Cá Sọc Ngựa – Các Chăm Sóc Và Lưu Ý Khi Nuôi

Cá Sọc Ngựa hay cá ngựa vằn là một trong những loài nước ngọt phổ biến nhất được tìm thấy trong thú chơi cá cảnh và đã được lai tạo chọn lọc và biến đổi gen để thay đổi ngoại hình của chúng. Cá sọc ngựa là một loài rất cứng rắn và có tính xã hội khiến chúng trở thành loài cá hoàn hảo cho bất kỳ người mới bắt đầu nào và sẽ tạo thêm điểm nhấn cho bất kỳ bể cá cộng đồng nào. Chúng có thể được tìm thấy với rất nhiều biến thể màu sắc khác nhau và là một loài bảo vệ, chúng tạo thêm sự đa dạng và hoạt hình cho bể của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn chăm sóc đầy đủ của chúng tôi cho cá sọc ngựa. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh, từ điều kiện môi trường sống tự nhiên và cách chúng được dịch trong bể cá của bạn, đến các yêu cầu về chế độ ăn uống và cách nuôi chúng.

Xem ngay: Các loại cá cảnh nhỏ được yêu thích nhất

Tổng quan về cá sọc ngựa

ca soc ngua

Mức độ chăm sóc: Dễ

Tính cách: Hoà Bình

Hình thức màu sắc: Màu bạc tự nhiên và sọc xanh lam, vàng, bạch tạng & hình dạng glo

Tuổi thọ: 3,5-5,5 năm

Kích thước: 5 cm

Chế độ Ăn: Động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon khoảng 37 lít

Thiết lập bể cá: Nước ngọt với nhiều thực vật

Khả năng tương thích: Các loài rất xã hội và cộng đồng

Cá sọc ngựa là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cyprinidae. Chúng là một loài phân bố rộng rãi từ Ấn Độ đến Nepal. Loài này là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất do một số lý do khác nhau. Chúng hòa bình, hòa đồng và tương đối dễ chăm sóc vì chúng rất cứng rắn.

Loài này có thể được mua ở hầu hết các cửa hàng cá địa phương với giá khoảng 2 đô la một con. Chúng có tuổi thọ tối đa khoảng 5 năm rưỡi. Ngoài việc là một loài thủy sinh phổ biến, chúng còn được sử dụng làm đối tượng thử nghiệm cho các mục đích nghiên cứu khoa học khác nhau. Những con cá này là một loài nghiên cứu cao được nghiên cứu cho nhiều mục đích. Chúng thường được nghiên cứu như một loài động vật có xương sống kiểu mẫu.

Hành vi

Cá sọc ngựa là một loài tương đối xã hội và thể hiện hành vi săn đuổi. Những bãi cạn này có thể có một hệ thống thống trị theo thứ bậc được thiết lập thông qua hành vi vui tươi không hiếu chiến. Trong khi chúng là một loài cá hòa bình và xã hội, chúng có thể được nhìn thấy đang đuổi nhau xung quanh bể.

Chúng có thể biểu hiện hành vi hung dữ đối với các loài cá vây dài di chuyển chậm và chúng có thể thường xuyên cắn vào vây của chúng. Vì chúng là một loài cá cộng đồng, chúng không tự mình làm tốt vì điều này có thể khiến chúng bị căng thẳng và dẫn đến bệnh tật. Nó cũng có thể dẫn đến việc họ trở nên ít năng động hơn và chọn dành thời gian ở ẩn.

Bằng cách giữ chúng trong các bãi cạn lớn, nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của chúng khiến chúng trở nên hiếu động trong bể cá. Chúng có thể được nhìn thấy ở tất cả các tầng của bể cá nhưng chủ yếu là tầng giữa đến tầng trên của bể.

Ngoại hình

ngoai hinh ca soc ngua

Trong tự nhiên, những con cá này nhỏ và dài tới 5 cm. Chúng có màu bạc / vàng với 5 sọc xanh kéo dài từ đầu đến vây đuôi. Với loài này, có một số dạng lưỡng hình giới tính với màu nền của con đực là vàng hơn màu trắng bạc của con cái.

