Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Xiêm – Cách Nhân Giống

Cá Xiêm là một trong những giống cá phổ biến nhất được những người chơi cá nước ngọt mới bắt đầu mua. Thường được bán trong các cửa hàng vật nuôi cùng với “bể cá xiêm” nhỏ, những con cá xinh đẹp này thực sự đòi hỏi nhiều không gian hơn người ta có thể mong đợi. Bán cá xiêm trong bình với cây đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, bình hoa không phải là môi trường thích hợp cho cá xiêm.

Tìm hiểu thêm: Top 10 các loại cá cảnh nhỏ đep dễ nuôi

Cá Xiêm

Tổng quan về loài cá xiêm

Tên khoa học: Betta glamens

Kích thước khi trưởng thành: 7 cm

Tuổi thọ: 2 đến 3 năm

Gốc: Campuchia, Thái Lan

Cấp độ bể cá: Tất cả các

Kích thước bể tối thiểu: 2 gallon

Chế độ ăn: Thực phẩm sống được ưu tiên, sẽ ăn mảnh và thực phẩm đông lạnh

Mức độ chăm sóc: Dễ đến Trung cấp

NS: 6,8 đến 7,4

Độ cứng của nước: Lên đến 20 dGH

Nhiệt độ: 24 đến 30 C

Nguồn gốc

Cá xiêm có nguồn gốc ở các vùng nước nông của Thái Lan (trước đây được gọi là Xiêm, do đó có tên như vậy), Indonesia, Malaysia, Việt Nam và một số vùng của Trung Quốc. Những khu vực này là nơi sinh sống của cánh đồng lúa, ao hồ, suối chảy chậm và đầm lầy, tất cả đều là nơi cư trú của cá xiêm. Ngày nay cá xiêm đã được đưa vào nhiều địa điểm, làm phát sinh các quần thể không phải bản địa ở một số quốc gia.

Tên thông thường, cá chọi Xiêm, được đặt ra do tập quán đánh nhau có tổ chức giữa các con đực, giống như chọi gà. Các trận đấu này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, do thu nhập từ cá cược. Ở một số địa điểm, con đực được lai tạo đặc biệt để gây hấn, để đảm bảo chiến đấu tốt hơn.

ca xiem cach cham soc

Màu sắc

Màu sắc rực rỡ và vây dài của cá xiêm đực khiến nó trở thành một trong những loài cá cảnh nổi tiếng nhất. Con cái thường không có màu sắc cao và có vây ngắn hơn nhiều. Trong tự nhiên, loài này thường không có màu sắc rực rỡ.

Tuy nhiên, các chương trình nhân giống nuôi nhốt đã tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, vàng, cam, đỏ, hồng, xanh dương, xanh lá cây, xanh ngọc, nâu và đen. Có thể thấy vô số sự kết hợp, từ những con có màu đồng nhất với những con có màu vây và thân khác nhau, đến những màu có hoa văn. Các loại vây cũng đã thay đổi do quá trình lai tạo chọn lọc. Các đuôi của mạng che mặt đã được kết hợp với đuôi vương miện, đồng bằng, quạt, nửa mặt trăng, đàn lia và đuôi chẻ, để đặt tên cho một số.

Cả hai giới đều có cơ thể hình ngư lôi và miệng hếch nhằm mục đích ăn ở bề mặt. Con trưởng thành đạt kích thước từ hai đến ba inch, với con cái nhỏ hơn con đực một chút. Một tính năng độc đáo của loài này là sự hiện diện của một cơ quan mê cung cho phép chúng lấy oxy từ khí quyển thay vì từ nước, do đó cho phép chúng tồn tại trong các hồ bơi ít oxy.

Loài cá nuôi cùng cá xiêm

Các con đực không thể được nuôi chung trừ khi có các ngăn cách trong bể. Nhiều con cái thường có thể được nuôi chung với nhau mà không có vấn đề gì, và một con đực duy nhất cũng có thể được thêm vào hỗn hợp. Chúng có thể được nuôi chung với các loài cá hòa bình khác, miễn là chúng còn nhỏ và không phải là loại có vây, chẳng hạn như cá ngạnh hổ.

