Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Phướng – Các Lưu Ý Cần Biết

Cá phướng là cá gì? Cá phướng giá bao nhiêu? Hành vi và tính cách của loài cá này như thế nào? cách lắp đặt bể cá phướng đúng cách? chăm sóc cá phướng như thế nào để chúng luôn khỏe mạnh? Mọi thông tin liên quan đến cá phướng sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Tổng quan về cá phướng

Cá phướng là loài cá nước ngọt nhiệt đới có nhiều dạng màu sắc khác nhau . Chúng được cho là một trong những loài cá phổ biến và có sẵn rộng rãi trong thú chơi. Cho dù điều này bắt nguồn từ màu sắc sặc sỡ hay tính cách kỳ quặc của chúng, cá phướng không bao giờ gây ấn tượng mạnh. Chúng thường được nhìn thấy ở hầu hết các cửa hàng thú cưng và được bán phổ biến trong cốc nhựa. Phương thức bán này khiến mọi người tin rằng cá phướng có thể sống vĩnh viễn trong những môi trường sống nhỏ như vậy.

Cá phướng có tính lãnh thổ và sẽ chiến đấu với nhau nếu chúng ở trong cùng một bể. Các cửa hàng thú cưng không có không gian để nuôi từng con cá riêng lẻ và điều này dẫn đến việc sử dụng cốc nhựa làm nơi chứa tạm thời. Cá phướng cần càng nhiều không gian càng tốt để đạt được tiềm năng màu sắc thực của chúng.

Bên cạnh vẻ ngoài đáng mơ ước, cá phướng còn được yêu thích vì tính cách độc đáo của chúng. Người sở hữu nhanh chóng kết giao với những người bạn đầy màu sắc của chúng. Cá phướng thuộc họ osphronemidae và có mối quan hệ gần gũi với cá thiên đường và cá gourami. Mặc dù cá phướng được tìm thấy nhiều trong môi trường nuôi nhốt, nhưng chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên.

Cá phướng có khả năng sống lâu hơn khi được nuôi trong điều kiện tối ưu của chúng. Cá phướng trong môi trường có bộ lọc lớn hơn sẽ sống lâu hơn đáng kể so với cá phướng trong bình lạnh và bẩn. Có hơn 70 loại B. Splendens và chúng đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và hình thức.

cá phướng

Cá phướng giá bao nhiêu?

cá phướng rất dễ kiếm. Mỗi cửa hàng cá địa phương đều thả cá phướng để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng. Cá phướng không đắt và thường được tìm thấy với giá từ 20 đến 100.000 Vnđ/con. Nếu bạn chọn mua cá phướng của mình trực tuyến hoặc từ một nhà lai tạo có uy tín, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Giá cả phụ thuộc vào chất lượng và độ hiếm của chúng.

Vì hầu hết các nhà lai tạo cá phướng làm việc với các biến thể hiếm, bạn sẽ phải trả từ 100 đến 200.000 vnđ cho một con cá phướng chất lượng. Cá phướng được mua từ một nhà lai tạo có đạo đức sẽ sống lâu hơn do có dòng dõi tốt hơn. Cá phướng nuôi thường được nuôi trong điều kiện kém và căng thẳng trước khi đưa nó đến cửa hàng vật nuôi.

Hành vi và tính cách

cá phướng có tính lãnh thổ tự nhiên và hung dữ. Điều này có nghĩa là chúng nên ở nhà một mình trừ khi có những người bạn đồng hành sống ở tầng dưới tương thích. Nuôi cá phướng của bạn với các loài cá khác trong lãnh thổ sẽ gây ra căng thẳng không cần thiết và kiệt sức liên tục do liên tục bùng phát. Hai con cá phướng đực thường sẽ chiến đấu cho đến chết hoặc bị thương nặng. Cá phướng cái có thể được nuôi chung với nhau trong một hội nữ sinh, mặc dù điều này không lý tưởng trừ khi bạn có một bể lớn hơn 30 gallon.

Những con cá này đầy cá tính và thể hiện điều đó từ bể của chúng. Chúng có thể nhận ra chủ nhân của chúng và theo dõi chúng từ bên này sang bên kia. Một con cá phướng hạnh phúc và khỏe mạnh có tính cách hiếu động và đầy màu sắc. Những con cá phướng không khỏe mạnh được nuôi trong những bể nhỏ, không được sưởi ấm sẽ buồn tẻ và lờ đờ.

Ngoại hình

cá phướng có nhiều màu sắc và hình thái khác nhau. Chúng nổi tiếng với màu sắc tươi sáng và hoa văn độc đáo không thể thấy ở các loài cá cảnh khác. Hầu hết các biến thái màu sắc là kết quả của quá trình lai tạo cẩn thận của các chuyên gia. Tất cả các loài cá phướng đều có một cái miệng dẹt, hếch lên trông giống như một khuôn mặt cau có thường trực.

