Top 12 Loài Cá Mèo Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Cá Mèo hay cá da trơn là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào với bộ râu giống mèo đặc trưng của chúng và danh tiếng ăn xác thối để ăn tảo tích tụ và màng sinh học giữ cho bể của bạn luôn sạch sẽ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét một số giống cá mèo khác nhau để lựa chọn khi quyết định mua loại cá nào cho bể của bạn.

Chúng tôi sẽ đề cập đến các mô tả cơ bản, yêu cầu về môi trường sống và chế độ ăn uống, cũng như điều kiện nước tối ưu cho từng loại cá mèo và chỉ ra mức độ dễ chăm sóc để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Các loại cá mèo thủy sinh phổ biến

1. Cá chuột

2. Cá râu mèo sọc dưa/ cá mèo sọc dưa

3. Cá Synodontis

4. Cá chùi kính

5. Cá bóng Otto

6. Cá mèo Pictus

7. Cá kính hay cá trê kính (Glass Catfish)

8. Cá Bumblebee

9. Cá nheo lộn ngược

10. Cá mèo ăn tảo Trung Quốc

11. Cá mèo đá châu Á

12. Cá Twig

Các loại cá mèo khác nhau điều gì?

1. Cá chuột

Cá Mèo cory hay cá chuột

Cá chuột (Corydoras Catfish) hay cá mèo Corydoras có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, nhưng tất cả đều có một số đặc điểm chung bao gồm vảy bọc thép, mặt dưới phẳng và mõm ngắn. Hầu hết các vây lưng của chúng nổi bật giống như một cánh buồm và hầu hết các vây lưng thể thao. Giống như hầu hết các loài cá mèo, chúng có ba cặp râu trên mặt và đôi mắt to với một vòng đặc biệt xung quanh chúng.

Cá mèo corydoras phát triển mạnh với nền cát hoặc sỏi mịn để bảo vệ mặt dưới dễ bị tổn thương và bộ râu mỏng manh của chúng. Chúng cũng thích ẩn náu nên trồng nhiều cây cảnh trong hồ thủy sinh là một ý kiến ​​hay. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ kể cả những mảnh thức ăn thừa rơi xuống chất nền. Điều quan trọng là phải cho chúng ăn một chế độ ăn cân bằng gồm thức ăn viên chìm, tảo mảnh, giáp xác và giun huyết.

Hầu hết cá mèo corydoras đều rất dễ chăm sóc và có thể chịu được một loạt các độ pH từ hơi axit đến hơi kiềm, một loạt các Độ cứng nước từ mềm đến cứng và một loạt các nhiệt độ nước ấm. Đảm bảo kiểm tra các điều kiện nước tối ưu cụ thể cho các loài cụ thể mà bạn chọn cho bể cá của mình vì tất cả chúng đều khác nhau ở một mức độ nào đó.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 6,0 đến 8,0

+ Độ cứng nước: 5 đến 19

+ Nhiệt độ: 20 đến 27.7 độ C

+ Kích thước: 2.5 đến 10 cm

+ Kích thước bể: 10 đến 30 gallon

2. Cá mèo sọc dưa

Cá mèo sọc dưacó hình dạng cơ thể độc đáo với đầu rộng lớn thu hẹp lại đuôi nhọn. Chúng có màu đen hoặc nâu sẫm với các sọc trắng hoặc vàng nhạt chạy dọc từ đầu đến đuôi. Chúng cũng có các tia vây sắc nhọn và một cái móc nhỏ ở cuối vây ngực có thể dễ dàng mắc vào lưới.

Loài này yêu cầu nền cát và nhiều nơi ẩn náu có thể là hang động, lũa, hoặc thậm chí là ống nhựa PVC nhỏ. Chế độ ăn của chúng khá đơn giản vì những con cá này là loài ăn xác thối không có vấn đề gì khi ăn thức ăn thừa rơi xuống đáy bể. Thức ăn bổ sung như tảo tấm, thức ăn viên chìm, tôm ngâm nước muối và giun huyết sẽ giúp chúng có sức khỏe tốt nhất.