Lưu ý: cá xiêm đực không nên được nuôi chung với những con cá khác có kiểu cơ thể tương tự và vây dài, vì chúng có thể nhầm chúng với đối thủ.

Môi trường sống và chăm sóc cá xiêm

Cá xiêm là một trong những loài cá được công nhận nhiều nhất, nhiều màu sắc nhất và thường gây tranh cãi nhất trong thú chơi cá cảnh nước ngọt. Các cuộc tranh luận gay gắt về sự phù hợp của việc giữ chúng trong những chiếc bát nhỏ.

Để hiểu đầy đủ nhu cầu của chúng, điều quan trọng là phải làm quen với môi trường sống bản địa của chúng, nơi chúng sống trong những cánh đồng lúa lớn, ao cạn và thậm chí ở những dòng nước chảy rất chậm. Mặc dù nhiều người nuôi cá nhận thức được rằng cá xiêm đến từ vùng nước nông, nhưng nhiệt độ nước thường bị bỏ qua.

Các quốc gia quê hương của cá xiêm là nhiệt đới, có nghĩa là nhiệt độ nước khá ấm, thường vào những năm 80. cá xiêm phát triển mạnh về nhiệt và sẽ ngày càng trở nên bơ phờ khi nhiệt độ nước giảm xuống dưới 23.8 độ C. Nhiệt độ nước có lẽ là lý lẽ lớn nhất chống lại việc nuôi cá xiêm trong một cái bát nhỏ, không thể kiểm soát nhiệt dễ dàng.

Mặc dù cá xiêm hoạt động tốt ở những vùng nước ít ôxy hòa tan, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần ít ôxy hơn các loài cá khác. cá xiêm có cơ quan hô hấp đặc biệt cho phép chúng hít thở không khí trực tiếp từ bề mặt. Trên thực tế, họ vốn dĩ phải làm như vậy. Trong các thí nghiệm nơi nội tạng mê cung bị loại bỏ, cá chết vì ngạt thở mặc dù nước đã bão hòa oxy. Vì lý do này, cá xiêm phải tiếp cận với mặt nước để hít thở không khí trực tiếp từ bầu khí quyển.

Tốt nhất, nước để nuôi cá xiêm khỏe mạnh phải mềm, ấm, có độ pH từ trung tính đến hơi axit. Chuyển động của nước nên được giữ ở mức tối thiểu, có nghĩa là bộ lọc nguồn và đầu nguồn không phù hợp. cá xiêm có thể được nuôi trong bể cộng đồng miễn là điều kiện nước được đáp ứng, và nếu không có cá hung dữ hoặc có vây. Tuy nhiên, chỉ một con đực có thể được nuôi trong mỗi bể cá, trừ khi chúng được ngăn cách bởi một rào cản.

Việc sử dụng các hộp nhựa treo bên trong bể cá là một lựa chọn thích hợp để nuôi nhiều cá xiêm trong bể hoặc để nuôi chúng trong bể có cá có thể bóp vây. Những con cái nhìn chung sẽ không chiến đấu với nhau và có thể được nhốt chung với nhau trong cùng một không gian mở.

ca xiem cach nhan giong

Chế độ ăn uống và cho ăn

Trong tự nhiên, cá xiêm hầu như chỉ sống nhờ côn trùng và ấu trùng côn trùng. Chúng được chế tạo với một cái miệng hếch rất thích hợp để tóm gọn bất kỳ loài côn trùng không may mắn nào có thể rơi xuống nước. Bên trong hệ thống tiêu hóa của chúng hướng đến thịt, có đường tiêu hóa ngắn hơn nhiều so với cá ăn chay. Vì lý do này, thức ăn sống là chế độ ăn lý tưởng cho cá xiêm, tuy nhiên, chúng sẽ thích nghi với việc ăn thức ăn dạng mảnh và thức ăn đông lạnh hoặc đông khô.