Chúng có hai mắt đen ở hai bên đầu trên cơ thể thon dài. Các vây của chúng kéo dài ra như một chiếc áo choàng trong nước và kích thước thay đổi tùy thuộc vào giới tính của cá. Cá phướng đực có vây dài và chảy, trong khi cái có vây ngắn và tròn hơn. Cá phướng đực có vây cực dài có thể cắn đuôi nếu dòng điện trong bể quá mạnh, dẫn đến thối vây và bệnh tật.

cá phướng có nguồn gốc từ vùng nước thiếu oxy và đã thích nghi với việc sử dụng cơ quan mê cung của chúng. Mặc dù điều này không có nghĩa là chúng nên được đặt trong một ngôi nhà không có sục khí. Một miếng bọt biển chậm hoặc bộ lọc dạng hộp sẽ gây ra gợn sóng chậm với các bong bóng dọc theo bề mặt. Những con cá này hiển thị các màu như xanh lam, đỏ, vàng, trắng, đen và biến hình. Mỗi con cá phướng đều có hoa văn độc đáo. Cá phướng có nhiều loại đuôi khác nhau,cụ thể là đuôi che, đuôi quạ, cá Halfmoon và cá plakat.

Có một dạng cá phướng không phổ biến được gọi là cá tai voi hay cá dumbo. Cái tên này được đặt do có vây ngực lớn tạo nên hình dáng của đôi tai. Các hình thức này thường có sẵn từ các nhà lai tạo. Biến thái màu sắc bao gồm tiêu chuẩn màu xanh lam, phong lan đen, đỏ, cánh hoa hồng, vàng, trắng, xanh lá cây mù tạt khí và cá phướng tím.

Hầu hết các màu sắc kỳ lạ thường không được bán trong các cửa hàng thú cưng. Cá phướng xanh, đỏ, trắng và đen là những loại cá phổ biến và được sản xuất hàng loạt trong các trại nhân giống cá phướng.

ca phuong

Thiết lập bể cá và phụ kiện

Có rất nhiều thứ để nuôi cá hơn là chỉ có cá. Một nửa niềm vui là chọn tất cả các thiết bị. Hãy xem xét một số thiết bị bạn sẽ cần để cung cấp cho cá phướng của bạn một ngôi nhà tốt nhất có thể.

1. Chọn bể cá phù hợp

Trước khi chọn cá, trước tiên bạn phải chuẩn bị một ngôi nhà thích hợp cho nó. Bạn không muốn mang về nhà một con cá phướng mới và sau đó không có nơi nào để nó sinh sống ngay lập tức.

Điều đầu tiên bạn phải làm khi chăm sóc cá phướng là có được một bể cá có kích thước phù hợp. Hãy nói điều đó một lần nữa, phải không? Một cái bể cá. Chúng không thuộc về cốc hoặc bát. Chúng cần có chỗ để bơi và các điều kiện được kiểm soát giống nhau mà tất cả cá cảnh yêu cầu để thực sự phát triển mạnh.

Bạn có thể đi với một bể cá nhỏ đến 2,5 gallon, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có một bể cá ít nhất 5 gallon.

Một bể lớn hơn sẽ dễ dàng quay vòng hơn và duy trì nhiệt độ, độ pH tối ưu, v.v. Không gian rộng hơn cũng cho phép cá phướng của bạn di chuyển tự do hơn và cho phép bạn trang bị phụ kiện cho bể với đồ trang trí và cây trồng. Những điều này rất tốt để giúp cá của bạn cảm thấy an toàn và giải trí.

Cuối cùng, hãy luôn chọn bể cá có nắp. Bất chấp vẻ ngoài hào nhoáng của chúng, cá phướng được xây dựng cho nhiều thứ hơn là thể hiện. Chúng nhanh nhẹn và được biết đến là có thể nhảy ra khỏi bể cá. Để cứu bạn khỏi nỗ lực tìm kiếm một ngôi nhà mới, hãy nhớ đậy chặt nắp bể cá của bạn.

chat nen cho ca phuong

2. Lựa chọn chất nền

Chất nền là thứ lót đáy bể. Thông thường, đó là một số loại sỏi hoặc đá sông, mặc dù cát đôi khi được sử dụng, và những viên bi là một lựa chọn thú vị và thiết thực đáng ngạc nhiên cho các bể nhỏ hơn.

Không chỉ là vật liệu trang trí mà nó còn có chức năng, vì nó giữ các mảnh vụn và hoạt động như một bộ lọc cơ bản. Nó cũng hữu ích để neo thực vật và đồ trang trí.

Nhưng bạn có cần chất nền cho bể cá phướng không? Ồ không. Họ có thể nhận được một cách tốt mà không cần bất cứ thứ gì lót dưới đáy bể cá của họ. Chúng không kiếm ăn, vì vậy chúng sẽ không bỏ lỡ thú vui xô đá và cát xung quanh để tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch nuôi thực vật sống hoặc các loại cá khác làm thức ăn gia súc, thức ăn dưới đáy hoặc đào hang, bạn sẽ muốn có thứ gì đó lót dưới đáy bể. Thêm vào đó, chất nền cung cấp một ngôi nhà cho vi khuẩn có lợi. Và ngoài ra, nó chỉ trông đẹp hơn, bạn có nghĩ vậy không?

