Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá La Hán – Các Lưu Ý

Cá la hán (Flowerhorn cichlid) là một loài cá nước ngọt cực kỳ độc đáo đang được hồi sinh trở nên phổ biến trong cộng đồng những người chơi thủy sinh. Sự kết hợp giữa màu sắc tươi sáng và hoa văn của chúng với cái bướu đáng chú ý đó có nghĩa là chúng là loài cá nổi bật trong đám đông. Loài cá la hán cũng khá lớn, điều này khiến bạn càng khó bỏ sót chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một con cá lớn có thể phá vỡ nấm mốc từ nhiều lựa chọn bể cá phổ biến khác, thì Flowerhorn có thể chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Trong hướng dẫn mới này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cá la hán. Bí quyết với những con cá này là quản lý kích thước và khả năng gây hấn của chúng, và đó là điều mà chúng tôi đề cập đến.

Tổng quan về loài cá la hán

Cá la hán là một loài cá không tồn tại tự nhiên trong tự nhiên. Điều này là do loài cá này được nuôi hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt trong những năm qua. Sự kết hợp giữa loài cá hồng két và cá hồng mỹ nhân là nguyên nhân dẫn đến việc tạo ra loài cá la hán.

Những trường hợp con cá la hán đầu tiên xuất hiện ở Thái Lan, Đài Loan và Malaysia. Theo thời gian, sự quan tâm đến loài cá này lan sang các khu vực khác của Châu Á, Trung Mỹ, và cuối cùng là Hoa Kỳ và Châu Âu.

Bất kỳ loài cá la hán nào có thể tìm thấy trong tự nhiên đều không có nghĩa là ở đó. Chúng là loài cá được người dân thả vào tự nhiên và nhanh chóng trở thành loài xâm hại ở một số quốc gia. Mặc dù vậy, nhu cầu về loài cá này vẫn khá cao trên khắp thế giới. Những con cá này liên tục được các nhà lai tạo bán với giá cao và sự quan tâm dường như sẽ không sớm giảm xuống.

Cá La Hán

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của cá la hán là 11-12 năm. Đây là một khoảng thời gian khá dài và đó chắc chắn là điều bạn cần cân nhắc trước khi mua một chiếc. Nếu bạn chăm sóc nó, bạn sẽ có nó trong một thời gian.

Tuổi thọ của chúng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào chất lượng chăm sóc mà bạn cung cấp và điều kiện bể phù hợp của chúng như thế nào. Nhìn chung, những con cá này không quá khó để chăm sóc miễn là bạn kiểm soát được khả năng gây hấn của chúng.

Ngoại hình

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về loài cá nước ngọt đầy màu sắc này là cái bướu trên đầu của chúng (đặc biệt là với con đực). Đây được gọi là bướu nuchal hoặc kok và nó có thể mở rộng hoặc co lại trong khoảng thời gian vài ngày tùy thuộc vào tình hình.

Phần còn lại của cá tiêu chuẩn hơn một chút, nhưng vẫn độc đáo ở nhiều khía cạnh. Hình dáng cơ thể của chúng dài, cao và gầy với vẻ ngoài tương đối cân đối. Phần lớn vây lưng khớp với vây hậu môn và bắt đầu khoảng 2/3 con đường trở lại trên cơ thể cá.

Cả hai chiếc vây này đều vươn ra phía sau khá xa và thực sự lùn đi so với vây đuôi của chúng, khá mập mạp. Ở phần cuối của vây lưng và vây hậu môn, bạn cũng sẽ tìm thấy một dải mô mỏng dài.

Những con cá la hán có một vùng “cằm” sần sùi dẫn ngay vào vây bụng của chúng. Các vây bụng khá mỏng và bắt đầu đi một phần ba đường xuống cơ thể. Những con cá này có đôi mắt khá nổi bật trên đầu của chúng. Bạn chắc chắn sẽ có ấn tượng rằng chúng đang nghiên cứu bạn và cố gắng tìm ra bạn.

