5 Loại Thức Ăn Cho Cá Ai Cũng Phải Biết

Thức Ăn Cho Cá gồm những loại nào? hay thức ăn cho cá cảnh là gì? và cho cá ăn thức bao nhiêu một lần? Bao lâu cho ăn một là? Hiểu về các loại thức ăn cho cá và cách cho cá ăn là một phần quan trọng trong việc cung cấp một môi trường lành mạnh cho cá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về thức ăn cho cá và cách cho ăn một cách khoa học.

Tìm hiểu ngay: Các loại cá cảnh đẹp nhất hiện nay

Thức Ăn Cho Cá

Chọn thức Ăn Cho Cá phù hợp

Các loại thức ăn cho cá tại cửa hàng thú cưng có thể khiến những người mới bất đầu chơi cá cảnh bị choáng ngợp. Không biết nên chọn loại thức ăn nào cho cá của mình vì thế, trước tiên, hãy tìm hiểu thêm về loài cá của bạn.

Cá của bạn nuôi là loài ăn thịt (động vật ăn thịt) hay loài ăn thực vật (động vật ăn cỏ). Từ đó, các tùy chọn để lựa chọn thức ăn cho cá như sau:

1. Thức ăn khô

thuc an cho ca dang kho

Khi bạn nghĩ đến thức ăn cho cá, bạn sẽ nghĩ đến những mảnh vụn. Đó là lựa chọn phổ biến nhất để cho cá ăn nhiều cá, nhưng thức ăn khô cho cá cũng có dạng hạt và viên, dạng chìm và dạng nổi, cũng như các loại thức ăn cho từng loài cụ thể.

Thức ăn khô cá có thể ít chất xơ hơn, nhưng việc bổ sung thức ăn rau củ vào chế độ ăn sẽ giúp giảm nguy cơ rối loạn bàng quang và đầy hơi đối với những loài ăn chay. Các cửa hàng vật nuôi cũng có thể bán các tấm tảo spirulina hoặc tảo nori khô, rất tốt cho cá ăn cỏ gặm nhấm.

2.Thức ăn đông lạnh

Một số loài cá sẽ thích thức ăn đông lạnh chẳng hạn như tôm, giun huyết, sinh vật phù du, tôm he, nhuyễn thể hoặc trai. Các cửa hàng thú cưng cũng thường bán những viên tảo xoắn đông lạnh để cho động vật ăn cỏ ăn.

3. Khô đông lạnh

Giun Tubifex và tôm Mlysis hoặc các loại thực phẩm khác có thể được tìm thấy dưới dạng khối đông khô. Đây là những thực phẩm rất bổ dưỡng và tuyệt vời cho cá ăn thịt.

4. Thức ăn sống

Các lựa chọn bao gồm nước muối sống hoặc tôm ma, cá cho ăn (đối với cá ăn thịt lớn hơn), dế và giun.

5. Greens Flakes (Rau)

thuc an cho ca dang green flakes

Nếu cá của bạn thuộc loại thích gặm nhấm các loại cây thủy sinh, chẳng hạn như cây an xoa, hãy cho chúng ăn cả màu xanh lá cây. Các lựa chọn bao gồm rau diếp, dưa chuột, bí xanh và rau bina. Kẹp rau xanh vào thành bể hoặc buộc chặt chúng ở vị trí gần chất nền, nhưng loại bỏ hoặc thay thế rau thừa trong vòng 24 giờ. Các loài cá như plecostomus thích ăn rau xanh tươi.

Đặc điểm sinh học của các loài cá khác nhau có nghĩa là chúng thường cần thức ăn khác nhau. Do đó, nếu bạn có nhiều loại cá trong bể cá của mình, hãy sử dụng kết hợp nhiều loại thức ăn chẳng hạn như thức ăn nổi, thức ăn chìm chậm và thức ăn chìm nhanh để đảm bảo chúng nhận được dinh dưỡng cần thiết.

Cho cá ăn bao nhiêu?