Dù bạn chọn loại lớp nền nào, chỉ cần đảm bảo nó mịn. Cá phướng không đi xuống đáy thường xuyên, nhưng nếu chúng làm vậy, các cạnh sắc nhọn và lởm chởm có thể làm hỏng các vây đẹp của chúng.

3. Bộ lọc

Như đã đề cập trước đó, bát hoặc cốc nước tĩnh không phải là môi trường thích hợp cho cá phướng. Nước phải được bơm qua hệ thống lọc để giữ cho nước sạch và tốt cho sức khỏe.

Điều rất quan trọng là chọn một bộ lọc tạo ra sự lưu thông nhẹ nhàng của nước. Cá phướng không phải là loài bơi lội mạnh mẽ, đuôi của chúng quá lớn và mỏng manh, và chúng sẽ không tồn tại lâu trong dòng nước mạnh và có thể dẫn đến căng thẳng.

4. Nhiệt độ nước, Máy sưởi

Nhiệt độ nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc chăm sóc cá phướng đúng cách. Chúng là loài cá nhiệt đới, có nguồn gốc từ một số vùng ấm nhất của Đông Nam Á . Do đó, chúng được tự nhiên thiết kế để sống trong nước có nhiệt độ khoảng 24 đến 27 độ C. Để duy trì nhiệt độ này, hầu hết chúng ta sẽ cần phải lắp đặt lò sưởi.

Máy sưởi hồ cá rất dễ lắp đặt, và nếu bạn lo lắng về tính thẩm mỹ, bạn sẽ thấy chúng dễ dàng che giấu chúng với cây trồng hoặc đồ trang trí khác. Bạn cũng sẽ muốn giữ nhiệt kế bể cá trong nước để có thể theo dõi sự dao động nhiệt độ.

Để giúp lò sưởi của bạn hoạt động hiệu quả hơn, hãy suy nghĩ kỹ về vị trí đặt bình. Cố gắng tránh đặt nó gần bộ tản nhiệt, lò sưởi, bếp, lò sưởi hoặc lỗ thông hơi có thể thổi không khí lạnh hoặc ấm vào bể và tránh xa cửa sổ và ánh nắng trực tiếp.

5. Chất lượng nước và các thông số

Chỉ cần đổ đầy nước máy vào bể sẽ không tốt cho sức khỏe của cá, ngay cả khi bạn giữ nó ở nhiệt độ thích hợp. Hầu hết nước máy thành phố có chứa các chất phụ gia giúp chúng ta an toàn, nhưng có thể gây hại cho cá của bạn.

Có tất cả các loại máy điều hòa nước có sẵn để biến nước máy thành nước hồ cá có thể chấp nhận được. Những sản phẩm sử dụng đơn giản này thực hiện các nhiệm vụ cần thiết như loại bỏ clo.

Ngoài ra, hãy nhớ chọn một bộ dụng cụ thử nghiệm cho nước của bạn.

Điều cần thiết là bạn có thể tự theo dõi độ pH và nồng độ amoniac, nitrat và nitrit. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ cho phép bạn nắm rõ mọi vấn đề về chất lượng nước có thể phát sinh trước khi chúng trở thành vấn đề sức khỏe đối với cá của bạn.

Bể cá phướng yêu cầu độ pH từ 6,0 đến 7,5. Vì độ pH 7,0 là trung tính, điều đó có nghĩa là nước có thể dao động từ hơi chua đến rất hơi kiềm.

6. Ánh sáng

Nếu ai đó buộc bạn để đèn sáng cả ngày và cả đêm, bạn sẽ khá cáu kỉnh với điều đó trước đó. Tương tự đối với cá phướng của bạn; chúng cần một chu kỳ ngày / đêm thích hợp bắt chước những gì chúng quen thuộc trong tự nhiên.

Có thể ánh sáng tự nhiên trong phòng của bạn là đủ, nhưng có thể bạn sẽ muốn tăng cường điều đó bằng ánh sáng nhân tạo. Điều này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn tình hình, lý tưởng nếu bạn sống ở một nơi nào đó có nhiều mây hoặc nếu bạn sống ở cực bắc hoặc nam, nơi lượng ánh sáng ban ngày trong 24 giờ thay đổi đáng kể trong năm.

Ánh sáng nhân tạo cũng sẽ làm cho màu sắc trên cá và phong cách trang trí của bạn trở nên “nổi bật”, khiến mọi thứ trông thật tuyệt vời.

Cá phướng thích chu kỳ ngày / đêm tương tự như những gì con người và các sinh vật ban ngày khác làm. Hãy nhớ bật đèn vào buổi sáng và tắt khi bạn đi ngủ. Việc kết nối ánh sáng của bạn với đồng hồ hẹn giờ có thể khiến nó trở thành một quá trình “đặt và quên nó đi”.

7. Thực vật và đồ trang trí

Trong khi chắc chắn chúng là loài cá hung dữ, ít nhất là đối với nhau, cá phướng vẫn thích có nơi để ẩn nấp và nghỉ ngơi với những chiếc vây mệt mỏi của chúng. Ngay cả khi bạn đi với một bể nhỏ, bạn nên đảm bảo cung cấp một số ngóc ngách để cá phướng của bạn có thể chui vào và các bề mặt nằm ngang để nghỉ ngơi.

Bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào cũng sẽ cung cấp rất nhiều lựa chọn cho bể của bạn. Chọn từ các hang động được hình thành trước, các tòa nhà nhỏ, xác tàu đắm, bất cứ điều gì khiến bạn yêu thích. Thực vật, cả thực và nhân tạo, đá và lũa tự nhiên cũng rất tốt để cung cấp một số vật che phủ.

Tuy nhiên, hãy chọn kiểu trang trí của bạn một cách cẩn thận. Các cạnh sắc có thể làm hỏng các vây mỏng manh của cá phướng, vì vậy hãy chọn các vật phẩm có các cạnh tròn và bề mặt nhẵn. Đối với thực vật, sống là tốt nhất, nhưng nếu bạn đang sử dụng các loại cây nhân tạo, mềm, mượt và không phải cây làm từ nhựa cứng.

ngoai hinh ca phuong

Chăm sóc cá phướng tối ưu

Bây giờ bạn đã có tất cả những thứ phù hợp để tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo cho cá phướng của mình, đã đến lúc thiết lập tất cả. Hãy xem qua các bước bạn cần thực hiện để đảm bảo khởi động suôn sẻ.

1. Chuẩn bị bể ban đầu

Bước đầu tiên là làm sạch bể chứa của bạn. Điều này cũng quan trọng không kém cho dù bạn đang tái chế một cái đã qua sử dụng hay bạn mua một cái mới tinh. Bạn muốn đảm bảo rằng bể không có chất gây ô nhiễm trước khi bạn thêm bất cứ thứ gì vào đó.

Làm sạch một bể mới rất dễ dàng vì nó chưa bao giờ có bất kỳ thứ gì sống bên trong nó. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy một chiếc khăn ẩm và lau kỹ tất cả các bề mặt bên trong và viền két. Bạn cũng nên lau bên trong nắp và bất cứ thứ gì dính vào nước, đó sẽ là lò sưởi, bộ lọc hút, ống dẫn khí và đồ trang trí.

Cảnh báo. Trong mọi trường hợp, bạn không bao giờ nên sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa hóa học hoặc chất tẩy rửa bên trong bể cá của bạn. Thậm chí một lượng nhỏ của các sản phẩm này có thể gây hại cho cá của bạn nếu bị bỏ lại.

2. Thêm chất nền

Ngay cả khi bạn mua chất nền đóng bao, nó vẫn cần được rửa kỹ trước khi cho vào bể.

Đối với sỏi hoặc bi, cách tốt nhất là bạn nên rửa trong chao, lưới lọc hoặc rây sạch dưới vòi nước nóng trong nhà bếp hoặc bồn rửa trong phòng giặt là. Rửa kỹ và nhiều lần cho đến khi chất nền tốt và sạch sẽ trước khi rải cẩn thận xuống đáy bể cá của bạn.

Nếu bạn có thể dành một bộ lọc cho mục đích này, thì càng tốt. Bạn không bao giờ muốn có nguy cơ bị trộn hóa chất tẩy rửa vào nước bể của bạn.

Tất nhiên, nếu bạn đang sử dụng cát, nó quá tốt cho một cái chao. Bạn sẽ cần kiên nhẫn rửa sạch nó trong một cái xô hoặc thùng chứa tương tự và cẩn thận đổ hết nước sau khi cát lắng xuống.

3. Cài đặt Bộ lọc

Thiết lập bộ lọc, vì vậy bạn đã sẵn sàng để giữ cho nước sạch nhất có thể ngay từ đầu.

Mỗi bộ lọc có một chút khác biệt, vì vậy bạn sẽ cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thông tin chi tiết. Nếu bạn thấy chúng khó theo dõi (và bạn sẽ không phải là người đầu tiên.), Hãy thử tìm kiếm video trên YouTube về hệ thống lọc cụ thể của bạn.

Nếu bạn muốn đọc theo cách của mình để thành công, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên xem bài viết toàn diện này về cách thiết lập năm loại bộ lọc bể cá phổ biến . Chúng tôi sẽ đợi ở đây trong khi bạn kiểm tra.

Hãy nhớ, bạn KHÔNG BAO GIỜ được bật bộ lọc của mình cho đến khi bể chứa đầy nước. Chạy khô hệ thống lọc là một cách chắc chắn để phá hủy máy bơm và hủy hoại một ngày của bạn.

thiet lap be ca phuong

4. Thêm lò sưởi

Vì cá phướng phải được nuôi trong nước 24.4 đến 27.2 độ C.

Trước khi có bất cứ thứ gì khác vào bể cá của bạn, đã đến lúc đặt máy sưởi. Làm điều này dễ dàng hơn nhiều trước khi thêm đồ trang trí vì bạn có thể muốn thử và che giấu lò sưởi bằng cây cối, đá, lâu đài và bất cứ thứ gì khác mà bạn có.

Lắp đặt lò sưởi của bạn ở bất kỳ nơi nào thuận tiện nhất và có thể ít bị nhìn thấy nhất. Điều này thường có nghĩa là đặt nó ở một trong các góc phía sau. Đảm bảo rằng dây không ngăn nắp đóng đúng cách.