Cá đực cũng có xu hướng mảnh mai hơn cá cái có thân hình đầy đặn và tròn trịa hơn. Có một biến thể khác của loài này là Ngựa vằn dài Danio. Như tên gọi của chúng cho thấy chúng đã được lai tạo có chọn lọc để có vây dài hơn các đồng loại hoang dã.

Chúng có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau trong ngành công nghiệp cá cảnh. Hình thái màu sắc tự nhiên của loài này là dạng bạch tạng. Điều này hiếm gặp trong tự nhiên nhưng khá phổ biến trong ngành công nghiệp cá cảnh. Trong tự nhiên, những cá thể mang màu sắc này sẽ nhanh chóng trở thành con mồi.

Ngoài sự biến đổi màu sắc tự nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy cá sọc ngựa vàng (Golden morph). Các sọc xanh của biến thể tự nhiên đã được lai tạo hoàn toàn để lại nó có thân màu vàng ánh vàng với các sọc trắng bạc.

Sự biến đổi gen đã dẫn đến sự gia tăng các biến thể màu sắc của loài này. Bằng cách cấy gen của sứa, các nhà khoa học đã tạo ra cá sọc ngựa phát sáng trong bóng tối dưới ánh sáng đen (Glo Morphs) và có các dạng huỳnh quang đỏ, xanh lam, xanh lục, vàng cam và tím.

Những hình dạng Glo này sẽ không tồn tại được trong tự nhiên do sự gia tăng săn mồi.

Kích thước

Loài này có thể phát triển chiều dài lên đến 5 cm. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển lớn hơn mức này khi được nuôi trong ao thay vì bể cá trong nhà. Điều này rất có thể là do lượng không gian lớn hơn và nguồn thức ăn tự nhiên mà ao cung cấp. Môi trường sống và điều kiện bể lý tưởng

Loài này được tìm thấy ở nhiệt độ nhiệt đới và cận nhiệt đới từ Ấn Độ và Bangladesh đến Bhutan. Trong những tháng mùa hè, nhiệt độ có thể dao động từ 25 – 28 độ C nhưng điều này sẽ giảm xuống trong những tháng mùa đông.

Cá sọc ngựa được tìm thấy ở một loạt các môi trường sống khác nhau từ sông suối chảy chậm trong mùa khô đến các hồ/ao ngập nước theo mùa và cánh đồng lúa trong mùa gió chướng. Môi trường sống của chúng bao gồm những cánh đồng lúa đáy phù sa với đầy cây cối xanh tốt. Chúng cũng có thể chiếm giữ các khu vực xung quanh có nền đá và lớp phủ phân nhánh nhô ra.

Như với tất cả các nước ở Bắc bán cầu, trong những tháng mùa đông, mức độ ánh sáng giảm. Sự gia tăng dần dần có thể được nhìn thấy từ mùa xuân và những tháng mùa hè, nơi chúng có thể nhận được ánh sáng ban ngày từ 12 giờ trở lên.

Thiết lập bể cá cảnh

Những điều kiện này rất đơn giản để tái tạo trong bể cá của bạn. Trước hết, nên sử dụng một loại trầm tích mềm mịn như cát đã qua xử lý. Giá thể phải luôn được rửa kỹ trước khi cho vào bể cá để tránh nước bị vẩn đục, sau vài ngày sẽ lắng xuống.

Khi chất nền đã được đặt, có thể thêm nước vào bể cá từ từ để tránh khuấy động chất nền. Nhiệt độ của nước có thể dao động từ 18 – 25 độ C với độ pH từ 6,0-8,0.

Với nước và chất nền đã sẵn sàng, việc trồng thủy sinh cho bể cá của bạn bây giờ có thể bắt đầu.

Bằng cách thêm các loại cây nước ngọt như cây dương xỉ Java và cây lưỡi kiếm Amazon vào bể cá, bạn có thể cung cấp cho nước với nồng độ oxy hòa tan cao. Những loại cây này cũng là nơi ẩn náu hữu ích, ngoài ra nó còn làm cho bể cá của bạn trông tuyệt vời và tự nhiên. Điều này cũng làm tăng sự phức tạp của môi trường sống, vốn đã được chứng minh là làm giảm các hành vi hung hăng.