Những con cá la hán đực có đôi môi rất nổi bật, thực sự mang lại cho chúng một khuôn mặt biểu cảm. Đây là một trong những lý do tại sao chúng trở nên phổ biến khi chúng được lai tạo lần đầu tiên. Mặt và bướu mang lại vẻ ngoài khá độc đáo cho bể cá của bạn.

ngoai hinh ca la han

Kích thước

Cá la hán có thể phát triển với chiều dài từ 30 đến 40 cm. Con đực thường lớn hơn con cái và cũng sẽ nặng hơn một chút. Bạn cần lưu ý về kích thước của loài cá cảnh này khi lập kế hoạch thiết lập bể cho chúng. Điều này không chỉ có nghĩa là bạn sẽ cần thêm không gian cho chúng, mà còn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ việc cho ăn cho đến bạn tình trong bể.

Chăm sóc cá la hán

Khi nói đến việc cung cấp một bể thích hợp, chăm sóc cá la hán không phải là thách thức. Miễn là bạn cho chúng một khoảng không gian thích hợp và đảm bảo điều kiện nước ổn định, bạn sẽ ổn. Hầu hết khó khăn với loài cá này đến từ tính khí của chúng và sự tương tác với những con cá khác. Đó là điều chúng ta sẽ đi sâu vào một chút sau đó, vì vậy bây giờ chúng ta hãy kiểm tra thiết lập bể cá lý tưởng.

1. Kích thước bể

Kích thước bể khuyến nghị tối thiểu cho một cá la hán là 70 gallon. Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá nước ngọt có thể đặt vừa trong một bể cỡ trung bình, thì đây không phải là loài cá dành cho bạn.

Nếu bạn muốn nuôi hai con cá la hán trong cùng một bể, bạn sẽ muốn thêm ít nhất 70 gallon nữa vào con số tối thiểu đó nếu bạn muốn chúng phát triển mạnh.

Mặc dù những con số này là mức tối thiểu được đề xuất, nhưng chúng tôi thực sự khuyến khích bạn thậm chí còn lớn hơn nếu có thể. Đây là một trong những loài cá hung dữ và lãnh thổ nhất hiện có, và không gian rộng hơn có thể là một vật cứu sống ở đây.

Một lý do khác tại sao bạn cần cung cấp đủ không gian là vì mục đích phong phú và thoải mái. Những con cá này thích đi lang thang và thường chạy những vòng nhẹ nhàng nhưng ổn định quanh bể của bạn. Cho chúng thêm một chút không gian có thể giúp đảm bảo chúng có thể thoải mái quay đầu trong bể.

2. Thông số nước

Duy trì mực nước phù hợp là điều cần thiết khi chăm sóc cá la hán. Điều này sẽ giúp chúng phát triển mạnh và tránh được nhiều bệnh thông thường xuất phát từ chất lượng nước thấp. Rất nhiều thông số được khuyến nghị phù hợp với khuôn của một con cá nhiệt đới tiêu chuẩn.

+ Nhiệt độ nước: 26 đến 30 độ C

+ Mức độ pH: Những loài cá này có xu hướng hoạt động tốt nhất trong phạm vi pH 7-8

+ Độ cứng của nước: 8-20 dGH

Bạn cũng cần thay nước thường xuyên. Điều này sẽ giúp xử lý nitrat không mong muốn và giữ cho cá của bạn khỏe mạnh.

3. Trang trí

Cá la hán thích đào và cắm rễ xung quanh chất nền. Vấn đề là, kích thước của chúng có nghĩa là chúng có thể dễ dàng đánh bật mọi thứ xung quanh và nhổ cây. Bạn có thể cho cây bắn nếu muốn, nhưng hãy chuẩn bị cho một số thương vong. Thay vào đó, chúng tôi thích đi với những thứ như lũa hoặc đá có kích thước hợp lý. Những thứ này có thể làm xáo trộn bên trong bể một chút và xử lý mọi hình phạt với những đĩa cá lớn này.

Nền trong bể của bạn phải mềm để giải thích khả năng đào được. Bất cứ thứ gì cứng hoặc sắc có thể dẫn đến vết cắt trên cá của bạn. Vì cá não hoa cần những bể lớn như vậy, nên tốt nhất bạn nên sử dụng một bộ lọc hộp đáng tin cậy và tốc độ dòng chảy vừa phải. Lựa chọn tốt ở đây sẽ mang lại nguồn nước sạch và phù hợp mang lại cho bạn sự an tâm.

cham soc ca la han

Các bệnh thường gặp

Có một số bệnh mà bạn sẽ muốn đề phòng với loài cá la hán của mình. Chúng không dễ bị bệnh như một số loài cá khác, nhưng chúng cũng không miễn dịch với các điều kiện sống dưới tiêu cực. Căn bệnh đầu tiên mà bạn sẽ muốn để ý là bệnh lỗ trong đầu. Đây là một căn bệnh trông khá ghê rợn bắt nguồn từ chất lượng nước kém và sự hiện diện của than hoạt tính trong bể của bạn.