Cá mèo sọc dưa rất dễ chăm sóc và có thể chịu được nước ở hai bên (hơi chua hoặc hơi kiềm) có độ pH trung tính, Độ cứng nước của nước từ mềm đến cứng và nhiệt độ nước ấm hơn.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 6,0 đến 8,0

+ Độ cứng nước: 4 đến 20

+ Nhiệt độ: 23.8 đến 26.6 độ C

+ Kích thước: 15 đến 22.5 cm

+ Kích thước bể: 50 gallon

3. Cá Synodontis

Cá mèo Synodontis có màu sẫm ở mặt lưng và chuyển dần sang màu nâu nhạt hơn ở mặt dưới. Chúng có những đốm đồng lớn, có phần lưng cong đặc trưng và phần đuôi rộng rãi.

Chúng không quá kén chọn chất nền nên cát hoặc sỏi là những lựa chọn tốt và sẽ cần một vài chỗ ẩn nấp cũng có thể tạo bề mặt cho tảo phát triển mà chúng có thể ăn, vì vậy đặt một vài mảnh lũa vào bể cũng là một cách tốt. ý kiến.

Những con cá mèo lớn này có xu hướng cần nguồn thức ăn khá nhiều thịt để giữ cho chúng khỏe mạnh, vì vậy tốt nhất bạn nên cho chúng ăn các loại rau như bí và dưa chuột, thức ăn dạng viên hoặc mảnh, côn trùng đông lạnh và thậm chí cả những mẩu cá chết.

cá mèo Synodontis có thể hơi khó khăn khi chăm sóc chủ yếu do kích thước lớn, cần không gian và nhiều thức ăn. Về điều kiện nước, chúng thích độ pH từ hơi axit đến trung tính, Độ cứng nước của nước từ mềm đến cứng vừa phải và một phạm vi nhiệt độ nước ấm.

+ Mức độ chăm sóc: Trung bình

+ pH: 6,0 đến 7,5

+ Độ cứng nước: 4 đến 15

+ Nhiệt độ: 22.2 đến 27.7 độ C

+ Kích thước: Lên đến 27.5 cm

+ Kích thước bể: 20 gallon

4. Cá chùi kính

Cá mèo Plecostomus hay cá chùi kính có hơn 150 loài với nhiều kích cỡ và tính khí khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết là một số màu nâu và vảy mạ xương thể thao trên khắp mặt lưng của chúng. Chúng có đuôi hình mặt trăng, đầu to và mắt nhỏ với một lớp màng chuyên dụng để kiểm soát mức độ ánh sáng thu vào.

Hầu hết các loài cá chùi kính là loài thích ẩn nấp và cần trang bị cho bể của bạn nhiều nơi trú ẩn bao gồm lũa, xác lá, thực vật thủy sinh nổi và rễ, và cấu trúc hang động.

Chế độ ăn của chúng khác nhau nhưng hầu hết là những người ăn tảo và những người làm sạch rất hiệu quả vì chúng sẽ vui vẻ tiêu thụ chất tích tụ trong bể của chúng. Một số cũng yêu cầu thức ăn giàu protein hơn ở dạng đông lạnh hoặc sống, sâu và động vật giáp xác, nhưng hầu hết sẽ ăn cả động vật và thực vật.

Điều quan trọng là phải nghiên cứu các thông số nước chính xác cho các loài cá chùi kính mà bạn chọn cho bể cá của mình, nhưng hầu hết đều khá dễ chăm sóc và có thể chịu được nhiều độ pH, Độ cứng nước của nước và nhiệt độ nước ấm.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 7,0 đến 8,0

+ Độ cứng nước: 3 đến 10

+ Nhiệt độ: 74 đến 26.6 độ C

+ Kích thước: Lên đến 55 cm

+ Kích thước bể: 20 đến 150 gallon

5. Cá Oto

ca meo oto

Cá mèo Otocinclus hay cá otto rất nhỏ với cơ thể hình trụ thu hẹp đến một điểm ở hai đầu. Chúng có một cái miệng ngậm và một sọc màu nâu đặc biệt chạy dọc theo cơ thể của chúng.