Tùy thuộc vào kích thước của bể cá, bạn cũng có thể thêm các mảnh gỗ bogwood để đại diện cho rễ cây dưới nước có thể được tìm thấy dọc theo bờ sông và bờ suối trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Những viên sỏi tròn lớn cũng có thể được đặt trong bể để tái tạo các dòng sông có đáy bằng đá. Một hệ thống lọc tốt cũng nên được mua. Loại sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của bể cá và số lượng cá trong bể.

Bể cá có thể được thiết lập để có nguồn ánh sáng nhân tạo, nhận được khoảng 12 giờ ánh sáng mỗi ngày.

Bể cá được khuyến nghị tối thiểu cho cá sọc ngựa là 10 gallon. Chúng tôi khuyên bạn nên nuôi 1 con cá sọc ngựa trên mỗi 2 gallon nước. Điều này sẽ cung cấp cho cá nhiều không gian để bơi lội và bơi lội tự do trong bể cá. Điều này cũng sẽ tránh được việc dự trữ quá nhiều.

cach cham soc ca soc ngua

Các loại cá nuôi chúng với cá sọc ngựa

Trong tự nhiên, loài cá này có thể được tìm thấy ở các vùng biển cùng với các loài khác như cá voi bay ấn độ, cá sặc mật ong, cá Scarlet Badis và cá nóc Emerald. Tất cả những thứ này sẽ tạo thành bạn tình phù hợp với bể, cũng như cá Tetra, cá ngọc trai và cá Danio nhẫn vàng…

Các động vật không xương sống dưới nước cũng có thể kết bạn tốt trong bể, chẳng hạn như các loài ốc sên và các loài Nerit khác, ếch như Ếch lùn châu Phi và tôm nước ngọt như tôm nhung xanh.

Bạn nên tránh nuôi chung chúng với các loài cá có vây dài như cá Molly Sailfin hoặc cá bảy màu Tai voi, cá sọc ngựa sẽ cắn vào vây đuôi của những con cá này.

Lưu ý

+ Hành vi bóp vây này có thể là dấu hiệu cho thấy bể quá nhỏ hoặc bãi cạn cá sọc ngựa quá nhỏ.

+ Tránh nuôi các loài cá săn mồi như các loài cá da trơn như Redtail Catfish.

+ Số lượng tối thiểu: 5 con mỗi bể. Không nên nuôi cá sọc ngựa quá ít vì điều này có thể gây căng thẳng và khiến chúng trở nên hung dữ. Chúng là một loài xã hội thuộc về một bãi cạn. Chúng nên được nuôi trong các nhóm

Chế độ ăn cho cá sọc ngựa

Trong tự nhiên, loài này ăn tạp và ăn ấu trùng muỗi, động vật giáp xác nhỏ, giun và tảo. Trong bể cá, chúng có thể được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.

Cốt lõi trong chế độ ăn của chúng sẽ là thức ăn dạng vảy chất lượng tốt và thỉnh thoảng bạn có thể sử dụng thức ăn dạng vảy làm từ tảo.

Bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại rau tươi như Bí ngòi, Dưa chuột, Đậu Hà Lan có vỏ và Cải bó xôi. cá sọc ngựa cũng có thể cho cá sọc ngựa ăn thức ăn sống như Daphnia và giun máu mỗi tuần một lần. Nếu không có sẵn thực phẩm sống, hầu hết các cửa hàng sẽ bán các loại thực phẩm khô hoặc đông lạnh.

Cá con nên được cho ăn thức ăn được phát triển đặc biệt dành cho các loài đẻ trứng và sau đó khi chúng lớn lên, nên chuyển sang thức ăn cho cá con tiếp theo để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh.

Lượng thức ăn bạn cho cá ăn sẽ thay đổi theo số lượng cá được nuôi trong bể cá của bạn. Cố gắng cho chúng ăn những phần có kích thước nhúm nhỏ thường xuyên vài lần một ngày mà chúng có thể tiêu thụ trong vòng 3 phút.

Cá sọc ngựa sinh sản

Cá sọc ngựa là loài cá sinh sản hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Trong quá trình sinh sản hoang dã được gây ra bởi sự thay đổi nhiệt độ vào đầu mùa gió mùa. Để bắt đầu quá trình sinh sản, con đực và con cái nên được tách biệt trong vài tuần và bể sinh sản (5-10 gallon) nên được thiết lập ở nhiệt độ 21.5 – 26.7 độ C.