Chủ sở hữu cá thường cho cá ăn quá nhiều hơn cho ăn quá ít, điều này làm tăng lượng chất thải trong bể. Đây không chỉ là chất thải còn lại khi cá không ăn hết thức ăn mà còn là chất thải được bài tiết ra khỏi cá do chúng ăn nhiều hơn mức cần thiết. Nếu bạn thấy rằng mức amoniac, nitrit hoặc nitrat tăng lên và bể có vẻ bị ô nhiễm, có thể bạn đang cho cá ăn quá nhiều.

Cá trưởng thành có thể được cho ăn mỗi ngày một lần, trong cùng một khoảng thời gian, mặc dù bạn có thể cho chúng ăn nhiều lần trong ngày nếu bạn cho chúng ăn một lượng nhỏ hơn mỗi lần cho ăn. Cá con có thể cần ba hoặc bốn lần cho ăn một ngày. Động vật ăn cỏ thường không có dạ dày lớn để chứa nhiều thức ăn, vì trong tự nhiên, chúng sẽ gặm nhấm tảo và thực vật suốt cả ngày. Chúng có thể được cho ăn thường xuyên hơn các loài ăn thịt, hoặc cho ăn rau xanh sống để chúng có thể ăn vặt suốt cả ngày.

Hãy tuân theo nguyên tắc chung là bạn chỉ nên cho cá ăn những gì chúng sẽ ăn trong năm phút. Nếu vẫn còn thức ăn sau thời gian đó (trừ rau xanh tươi), bạn đang cho ăn quá nhiều. Một ngoại lệ là đối với cá ăn đêm (ban đêm), bạn nên cho thức ăn vào bể vào buổi tối trước khi tắt đèn và để cá ăn qua đêm.

Đừng lấy kích thước của bể cá làm dấu hiệu cho biết lượng thức ăn cần thiết. Năm con cá trong một bể cá lớn cần cùng một lượng thức ăn như năm con cá trong một bể cá nhỏ hơn, chỉ cần rải thức ăn ra khắp bể để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận.

Cho cá ăn bao lâu một lần?

Cho ăn mỗi ngày một lần là hoàn toàn tốt đối với hầu hết các loài cá, mặc dù một số loài cá ăn cỏ như Mollies có hệ tiêu hóa nhỏ hơn và có thể hoạt động tốt hơn khi cho ăn thường xuyên hơn. Khi mua cá, bạn nên kiểm tra xem chế độ cho ăn được khuyến nghị của chúng là bao nhiêu.

Việc chia nhỏ thức ăn trong ngày thực sự phù hợp với cách cho ăn tự nhiên của hầu hết các loài cá tốt hơn. Tuy nhiên, khi cho ăn thường xuyên hơn, chúng có thể dẫn đến việc cho ăn quá mức, điều này nên tránh. Nói chung, cá sẽ luôn ăn khi được cho ăn, ngay cả khi chúng không đặc biệt đói. Chúng cũng sẽ nhanh chóng biết được ai là người mang thức ăn đến và có thể ‘cầu xin’ theo cách riêng của chúng, vì vậy đừng để bị cám dỗ bởi lời cầu xin của những con cá ‘chết đói’.

Tuy nhiên, bạn chọn cách cho ăn, tốt nhất là thói quen, vì vậy hãy thử cho cá ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn có cá ăn đêm, chẳng hạn như một số loài cá da trơn, hãy nhớ cân nhắc điều đó khi lập kế hoạch cho chế độ cho ăn của bạn.

Làm thế nào đảm bảo tất cả loại cá đều được ăn?

Cho ăn tại chỗ tức là đặt tất cả thức ăn vào một chỗ thường sẽ dẫn đến việc một con cá chiếm ưu thế giành được phần thức ăn của cá khác. Vì thế để đảo bảo cá nào cũng có thể tiếp cận thức ăn bạn nên rắc thức ăn xung quanh bể sẽ cho phép tất cả cá của bạn ăn tối, Điều chính là tránh cám dỗ cho nhiều thức ăn vào, vì cho ăn quá nhiều sẽ chỉ dẫn đến chất lượng nước kém và cá không khỏe mạnh.

5/5 - (1 vote)