Đối với bộ lọc, KHÔNG bật lò sưởi cho đến khi bình chứa đầy nước. Chạy máy sưởi mà không có nước có thể làm hỏng bộ phận làm nóng và có thể gây nổ vỏ thủy tinh.

5. Thêm cây và đồ trang trí

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để có được nghệ thuật. Trang trí một bể là rất nhiều niềm vui, và đó là một phần của những gì làm cho mỗi bể cá độc đáo.

Đối với chất nền, hãy đảm bảo rửa kỹ tất cả các đồ trang trí mới hoặc đã sử dụng lại trước khi đặt chúng vào bể. KHÔNG DÙNG XÀ PHÒNG.

Mặc dù bạn có thể bị hấp dẫn khi mua mọi đồ trang trí bắt mắt hoặc dễ thương mà bạn nhìn thấy, nhưng hãy nhớ đừng để quá đông hồ của bạn. Cá phướng của bạn cần có không gian để di chuyển tự do trong nhà của nó, và có quá nhiều thứ trong nước sẽ hạn chế không gian của chúng.

Các cây sống bám rễ trong giá thể nên được thêm vào sau khi đã có một lượng nước trong bể, để rễ cây luôn ẩm trong thời gian còn lại của quá trình thiết lập.

Theo kinh nghiệm của tôi, cây nhân tạo dễ được thêm vào sau khi bể đầy. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng kiểm soát cách lá trôi nổi và đảm bảo chúng được cố định.

6. Thêm nước và xử lý nó để an toàn

Tất cả mọi thứ trong nước đều có sẵn (ngoại trừ cá.), Vì vậy đã đến lúc phải đổ đầy bể.

Đối với hầu hết chúng ta, nguồn nước cho bể cá của chúng ta là vòi gần nhất. Nói chung, điều đó có nghĩa là nguồn cung cấp nước thành phố được làm sạch tại một nhà máy lọc trước khi được bơm cho người dân địa phương.

Nước thành phố được xử lý để giữ cho chúng ta khỏe mạnh và an toàn, có nghĩa là nó chứa đầy các hóa chất như florua và clo. Tuy nhiên, những chất phụ gia này không tốt cho cá. Mua dung dịch điều hòa nước để lọc nước máy của bạn. Bạn có thể mua những loại dầu dưỡng dành riêng cho cá phướng, nhưng bất kỳ chất điều hòa nước hồ cá nước ngọt nào cũng vậy.

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để xử lý nước đúng cách trước khi thêm vào bể.

Nếu tôi có nước giếng thì sao? Nếu bạn sử dụng nước giếng, bạn vẫn nên điều hòa để loại bỏ thuốc trừ sâu và các kim loại nặng không mong muốn. KHÔNG sử dụng nước cất vì nó đã bị loại bỏ các khoáng chất cần thiết để cá của bạn được khỏe mạnh.

Bây giờ nước đã được điều hòa, bạn có thể đổ vào bể chứa. Hãy cẩn thận để không làm xáo trộn lớp nền với một luồng nước. Thêm nước từ từ hoặc đổ trực tiếp lên bất kỳ tảng đá lớn hoặc đồ trang trí nào để ngăn dòng chảy.

7. Hãy Chắc Chắn Bạn Giữ Nắp Nó.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cá phướng có khả năng nhảy ra khỏi mặt nước và có khả năng vượt tường. Để tránh thoát ra ngoài, hãy đảm bảo rằng bể chứa có nắp đậy vừa đủ.

Ngay cả lỗ mở nhỏ nhất cũng là một cửa sập tiềm năng (hoặc bẫy tử thần, tùy thuộc vào quan điểm của bạn), vì vậy hãy đảm bảo chúng được bịt kín.

Các nắp truy cập phải đóng chặt hoặc phải được khóa hoặc giảm trọng lượng theo một cách nào đó. Cá nhân tôi đã có một vụ nổ đặc biệt xác định chạch thoát ra khỏi bể cá thông qua một bộ lọc kín.

8. Chu trình Nitơ

Bây giờ bạn đã đặt mọi thứ vào bể của mình, bao gồm cả nước, đã đến lúc thêm cá phướng của bạn, phải không? Sai lầm. Vẫn còn một bước cuối cùng để thực hiện: Chu trình ni tơ. Mặc dù đã thêm các hóa chất và chất tẩy rửa cần thiết để làm cho nước bể cá của bạn an toàn cho cá, bể cần thiết lập chu trình nitơ trước khi bạn thêm cá vào.

Chu trình ni tơ là quá trình vi khuẩn trong bể chuyển đổi amoniac do chất thải của cá tạo ra thành nitrit ít độc hại hơn. Sau đó, nhiều vi khuẩn biến nitrit thành nitrat, hầu hết là vô hại.

Cách dễ nhất là thêm phương tiện lọc từ một bể đã được thiết lập. Nếu bạn có một chiếc bể cá cũ, bạn có thể chuyển nó sang. Nếu không, bạn có thể mượn bộ lọc và ép lấy nước. Dù bằng cách nào, các vi khuẩn khỏe mạnh sẽ sớm tự hình thành trong bể của bạn.