Điều này sẽ tự xuất hiện dưới dạng một hoặc hai vết rỗ / lỗ trên da ở đầu hoa của bạn. Mặc dù hầu như luôn luôn có thể chữa được, nhưng nó thường sẽ để lại một số vết sẹo trên con cá tội nghiệp của bạn.

Một căn bệnh khác mà bạn sẽ muốn để ý là bệnh ich. Đây rõ ràng không phải là một căn bệnh dành riêng cho hoa, nhưng vì bệnh ich rất phổ biến nên chắc chắn đáng nói ở đây.

Xem chi tiết về bệnh Ich ở cá

Thực phẩm và chế độ ăn uống

Bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi nói đến thức ăn cho cá la hán. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chúng có đủ protein, nhưng cũng nên cung cấp một số loại thức ăn đa dạng để đảm bảo chúng có một chế độ ăn uống cân bằng.

Bất kỳ nguồn protein chất lượng cao điển hình nào như giun huyết, dế, châu chấu, giun và tôm đều sẽ giúp cung cấp lượng protein cần thiết cho chúng. Chúng tôi thậm chí đã thấy mọi người cho chúng ăn những món ăn vặt như cá bò.

Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố chính trong chế độ ăn của chúng. Để cung cấp cho cá la hán của bạn các chất dinh dưỡng cần thiết, chế độ ăn uống của chúng phải là một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Điều này có thể có ở dạng bất cứ thứ gì thuận tiện cho bạn, nhưng thức ăn viên là một lựa chọn phổ biến.

Cá la hán là loài cá mà bạn cần tránh cho ăn quá nhiều. Những con cá này sẽ ăn bám khá nhiều bất cứ thứ gì bạn cho vào bể của chúng, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp cho chúng một lượng thức ăn thích hợp hàng ngày.

Cho chúng ăn ba lần một ngày là nguyên tắc chung cần tuân theo. Điều này giúp phân tán lượng ăn vào của chúng, dẫn đến hệ tiêu hóa của chúng ít hoạt động hơn. Nếu chúng mất hơn một phút để ăn những gì bạn đã cho chúng, có thể bạn sẽ cần giảm số lượng.

Hành vi và tính khí

Cá la hán là những con cá hung dữ, không có cách nào xung quanh nó. Chúng thường dễ gây hấn hơn khi muốn khoanh vùng lãnh thổ nhận thức được của chúng trong bể. Đây là lý do tại sao việc cung cấp đủ không gian cho chúng là rất quan trọng nếu bạn có nhiều hơn một con trong cùng một bể.

Bản tính hung dữ của chúng cũng khiến việc chọn bạn tình của bể cá trở nên khó khăn (xem chi tiết bên dưới) nhưng không phải là không thể. Điều buồn cười là những con cá này có thể cực kỳ thân thiện và vui tươi khi gặp chủ nhân của chúng. Đây không phải lúc nào cũng vậy, nhưng có một số video tuyệt vời cho thấy chúng hành động như những con chó nhỏ.

Hành vi chung của chúng trong bể không theo khuôn mẫu cho lắm. Trong khi một số loài cá chỉ đi lang thang trong một khu vực cụ thể, thì những con cá la hán thích điều tra mọi thứ. Đôi khi bạn sẽ nhìn thấy chúng ở gần bề mặt, những lần khác chúng sẽ kiểm tra chất nền.

Đây là một lý do khác tại sao không gian đầy đủ là rất quan trọng. Những con cá này thích bơi xung quanh và khám phá từng cm của bể cá, vì vậy hãy cho chúng không gian để làm như vậy.

Loài cá nuôi cùng cá la hán

Vì bản tính hung dữ của chúng, loài cá la hán rất khó tìm bạn cùng phòng. Đây là những con cá lớn coi bể như của chúng và thực sự không có cách nào để giải quyết vấn đề đó. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn chọn phương án an toàn nhất, hãy giữ cho hoa của bạn một mình là cách nên đi. Chúng là một loài cá có thể khá hạnh phúc và sẽ thích cai quản toàn bộ bể cá trong hòa bình.

