Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Mèo Sọc Dưa – Một Số Lưu Ý

Cá Mèo Sọc Dưa là loài cá cảnh nước ngọt tuyệt vời thường bị nhiều người chơi thủy sinh bỏ qua. Nhưng hãy tin chúng tôi, có rất nhiều điều để thích về loài này. Những con cá này có vẻ ngoài thực sự gọn gàng và cực kỳ dễ chăm sóc. Chúng cũng rất thú vị khi xem. Không giống như một số loài cá da trơn khác chỉ rình mò 24/7, những chú cá này thích thể hiện.

Bài viết này sẽ chia sẻ nhựng thông tin cần biết về cách chăm sóc cá da trơn cá mèo sọc dưa cùng với những thông tin hữu ích khác sẽ giúp bạn trở thành một người chủ tốt hơn.

ca meo soc dua

Tóm tắt về loài cá mèo sọc dưa

Mặc dù có một số loài cá da trơn mà bạn có thể thêm vào bể cá nước ngọt của mình, nhưng không loài nào thú vị bằng cá mèo sọc dưa ( Platydoras armatulus ). Còn được gọi là cá Chocolate Doradid, cá Thorny và thậm chí là cá Talking những sinh vật này có một số đặc điểm rất riêng biệt.

Chúng có nguồn gốc từ các vùng biển ở Nam Mỹ. Phạm vi tiếp cận của cá mèo sọc dưa khá rộng. Chúng đã được quan sát thấy xung quanh lưu vực sông Amazon, khắp Colombia, ở Venezuela, Bolivia, Peru, và hơn thế nữa.

Một điều tốt là những con cá này rất phổ biến trong tự nhiên. Không giống như các loài cá da trơn nước ngọt khác, những sinh vật này thường không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Vì vậy, hầu hết các mẫu vật mà bạn nhìn thấy trong các cửa hàng cá là đánh bắt tự nhiên.

May mắn thay, việc chăm sóc cho cá mèo sọc dưa khá dễ dàng. Chúng là loài cá được bọc thép tốt, có thể thích nghi với nhiều loại môi trường khác nhau. Khi chúng đã ổn định, chúng chắc chắn sẽ là một bổ sung thú vị cho bể của bạn.

Tuổi thọ

Trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ điển hình của cá mèo sọc dưa được biết là khoảng 10 năm. Tuy nhiên, có rất nhiều biến số liên quan. Cá được nuôi trong môi trường nguyên sinh đã được biết là sống được từ 15 năm trở lên.

Mặc dù chúng có thể cứng rắn, nhưng những con cá da trơn này vẫn nhạy cảm với điều kiện nước và chất lượng môi trường sống của chúng. Sắp xếp cuộc sống không tốt có thể rút ngắn tuổi thọ của họ khá nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn cá của mình sống lâu nhất có thể, bạn cần phải cảnh giác về việc chăm sóc chúng trong nhiều năm tới.

ca meo soc dua hinh anh

Ngoại hình

Những con cá sống ở tầng đáy này có vẻ ngoài rất độc đáo. Chúng có hình dạng giống ngư lôi. Đầu của chúng lớn và rộng, nhưng hình dạng của chúng thuôn nhỏ dần về phía đuôi.

Như tên gọi của chúng, những con cá này có các sọc chạy dọc theo chiều dài cơ thể. Thông thường, những sọc này có màu trắng, nổi bật trên cơ thể màu nâu sẫm hoặc đen của chúng. Tuy nhiên, một số loài cá có thể nhiều hơn ở mặt màu vàng.

Các sọc chạy ngang. Có một chiếc trên đỉnh đầu và một đường sọc dày hơn ở mỗi bên cơ thể. Các sọc cơ thể rộng hơn gặp nhau ở đầu. Bụng của cá cũng có màu trắng, tạo ra sự xuất hiện của một sọc thứ ba nối với vây ngực.

Giống như nhiều loài cá da trơn nước ngọt khác , cá mèo sọc dưa được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng có gai cong chạy dọc toàn bộ cơ thể. Đó không phải là tất cả.