Bạn cũng có thể thêm amoniac vào bể và đợi vi khuẩn tìm thấy hoặc bắt đầu thêm thức ăn cho cá và để chúng thối rữa. Sau đó bắt đầu kiểm tra nước của bạn. Bộ dụng cụ kiểm tra để biết mức nitrit và nitrat trong bể đã đạt chua. Sau khi chu kỳ hoàn thành, bạn đã sẵn sàng chuyển sang cá phướng mới của mình.

9. Mua và thêm cá phướng của bạn vào bể

Bể của bạn đã được chuẩn bị và sẵn sàng bây giờ là lúc để chọn cá phướng của bạn. Dưới đây là một số thông tin quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

+ Nên chọn cá phướng đực hay cái?

Bể cá phướng cổ điển thường nuôi một con đực duy nhất. Như trường hợp của phần lớn vương quốc động vật, con đực có xu hướng trang trí và màu sắc sặc sỡ hơn con cái. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người chơi thủy sinh.

Tất nhiên, không có lý do gì bạn không thể chọn một con cá phướng cái cho bể của mình. Một số con cái gần bằng con đực về ngoại hình. Cuối cùng, sự lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

+ Nuôi bao nhiêu cá phướng trong một bể?

Nếu bạn đã quyết định nuôi một con cá phướng đực, hãy nhớ rằng bạn không thể nuôi con cá phướng thứ hai trong cùng một bể. Có một lý do tại sao chúng còn được gọi là cá xiêm, vì bản tính rất hung dữ và lãnh thổ của chúng khi muốn chia sẻ không gian với những con cá phướng khác. Chúng sẽ không làm điều đó một cách hòa bình.

Hai con cá phướng đực trong cùng một bể tuyệt đối sẽ chiến đấu với nhau, có thể dẫn đến kết quả tử vong. Việc ở chung một nam và một nữ có thể không mang lại kết quả nào tốt hơn. Con đực và con cái không gắn kết thành cặp và chỉ đến với nhau khi đến thời điểm giao phối. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cá phướng của bạn, con đực phải được giữ riêng biệt với những con cá phướng khác.

Nếu bạn thực sự cảm thấy cần phải có nhiều cá phướng trong cùng một bể, bạn có thể có một nhóm cái. Họ sẽ thiết lập một trật tự mổ, và một khi điều đó được thực hiện, sẽ không có bất kỳ sự bất ổn nào. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng họ sẽ không di chuyển trong một nhóm, họ sẽ dành nhiều thời gian để tránh mặt nhau.

cá phướng không có mong muốn đi chơi với nhau một cách tự nhiên, vì vậy dường như không có lý do gì để ép buộc chúng. Tốt nhất bạn nên đi sâu vào vấn đề này khi biết rằng bạn sẽ chỉ có một con cá phướng trong bể của mình.

+ Cách chọn cá phướng khỏe mạnh

Nhiều người chơi thủy sinh, đặc biệt là những người mới tham gia thú chơi, đã phải trải qua sự thất vọng và thậm chí đau lòng khi mang về nhà một con cá được lựa chọn cẩn thận, chỉ để nó chết ngay sau đó. Điều này thường xảy ra khi cá cảnh được nuôi thành từng nhóm lớn trong các bể nhỏ tại cửa hàng. Đối với cá phướng, nhiều khả năng đây là kết quả của việc ở quá lâu trong một cái chuồng nhỏ.

Biết những dấu hiệu cần tìm sẽ giúp bạn có nhiều khả năng chọn được một con cá phướng khỏe mạnh để mang về nhà. Bao gồm các:

– Vây không bị rách hoặc rách

– Chúng Tò mò về những thứ gần bể

– Con đực phải có màu sắc rực rỡ

– Có thể đến gần bạn

Tránh mang cá phướng về nhà có những dấu hiệu sau:

– Vây bị rách hoặc rách

– Màu buồn tẻ

– Hôn mê

– Vây được kẹp (giữ chặt vào nhau hoặc áp vào thân)

– Trông đầy hơi

+ Thêm cá phướng của bạn vào bể

Bây giờ bể đã sẵn sàng và bạn đã mang cá về nhà, đã đến lúc giới thiệu cho chúng cách đào mới của chúng. Như với hầu hết các khía cạnh của việc nuôi cá, bước cuối cùng này phải được thực hiện một cách thận trọng và kiên nhẫn.

Cố gắng đưa nó về nhà nhẹ nhàng nhất có thể, tránh chen lấn đột ngột và thay đổi chất lượng ánh sáng. Nếu bạn có thể giữ nó trong bóng tối, đó là lựa chọn tốt nhất.

Khi đã về nhà, chỉ cần thả cá phướng mới vào bể nước có thể khiến cá kém chất lượng bị sốc do chênh lệch nhiệt độ. Cá phướng đã quen với nước trong chuồng trước đây của nó, điều này vẫn nằm ở việc bạn mang nó về nhà trong cốc hay túi. Ngoài ra, nếu có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào trong nước cửa hàng, bạn sẽ thêm chúng vào bể của mình.