Chúng thường bám vào đáy bể (mặc dù chúng tự hút sang hai bên thành bể để làm sạch) để hút sạch rong rêu tích tụ trong cặn nên chọn nền cát là tốt nhất. Cung cấp nhiều nơi ẩn náu, đặc biệt là các cấu trúc hang động làm từ đá sẽ giúp loài này không bị căng thẳng.

Cá Oto sẽ vui vẻ ăn tảo tích tụ trong bể nhưng chế độ ăn của chúng cũng nên được bổ sung thêm tảo, rau diếp, rau bina và bí xanh để đảm bảo chúng ăn đủ chất. Loài này dễ chăm sóc và thường thích hơi chua, mềm đến cứng vừa phải, và nhiều loại nước ấm hơn.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 6,0 đến 7,5

+ Độ cứng nước: 5 đến 15

+ Nhiệt độ: 22.2 đến 27.7 độ C

+ Kích thước: 5 cm

+ Kích thước bể: 10 gallon

6. Cá mèo Pictus

Cá mèo Pictus có màu bạc với các chấm đen trên toàn thân, vây rõ và râu trắng dài toàn thân. Chúng thích nền cát có nhiều chỗ ẩn náu dưới dạng cấu trúc hang động và lũa. Chúng nên có ánh sáng mờ, vì vậy nếu bạn sử dụng cây thủy sinh, sự lựa chọn tốt nhất sẽ là rêu có ánh sáng yếu.

Cá mèo Pictus là loài ăn xác thối sẽ ăn hầu hết mọi thứ bao gồm cả mảnh vụn thức ăn và tảo rơi xuống chất nền đó, nhưng chế độ ăn của chúng phải bao gồm sự kết hợp cân bằng giữa rau và giun huyết tươi và đông lạnh, tôm ngâm nước muối, giun đen và tim bò.

Chúng không kén chọn điều kiện nước nên cực kỳ dễ chăm sóc. Chúng tốt cho sức khỏe tối ưu ở độ pH trung tính, hầu như ở bất kỳ mức Độ cứng nước nào của nước và nhiệt độ nước khá ấm.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 7,0

+ Độ cứng nước: 4+

+ Nhiệt độ: 22.2 đến 25.5 độ C

+ Kích thước: 6 inch

+ Kích thước bể: 55 gallon

7. Cá trê kính

Cá trê kính hay cá lau kiếng như tên gọi của chúng, hoàn toàn trong mờ để có thể nhìn rõ xương và các cơ quan trong thân hình thon dài của chúng. Tốt nhất là nền sỏi hoặc cát mịn để không làm hỏng cơ thể mỏng manh của chúng và điều quan trọng là cung cấp nhiều nơi ẩn náu cho các loài thực vật thủy sinh và rêu bám rễ.

Loài cá mèo này sẽ ăn thức ăn dạng viên hoặc mảnh nhưng chúng thích tôm ngâm nước muối sống hoặc đông lạnh, giun xay, moina, hoặc giáp xác. Chúng có thể khó giữ vì chúng rất tinh tế và không nên cho ăn quá nhiều. Chúng thích độ pH từ hơi axit đến trung tính, Độ cứng nước của nước vừa phải và nhiệt độ nước khá ấm.

+ Mức độ chăm sóc: Trung bình đến Khó

+ pH: 6,5 đến 7,0

+ Độ cứng nước: 8 đến 12

+ Nhiệt độ: 23.8 đến 26.6 độ C

+ Kích thước: 3 inch

+ Kích thước bể: 30 gallon

8. Cá Bumblebee

Cá mèo Bumblebee có đầu màu đen với các phần lớn màu vàng và đen xen kẽ nhau cho đến tận đuôi của chúng. Họ thích nhiều gỗ lũa và những nơi ẩn náu để tránh căng thẳng. Mặc dù chúng không cần thảm thực vật, nhưng thực vật thủy sinh cũng sẽ cung cấp các khu vực trú ẩn thích hợp.