Những con cá này có vây tia sắc nét và cứng. Bất cứ khi nào cá cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ bật vây để bảo vệ. Bạn phải thận trọng khi di chuyển cá. Các tia này khá sắc và có thể gây ra một lượng sát thương đáng kể.

Điều này đặc biệt đúng với vây ngực. Tia trước của vây ngực có răng cưa và có một móc nhọn ở cuối. Những con cá này đã được biết là bị vướng vào lưới. Do đó, điều quan trọng là phải sử dụng hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa khi di chuyển chúng.

Một đặc điểm nhận dạng khác của cá mèo sọc dưa sọc là những chiếc râu của chúng. Tổng cộng, có ba cặp barbels. Đôi dài nhất ở hàm trên. Hai cặp còn lại ngắn hơn một chút và nằm ở phần dưới.

Phân biệt cá mèo sọc dưa đực và cái là rất khó. Một số người nói rằng con đực mảnh mai hơn và có màu sắc sặc sỡ hơn, nhưng vẫn chưa có quy tắc xác định nào về việc phân biệt giới tính.

Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa tuổi tác. Cá con nhỏ hơn có màu sắc tươi sáng hơn nhiều. Những con cá này có xu hướng xỉn màu khi chúng già đi.

Người ta tin rằng màu sắc tươi sáng hơn trên cá con là để cho những con cá khác biết rằng chúng là loài kiếm ăn hòa bình. Cá con có thể làm sạch da của cá lớn hơn. Mặc dù vậy, chúng có xu hướng phát triển ra khỏi điều này khi chúng lớn hơn một chút.

Kích thước

Khi trưởng thành hoàn toàn, kích thước trung bình của cá mèo sọc dưa có chiều dài khoảng 15 cm. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có khả năng lớn hơn nhiều so với khi được nuôi trong một bể lớn.

Nhiều người chơi thủy sinh đã báo cáo rằng cá của họ dài từ 20 đến 23.8 cm trong môi trường tốt.

Lưu ý: Trong tự nhiên, chúng có thể dài tới 17 inch. Tuy nhiên, những báo cáo đó vẫn chưa được xác minh vì vậy hãy coi chúng như muối bỏ bể.

ca meo soc dua cach cham soc

Cách chăm sóc

Nhờ có cấu tạo cứng cáp và bản tính cứng rắn, việc chăm sóc cá da trơn cá mèo sọc dưa không khó khăn lắm. Những loài cá này thích nghi tốt và không đặc biệt kén chọn với các yêu cầu nước cụ thể.

Ngay cả khi vẫn giữ những con cá này trong một môi trường được giám sát chặt chẽ là điều tối quan trọng. Giống như bất kỳ loài cá nước ngọt nào khác, những con cá da trơn này có thể bị bệnh và phản ứng tiêu cực khi được nuôi trong điều kiện kém.

Để đảm bảo cá của bạn sống lâu và hạnh phúc, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc đã được thiết lập bên dưới. Miễn là bạn tuân theo các đề xuất của chúng tôi, bạn sẽ ổn định.

1. Kích thước bể

Chúng tôi khuyên bạn nên đi với kích thước bể ít nhất là 50 gallon khi nuôi cá mèo sọc dưa. Mặc dù không lớn nhưng những con cá này có kích thước hợp lý, có nghĩa là chúng sẽ cần một chút không gian.

Trong khi nhiều người chơi thủy sinh cho rằng một bể 30 gallon là đủ cho những con cá này, chúng tôi không đồng ý. Loài này thực sự khá tích cực đối với cá da trơn và sẽ dành một khoảng thời gian kha khá để khám phá bể cá.

Một bể nhỏ hơn sẽ gây khó khăn cho điều đó và cũng sẽ làm kìm hãm sự phát triển tiềm năng của chúng. Xem xét các vây tia lớn của chúng, bạn phải hào phóng với việc những con cá này có bao nhiêu chỗ để bơi.

Lưu ý: Cũng cần chỉ ra rằng đi với một bể quá nhỏ có thể sẽ làm tăng mức độ căng thẳng của chúng, cuối cùng dẫn đến bệnh tật. Kết quả là, luôn luôn tốt để đi với một chiếc xe tăng lớn hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có kế hoạch nuôi loài này với các loài cá khác.