Cách đơn giản nhất để thích nghi với loài cá mới của bạn là phương pháp túi nổi. Đây là cái kết:

– Tắt đèn hồ cá

– Phao túi kín trong bể nuôi 10-15 phút

– Mở túi và cuộn nó xuống một vài lần

– Loại bỏ 25% nước khỏi túi

– Với một cốc nhỏ, sạch, cho nước từ bể cá vào túi

– Tiếp tục thêm nước sau mỗi 5-10 phút trong 1 giờ

– Bắt cá bằng lưới và thêm vào bể

+ KHÔNG ĐƯỢC ĐỔ CẢ TÚI NƯỚC VÀO TRONG BỂ

ca phuong

Các loại cá nuôi cùng cá phướng

cá phướng làm bạn cùng bể tội nghiệp. Chúng vừa hung dữ vừa có tính lãnh thổ, điều này khiến chúng trở nên không mong muốn đối với các bể cá cộng đồng. May mắn thay, có một vài trường hợp ngoại lệ đối với cá phướng. Trong đó bao gồm cá nhiệt đới hòa bình nhỏ. Nên tránh những loại cá vây bắt hoặc đuổi bắt.

Tốt nhất là chọn những loài tương thích với cá phướng của bạn. Nếu bạn có kế hoạch nuôi các loại cá khác với cá phướng của mình, bể nên được xem là lớn cho số lượng thả. Một số loài cá có thể phát triển quá lớn để được nuôi chung với cá phướng và chúng có thể cố gắng nuốt chửng cá phướng. Cá phướng cũng có thể tiêu thụ, săn đuổi và cắn các loài cá khác. Tạo một môi trường không căng thẳng cho tất cả cá có liên quan là lựa chọn tốt nhất.

+ Các loại cá phù hợp như: Cá mập đuôi đỏ, cá Poecilids, Bí ẩn ốc sên, Cá Tetra đen, Cá Rasboras, cá Gourami, cá tetra vây đỏ, Cá mèo,

Các loại cá không hợp: Cá tai tượng, cá Cichlid, Cá vẹt, Cá Acaras, Cá killi, Cá tetra neon, cá bảy màu, cá Molly, cá mún, cá đuôi kiếm

Thức ăn và cho ăn cá phướng

Bạn đã cung cấp một môi trường an toàn và nước sạch. Tiếp theo trong danh sách cơ bản về những thứ cần thiết để chăm sóc cá phướng là thức ăn phù hợp và tốt cho sức khỏe. Cá phướng ăn gì? Chúng là động vật ăn cỏ hay động vật ăn thịt? Và chúng kiếm ăn ở bề mặt hay tầng đáy? Câu trả lời là ở đây.

1. Cá phướng ăn gì?

cá phướng là loài ăn thịt trên bề mặt. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ vươn lên trên để gặm thịt (và các thức ăn khác), nhưng chúng sẽ không nhặt bất cứ thứ gì ở dưới đáy.

cá phướng, giống như mèo và nhiều trẻ em, có thể kén ăn. Bạn có thể mất một vài lần cố gắng để tìm ra thứ mà anh ấy hoặc cô ấy thực sự yêu thích. Trường hợp tốt nhất là tìm một vài thứ bạn thích để bạn có thể cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng.

Thức ăn mà chúng thường sử dụng bao gồm giun máu, tôm ngâm nước muối, ấu trùng muỗi và các loại protein đông khô khác. Ngoài ra còn có rất nhiều thức ăn viên tuyệt vời để lựa chọn, được pha chế đặc biệt cho cá phướng.

Thức ăn chung cho cá dạng vảy không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cá phướng. Nếu bạn sử dụng vảy, hãy đảm bảo rằng chúng được sản xuất riêng cho cá phướng.

2. Nên cho cá phướng ăn bao lâu một lần?

cá phướng của bạn không thể cho bạn biết nếu nó đói, vì vậy điều cần thiết là phải thiết lập một lịch trình và tuân thủ nó. Các thói quen tốt cho cá và cho người nuôi cá.

Nếu dễ dàng nhất cho bạn, bạn chỉ cần cho cá phướng ăn mỗi ngày một lần. Nếu bạn đi với thức ăn viên, 3 đến 4 là đủ. Xử lý giữa các lần cho ăn cũng được, miễn là điều độ và không thực hiện hàng ngày. Cho ăn hai lần một ngày cũng được, nhưng giảm số lượng thức ăn xuống còn 2 hoặc 3 viên.

Cho cá ăn quá nhiều có thể gây ra tất cả các loại đau đớn cho cá phướng của bạn và nó có thể làm bẩn nước trong bể. Đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn cho vào bể đều được tiêu thụ hết để tránh tích tụ chất thải thực phẩm.

cá phướng căng thẳng có thể mất cảm giác thèm ăn, nhưng không cần phải hoảng sợ. Một mẫu vật khỏe mạnh khác có thể tồn tại trong hai tuần mà không chết đói. Điều đó cũng có nghĩa là hoàn toàn an toàn nếu bạn đi vắng trong vài ngày và không cho cá phướng ăn. Tất nhiên, sử dụng máy cho cá tự động là một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này.