Thức ăn tốt nhất để nuôi cá nheo ong của bạn là thức ăn viên chìm chất lượng cao có bổ sung giun đất, giun huyết và giáp xác. Các thông số nước lý tưởng của chúng khá đơn giản; chúng có thể chịu được độ pH của nước ở hai bên là trung tính, Độ cứng nước của nước vừa phải và nhiệt độ nước khá ấm.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 6,5 đến 7,5

+ Độ cứng nước: 8 đến 12

+ Nhiệt độ: 70 đến 77 độ C

+ Kích thước: 3 inch

+ Kích thước bể: 20 gallon

9. Cá nheo lộn ngược

Cá nheo lộn ngược (Upside Down Catfish) hay cá trê úp ngược có màu nâu nhạt với các đốm màu nâu sẫm trên khắp cơ thể của chúng. Đáng chú ý nhất, những con cá mèo này bơi ngửa bụng, như tên gọi của chúng. Chúng thường đi chơi trong những khu vực có độ che phủ lớn, vì vậy tốt nhất bạn nên trang bị cho bể của bạn những cây thủy sinh lá rộng, những mảnh gỗ lũa lớn và những hang đá rộng rãi.

Do bản chất là bơi lội, nó có xu hướng tìm kiếm mặt dưới của lá và lũa để tìm tảo và màng sinh học tích tụ. Tốt nhất nên cho chúng ăn ấu trùng muỗi sống (nhưng cũng chấp nhận đông lạnh) ấu trùng muỗi, giun đen, giun máu và tubifex. Chúng cũng sẽ ăn thức ăn viên chìm và một số loại rau tươi bao gồm dưa chuột và đậu Hà Lan.

Cá trê úp ngược thích nước hơi chua có Độ cứng nước khác nhau từ mềm đến cứng vừa phải và nhiệt độ nước khá ấm.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 6,5 đến 7,2

+ Độ cứng nước: 4 đến 15

+ Nhiệt độ: 21.1 đến 26.1 độ C.

+ Kích thước: 10 cm

+ Kích thước bể: 55 gallon

10. Cá mèo ăn tảo Trung Quốc

Cá mèo ăn tảo Trung Quốc hay cá trê ăn tảo Trung Quốc có màu nâu nhạt hoặc vàng xỉn với một sọc nâu sẫm chạy dọc theo chiều dài cơ thể từ đầu đến đuôi. Chúng cũng có miệng ngậm lớn và vây lưng có nhiều gai. Nền cát mịn là tốt nhất cho đáy bể cũng như một vài tảng đá lớn bằng phẳng để tảo có thể tích tụ.

Như tên gọi của chúng, chúng ăn rất nhiều tảo phát triển trên các bề mặt khác nhau của bể, nhưng khi chúng lớn hơn và lớn hơn, chúng cần nhiều thức ăn giàu protein hơn để bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng. Các lựa chọn tốt bao gồm tôm ngâm nước muối và giun huyết.

Cá mèo ăn tảo Trung Quốc khá dễ chăm sóc, miễn là bạn nhớ cho chúng ăn đúng cách. Chúng có thể chịu được nước hơi axit hoặc hơi kiềm, Độ cứng nước của nước vừa phải và nhiệt độ nước ấm hơn.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 6,0 đến 8,0

+ Độ cứng nước: 8 đến 12

+ Nhiệt độ: 74 đến 26.6 độ C

+ Kích thước: 15 đến 27.5

+ Kích thước bể: 30 gallon

11. Cá mèo đá châu Á

Cá mèo đá châu Á có thể thay đổi màu nâu hoặc xám tùy thuộc vào môi trường xung quanh, chế độ ăn uống và mùa trong năm của chúng. Chúng thích ẩn náu vì vậy bạn nên cung cấp nhiều cây thủy sinh và nơi trú ẩn. Đáy cát cũng thích hợp hơn vì chúng thích vùi mình vào chất nền. Vì chúng là loài sống về đêm nên ánh sáng mờ cần được cung cấp suốt cả ngày.

Cá mèo đá châu Á sẽ ăn kết hợp động vật và thực vật, vì vậy bạn nên cho chúng ăn một chế độ ăn cân bằng với các loại thức ăn như tảo mảnh, rau tươi, thức ăn viên cá mèo, động vật sống và đông lạnh. Loài này thích nước có tính axit hơn một chút nhưng có thể chịu được từ trung tính đến hơi kiềm. Chúng phát triển tốt nhất trong môi trường nước cứng vừa phải có thể được giữ ở một khoảng nhiệt độ ấm.