2. Thông số nước

cá mèo sọc dưa không quá khắt khe khi nói đến các thông số nước chính xác. Chúng thực sự có thể chịu đựng được rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ở trong phạm vi có thể chấp nhận được để tránh căng thẳng và bệnh tật.

Những loài cá này là sinh vật sống ở vùng đáy nhiệt đới. Chúng thường được tìm thấy quanh quẩn ở đáy cát của sông và suối. Thông thường, môi trường của chúng có rất nhiều thực vật và thảm thực vật. Chúng cũng được biết đến với những vùng nước thường xuyên xung quanh rễ cây.

Để tái tạo môi trường đó, bạn cần đảm bảo rằng nước trong bể của bạn ấm, hơi cứng và tương đối trung tính về độ pH. Dưới đây là một số phạm vi tham số cần tuân theo:

+ Nhiệt độ nước: 23.8 đến 26.6 độ C.

+ Mức độ pH: 6,0 đến 8,0 (ưu tiên 6,5 đến 7,5)

+ Độ cứng của nước: 4 đến 20 dKH

Ngay từ khi sở hữu, bạn nên kiểm tra nước mỗi ngày hoặc hai ngày cho đến khi bạn chắc chắn rằng những con cá này đã quen với bể của chúng. Đây là một thói quen bạn sẽ muốn duy trì trong tương lai (tuy nhiên, bạn có thể ít thường xuyên hơn một chút với các bài kiểm tra).

+ Trang trí

Hai thứ quan trọng nhất bạn cần cung cấp cho cá da trơn là đáy cát đẹp và nhiều chỗ để ẩn náu. Trong tự nhiên, cá mèo sọc dưa có thể được tìm thấy đang tìm kiếm thức ăn dưới đáy của bất kỳ vùng nước nào mà chúng chiếm giữ. Nhưng đừng để chúng đánh lừa bạn, chúng hoàn toàn có khả năng bơi gần đến đỉnh.

Nếu bạn dành đủ thời gian để quan sát chúng (đặc biệt là vào buổi tối), bạn sẽ chứng kiến ​​điều này khá thường xuyên. Tuy nhiên, chúng sẽ luôn quay trở lại đáy nơi chúng sẽ tiếp tục nhặt rác.

Bất cứ khi nào chúng cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi hoặc chỉ muốn cảm thấy an toàn, những con cá này sẽ thực sự vùi mình trong cát để được bảo vệ. Đây là hành vi mà chúng cũng sẽ thể hiện trong bể.

Khi bạn kết hợp điều này với thực tế là chúng sẽ dành nhiều thời gian ở dưới đáy bể cá của bạn, một nền cát và mềm là lựa chọn hiển nhiên.

Đối với nơi trú ẩn, bạn sẽ cần những thứ như hang động, đường ống và lũa. Những loài cá này chủ yếu sống về đêm, vì vậy chúng sẽ trốn ra ngoài và nghỉ ngơi vào ban ngày. Ẩn những nơi sẽ giúp chúng cảm thấy được bảo vệ đồng thời che chúng khỏi ánh sáng.

Lưu ý: Các kế hoạch trực tiếp được ưu tiên hơn, nhưng chúng không phải là điều cần thiết tuyệt đối vì những con cá này có thể quản lý dù có hoặc không. Điều đó nói rằng, chúng tôi muốn đưa vào một số cây thủy sinh nổi để giúp giữ ánh sáng mờ cho chúng vào ban ngày.

Các bệnh phổ biến ở cá mèo sọc dưa

Cá mèo sọc dưa dễ mắc các loại bệnh như các loài cá nhiệt đới khác. Điều này bao gồm nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng và bệnh đốm trắng.

Một số người nói rằng cá da trơn như cá mèo sọc dưa nhạy cảm với Ich hơn các loài cá khác, vì vậy hãy thận trọng.

Cách tốt nhất để tránh những bệnh phổ biến này là chỉ cần giữ cho điều kiện và chất lượng nước ở trạng thái đỉnh cao.

Khi điều kiện giảm xuống dưới mức có thể chấp nhận được, khả năng những con cá này bị bệnh sẽ tăng vọt.