Tôm ngâm nước muối, Daphnia, sinh vật phù du, tubifex, giun thủy tinh và tim bò, tất cả đều là những lựa chọn tuyệt vời có thể được tìm thấy ở dạng đông lạnh hoặc đông khô. Nếu cho ăn thức ăn dạng mảnh, nên bổ sung thức ăn đông lạnh và đông khô, và nếu có thể, thức ăn sống.

Phân biệt cá xiêm đực và cái

Con đực thường có màu sắc rực rỡ hơn và có vây dài và chảy. Chúng cũng có một “bộ râu” rõ ràng hơn (dưới mang) và nhìn chung lớn hơn so với con cái. Con cái có vây ngắn và sẽ có sọc dọc và đốm trứng khi sẵn sàng giao phối.

Nhân giống cá xiêm

Cá xiêm có tuổi thọ khá ngắn và thành công nhất với tư cách là nhà lai tạo khi chúng dưới một năm tuổi; cá xiêm ở các cửa hàng thú cưng thường ít nhất sáu tháng tuổi. Chúng sinh sản trong các tổ bong bóng và không yêu cầu bể lớn hoặc thiết bị đặc biệt.

Hầu hết các nhà lai tạo nhận thấy rằng một bể đáy trần có dung tích khoảng 10 gallon hoạt động tốt, mặc dù các bể nhỏ hơn cũng phù hợp. Tốt nhất, cá nên được điều hòa trước khi sinh sản, bằng cách cho chúng ăn thức ăn tươi sống. Nước bể của người chăn nuôi phải ở độ pH khoảng 7,0 và nhiệt độ khoảng 80 hoặc cao hơn một chút.

Con đực sẽ thổi một tổ bong bóng phức tạp khi nó sẵn sàng đẻ trứng. Con cái nên được cung cấp một nơi ẩn náu, vì con đực có thể trở nên hung dữ trong quá trình tán tỉnh. Ngay cả khi có nơi ẩn náu, con cái thường bị mất một vài vảy hoặc bị sờn vây trong quá trình sinh sản.

Khi chúng sẵn sàng đẻ trứng, cặp cá này sẽ có màu sắc rực rỡ và bắt đầu lượn quanh nhau dưới tổ bong bóng. Con đực sẽ quấn lấy người con cái đã quay lưng lại. Khi cô đẩy trứng ra ngoài, chúng được thụ tinh và bắt đầu chìm xuống. Con đực sẽ xúc trứng và nhổ vào tổ. Kể từ thời điểm này, con đực sẽ có xu hướng bố mẹ. Nên loại bỏ con cái, vì con đực có thể trở nên hung dữ với cô ấy khi nó hướng đến con non của mình.

Con đực sẽ tiếp tục xu hướng tổ bong bóng, khạc trứng rơi trở lại tổ. Trong một đến hai ngày, trứng sẽ nở và cá con có thể nhìn thấy treo trong tổ bong bóng với đuôi hướng xuống dưới. Chúng sẽ ăn hết bao noãn trong 36 giờ nữa, trong thời gian đó con đực sẽ tiếp tục nhặt bất kỳ cá con nào rơi ra khỏi tổ. Con đực nên được loại bỏ trong vòng hai ngày sau khi cá con nở ra, vì chúng có thể ăn con non khi chúng bơi tự do.

Cá con nên được cho ăn một vài bữa ăn hàng ngày tôm ngâm nước muối hoặc thức ăn thô cho trẻ nhỏ. Tetra làm một hỗn hợp khô đặc biệt dành cho cá đánh trứng, và nhiều cửa hàng vật nuôi bán tôm đông lạnh ngâm nước muối. Chú ý không cho ăn quá no vì thức ăn thừa sẽ làm bẩn nước và có thể gây chết cá con nhanh chóng.

5/5 - (1 vote)