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ pH: 5,6 đến 7,6

+ Độ cứng nước: 8 đến 15

+ Nhiệt độ: 64 đến 23.8 độ C

+ Kích thước: 1 inch

+ Kích thước bể: 10 gallon

12. Cá Twig/Cá mèo cành

ca meo canh

Cá Twig hay cá trê cành giống với những cành cây nhỏ và ngụy trang rất giỏi. Chúng có màu nâu nhạt với hai sọc sẫm đi từ mõm dài đến đuôi. Do khả năng hòa trộn tuyệt vời trong các kỹ năng, chúng cần nhiều thảm thực vật thủy sinh và các cấu trúc gỗ để ẩn náu.

Cá trê cành sẽ ăn tảo phát triển trên các bề mặt khác nhau trong bể thủy sinh nhưng chế độ ăn của chúng cũng nên được bổ sung thêm tảo và các loại rau như rau bina, bí xanh và rau diếp để duy trì sức khỏe tối ưu.

Việc chăm sóc chúng có thể hơi khó khăn vì chúng cần nước có tính axit nhẹ và thích Độ cứng nước của nước mềm mặc dù chúng có thể chịu được Độ cứng nước của nước cứng vừa phải. Khả năng chịu nhiệt độ của chúng khá nhỏ và việc đảm bảo chúng có môi trường xung quanh cần thiết là rất quan trọng để chúng không bị căng thẳng.

+ Mức độ chăm sóc: Trung bình

+ pH: 6,0 đến 7,0

+ Độ cứng nước: 3 đến 10

+ Nhiệt độ: 23.8 đến 26.1 độ C

+ Kích thước: 9 inch

+ Kích thước bể: 20 gallon

Câu hỏi thường gặp về cá mèo

Câu 1: cá mèo nhỏ nhất là gì?

Cá mèo đá châu Á là loài cá mèo nhỏ nhất với kích thước tối đa chỉ dài hơn một inch. Do đó, chúng không yêu cầu kích thước bể lớn hơn 10 gallon nhưng nên được nuôi trong một trường ít nhất từ ​​ba đến bốn loài đặc biệt khác cùng với những loài cá hòa bình khác.

Vì chúng thích nhiều nơi ẩn náu nên có thể khó tìm thấy chúng trong bể vì chúng quá nhỏ.

Câu 2: cá mèo có tốt cho bể cá không?

Cá mèo rất tốt cho bể cá. Chúng không chỉ có nhiều màu sắc, hoa văn và kích cỡ độc đáo để tăng thêm nét tinh tế cho bể cá của bạn mà còn là chất tẩy rửa rất tốt. Hầu hết cá mèo là loài ăn xác thối và sẽ ăn thức ăn thừa rơi xuống nền cũng như tảo và màng sinh học tích tụ trên các bề mặt khác nhau bên trong bể cá.

Tóm lại, cá mèo có đủ màu sắc và kích cỡ khác nhau và có thể dễ dàng chăm sóc từ người mới bắt đầu cho đến những người nuôi cá chuyên nghiệp. Hầu hết chúng đều là những người nhặt rác hiệu quả sẽ giúp làm sạch bể cá của bạn không tì vết bằng cách tiêu thụ bất kỳ loại tảo hoặc màng sinh học nào tích tụ trên các bề mặt khác nhau trong nhà của chúng.

Chúng yêu cầu một loạt các thông số nước tối ưu từ nước hơi axit đến hơi kiềm và từ mềm đến cứng về Độ cứng nước của nước, nhưng hầu hết thích nhiệt độ nước ấm. Vì chúng có tất cả các kích thước khác nhau từ 2.5 cm đến gần 60 cm, điều quan trọng là phải chú ý đến kích thước bể tốt nhất cho loài bạn chọn.

Cho dù bạn chọn loại cá mèo nào, hãy yên tâm rằng chúng sẽ tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn.

5/5 - (2 votes)