Cách tốt nhất để tiếp cận điều này là tuân theo một thói quen chăm sóc nghiêm ngặt. Điều này có nghĩa là liên tục theo dõi chất lượng, thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết, thay nước hàng tuần và cho chúng ăn thức ăn phù hợp.

Chế độ ăn

Những con cá da trơn này là động vật ăn tạp sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng tìm được. Trong tự nhiên, chúng sẽ ăn khá nhiều trai hoặc động vật giáp xác mà chúng gặp trong chất nền, và cũng ăn xác thực vật chết.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá mèo sọc dưa sẽ tiêu thụ thức ăn thừa, mảnh vụn của cá, v.v.

Bạn phải bổ sung việc nhặt rác của chúng bằng thức ăn viên chìm, tấm lót tảo và các loại thức ăn cho vật nuôi thương mại khác. Thỉnh thoảng bạn cũng nên cung cấp một số đồ ăn nhẹ giàu protein. Các loại thức ăn như giun huyết , tôm ngâm nước muối và tôm cho ăn đều là những lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, hãy hết sức cẩn thận để không cho những con cá này ăn quá nhiều. Do thèm ăn quá mức, chúng có thể dễ bị tăng cân, có thể rút ngắn tuổi thọ của họ một cách đáng kể.

Hành vi và tính cách

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cá mèo sọc dưa thường sống về đêm. Chúng sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để ẩn mình trong bóng tối.Tuy nhiên, khi đèn tắt, chúng sẽ bắt đầu tích cực khám phá bể để tìm kiếm thức ăn.

Nhiều chủ sở hữu thực sự báo cáo rằng hành vi ăn đêm sẽ biến mất sau một thời gian. Một số loài cá sẽ thoát ra khỏi nơi ẩn náu và bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để khám phá trong ngày. Bạn cũng có thể thấy chúng chơi với những con cá khác.

Nhìn chung, cá mèo sọc dưa khá hiền hòa. Chúng không được biết là thể hiện sự hung dữ với các loài cá khác. Chúng có thể ăn cá hoặc tôm nhỏ hơn (vì chúng nhầm với thức ăn), nhưng chúng sẽ không gây hại cho các sinh vật khác có kích thước tương tự.

Các loại cá nuôi cùng

Vì chúng rất lớn và cứng cáp, nên có thể nuôi cá mèo sọc dưa với nhiều loại bạn cùng bể. Tuy nhiên, chúng làm tốt nhất với những con cá lớn hòa bình, vì những sinh vật nhỏ hơn sẽ nhanh chóng trở thành thức ăn nhẹ trong tương lai.

Bạn cũng có thể nuôi chúng với những loài hung dữ trong nhiều trường hợp. Nhờ kích thước lớn và các tia vây sắc bén, hầu hết các loài cá hung hãn thậm chí sẽ không thèm tấn công chúng.

Dưới đây là một số bạn cùng bể tốt mà bạn có thể nuôi với cá mèo sọc dưa: Cá Tetra đen, cá Bristlenose Pleco, Cá Jaguar Cichlid, Cá Pictus, cá bướm Châu Phi, cái tai tượng (nếu có đủ không gian bể), cá Bichir và cá Congo Tetra.

Lưu ý: Không nên cân nhắc bất kỳ loài ốc nào trong số các loài ốc trong bể nuôi nước ngọt phổ biến khi lên kế hoạch cho bạn tình trong bể. Cá mèo sọc dưa của bạn gần như chắc chắn sẽ ăn chúng .

Các nhân giống

Việc nhân giống cá mèo sọc dưa gần như không thể trong điều kiện nuôi nhốt. Hầu hết cá được bán là đánh bắt tự nhiên. Những con không có có thể đã được lai tạo thông qua tiêm nội tiết tố.

Hiện tại không có phương pháp nào được thiết lập để nhân giống nuôi nhốt. Người ta cho rằng những con cá này thả trứng vào các dòng sông chảy xiết để thụ tinh, điều này có thể giải thích tại sao việc sinh sản không diễn ra trong các bể nuôi nhốt.

5/5 - (1 vote)