Loài cá này tự nó sẽ khá vui vẻ, vì vậy đừng bắt buộc phải cho chúng làm bạn cùng bể nếu bạn không muốn. Nếu bạn muốn cho chúng một người bạn, người bạn đời dễ nhất đối với những con cá này là một trong những loại cá của chúng. Có rất nhiều người chơi thủy sinh nuôi những con cá này theo cặp. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tuân thủ các khuyến nghị về kích thước bể tối thiểu.

Bạn tình trong bể của các loài khác cũng có thể xảy ra, chỉ là thêm rủi ro. Dưới đây là một số bạn tình trong bể cá la hán có xu hướng hoạt động tốt:

+ Cá Oscar

+ Cá lau kính

+ Cá khủng long

+ Cá rồng

Hầu hết những con cá nhỏ hơn đáng kể so với những con cá của bạn có lẽ không phải là một ý kiến ​​hay. Chúng cần có kích thước và tốc độ để giữ mình hoặc bơi đi nếu cần.

Bạn cũng sẽ muốn tránh bất kỳ loài động vật không xương sống phổ biến nào trong bể cá. Động vật như tôm và ốc sẽ bị ăn thịt khá nhanh. Luôn luôn có khả năng rằng cá la hán của bạn có thể quá hung dữ để bị nuôi chung với một con cá khác. Hãy chú ý đến cá của bạn khi giới thiệu chúng với nhau để đảm bảo mọi người đều hòa hợp.

Nhân giống cá la hán

Việc nhân giống loài cá la hán mang đến một số thách thức mà bạn cần phải vượt qua. Trở ngại đầu tiên và quan trọng nhất là rất nhiều loài cá này không có khả năng sinh sản. Điều này rõ ràng sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực sinh sản trước khi chúng bắt đầu, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tìm những con cá có khả năng sinh sản trước.

Bạn sẽ cần đặt những chú chó bông hoa của mình vào một bể nhân giống riêng biệt và sẽ cần được chuyển đi ngay sau khi quá trình giao phối diễn ra. Bể sinh sản phải có kích thước tương tự như bể bình thường của chúng, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về bất kỳ vấn đề đặc biệt nào về không gian.

Bể sinh sản cũng sẽ hoạt động như bể cá con, giúp bạn tiết kiệm thêm một chút công việc chuyển tiếp sau khi chúng nở. Bể không cần bất cứ thứ gì ở đáy cả về chất nền nhưng những tảng đá phẳng mịn cũng là một lựa chọn.

Bạn cũng sẽ không cần phải điều chỉnh nhiệt độ nước để bắt đầu quá trình sinh sản. Tuy nhiên, sử dụng một dải phân cách để dòng nước đi qua giữa cá đực và cá cái là một cách tốt để khuyến khích giao phối. Khi quá trình thụ tinh đã diễn ra, bộ tạo hoa của bạn sẽ chăm sóc trứng (con cái nên được loại bỏ) trong vài ngày cho đến khi chúng nở. Khi cá con đã ra ngoài và sắp xuất chuồng, bạn cũng có thể loại bỏ cá đực.

Bạn sẽ muốn cho cá con ăn thức ăn tươi sống (như tôm ngâm nước muối) để giúp chúng phát triển và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Cho chúng ăn bất cứ nơi nào từ năm đến mười lần một ngày sẽ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu thức ăn của chúng.

Như vậy, việc chăm sóc cá la hán không quá phức tạp một khi bạn có hiểu biết vững chắc về loài cá này. Từ quan điểm về kích thước bể và tình trạng nước, chúng khá dễ quản lý. Tuy nhiên, sự hung dữ của chúng có nghĩa là việc tìm kiếm bạn tình thích hợp là nơi khó khăn nhất.

Sở hữu một con cá la hán có thể vô cùng bổ ích và thú vị. Chúng là loài cá khá thông minh và có điều gì đó ở chúng dẫn đến mối quan hệ sâu sắc giữa chúng và chủ nhân của chúng. Không có gì lạ khi loài cá này có một lượng lớn những người chơi thủy sinh trung thành, những người thề rằng họ sẽ luôn sở hữu một con rồng hoa dù có thế nào đi nữa. Nếu bạn muốn có một con cá nước ngọt độc đáo và vui nhộn để chăm sóc, cá la hán có thể chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

5/5 - (1 vote)