏi bạn phải có tư duy sáng tạo, bao gồm việc giữ con mèo của bạn tránh xa cửa sổ đó hoặc bằng cách nào đó ngăn tầm nhìn, đồng thời thực hiện các bước để ngăn động vật lạ khám phá thêm trong sân của bạn. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc xua đuổi mèo thương mại. Mèo mới hoặc động vật hoang dã trong sân cũng có thể gây ra căng thẳng chung có thể biểu hiện theo những cách khác như đánh dấu.

Những yếu tố gây căng thẳng cảm xúc ở mèo

Hầu hết những thay đổi về môi trường đều dẫn đến căng thẳng cảm xúc ở mèo. Một cách hiểu điều này là những thay đổi môi trường là nguyên nhân và ảnh hưởng của căng thẳng cảm xúc . Có những yếu tố gây căng thẳng cảm xúc khác, bao gồm:

6. Nỗi sợ

Hỏa hoạn, động đất, bão và lốc xoáy là những ví dụ điển hình về các yếu tố gây căng thẳng dẫn đến sợ hãi. Mặc dù không thể lường trước được nhiều yếu tố gây căng thẳng môi trường này, nhưng điều cần thiết là phải có kế hoạch đối phó với tình huống khẩn cấp trước khi nó xảy ra bằng cách chuẩn bị cho mèo của bạn đối phó với thảm họa.

Có thể lên kế hoạch trước các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến sợ hãi, chẳng hạn như các lễ hội ồn ào như Halloween, ngày 4 tháng 7, đêm giao thừa. Hãy nhốt mèo trong phòng trong những dịp như vậy, với ánh sáng yếu và chơi nhạc nhẹ. 2 Sự sợ hãi cũng đôi khi thể hiện khi một con mèo bị con khác “săn đón”.

Một ví dụ điển hình về yếu tố này là con mèo bị “mắc kẹt” trong một hộp chất độn chuồng chặt chẽ bởi một con mèo khác. Tất nhiên, kết quả cuối cùng là tránh được rác thải trong hộp. Bạn có thể giúp cải thiện tình huống này bằng cách cho “mèo nạn nhân” thùng rác không có nắp đậy của riêng nó để có nhiều cơ hội thoát thân.

7. Căng thẳng ở mèo già

Căng thẳng là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý sức khỏe của mèo lớn tuổi hoặc bất kỳ con mèo nào có tình trạng thể chất nghiêm trọng. 3 Mèo có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như bệnh FIV ở mèo hoặc Bệnh FeLV ở mèo, không phát triển mạnh khi bị căng thẳng.

8. Bệnh ở mèo

Mèo già và mèo bị bệnh mãn tính và / hoặc giai đoạn cuối sẽ tốt hơn nhiều trong môi trường yên tĩnh, ít thay đổi môi trường. Sẽ rất thiếu khôn ngoan nếu mang về nhà một chú mèo con mới hoặc một chú chó ồn ào trong những trường hợp này. Không cần thiết phải sử dụng tình huống bệnh viện hoặc nhà tế bần với giọng nói tíu tít và khàn khàn, nhưng nên tránh tiếng ồn lớn và chuyển động đột ngột, nếu có thể.

Nếu có trẻ em trong nhà, một cuộc thảo luận có thể được tổ chức, không chỉ để tranh thủ sự giúp đỡ của họ trong việc giảm bớt căng thẳng cho bệnh nhân mèo lớn tuổi mà còn giúp họ chuẩn bị cho những gì chắc chắn sẽ đến.

Cách nhận biết sự căng thẳng ở mèo

cach giam cang thang o meo

Trốn là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy mèo đang căng thẳng nhưng nó không phải là dấu hiệu duy nhất. Rên rĩ, bỏ chạy, gầm gừ, cào xước các vật dụng và loại bỏ bên ngoài hộp vệ sinh có thể là những dấu hiệu căng thẳng khác của mèo và bạn không nên bỏ qua, đặc biệt nếu chúng diễn ra thường xuyên.

Theo dõi mèo về những triệu chứng này và nghĩ lại những gì có thể đã thay đổi trước khi bạn nhận thấy những hành vi này.

Làm thế nào để giảm bớt lo lắng căng thẳng ở mèo

Rất may có một số điều bạn có thể làm để giúp mèo nếu nó bị căng thẳng. Nếu bạn có thể tìm ra nguồn gốc của căng thẳng, điều tốt nhất nên làm là loại bỏ nguồn gốc đó nhưng không phải lúc nào cũng có thể. Bạn không thể loại bỏ một thành viên trong gia đình hoặc vật nuôi mới hoặc ngừng xây dựng vì mèo của bạn đang căng thẳng về điều đó nhưng điều đó không có nghĩa là bạn vẫn không thể giúp mèo của mình.

Thuốc xịt, khăn lau và thuốc khuếch tán có chứa pheromone là những điểm khởi đầu tốt để giúp quản lý sự lo lắng ở bạn mèo của bạn. Các sản phẩm như những gì Feliway ™ tạo ra có thể được sử dụng liên tục và lâu dài hoặc khi cần thiết. Chúng giúp mèo cảm thấy bình tĩnh và an toàn nhưng có thể cần được sử dụng cùng với thứ khác nếu chúng không tự giúp.

Các chất bổ sung và chế độ ăn đặc biệt là những bước tiếp theo để giúp mèo bị căng thẳng của bạn. Các thành phần khác nhau như L-theanine, whey protein từ sữa, chất chiết xuất từ ​​hoa mộc lan, và phelodendron đã có nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp ích cho một con mèo bị căng thẳng và có thể được tìm thấy trong các món như Solliquin ™ và Zylkene ™ và thậm chí cả thức ăn cho mèo đặc biệt như chế độ ăn kiêng Royal Canin’s Calm ™.

Nếu cần thiết, mèo bị căng thẳng có thể cần kết hợp pheromone, chất bổ sung, chế độ ăn và thậm chí cả thuốc. Bác sĩ thú y có thể khuyến nghị dùng fluoxetine, gabapentin, amitryptilline và các thuốc kê đơn khác cho các trường hợp căng thẳng không thể giải quyết bằng các phương pháp khác. Tùy thuộc vào tình hình, chúng có thể cần được cung cấp tạm thời hoặc lâu dài nhưng nếu bạn có thể giúp mèo bớt căng thẳng hơn bất cứ điều gì bạn cần làm là điều xứng đáng.

Bạn có thể quan tâm: Cách chơi với mèo con

5/5 - (1 vote)