Trong khi tách biệt, con đực và con cái nên được cho ăn thức ăn tươi sống chất lượng cao như giáp xác và giun huyết. Bạn sẽ có thể nhìn thấy những con cái phát triển tròn hơn (cho thấy sự phát triển của trứng).

Sau thời gian cho ăn 2 tuần, cá đực và cá cái bây giờ có thể được thả vào bể sinh sản với tỷ lệ 2 đực cho mỗi cái. Chúng thường sẽ đẻ trứng trong vòng 24 giờ.

Dấu hiệu sinh sản tốt nhất là sự hiện diện của trứng trong mờ màu mỡ ở đáy bể sinh sản. Trứng vô sinh có màu trắng.

Sau khi sinh sản, con đực và con cái nên được loại bỏ và đưa trở lại bể nuôi trong nhà của chúng vì chúng sẽ ăn trứng nếu không được tách ra. Trứng thụ tinh mất khoảng 3 ngày để nở thành cá con. Cá con rất nhỏ và trong suốt, và trong giai đoạn đầu đời này nên được cho ăn các loại thức ăn như mô tả trong phần cho ăn ở trên.

Các chăm sóc cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa thường dễ chăm sóc. Với điều kiện các yêu cầu về chăn nuôi được duy trì ở tiêu chuẩn cao, để tránh các dịch bệnh và sự bùng phát nhiễm trùng thường gặp:

Mycobacteriosis là một căn bệnh phổ biến mà cá sọc ngựa dễ mắc phải. Nó được gây ra bởi một số loại vi khuẩn không di động khác nhau được tìm thấy trong nước.

Việc chẩn đoán bệnh mycobactetiosis có thể được thực hiện bằng cách đánh giá các tín hiệu sức khỏe của cá. Chúng bao gồm: loét, viêm da, biếng ăn, lờ đờ và thậm chí rụng vây. Các đợt bùng phát có thể trở nên tồi tệ hơn do chất lượng nước kém, căng thẳng của cá và các loại thất bại khác trong chăn nuôi.

Điều trị mycobacteriosis bằng phương pháp điều trị kháng sinh thường không hiệu quả. Ưu tiên nên đưa cá ra khỏi bể cá của bạn càng sớm càng tốt và thay nước hoàn toàn để cải thiện chất lượng nước.

Nếu nhiễm trùng lan rộng khắp bể, bạn nên diệt trừ hoàn toàn đàn cá hiện tại, tuy nhiên điều đó có thể xảy ra và tiến hành khử trùng toàn bộ bể trước khi bổ sung cá mới.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng mycobacteriosis là một bệnh truyền từ động vật sang người cũng có thể lây nhiễm sang người. Không làm việc với bể cá nếu bạn có vết thương hở trên tay và cánh tay. Nếu việc bảo trì là cần thiết, thì bạn có thể mua găng tay chuyên dụng cho bể cá có chiều dài cánh tay.

Một loại nhiễm trùng khác mà cá sọc ngựa bị ảnh hưởng là tuyến trùng đường ruột. Chúng do một loài giun tròn như Pseudocapillaria tomentosa gây ra.

Cá nhiễm bệnh có màu sẫm hơn và lờ đờ. Giảm cân cũng thường liên quan đến nhiễm trùng đường ruột. Để tránh lây nhiễm bệnh cho những con cá khác, cá con bị nhiễm bệnh nên được lấy ra khỏi bể nuôi và đặt vào bể cách ly riêng và được xử lý.

Như vậy, nuôi cá sọc ngựa sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá của cả người mới bắt đầu và người nuôi cá có kinh nghiệm. Màu sắc rực rỡ và tính tích cực xã hội của chúng sẽ cho phép bạn làm cho bể cá của mình nổi bật đồng thời tạo thêm nét đặc sắc. Việc bổ sung những con cá này vào bể cá của bạn chắc chắn sẽ mang lại nụ cười trên khuôn mặt của bất kỳ ai, nhờ vào hành vi phóng túng hống hách của chúng.

Mặc dù những loài cá cứng cáp này có thể chịu được nước có chất lượng thấp, nhưng điều cần thiết khi nuôi bất kỳ loài nào là bạn phải duy trì mức độ chăn nuôi cao để giữ cho bể cá khỏe mạnh và không bị dịch bệnh.

5/5 - (1 vote)