3. Bảo dưỡng bể cá phướng như thế nào?

Duy trì bể cá phướng của bạn là một quá trình không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, điều đó không sao, một phần thú vị của việc nuôi cá là được thực hành với nó. Điều này cũng cho phép bạn có nhiều thời gian để tương tác với cá của mình và cho phép bạn theo dõi sức khỏe của cá và tình trạng nhà của nó.

Dưới đây là những công việc chính bạn cần thực hiện, được chia nhỏ thành công việc hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng:

Nhiệm vụ hàng ngày

+ Cho cá phướng ăn (1-2 lần)

+ Đảm bảo mọi thứ đang được ăn hết để tránh chất thải tích tụ

+ Kiểm tra máy sưởi, đèn chiếu sáng, máy bơm và bộ lọc xem có chức năng không

+ Theo dõi nhiệt độ nước để đảm bảo nhiệt độ trong khoảng 24C, 27C

+ Tìm dấu hiệu căng thẳng hoặc bệnh tật

+ Hành vi bất thường như bơi lội thất thường hoặc cào xước đồ trang trí

+ Quan sát các vây để tìm thiệt hại

+ Tìm các đốm hoặc nấm phát triển

Nhiệm vụ hàng tuần

+ Kiểm tra độ pH, vi khuẩn, nitrit trong nước, v.v.

+ Sử dụng máy hút để loại bỏ chất thải khỏi bề mặt (có thể cần ít thường xuyên hơn)

+ Thay 20%, 40% lượng nước trong các bể từ 5 gallon trở lên

+ Thay 100% nước trong các bể nhỏ hơn có bộ lọc

+ Cho cá phướng của bạn nhịn ăn trong một ngày để giảm chướng bụng (nếu cần / muốn)

Nhiệm vụ hàng tháng

+ Làm sạch bộ lọc và thay thế phương tiện nếu cần thiết

+ Cắt tỉa cây sống nếu cần thiết

+ Loại bỏ và làm sạch đồ trang trí, cây nhân tạo, v.v.

+ Làm sạch tảo thừa bám trên tường (đặc biệt nếu bạn không có ốc hoặc cá ăn tảo)

+ Làm sạch hệ thống chiếu sáng nội thất (rong rêu và cặn nước cứng có thể tích tụ theo thời gian)

+ Xem lại ngày hết hạn của thực phẩm, thuốc, bộ dụng cụ thử nghiệm, v.v. và vứt bỏ sản phẩm đã hết hạn sử dụng

Cách Chăm sóc cá phướng

Cung cấp cho cá phướng của bạn một bể lớn. Điều này rất quan trọng đối với cá phướng, đặc biệt là cái. Nếu bạn định nuôi một con cá phướng cái, quy tắc 5 gallon cho mỗi con cá sẽ được áp dụng. Điều này có nghĩa là nếu bạn định nuôi 4 con cái, chúng yêu cầu tối thiểu 20 gallon. Những con đực nên được nuôi trong những bể được trồng nhiều. Nên sử dụng máy sưởi và bộ lọc chậm để duy trì sức khỏe cho cá phướng của bạn.

Một chế độ ăn uống chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe bên trong của cá. Cung cấp thức ăn chất lượng cho cá phướng của bạn sẽ tạo ra một con cá phướng có màu sắc sặc sỡ và tràn đầy năng lượng. Điều này có thể có nghĩa là bạn phải trả thêm tiền cho những nhãn hiệu thực phẩm tốt hơn, nhưng về lâu dài thì điều đó rất đáng giá.

Chú ý không nuôi chung cá phướng đực, trừ cá con nhỏ.

Giữ nước sạch cho cá phướng bằng cách sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng. Bộ dụng cụ này phải kiểm tra amoniac, nitrit và nitrat. Nên thay nước thường xuyên để kiểm soát các thông số.

Nhân giống cá phướng

Để nuôi thành công cá phướng rất khó. Nó chỉ nên được thử bởi những nhà lai tạo chuyên nghiệp và có đạo đức. Do tính chất lãnh thổ của cá phướng, các cuộc chiến có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Để tránh gây thương tích cho cặp sinh sản của bạn, bạn cần đảm bảo cả hai đều sẵn sàng sinh sản và bể có nhiều chỗ để ẩn náu. Cá phướng đực sẽ xây tổ bong bóng trên mặt nước, điển hình là dưới một chiếc lá. Tổ bong bóng sẽ giống như những bong bóng nhỏ, dày, nhóm lại với nhau.

Tổ là thứ thu hút con cái đến với con đực, và chúng sẽ tham gia một nghi lễ sinh sản. Nghi thức này giống như một vũ điệu vòng tròn. Con cái sẽ gửi những quả trứng mà con đực sẽ cẩn thận đặt vào tổ sau khi chúng được thụ tinh.

Sau quá trình này, con cái nên được loại bỏ ngay lập tức. Cá phướng đực sẽ bảo vệ tổ và nhặt những quả trứng rơi xuống. Con cái không đóng vai trò gì trong việc chăm sóc của cha mẹ.

Rate this post